Bài Cũ :  Tháng 6/08. Tháng 7 /2008   Tháng 8/08.  Tháng 9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời quư vị vào phần lưu trữ c̣n có  nhiều tài liệu, bài vở mới dùng vào việc nghiên cứu , tham khảo

 

Thư gửi ông bồi bút Nguyên Huy

 

 

 

 

 

Chào phóng viên Nguyên Huy,

 

H́nh như phóng viên Nguyên Huy trước đây cũng ở “ḷ vơ” Tuần Báo Saigon Nhỏ, nếu không lầm. Múa thế này th́ chết “chủ cũ” Hoàng dược Thảo mất rồi.  

Chứng tỏ phóng viên Nguyên Huy thuộc loại “phóng viên tồi”. Làm phóng viên th́ không phê phán khi đưa bản tin lên và giữ tính trung thực với sự việc: Đó là phong cách của một phóng viên chân chính.  

Khi phóng viên Nguyên Huy viết: “Lúc này hội trường lại nổi lên nhiều tiếng la trong khi trên diễn đàn ban tổ chức và ông Nguyễn Chí Thiện đă thông báo là bà Hoàng Dược Thảo đă sử dụng hết nửa thời gian quy định trên diễn đàn. Và thấy chỉ c̣n được nói có 10 phút để đặt vấn đề ông Nguyễn Chí Thiện có phải thật sự là tác giả tập thơ Vô Đề hay không, nên bà Hoàng Dược Thảo đă tự ư bỏ ra về trong tiếng la ó của một số người phản đối bà. (Nguyên Huy viết)”  

Thưa phóng viên Nguyên Huy: Vậy ban tổ chức gồm những ai? Chắc không moi ra được câu trả lời đâu!  

Trần phong Vũ điều hợp chương tŕnh ( theo lời mời của anh Nguyễn chí Thiện) th́ IM NHƯ THÓC khi sự việc xẩy ra giữa anh NCT và cô HDT.  

Và khi cô HDT mới nói được 3’23’’ (3 phút 23 giây) rồi nhắc ghi giờ, th́ anh NCT lên tiếng nói (mặc nhiên kiêm luôn “vai tṛ” điều hợp chương tŕnh): “Vâng, trước khi…thi tôi xin lỗi nhé…tôi mong….trước mà gọi là đối thoại ấy mà, 20 phút th́ chị đă nói hết 10 phút rồi đấy. (anh NCT nói)” (mời nghe lại trong attach file SO 1)  

Lời anh NCT vừa đứt là đúng 3’30’’ (3 phút 30 giây). Vậy kể cộng cả lời của anh NCT vào nữa th́ lúc đó cô HDT mới “dùng ” có 3’30’’ mà thôi, chứ đâu đă đưọc 10 phút như anh NCT đă nói.  

Vậy viết báo đưa tin trung thực th́ phải viết làm sao? Buôc phải thêm vào câu: “Nhưng thực sự lúc đó cô HDT mới nói được có 3’30’’ (3 phút 30 giây) thôi.”  Để cho độc giả hiểu được trung thực thời gian diễn tiến th́ mới gọi là phóng viên giỏi. Chứ viết kiểu ù, ù…cặc, cặc th́ ai mà không làm phóng viện được!  

Và phóng viên Nguyên Huy qủa uống thuốc liều, khi dám khẳng định: “Và thấy chỉ c̣n được nói có 10 phút để đặt vấn đề ông Nguyễn Chí Thiện có phải thật sự là tác giả tập thơ Vô Đề hay không, nên bà Hoàng Dược Thảo đă tự ư bỏ ra về”.  Có đúng cô HDT bỏ ra về v́ lư do đó không? Có lẽ nên tuyên bố “giă từ” nghề Phóng Viên đi là vừa, thưa phóng viên Nguyên Huy!  

Nói “giă từ” đi là vừa không oan đâu phóng viên Nguyên Huy ơi! Tôi đố ai không đi dự cuộc họp báo (cùng không nghe audio đă chuyển lên Net) đọc câu văn dưới đây mà hiểu được rằng đó là ư cô HDT muốn đọc (chính tả) lại lá thư viết bằng tiếng pháp ở tập thơ VÔ ĐỀ cho anh NCT viết để xem khả năng Pháp ngữ: “Sau đó, bà Hoàng Dược Thảo có yêu cầu ông Nguyễn Chí Thiện viết tuồng chữ của ḿnh bằng tiếng Pháp trên một tờ giấy. (Nguyên Huy viết)”

 

Trân trọng,BN 587

 

 

 

 

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện họp báo giải tỏa chuyện tập thơ Vô Đề

 

Sunday, October 26, 2008 

 

 

 

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện bước vào pḥng họp báo. (H́nh: Đỗ Dzũng/Người Việt)

 

 

 

Nhà báo Hoàng Dược Thảo phát biểu tại cuộc họp báo. (H́nh: Đỗ Dzũng/Người Việt)

 

 

 

Bà Hoàng Dược Thảo (giữa) được hai người quen hộ tống ra về. (H́nh: Đỗ Dzũng/Người Việt)

 

Nguyên Huy/Người Việt

 

 

GARDEN GROVE, California (NV).- Khoảng 500 đồng hương Nam California đă đến tham dự cuộc họp báo của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện tại khách sạn Ramada Plaza, Garden Grove, vào chiều Thứ Bảy, 25 Tháng Mười, vừa qua.  

Cuộc họp báo theo những thông báo trên báo chí truyền thông là nhằm để giải tỏa dư luận xôn xao về tư cách tác giả tập thơ “Vô Đề” c̣n gọi là “Hoa Địa Ngục”, “Tiếng Vọng Từ Đáy Vực” và một số tên gọi khác nữa của tác giả lúc đầu ghi là Vô Danh.  

Phải mất nhiều phút trước khi khai mạc để ổn định được trật tự v́ số người tham dự quá đông so với sức chứa của pḥng khánh tiết và v́ những lúng túng trong việc tổ chức..  

Mở đầu, nhà văn Trần Phong Vũ trong ban tổ chức phát biểu rằng: “Chúng ta đến đây không phải để tranh luận, chỉ mong có thời gian tạo một sự thông cảm với nhau. Buổi họp báo sẽ không có phần trao đổi với quần chúng mà chỉ có giới truyền thông báo chí đặc biệt là nhật báo Saigon Nhỏ sẽ có 20 phút để tŕnh bày.”  

Tiếp đó, thay v́ nhà thơ Nguyễn Chí Thiện nói trước, th́ ban tổ chức lại mời bà Hoàng Dược Thảo, chủ nhiệm kiêm chủ bút nhật báo Saigon Nhỏ, lên nói trước nên một số người tham dự đă không đồng ư và yêu cầu ông Nguyễn Chí Thiện nói trước cho đúng thủ tục cuộc họp báo của ông.  

Sau khi ngỏ lời cảm ơn mọi người đă đến tham dự ngoài sự dự trù, ông Thiện đă đề cập đến sự im lặng của ông lâu nay trước những bài viết của tờ báo Vạn Thắng. Nhà thơ đọc lên một số bài viết miệt thị cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu của tờ báo này để nói rằng những bài viết về ông chẳng đáng phải quan tâm. Nay th́ báo Saigon Nhỏ cũng “bịa đặt nhiều chuyện” và “thách thức” đă khiến ông phải quan tâm.  

Tiếp đó nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đă mời hai người có liên quan đến những bài viết trên Saigon Nhỏ là cựu Trung Tá QLVNCH Nguyễn Công Giân (anh ruột của ông Thiện) và bà Jean Libby lên cải chính những điều báo Saigon Nhỏ nêu ra trước đây. Trung Tá Giân nhấn mạnh nhiều lần là trong suốt thời gian từ 1954 đến 1975 ông là sĩ quan trong QLVNCH làm sao ông có thể ra được ngoài Bắc như báo Saigon Nhỏ viết. C̣n bà Libby th́ xác nhận không hề lấy bài thơ của ông Thiện ra khỏi website vietnamlit.org.  

Tiếp lời hai nhân chứng này, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện cho rằng “không muốn tranh luận mà chỉ thấy cần thiết phải giải thích v́ chỉ là sự vu khống ác ư”.  

Tuy nhiên, vẫn theo nhà thơ th́ những vu khống này ông không bỏ qua được v́ sự an ninh của ông và những người có liên quan, nên ông sẽ đưa ra trước pháp luật sự việc này.  

Nói về việc thử nghiệm chữ viết th́ nhà thơ Nguyễn Chí Thiện cho rằng thư giảo nghiệm của bà Hoàng Dược Thảo “chỉ là sự lừa bịp” và ông đă đề nghị “cả hai phía cùng bỏ ra $200,000 đặt cọc giảo nghiệm chữ kư của ông. Bên nào thua sẽ mất số tiền này.”

 Ngay sau đó, bà Hoàng Dược Thảo được mời phát biểu. Bà cho rằng “là một cơ quan ngôn luận bà không muốn dính vào chuyện an ninh, chính trị, t́nh báo mà vấn đề đặt ra là ông Nguyễn Chí Thiện có phải là tác giả tập thơ Vô Đề hay không”.  

Về những cải chính của những chứng nhân có mặt, bà Hoàng Dược Thảo cho rằng “tôi nghe như vậy và sẵn sàng để diễn đàn cho mọi người...” và bà cũng cho rằng “là một nhà báo chúng tôi có quyền loan tin, đặt vấn đề về những ǵ mà chúng tôi thắc mắc”. Lúc này hội trường bỗng khá ồn ào, có nhiều tiếng phản đối lời phát biểu của bà Hoàng Dược Thảo.

Đến đây th́ ông Nguyễn Chí Thiện nhắc lại việc thách đố của ông với số tiền đặt cọc $200,000 cho mỗi bên th́ bà Hoàng Dược Thảo nói rằng “chúng tôi làm văn hóa, chúng tôi không có chấp nhận chuyện đó”.  

Sau đó, bà Hoàng Dược Thảo có yêu cầu ông Nguyễn Chí Thiện viết tuồng chữ của ḿnh bằng tiếng Pháp trên một tờ giấy.  

Ông Thiện đáp: “Tiếng Pháp của tôi không bằng của bà v́ bà học trường Tây.” Sau đó, ông Thiện nói một tràng tiếng Pháp với bà Thảo.  

Lúc này hội trường lại nổi lên nhiều tiếng la trong khi trên diễn đàn ban tổ chức và ông Nguyễn Chí Thiện đă thông báo là bà Hoàng Dược Thảo đă sử dụng hết nửa thời gian quy định trên diễn đàn. Và thấy chỉ c̣n được nói có 10 phút để đặt vấn đề ông Nguyễn Chí Thiện có phải thật sự là tác giả tập thơ Vô Đề hay không, nên bà Hoàng Dược Thảo đă tự ư bỏ ra về trong tiếng la ó của một số người phản đối bà.  

Những phút sau đó, một nửa số người trong hội trường đă ra cả ngoài tiếp tục bàn luận. Trong khi đó trong hội trường cuộc họp báo của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện vẫn tiếp tục. Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đă trả lời nhiều câu hỏi của cử tọa để làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà nhật báo Saigon Nhỏ đă nêu lên trong thời gian qua và nhà thơ cũng cho biết nhiều nhân chứng khác nữa đă xác định về nhân thân của ông và về tập thơ “Vô Đề”.  

Sau cuộc họp báo, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện có phân phát cho những người tham dự một số tài liệu do một chuyên viên giảo nghiệm chữ viết xác nhận tuồng chữ của ông.  

Ngày hôm sau, Chủ Nhật, 26 Tháng Mười, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đă đưa cho nhật báo Người Việt một số tài liệu tương tự. (N.H.)

 

 

  Trang Chủ . Lưu Trữ. Báo Chí . Tác Giả . Mục Lục . ***

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn