Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

Nhớ Lại Chiến Tích Hào Hùng

Của Các Chiến Sĩ VNCH

 

Kính dâng lên Vong Linh các Chiến si QLVNCH

Đă bỏ ḿnh v́ Đại Nghĩa Dân Tô.c.

 

 

Phùng ngọc Sa

Đầu năm 1972. Sau khi tốt nghiệp khóa Chỉ Huy & Tham Mưu. Người viết được lệnh thuyên chuyển về tŕnh diện Bộ Tư Lệnh Sư đoàn 5 Bộ Binh (BB) đóng tại Lai Khê, tỉnh B́nh Dương. Vị Tư Lệnh đơn vị lúc bấy giờø là tướng Lê Văn Hưng, một vị chỉ huy nổi tiếng, v́ đă tạo nhiều thành tích chiến đấu, và đă lập được chiến công hiển hách cho Quân đoàn IV, Quân Khu 4. Từ cấp đại đội cho đến cấp sư đoàn, đặc biệt khi c̣n là Trung đoàn trưởng một trung đoàn thuộc sư đoàn 21 BB, đơn vị của ông từng đánh cho VC tại miền Tây nhiều trận kinh hồn khiếp đảm.

Đây là lần đầu tiên được biết tướng Hưng lúc tŕnh diện sư đoàn 5 BB. Và, đây cũng là lần đầu tôi được đến phục vụ một đơn vị bộ binh. V́ những đặc điểm đó, tướng Tư lệnh đă xem xét hồ sơ rất kỷ rồi ra lệnh cho tôi tạm công tác tại Căn cứ Pḥng Thủ Bộ Tư Lệnh sư đoàn.

Như tŕnh bày trên, vốn rất xa lạ với đơn vị bộ binh, nên chẳng hề được quen biết ai ngoài ông sĩ quan Chánh văn pḥng Tư Lệnh, và vị chỉ huy trưởng Tổng Hành Dinh (THD). Lư do, các sĩ quan đó đă biết nhiều về tôi qua một vài người thân thuộc, vốn là chiến hữu  từng hoạt động lâu năm với nhau trong đoàn thể đấu tranh. Không rơ, những vị đó đă tŕnh với tướng Hưng như thế nào về hoàn cảnh của tôi. Chỉ biết vài ngày sau khi tŕnh diện đơn vị, tôi được sĩ quan Chánh văn pḥng mời dự một bữa cơm tại tư gia trong đó có ông chỉ huy trưởng THD và tướng Tư Lê.nh. Quân phục chỉnh tề và chuẩn bị tinh thần v́ có cảm nghĩ là đây là cơ hộ mà cấp trên “xem gị, bắt mạch” ḿnh. Quả đúng như thế. Sau buổi cơm thanh đạm và thân mâ.t. Tướng Hưng cho gọi tôi đến dùng trà, và lệnh cho tôi tŕnh bày cho ông biết hiện t́nh đất nước theo hiểu biết riêng tư. Cảm thấy hơi khó khăn, v́ đây chỉ mới là lần gặp thứ hai, trong khi đó, chính bản thân tôi cũng chưa được biết nhiều về cá tính, chính kiến của vị tướng Tư lệnh, nên có phần lúng túng. Thông cảm hoàn cảnh, mỉm cười ông ta nói:”Anh cứ nói những điều anh biết; ở đây chỉ có hai ngườị” Nhờ có tài liệu của một số chiến hữu khắp nơi, tin tức từ Juspao, cơ quan Cord, tôi đă mạch lạc tŕnh bày cho ông ta một cái nh́n tổng quát, đặc biệt là ư nghĩa về chuyến thăm viếng lịch sử  của Tổng thống Richard Nixon tại Hoa Lục trước đó mấy tuần (Ngày 21 tháng 2 năm 1972). Vốn bản tính nghiêm nghị, một người ít nói, chỉ thấy ông gật đầu, trầm ngâm, cuối cùng ông ta chỉ nói có hai tiếng “cám ơn” và không quên dặn: ”tạm ở căn cứ, tôi sẽ xếp đặt sau”.

Chỉ sau buổi cơm thân mật tại tư gia của viên sĩ quan Chánh văn pḥng có vài hôm, tôi được lệnh tŕnh diện Tư lệnh để nhận công tác. Theo khẩu lệnh của Tướng Hưng, tôi phải lên An Lộc, thị trấn tỉnh B́nh Long để giữ nhiệm vụ Tham Mưu Trưởng, Bộ Chỉ Huy Tiền Phương của sư đoàn. Và ông cũng không quên dặn là phải khẩn cấp báo cáo ngay mọi diễn biến cho Bộ Tư lê.nh.

Bộ Chỉ Huy Tiền Phương của sư đoàn trú đóng ngay tại thị xă An Lộc, được bao quanh với những rừng cao su bát ngát. Phong cảnh ở đây rất yên tỉnh, nên thơ  và xinh đe.p. Có lẽ v́ thế mà điện ảnh Việt Nam đă chọn nơi đó để làm ngoại cảnh cho bộ phim có tên Chân Trời Tím.

Ngoài việc chủ tọa các phiên họp hành quân hàng ngày, trong trách vụ Tham Mưu Trưởng, tôi c̣n phải trực tiếp giám sát và theo dơi đơn vị Công Binh đang tiến hành việc xây dựng các công sự chiến đấu tại một cứ điểm mới cho Bộ Tư Lệnh Tiền Phương. Trường hợp có trực thăng, tôi cùng một số sĩ quan đặc biệt là Pḥng Nh́ và Pḥng Ba bay một ṿng để thăm viếng Trung đoàn 9 và Thiết đoàn 1 Thiết giáp trú đóng tại Lộc Ninh, Trung Đoàn 7 do Đại Tá Lư Đức Quân, một người bạn đồng khóa rất thân làm Trung Đoàn trưởng, đang mở cuộc hành quân b́nh định gần đó. Dù thị sát đơn vị, hay trong các buổi hội họp thường xuyên tại Bộ Tham Mưu, bất kỳ ở đâu chúng tôi cũng cố t́m cách theo dơi t́nh h́nh địch, đặc biệt thường xuyên liên lạc với các cố vấn Mỹ để biết hành tích của 3 sư đoàn Việt Cộng mang tên Công trường 5,7,và 9, chúng chính là các đơn vị chủ lực địch thường xuyên đánh phá Quân đoàn III, quân Khu 3. Nhưng bất kỳ ở đâu, chúng tôi cũng không thu lượm được kết quả ǵ. Có chăng, trong buổi họp hành quân, toán cố vấn Mỹ đặc trách t́nh báo chiến trường (chuyên cung cấp tin tức A2, tức là tin tối mật ) chỉ xác nhận là các đơn vị V.C nói trên, hiện đang trú đóng ngoài lănh thổ Việt Nam, cách thị xă An Lộc hàng mấy trăm cây số, tận Kratié hay Strungstreng.

Bên trong th́ t́nh h́nh địch lại lờ mờ và có vẻ bất động như thế. Bên ngoài, cuộc sống tại thị xă An Lộc vẫn an b́nh và rất vui nhộn, hấp dẫn nhất là tại các quán cà phê, v́ tại nơi đó có rất nhiều cô gái đẹp xuất hiện làm chiêu đăi viên, kiêm luôn vai nghệ sĩ ca hát giúp vui để câu khách. Chúng tôi có cảm tưởng họ là những khối nam châm đă thu hút và lôi cuốn hầu hết quân nhân đang xa nhà, và các thanh niên trong thị xă tụ tập tại đó để tiêu khiển sau giờ làm viê.c. Ngay bản thân chúng tôi cũng không tránh được, có nghĩa là sau giờ nghỉ, th́ thế nào cũng phải có một cuộc tản bộ đi qua các tụ điểm đó, nói là để “rữa mắt”. Nếu t́nh h́nh vẫn thường xuyên diễn biến đều đặn như thế. Aét chẳng ai trong chúng tôi biết được những ǵ xảy ra đàng sau. Và, nếu không có một sự nhạy cảm v́ nghề nghiệp hoặc tinh thần phục vụ cao độ của giới chức an ninh tại địa phương trước những hiện tượng đặc biệt này, chắc không một ai rơ, nơi đó chính là những trạm trinh sát của VC.

Số là trong những quán cà phê giải khát, quán bi da nói trên, một vài quán lại có nét rất độc đáo, ở chỗ là tại đây xuất hiện rất nhiều cô gái đẹp và duyên dáng. Tuy ăn mặc kín đáo nhưng vô cùng hấp dẫn, ăn nói rất có duyên và lịch sự với  khách. Trong giao thiệp, họ luôn luôn chứng tỏ là những người có nết na, thuộc loại con gái nhà lành, không sổ sàng như gái ở các nơi khác. Trong những câu chuyện  hàn huyên trao đổi khi phục vụ khách, các cô này thường nhắc đến tên các thân quyến từng phục ở miền Hỏa tuyến, t́m cách gây t́nh cảm với khách mà phần lớn là quân nhân, cán bộ bằng cách thường xuyên quảng cáo chương tŕnh Dạ Lan, hoặc đề cao các đơn vị quân đội tỉ như các Thiên Thần Mũ Đỏ, Biệt Cách Dù, Cọp biển v.v. V́ thế, dù bận việc đến mấy, một số nhân viên trong Bộ Chỉ Huy cũng cố dừng chân tại đó, trước là giết thời giờ, sau là tiếp tục công chuyện đang dang giở.

Tưởng chừng như mọi việc đều vui vẻ măi như thế. Nhưng một hôm, nhân viên an ninh báo động cho biết, trong lúc đi công tác họ đă bất ngờ bắt gặp có nhiều sự xuất hiện  của một vài kẻ lạ mặt tại các quán. Và khi nhân viên an ninh tiếp xúc th́ thái độ của chủ quán cũng như mấy cô gái lại có vẻ lúng túng. Đặc biệt chiều đến,  vào đến giờ cao điểm nghĩa là lúc có đông người tụ tập nhất, khách không c̣n thấy bóng dáng  mấy người đẹp của các quán nói trên. Trước t́nh trạng đó. An Ninh Quân Đội, Cảnh Sát Quốc Gia và toán t́nh báo đă có cuộc họp khẩn cấp để có biện pháp thích ứng. Nhưng địch cảm thấy “hôi” ổ, nên đă vội cao bay xa cha.y.

V́ t́nh h́nh nói trên, chúng tôi đă cho triệu tập một buổi họp bất thường tại Bộ Chỉ Huy Tiền Phương ngay tối hôm ấy. Và măi cho đến lúc này, viên sĩ quan cố vấn Mỹ đặc trách t́nh báo mới chịu tiết lộ cho biết: Các Công trường 5, 7, 9 của Việt Cộng (VC) đang tiến gần  quanh thị xă An Lộc độ 30 km, nghĩa là vừa tầm bắn của đại pháo 130 ly. May thay, đơn vị Công binh vừa hoàn thành cứ điểm cho Bộ Tư Lệnh Tiền Phương cách đó vài hôm. Tôi liền ra lệnh cấp tốc di chuyển toàn thể nhân viên tham mưu và đơn vị trực thuộc đến ngay vị trí mới, đồng thời chuẩn bị cơ sở để đón tướng Tư Lệnh và toàn Bộ Tham Mưu sư đoàn vào sáng hôm sau.

Mặc dầu đă 31 trôi qua, thời gian dù có phôi phai, nhưng tâm trí vẫn măi măi nhớ rơ, đó là đêm 30 tháng 3 năm 1972, ngày mà sau này mới biết chính là thời điểm mà bọn V.C mở màn cho trận tổng tấn công toàn quốc trên ba mặt trận: Tri.-Thiên; Cao nguyên Kontum và B́nh Long - An Lộc, bằng một trận địa chiến mà về sau c̣n được gọi là “Mùa hè đỏ lửa”, nó bắt đầu rực cháy..

Riêng tại thị xă An Lộc tối hôm đó, sau khi đă tường tận báo cáo cho bộ Tư Lệnh sư đoàn toàn bộ tin tức và đồng thời ổn định xong vị trí chiến đấu tại cứ điểm mới, chúng tôi được thông báo là tại Lộc Ninh, Trung đoàn 9 BB, Thiết đoàn 1 Thiết giáp đă bị VC tấn công và tràn ngập; đến sáng th́ cả hai đơn vị nói trên đều hoàn toàn mất liên lạc hẳn với sư đoàn.

Vào hừng đông vào sáng hôm sau, tức là ngày 31 tháng 3, ngoại trừ Tham Mưu Trưởng và Tham Mưu Phó tiếp vận phải ở lại giữ hậu cứ Lai Khê, c̣n lại tất cả Bộ Tham Mưu kể cả  Phụ tá Hành quân, Đại tá Lê Nguyên Vỹ, đều theo tướng Hưng tập trung tại Bộ Tư Lệnh Tiền Phương An Lộc để chuẩn bị nghinh chiến 3 Công trường chủ lực VC được yểm trợ bởi pháo binh và thiếp giáp mà quân số đông gấp bội  quân số của các đơn vị ta.

Mặc dù đang ở trong t́nh trạng dầu sôi lửa bỏng, chiến sự đa đoan. Nhưng tướng Hưng vẫn rất quan tâm đến hoàn cảnh của thuộc cấp. Câu nói đầu tiên khi tôi đón chào ông tại băi đáp trực thăng. Ông ta chỉ thị:”Anh trở về hậu cư ùgấp, tạm ở trung tâm hành quân. Tôi sẽ xếp đặt để anh gần gũi gia đ́nh mà chăm sóc mấy đứa nhỏ.” Vô cùng cảm động trước nghĩa cử  của tướng Tư lê.nh. Tôi sữa soạn cùng tài xế trở về Lai Khê. Nhưng chẳng may, quốc lộ 13 nối B́nh Dương và An Lộc bị gián đoạn v́ VC đắp mô, và trực thăng th́ không c̣n nên đành tạm nán lại An Lô.c.

Kể từ trưa ngày 31 tháng 3, pháo địch đă tăng gia tốc độ bắn, rót hỏa tiển và đạn đại pháo xuống cứ điểm An Lộc  như mưa. Từ 8000 quả trong chiều 31 tăng lên 15 ngàn, rồi  đến 17.000 trung b́nh vào những ngày tiếp, không có giây phút nghỉ.  Cũng may nhờ có công sự mới được công binh xây dựng vững chắc: 3 tầng PSP với 3 tầng bao cát cách khoảng. Nhờ thế, không có một viên đạn nào lọt vào tầng dưới nên xem như được an toàn. Tuy nhiên những đợt pháo liên tục đă gây tử vong cho các đơn vị chiến đấu bên ngoài khá cao. V́ thế mọi toan tính lui về hậu cứ Lai Khê bằng trực thăng đều phải dẹp qua, để ưu tiên di tản thương binh. Tuy bị thiệt hại nhưng tinh thần chiến đấu của các đơn vị ta không hề bị suy giảm. Song, vào một đêm không trăng sao giữa trung tuần tháng Tư, chiến địa An Lộc bổng trở nên nghẹt thở v́ sự xuất hiện rầm rộ của hàng đoàn thiếp giáp đi.ch. Kèm theo đó, các loa tuyên truyền VC lại oang oang tuyên bố là chúng “hạ quyết tấm”, nhổ chốt An Lộc vào ngày hôm sau.

Suốt trong mấy tuần qua, mặc dầu  ngày đêm bị VC pháo kích liên tu.c. Nhưng các đơn vị ta, một phần nhờ các phi vụ yểm trợ của B-52, phần khác, nhờ tinh thần chiến đấu dũng cảm của các đơn vị BB quyết cố thủ, giữ vững vị trí. Mặt khác nhờ vào kỷ thuật dạ chiến tuyệt vời, vô cùng  can đảm của các chiến sĩ Lien Doàn 81 Biệt Cách Dù. Do đó,  quân ta đă gây cho VC thiệt hại quá nặng nề, buộc chúng  phải chùng bước trong ư định xóa bỏ cứ điểm An Lô.c. Tuy nhiên sau khi được tăng cường pháo, thiếp giáp và được bổ sung thêm quân số th́ địch hạ quyết tâm, thực sự muốn nhổ chốt An Lô.c. Quư độc giả cứ tưởng tượng, bên ta không có tăng, v́ đơn vị thiết giáp của sư đoàn  đă bị VC đánh tan cách đó mấy tuần lể. Trong khi đó th́ hàng đoàn tăng của VC lại xuất hiện và nối đuôi nhau bao vây cứ điểm. Đến giờ phút nầy chính bản thân tôi cũng không hiểu,  v́ một lư do nào khiến VC c̣n ngần ngại, chưa dám sử dụng tăng trực diện tấn công ngay để tràn ngâ.p. Nếu thông thường, VC cứ dàn tăng thành hàng ngang xông vào triệt hạ cứ điểm, th́ hậu quả không biết sẽ như thế nào. Trong hoàn cảnh đang hoang mang đến cực độ th́ quân ta nhờ vào đức tính trầm tĩnh của tướng Tư lệnh, đồng thời cậy vào ḷng can đăm của Đại tá Lê Nguyên Vỹ, Phụ tá tư lệnh đặc trách hành quân(*). Ông ta đă cổ vơ, kêu gọi một số binh sĩ t́nh nguyện chiến đấu cảm tử, theo ông dùng súng phóng hỏa tiển mang tay M-72 chống tăng để từng bước triệt hạ chiến xa đi.ch. Ông xung phong t́nh nguyện đi trước. Can đảm, b́nh tĩnh và khéo léo, Đại tá Lê Nguyên Vỹ cố ḅ tiến sát thật gần mục tiêụVà, chỉ trong tích tắc ông đă khai hỏa khẩu M-72. Kết quả, một chiếc tăng địch bị nổ tung, bốc cháy trước tiếng hoan hô nồng nhiệt của toàn thể cứ điểm. Thế rồi chẳng ai bảo ai, và cũng chẳng ai c̣n biết sợ chết là ǵ nữa. Tất cả các quân nhân t́nh nguyện chiến đấu cảm tử đă đua nhau dùng súng chống chiến xa M-72  lần lượt rượt đuổi bắn tăng địch, cảnh tượng giống hệt như trong những phim chiến tranh có thiết giáp tham dự. Cuộc triệt hạ chiến xa địch là một chiến công vẻ vang, có lẻ xảy ra lần đầu tiên trong quân sử của QLVNCH, nó không những thay đổi cục diện trận chiến, chận đứng hẳn các đợt tấn công của địch, mà c̣n làm cho tinh thần chiến binh của ta tại chiến trường An Lộc phấn khởi một cách rất rơ rê.t. Tối hôm đó lợi dụng tướng Tư lệnh đang vui, tôi đă đến gần ông để xin thông cảm, v́ không kịp báo cáo địch t́nh đúng lúc. Tướng Hưng mỉm cười nói :”Yên tâm, lúc tin A2 được chuyển đến tôi th́ đồng thời cố vấn Mỹ tại đó cũng được phép thông báo cho anh. Nói chung, sư đoàn được biết cùng lúc.”Được dịp, tôi hỏi ông phải chăng người Mỹ muốn dấu ta một điều ǵ. Ông ta không ngần ngại đáp ngay:”Không phải chính anh trước đây từng cho tôi biết điều đó saỏ” Ông tiếp, ngày mai có chuyến bay đặc biệt của sĩ quan Chánh Văn Pḥng lên gặp tôi. Nên lợi dụng về trở về Lai Khê trên chuyến đó”.

Trong những ngày ngồi tại Trung Tâm Hành Quân có thời giờ t́m đọc, thấy rơ được tương quang lực lượng giữa ta và VC trên 3 mặt trận Tri.-Thiên; Kontum và B́nh Long-An Lô.c. Gần đây, lại được  tận mắt đọc được tài liệu mà bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa cho giăi mă và phổ biến về chuyến công du Hoa Lục của Tổng thống Richard Nixon vào ngày 21 tháng 2 năm 1972. Tập hồ sơ đă hé lộ : dù có kiên quyết chiếu đấu và hy sinh tối đa, th́ số phận của Việt Nam Cộng Ḥa cũng đă được quyết định ngay trong chuyến thăm viếng lịch sử đó. V́ tại Bắc Kinh năm đó, Hoa Kỳ và Trung Cộng (TC) đă dùng Việt Nam Cộng Ḥa làm đề tài tranh căi, trao đổịVề phía Mỹ, v́ muốn dùng láù bài Trung Cộng để chống Liên Xô, nên họ đă sẵn sàng hy sinh Đài Loan, một đồng minh lâu năm. Vậy th́ đối với Việt Nam Cộng Ḥa, một quốc gia mà dư luận phản chiến Mỹ đang rầm rộ phản bác th́ “ê kíp” Nixon-Kissinger  có bỏ rơi đồng minh Việt Nam đi nữa th́ chẳng có ǵ lạï. Viết đến đoạn này, chúng tôi cảm thấy vô cùng chua xót và thấm thía. Làm thân phận con dân của một nước nhược tiểu, phải trông chờ vào sự giúp đỡ của một quốc gia khác để bảo vệ đất nước ḿnh, th́ phải chịu đựng biết bao là thiệt tḥi và tủi nhu.c. Chúng ta lấy làm đau đớn trước những hy sinh cao cả, vô bờ bến của Quân, Cán, Chính và đồng bào ta trong chiến đấu để hoàn thành sự nghiệp bảo vệ quốc gia. Tất cả lư tưởng và ư nghĩa được gọi là Chống Cộng để Bảo Vệ Tự Do rồi cuối cùng đều tan theo mây khói. Sự hy sinh và bền chí chiến đấu của quân dân ta tất cả, đều rơi vào kế sách cùng quyền lợi của các cường quốc theo nguyên tắc “Ai Chi tiền, Người đó Chỉ Huỵ”

Theo binh pháp, danh tướng Pháp Napoléon Bonapatre từng khẳng định:”Trên chiến địa, yếu tố tinh thần cao gấp ba lần yếu tố vật chất. Nhưng một khi ta đă lộ cho địch biết ư đồ lui binh, tức là ta tự làm sụp đổ yếu tố tinh thần. Và đó là một hành động tự sát”.

Hơn bất cứ một ai, đặc biệt là các nhà lănh đạo chắc đă rơ biết nguyên tắc đó. Tuy thế đối với Tổng thống Mỹ Nixon th́ ông lại có cái nghĩ khác hẳn. Vừa nhậm chức, ông ta đă bật tín hiệu cho Hà Nội biết là Hoa Kỳ muốn chấm dứt chiến tranh, đặc biệt là trong cuộc hội đàm với các giới chức của Trung Nam Hải tại Bắc Kinh năm 1972, th́ ư đồ đó lại c̣n rơ rệt hơn. V́ thế sau chuyến Hoa du của Tổng thống Nixon, Thủ tướng TC Chu Aân Lai liền vội vả qua Hà Nội để thông báo cho CSVN thấy là Mỹ đă có ư chuyển qua thế trận khác. Hà Nội khi nắm bắt được tin này th́ cho đó là cơ hội đại thắng nên tung quân, mở một cuộc trận địa chiến gồm có 14 sư đoàn BB, 1,000 chiến xa, nhiều trung đoàn tên lửa, pháo, kết hợp với quân địa phương Bất Ngờ Tấn Công Việt Nam Cộng Ḥa trên 3 mặt trận: Tri-Thiện – Kontum – An Lộc cùng ngày 30-3-72. Riêng tại mặt trận vùng Hỏa tuyến Tri.-Thiên, VC  trước sau đă tung ra đến 6 sư đoàn BB, đó là các sư đoàn: 304, 308, 324, 320, 325, 312 cùng với 200 tăng, nhiều trung đoàn tên lửa, pháo, cộng thêm mấy trung đoàn biệt lập, và lực lượng địa phương ồ ạt tấn công các đơn vị Việt Nam Cộng Ḥa tại miền Hỏa tuyến. Tuy bị đánh một cách bất th́nh ĺnh. Nhưng các cuộc tấn kích của VC đều đă bị lực lượng Dù, Thủy quân Lục Chiến, Biệt Động quân và BB bẻ gảy. Tại  Kon Tum, tướng VC Hoàng Minh Thảo với 5 sư đoàn, tên lửa, thiết giáp; B́nh Long – An Lộc, VC cũng cùng chung một số phâ.n. Nghĩa là toàn bộ quân cộng sản Bắc việt xâm lăng đăø bị đánh cho tơi tả, và cuối cùng bị thua và phải chấp nhận trở vào bàn Ḥa đàm tại Paris.

Trước chiến thắng vô cùng vẻ vang đó, danh tướng Pháp, Vanuxem, vị tướng từng quen thuộc với chiến trường Việt Nam đă phát biểu: “Quân Lực Việt Nam cộng Ḥa đă chiến đấu rất anh dũng và chiến thắng vô cùng ngoạn mục.”

Đáng lư với đà chiến thắng này mà nhà lănh đạo quốc gia biết rút tỉa kinh nghiệm, chuẩn bị nhân tâm, vận dụng được khối đoàn kết quốc gia. Và, đặc biệt đừng tự xem đất nước ḿnh là một tiểu bang của Hoa Kỳ, t́m cách cùng nhau kết hợp để tự cứu, th́ ngày nay Việt Nam đâu phải bị rơi vào tay bọn CSVN để rồi đất nước thân yêu của chúng ta mỗi ngày một bị kẻ thù phương Bắc Lấn và Gậm dần.

Để kết thúc, người viết xin kính gửi đến độc giả và quư đồng hương lời phát biểu của cựu vị khi trả lời một cuộc phỏng phấn. Ông nói:”Nh́n lại kinh nghiệm của cuộc chiến Việt Nam.Những ai c̣n tâm tư với đất nước, xin đừng bao giờ giao vận mệnh của tổ quốc ḿnh vào trong tay ngoại bang. Và, đừng bao giờ nghĩ đến chuyện liên minh với bất kỳ một quốc gia nào mà ḿnh không có một vai tṛ quyết định.

 

Phùng Ngọc Sa

(*) Đại tá Lê Nguyên Vỹ, sau chiến dịch đă được đề cử vào chức vụ Tư Lệnh sư đoàn 5BB . Ông được vinh thăng cấp tướng. Và v́ không chịu đầu hàng cộng sản, ông đă  cùng tuẩn tiết với các tướng Nguyễn Khoa Nam, Trần Văn Hai, Nguyễn Văn Phú, Lê Văn Hưng, sau khi ông Dương Văn Minh ra lệnh đầu hàng CSVN.

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

National Archives.

Federal Register

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

The Guardian

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

National Public Radio

National Review - Public Broacast

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

Viêt Nam Văn Hiến

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Chúng Ta

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten

CNBC

Fox News

CNN

FoxAtlanta