TIẾN SĨ CẦU MUỐI

                                                    

Đinh Lâm Thanh

 

 

 

 

 

 

 

 

1. TIẾN SĨ CẦU MUỐI (Bài viết về bằng cấp của con ông cháu cha và cán bộ Cộng sản)

 

            Nhà Nước Việt Nam sẽ cho sản xuất 20.000 tiến sĩ trong ṿng 10 năm tới, nghĩa là mỗi năm cho ra ḷ 2000 tiến sĩ, trong lúc đầu niên khóa 2007 có 114.000 học sinh bỏ học (Tựa đề đăng trên báo Lao Động, cơ quan ngôn luận chính thức của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam số 11 ra ngày 16.3.2008, cập nhật lúc 7:49 AM)

            Bản tin trên cho chúng ta thấy việc đào tạo nhân tài dưới chế độ Cộng sản Việt Nam giống như chương tŕnh nuôi heo nái, sản xuất đúng theo 'chỉ tiêu' của nhà nước !  Tính theo kế hoạch mỗi ngày, kể cả thứ bảy chủ nhật, nhà nước phải liên tục đẻ ra 6 ông bà tiến sĩ từ đây cho đến năm 2018 !   

           Bày tṛ dởm của 'cái đỉnh cao trí tuệ loài người' để cho thế giới nh́n vào chương tŕnh giáo dục của những đầu óc siêu việt xuất xứ từ rừng xanh. Giờ phút nầy, tiến sĩ đă đầy đường, ngồi chật quán café mà chẳng làm được tích sự ǵ cho dân tộc đất nước. Mai đây đẻ thêm 20.000 người nữa th́ chỉ c̣n nước đóng hộp xuất khẩu làm nô lệ tại Phi Châu ! 

           Tiến sĩ tốt nghiệp sau năm 1975 tại Việt Nam toàn là một loại tiến sĩ giấy, tiến sĩ dởm. Có ông chưa viết nổi một bức thư t́nh hoặc chưa thông suốt được bốn phép tính. Đất nước Việt Nam đă bị phá sản bởi những ông bà tiến sĩ ngồi đầy trong guồng máy nhà nước, chẳng làm được tích sự ǵ, bây giờ đẻ thêm từng loạt để làm ǵ ? Đảng Cộng sản bị mặc cảm dốt chữ lại ngồi trên đầu trên cổ 80 triệu dân, do đó nhà nước đă ưu ái ban đặc ân cho cán bộ được học nhảy, học vọt, học thuê và tốt nghiệp thật dễ dàng hầu đáp ứng nhu cầu nhân sự. Mới đây nhà nước ra lệnh cho những giám đốc xí nghiệp phải có bằng đại học, các tay lănh đạo cấp cao phải có bằng tiến sĩ. Thế là tất cả đều ghi danh đi học bổ túc, lớp ngày, lớp đêm và nhanh tay…mua bằng !  

           Có nhiều loại bằng tiến sĩ tai Việt Nam là bằng mua, bằng thuê và bằng lệnh:

Bằng mua là loại bằng thông dụng tại Việt Nam mà chúng ta đă nghe nói đến rất nhiều. Ai có tiền cũng có thể mua loại bằng nầy, do đó, cán bộ gộc nhà nước và con ông cháu cha mua thẳng với bộ giáo dục.

Bằng thuê là thuê người đi thi giùm. Báo chí tại Việt Nam đă tiết lộ nhiều tên trong ngụy quyền Cộng sản không cần đến lớp, tài xế đi thế và ngày thi th́ thuê sinh viên !

Loại bằng sau cùng là bằng lệnh ! Các quan lớn đâu cần mất thời giờ ghi danh, lên giảng đường và đi thi…chỉ cần ra lệnh th́ học vị nào cũng có và bằng cấp nào cũng được đem dâng tận văn pḥng.

           Theo tài liệu của nhà cầm quyền Cộng sản, cuối năm 2005 Việt Nam có 8300 tiến sĩ, trong đó sáu mươi phần trăm thuộc ngành khoa học kỹ thuật, gần ba mươi phần trăm tốt nghiệp kinh tế thương măi v.v…Số lượng đông đảo nầy làm ǵ mà cống nước hư, sông lạch nhiễm độc, gà vịt heo ḅ chết không giải quyết mà kêu gào chất xám Việt kiều ! Hàng trăm tiến sĩ giáo sư trong các cơ quan nhà nước không làm nổi chương tŕnh ổn định kinh tế hay một kế hoạch phát triển thị trường mà phải cầu cạnh từ nước ngoài ?  Tại Việt Nam, sinh viên nghèo, hiếu học dù giỏi đến đâu cũng không dám mơ ước mảnh bằng tiến sĩ. Thành phần nầy không có khả năng tài chánh cũng như quyền lực để mua bằng hay tŕnh luận án…Quota các loại bằng tiến sĩ đă được cán bộ, con ông cháu cha ghi tên sẵn, do đó hàng năm Cộng sản Việt Nam cho ra ḷ những ông bà tiến sĩ giấy để ḷe thiên hạ. Bệnh thời đại của mấy người vừa lột xác nầy là những tấm danh thiếp, gặp ai cũng dúi vào tay những miếng carton nhỏ, vừa thoáng qua đă thấy chóng mặt với bằng cấp và chức vụ ! 

           Tôi có người bạn thường về Việt Nam, cách đây trên mười năm, ông kể chuyện lấy bằng tiến sĩ một cách thần thánh của tên cán bộ cấp trung tại Cần Thơ như sau. Ông cho biết ông quen với một đảng viên gốc người Nam làm việc trong ty thể dục thể thao tỉnh Hậu Giang. Ngoài các bài chính trị thuộc ḷng, chữ nghĩa lời ăn tiếng nói của anh cán bộ nầy không thoát ra khỏi hàng rào của giới b́nh dân miệt vườn. Thế nhưng sau 3 tháng gặp lại, anh ta mời ông bạn tôi một chầu nhậu tới bến tại nhà hàng international ở bến Ninh Kiều. Lư do là anh vừa đậu ưu hạng tiến sĩ !        

            Viết đến đây tôi nhớ lại một tờ bích chương giới thiệu các nhân vật được Mặt Trận Tổ Quốc đưa ra ứng cử đại biểu quốc hội tại Sàig̣n, trong đó tất cả mọi người đều mang học vị tiến sĩ : Ông Sư, tiến sĩ Giáo lư Phật giáo. Ông Cha, tiến sĩ Thần học Công giáo. Anh làm vườn, tiến sĩ canh nông. Chị nhân công nhà máy, tiến sĩ kỹ thuật. Tên đảng viên Cộng sản, tiến sĩ triết lư Max-Lê…đúng là tiến sĩ đi đầy đường đầy chợ, bát nháo loạn như cào cào. Hoạt cảnh nầy chứng minh cho thấy cái ngu của mấy tay mới giàu học làm sang thường gọi là đỉnh cao trí tuệ rồi tuyên truyền ra thế giới bên ngoài tŕnh độ  văn hoá ưu việt của Xă Hôi Chủ Nghĩa ! 

           Tôi nhớ lúc c̣n làm việc trong ngành thương măi, thời đó Cộng sản Việt Nam chưa gắn cho tôi cái tên 'cực kỳ phản động' mà chỉ biết là một người gốc Việt Nam mang tên Pháp. Qua một trung gian uy tín ngoại quốc, họ đề nghị gặp để giúp VN vài hồ sơ vay tiền quốc tế. Đến ngày hẹn, phái đoàn Việt Nam tới Paris nhưng họ đề nghị thay đổi địa điểm họp đến ba lần vào phút cuối. Rốt cuộc hai bên chấp thuận trong một khách sạn lớn ở Versailles. Đoàn Việt Nam gồm 5 người, ngoài trung gian ra, nhân vật chính là một thanh niên khoảng 40 tuổi, hai công an vóc dáng to lớn đóng vai vệ sĩ và một người lớn tuổi cuối cùng được giới thiệu ngắn gọn là nhân vật quyết định tất cả chương tŕnh trong chuyến đi. Cả bốn người đều từ Việt Nam qua đều xác nhận sứ quán Việt Cộng tại Paris không hay biết ǵ vấn đề nầy. Sau phần giới thiệu ngắn gọn của người trung gian, nhân vật đóng vai chính vừa tŕnh danh thiếp vừa tự giới thiệu tên ḿnh là NVA, tiến sĩ kinh tế học, tiền sĩ ngân hàng đă từng tu nghiệp ở Liên sô, hiện giữ chức vụ cố vấn kinh tế và ngân hàng của bộ chính trị trung ương cũng như nhà nước. Nh́n vào tấm danh thiếp tôi thấy cả chục bằng cấp và chức vụ khác nhau. Tôi không ngạc nhiên v́ đă biết thói dao to búa lớn của cán bộ Cộng sản nhưng chỉ lo v́ đang đối diện với hai tên công an. Buổi gặp gở đầu tiên họ không đi vào chi tiết và cũng không hỏi nhiều về cá nhân tôi nhưng những lời nói của hai bên đều được vệ sĩ lén thu âm và xin phép chụp h́nh chung để lưu niệm. Sau vài lời nói úp mở tôi đoán chừng mục đích của buổi họp là nhà nước, qua ông NVA, muốn nhờ công ty của tôi đứng ra làm trung gian vay tiền quốc tế không có lời và trả chậm theo chương tŕnh cứu đói giảm nghèo và xây dựng đất nước sau thời chiến. Nhưng đây chỉ là b́nh phong để nhận tiền viện trợ và bồi thường ngầm rồi t́m cách tẩu tán ở nước ngoài. Tôi không đi thẳng vào vấn đề mà hướng câu chuyện chung quanh việc tốt nghiệp của ông A. cũng như thời gian tu nghiệp tại Liên sô. Trước những câu hỏi về căn bản thủ tục, nguyên tắc và pháp lư của một hồ sơ vay mượn quốc tế th́ ông A né tránh và không trả lời thẳng vấn đề mà chỉ lanh quanh vào mớ kiến thức kinh tế theo thuyết Max-Lê. Cuối cùng ông A. thú thật rằng, đậu tiến sĩ theo chương tŕnh bổ túc dành riêng cho cán bộ. Những điều tôi đặt ra ông chỉ nghe loáng thoáng chứ chưa đi sâu vào bao giờ.  

           Thực ra mục đích buổi họp đầu tiên để xem cẳng xem gị nhau, chưa đi vào vấn đề chính. Nhưng trước khi ra về, ông A đề nghị riêng với tôi một buổi gặp gỡ khác vào ngày mai và chỉ có hai người. Tôi chấp thuận nhưng lần nầy chính tôi quyết định nơi họp. Ông ta đồng ư.  

           Cũng vào phút chót chính tôi thay đổi địa chỉ trước chừng nửa giờ và hẹn gặp nhau tại pḥng họp đặc biệt trong một khách sạn tại Paris 16. Họ đến 4 người, không có trung gian, nhưng tất cả đều phải ở ngoài, dùng bánh uống café trước lối ra vào. Sau khi khép kín cửa, ông A xác nhận ông được lệnh ra nước ngoài để gặp tôi nhờ đứng trung gian các hồ sơ vay tiền. Trả lời câu hỏi của tôi, ông A. cho biết chính hai tập đoàn tài chánh của Anh và Mỹ có văn pḥng tại Hà Nội giới thiệu tôi và chính phủ muốn qua trung gian công ty của một người Việt Nam chứ không muốn người ngoại quốc biết quá nhiều về việc nầy. Chương tŕnh vay mượn dài hạn là hồ sơ ngụy trang những số tiền sẽ bí mật chuyển thẳng vào các trương mục của các nhà lănh đạo Cộng sản Việt Nam ở nước ngoài. Nhớ lại câu chuyện, bây giờ tôi mới khám phá ra rằng chế độ Cộng sản đào tạo tiến sĩ dởm cho nội bộ đảng không ngoài mục đích đánh bóng chế độ mà c̣n có nhiệm vụ kiếm đường giây chuyển tiền ăn cắp ra xứ ngoài. Kết quả qua vài lần hẹn ḥ trao đổi, tôi có trong tay bằng chứng thú tội của cán bộ tên A nầy xác nhận rằng, hiện có khoảng 30 tỷ dollars đang cần t́m cách chuyển dần vào các trương mục của các tên lănh đạo. Chuyện nầy c̣n dài tôi không muốn đi ra ngoài đề tài bài viết hôm nay, xin hẹn trong một bài khác.  

           Sở dĩ tôi hơi dài gịng chuyện nầy cũng không ngoài mục đích kể lại chuyện gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với một cán bộ cao cấp có hai bằng tiến sĩ. 

           Tŕnh độ văn minh của một quốc gia có thể h́nh dung dưới hai khía cạnh giáo dục và y tế. Y tế mạnh th́ bệnh tật sẽ giảm thiểu, giáo dục phát triển th́ cửa nhà tù đóng bớt. Nhưng với Việt Nam, hai vấn đề trọng đại nầy đều đứng cuối bảng theo phân loại và xếp hạng của các cơ quan quốc tế. Nh́n chung ở các xứ Âu-Mỹ, trẻ con bắt buộc đến trường, nếu v́ một lư do ǵ bất khả kháng th́ có người đến dạy tại nhà. Tất cả chi phí từ tiền trường, sách vở bút mục, cho đến việc mua sắm áo quần trong ngày tựu trường đều được chính phủ đài thọ. Trong lúc tại Việt Nam, trẻ em vừa bước chân đến mẫu giáo đă phải đóng đủ thứ tiền : từ học phí cũng như lệ phí chính thức đến vô danh đều đổ lên đầu phụ huynh…Cứ tính tổng cộng tất cả phí cho nhà nước, nhà trường và thầy cô th́ số tiền đă vược đồng lương của một công nhân hạng thấp. Khả năng đâu để cha mẹ cho con đến trường ? Điều nầy không  đáng ngạc nhiên khi số học sinh tiểu học càng ngày càng giảm so với tổng số trẻ em đến tuổi phải cắp sách đến trường. Người nào không qua được ngưỡng cửa tiểu học xem như mù chữ so với đà văn minh hiện nay.

 

           Những ai thường về Việt Nam nên để ư xem, ngay tại khu b́nh dân của thủ đô Hà Nội, Sàig̣n hay các thành phố lớn có bao nhiêu em thất học sống bằng nghề bán báo, đánh giày, ăn xin hay móc túi ? Đi xa thêm một chút, các quận nội ngoại thành phố hay ra các vùng quê xa xôi hẻo lánh để thấy con số tăng lên một cách khủng khiếp. Nhà cầm quyền Cộng sản không nghĩ đến tương lai những thành phần cô thế nghèo đói nầy. Họ chú tâm chăm sóc cho trẻ con gốc cán bộ, thành phần tỷ phú đỏ hay dân thành phố có tiền mà du khách thường thấy trong các trường kiểu mẫu với áo quần đồng phục, bữa ăn căng-tin tŕnh diễn.    

           Kinh nghiệm cho thấy đa số nhân tài đều phát xuất trong giới nghèo đói b́nh dân, ít khi thấy từ đám công cháu cha. Thời nào cũng thế, những người du học ngày trước thành công ở hải ngoại đa số phát xuất xứ từ những gia đ́nh trung b́nh có căn bản đạo đức. Con ông cháu cha thời nào cũng chỉ là những con sâu của xă hội. Thời trước đi Tây đi Mỹ phần nhiều lấy được bằng nhảy đầm, con ông cháu cha thời nay dưới chế độ Cộng sản th́ trở thành những nhà trí thức nhờ bằng mua, bằng thuê (thuê người đi thi), hay bằng chạy (chọt). Tương lai đất nước sẽ rơi vào những tay trí thức nầy là một đại họa cho tổ quốc và dân tộc.  

           Bản tin của báo Lao Động nêu ở phần trên cho biết con số chính xác là 114.000 học sinh đă bỏ học vào đầu niên khóa 2007. Trên một trăm ngàn học sinh nầy chữ nghĩa chưa đi đến đâu, bằng cấp không có, thầy không ra thầy, thợ không ra thợ.. Họ sẽ trở thành những người thợ vịn (phụ), những công nhân bất đắc dĩ rồi trước sau ǵ cũng phải đóng tiền cho nhà nước để được xuất khẩu làm phu khuân vác hay làm vợ người trên thế giới. Thử tính trong ṿng 10 năm nữa, con số thanh niên nam nữ đi làm đĩ và trở thành nô lệ lao động trên khắp thế giới sẽ lên đến bao nhiêu người ? 20.000 tiến sĩ do nhà nước đẻ ra th́ cũng gần 2 triệu học sinh bỏ học v́ không có phương tiện đến trường ! Ngụy quyền Cộng sản c̣n phải mở thêm hàng ngàn trại căi tạo để giam giữ thành phần bất măn nầy hay bán rẻ lao động ra xứ ngoài để giải quyết nạn thất nghiệp, du đảng, trộm cướp…  

           Kết quả học sinh trúng tuyển phổ thông cấp II (xem như tú tài) hàng năm lên đến cả trăm ngàn người trong lúc trường đào tạo chuyên viên đại học đă thiếu và quá yếu kém trong lănh vực chuyên môn. Tổ chức thi tuyển vào đại học chuyên nghiệp chỉ là một lối làm tiền của nhà nước và cán bộ giáo dục v́ một số quota đă đặc biệt dành sẵn cho con ông cháu cha và bán cho gịng họ tỷ phú đỏ. Con cháu người nghèo, cô thế dù khả năng đến đâu cũng đừng ḥng đặt chân vào đây. Ngay những trường không thu hút sinh viên như luật, văn…vẫn không đủ chỗ cho hàng ngàn đơn xin.  

           Ngụy quyền Cộng sản có kế hoạch nào để giải quyết sự ối đọng nhu cầu dồn dập từ năm nầy qua năm khác hay chỉ có một con đường duy nhất là biến khối nhân lực nầy thành nô lệ và rao bán cho những tên già Trung Hoa, Đài Loan mua về làm vợ bé ? Hành động đóng thùng xuất khẩu đàn bà con gái cho các ổ điếm ngoại quốc là một tṛ khốn nạn hơn cả loài thú mà nhân loại đă khám phá ra dưới sự lănh đạo anh minh của đảng Cộng sản Việt Nam. 

            Trở lại vấn đề đào tạo nhân tài : Việt Nam có 7 trường đại học lớn nhưng cả 7 đều bị xếp vào hạng chót so với các trường đại học trong vùng Đông Nam Á.  

            Câu hỏi được đặt ra, tại sao trí thức do Cộng sản đào tạo ra không đủ tiêu chuẩn, hay nói đúng hơn, không có khả năng chuyên môn nghề nghiệp mặc dù thanh niên Việt Nam rất thông minh. Câu trả lời cũng đơn giản trong ba điểm then chốt sau : 

           - Thành phần giáo sư quá kém, chẳng những không đủ khả năng đảm trách môn dạy của họ mà c̣n thiếu sót bổn phận và trách nhiệm của nhà giáo. Giáo sư tốt nghiệp trong nước th́ chẳng hơn ǵ sinh viên, hơn nữa với đồng lương chết đói giáo sư phải t́m cách kiếm tiền bằng tay trái. Đàng hoàng th́ dạy lớp đêm, phụ vợ bán hàng hoặc chạy xe ôm, lưu manh th́ bán bài học, bán đề thi cuối năm hoặc bắt mối với hội đồng chấm điểm.

            - Cộng sản xử dụng trường học làm ḷ đào tạo chính trị trong tất cả phân khoa nghành nghề. Chương tŕnh nhồi sọ về thuyết duy vật, lịch sử oai hùng của đảng và thần tượng già Hồ chiếm phần lớn trong chương tŕnh giảng dạy. Một luận án ra trường hay, mới, thiết thực nhưng điểm chính trị  thấp vẫn bị đánh rớt. Muốn đậu, điều tốt nhất là thí sinh phải hót phải nói thật hay những ǵ nhà nước đă nhồi sọ trong các trường đại học. 

            - Tuyển chọn sinh viên và chấm điểm ra trường tùy thuộc vào quyền lực, vai vế và tiền bạc. Điều nầy cho thấy thành phần tốt nghiệp đại đa số là thành phần con ông cháu cha, tức là cặn bả của xă hội.

 

           Có thể kết luận, Cộng sản Việt Nam đă biến học đường thành ḷ đào tạo những con két đỏ, đầu chứa phân và miệng chỉ biết líu lo ca tụng chế độ. Nói về cán bộ cao cấp của nhà nước, khi chúng 'tậu' được bằng tiến sĩ th́ xem như tốt nghiệp trường 'Học Đại' Cầu Muối.

 

===============================================

 

Bằng Cấp hay Bằng Cắp

 

                                               Thằng Mơ

 

1. Bằng Cấp hay Bằng Cắp  

 

Mười năm bác đảng trồng cây, 

Những rừng danh mộc mỗi ngày hiếm hoi 

Trăm năm bác đảng trồng người 

Khỉ tŕnh phương án, đười ươi giảng bài.

 

                                           Mậu Binh Hà Huyền Chi,

                                                "Trồng Người"

Theo tin tức báo chí Việt Cộng từ trong nước, ở Việt Nam tính đến cuối năm 2006 có gần 15 ngàn tiến sĩ và hơn 16 ngàn thạc sĩ, tức nhiều hơn Mă Lai và Thái Lan là hai quốc gia láng giềng an hưởng thái b́nh và nền kinh tế phồn thịnh lâu đời.

 

Cũng cần nói rơ cái ǵ của Việt Cộng (VC) cũng khác người, không giống ai hết v́ Việt Cộng là… Việt Cộng. Cho nên, đọc giả đừng nghe bằng "thạc sĩ" của VC mà hoảng sợ. Nó không phải là bằng thạc sĩ của Pháp (agrégé) như thạc sĩ Vũ Quốc Thúc và thạc sĩ Nguyễn Văn Bông, giáo sư đại học luật khoa Sài-g̣n trước 1975. Nó là bằng Cao Học ở trong Nam trước 1975 hay bằng Master của Mỹ, bằng Maitrise của Pháp hiện nay, nhưng phẩm chất và giá trị của nó có thể tóm tắt bằng bốn chữ, "bằng cấp Việt Cộng," hay "bằng cắp Việt Cộng" Người viết sẽ giải thích tại sao có hai chữ "bằng cắp" thay v́ "bằng cấp."

 

Thật sự không ai biết rơ trước khi đoàn quân viễn chinh cộng sản Bắc Việt vào tận Sàig̣n, bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa đă in và cấp phát bao nhiêu bằng cấp trên bậc đại học, phó tiến sĩ và tiến sĩ. Đây là một "bí mật quốc gia," trừ bộ chánh trị không ai được quyền biết. Nhưng người viết tin chắc… không nhiều lắm. Trong mấy năm đầu tíếp thâu và điều hành các trường đại học thuộc Viện Đại Học Sàig̣n, Cần Thơ, Huế, người ta chỉ thấy le que mấy ông xưng phó tiến sĩ XHCN tốt nghiệp ở Liên Sô và các quốc gia Đông Âu Cộng sản, và một đội ngũ giáo viên dạy đại học chi viện từ Bắc vô mà tŕnh độ không quá bốn năm học đại ở Hà Nội!  

V́ không có bằng cấp đúng tiêu chuẩn nên người dạy ở đại học "khiêm nhường" xưng và được gọi là giáo viên thay v́ giáo sư như trong Nam trước 1975. Quan chức nhà nước không ai dám khoe bằng như hiện nay v́ "tŕnh độ văn hóa" nhiều lắm là ngang với các đồng chí lănh đạo đảng như Lê Duẫn, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng… "đọc một trang diễn văn đánh máy hai lần mà không biết" (lời cụ Nguyễn Văn Trấn trong "Viết Cho Mẹ và Quốc Hội"). Nhờ đó mà các phụ khảo, giảng viên có bằng master Mỹ c̣n kẹt lại ở các trường đại học trong Nam trở nên trân châu bảo ngọc của chế độ, nhất là kể từ khi đảng chủ trương đổi mới mà không đổi màu, tức làm kinh tế thị trường (tư bản) theo định hướng xă hội chủ nghĩa (cộng sản), một loại ốc mượn vỏ để sinh tồn. 

 

BẰNG CẤP HAY BẰNG CẮP?

 

Thế gian biến đổi vũng nên đồi…

 

Trước tháng 4-1975, xă hội miền Nam như một gia đ́nh nề nếp, gia phong từ lâu đời, ai cũng biết tiếng, nghe danh nên không cần phải khoe bằng cấp, chức tước hay tiền của. Hiện tượng… chó nhảy bàn độc thật họa hiếm. Người học hành đỗ đạt không có nhu cầu phải khoe, ḷe thiên hạ, trừ một trường hợp duy nhất, ông tiến sĩ Nguyễn Văn H. Giới khoa bảng đại học ở Sàig̣n gọi ông là "tiến sĩ hăo!" Đi đâu hay làm ǵ, ông cũng thích khoe cái bằng "tiến sĩ hăo" của ḿnh ra. Ông nhờ chuyên viên ngân hàng Phát Triển Nông Nghiệp và Quỹ Phát Triển viết bài để ông đăng báo với tên "Tiến Sĩ Nguyễn Văn H." Thiên hạ đồn rằng… ông tiến sĩ thi rớt tú tài Tây, không vào đại học Tây được nên sang Thụy Sĩ học đại học và ṃ lên đậu tiến sĩ kinh tế học. Năm 1970 nhờ một "thủ tục quanh co" ông được nhận làm giáo sư HVQGHC làm ban giảng huấn trường nầy… té ngửa. Rồi ông cũng dạy môn kinh tế học như ai, nhưng sinh viên chẳng hiểu ông nói ǵ nên ông phải chạy đi làm tổng đốc Quỹ Phát Triển.

 

Dẫu sao th́ ông cũng có đi học thiệt (khác với "học giả" hiện nay), bằng thiệt, có đến trường, đến lớp… C̣n ông soạn luận án cách nào là điều bí mật, không ai biết. Tŕnh độ văn hóa của ông đáng được thạc sĩ, tiến sĩ VC tôn làm sư phụ. Điều này không thể chối căi. Nội cái chuyện ông phao tin để đánh lừa mà con cháu của "bậc thầy trí trá" tin nghe cũng đáng bậc "siêu sư phụ" của VC rồi: ông phao tin là ông có công giữ 16 tấn vàng cho chánh phủ cộng sản, không để cho Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu lấy đi. Hồ Chí Minh mà sống cùng thời với ông tiến sĩ chắc phải bắt chước Châu Do ngửa mặt lên trời mà than: thiên sinh Thành, hà sinh Hăo! Thời Tổng Thống Clinton, nhiệm kỳ 1, chính "tiến sĩ hăo" đă đại diện cho CSVG đi "lịch sự" với bộ trưởng thương măi Hoa Kỳ Ronald Harmon Brown để xin băi bơ lệnh cấm vận.

 

Bây giờ trở lại vấn đề: bằng cấp hay bằng cắp XHCN?

 

Theo từ nguyên, bằng là bằng cớ, bằng chứng, cái ǵ đó để làm bằng, làm chứng việc đă xảy ra, như nhân viên cảnh sát lập vi bằng một tai nạn. Cấp là thứ bậc, tŕnh độ như sĩ quan cấp cao, nhân viên cấp dưới. Vậy bằng cấp là giấy chứng nhận tŕnh độ học thức của một người ở một cấp nào đó: tiểu học, trung học, cử nhân, cao học/ thạc sĩ, tiến sĩ. Giấy chứng nhận này là thành quả của công khó nhọc mài (ṃn) quần trên ghế nhà trường, dù thông minh cũng phải thức khuya, dậy sớm chăm lo việc đèn sách.

 

C̣n bằng cắp ai cũng biết, không cần phải giải thích dài ḍng. Cắp là một hành động lén lút, lấy của người hay của chung làm của ḿnh. Nếu công khai th́ không c̣n là cắp nữa mà là cướp. Người không đi học, không đến trường, không đi thi mà có bằng th́ đó đúng là "bằng cắp" rồi. Học lực bổ túc văn hóa lớp 5, viết một câu tiếng Việt không thông mà có bằng cử nhân, thạc sĩ, hay tiến sĩ th́ đúng là đoạt… bằng cắp, dù có dấu ấn hay triện son của "bộ giáo dục và in bằng cắp" nhà nước XHCN ta.

 

Thử lấy một trường hợp cụ thể bằng cắp hiện nay ở quê hương… toàn chùm khế ngọt: Ông Lâm Xiếu, giám đốc Sở Bưu Điện An Giang hiện nay. Ông là một đảng viên công thần, xuất thân từ du kích xă. Học chưa hết lớp 5 trường làng, ông theo làm du kích VC. Cách mạng thành công, ông được thưởng công theo học lớp bổ túc văn hóa. Năm nào cũng thi đậu lên lớp dù ít khi đến lớp. Ông được kết nạp vào đảng, làm phó giám đốc, rồi giám đốc Sở Bưu Điện. Trong ba năm liên tiếp, ông đậu ba bằng cắp: cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Năm 2006, báo chí (VC) phanh phui trường hợp "bằng cắp" của ông. Ông trả lời tỉnh khô, thật trơn tru, đúng bài bản XHCN: ông không dè ông có nhiều bằng cắp như vậy. Có vài nhân viên thấy ông ăn ở hiền lành, lănh đạo tốt nên tự động đi thi dùm mà không cho ông biết. Đến bây giờ, nhờ báo chí nói ông mới biết. Rồi nhà nước vẫn để ông yên lành làm… "dám đốc!" Nếu bắt tội ông th́ phải cách chức 99 phần trăm giám đốc hiện nay, lấy ai làm "đầy tớ nhân dân?" Nhân dân mà thiếu loại đầy tớ nầy th́ lấy ai phục vụ? Đất nước sẽ ra sao? Hơn nữa, ông đâu có tội ǵ ngoại trừ tội… không hiếu học mà thích bằng cắp! Nguyễn Tấn Dũng cũng xuất thân từ du kích như ông, có học luật ngày nào đâu mà cũng ghi là đậu cử nhân luật và làm thái thú đại diện thiên quốc?

 

Đó là những con số "bằng cắp thật" do "bộ giáo dục và in bằng cắp" phát ra cho các quan chức giám đốc nhà nước: bằng cắp thật, cấp cho người thật, chỉ có kiến thức là giả thôi. C̣n loại bằng giả người thật, bằng thật người giả, hay loại bằng thuê mướn để "tạm dùng" một thời gian (như thuê mướn áo cưới cô dâu, chú rể) th́ như lá cây rừng, nước đại dương…, nhiều hơn bằng cắp của Wal*Mart, Viện Đại Học Nhân Dân lớn nhứt thế giới, bán ra.

 

Dưới ánh sáng chủ nghĩa Mác Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh, xă hội Việt Nam ngày nay quư chuộng bằng cấp và bằng cắp hơn bất cứ dân tộc nào khác trên thế giới. Khi đăng tên ông giám đốc th́ báo chí, cơ quan truyền thông nhà nước luôn luôn phải ghi thêm bằng cấp thạc sĩ, tiến sĩ… như tiến sĩ giám đốc Lê Văn Đực, thạc sĩ giám đốc Nguyễn Văn Mít. C̣n giáo sư th́ phải có "học vị" tiến sĩ đi kèm như giáo sư tiến sĩ Phạm Văn Rớt để phân biệt với… giáo sư Lư Chánh Trung hay loại giáo sư chỉ có học hàm mà không có học vị tiến sĩ. Mục đích là để cho thế giới tư bản không dám nghĩ lănh tụ đảng và nhà nước ta thuộc loại mít đặc. Phóng viên, kư giả nào viết bài đăng báo -- tất cả phóng viên, kư giả đều là quốc doanh, ăn lương nhà nước và viết bài cho 700 tờ báo đảng -- mà quên chi tiết "bằng cắp" là chưa làm tṛn thiên chức nhà báo (đời) XHCN; có thể bị kỷ luật v́ làm giảm "chất lượng" các đầy tớ của nhân dân anh hùng ta!

 

 

 

HỌC VỊ

 

Xin mở ngoặc để nói về hai chữ "học vị". Học vị nghĩa là bằng cấp. Thế thôi. "Bằng cấp" là chữ Việt. "Học vị" là tiếng Tàu phát âm Việt theo chủ trương "Việt Trung muôn năm hữu nghị" của bác và đảng! Trước 1975, trong Nam không ai dùng chữ học vị v́ nó chứng tỏ tinh thần nô lệ trong cách dùng chữ. Ḿnh có chữ mà không dùng, phải dùng từ Hán Việt để chứng tỏ là đỉnh cao trí tuệ. Mấy ông trí thức khoa bảng miền Bắc XHCN muốn chứng tỏ ḿnh khác người, dùng chữ "học vị" thay bằng cấp cho oai hơn. Trước đây từ "học vị" chỉ dùng cho bằng cấp phó tiến sĩ và tiến sĩ thôi. Bây giờ thời đại đổi mới, mở cửa, dùng thêm cho thạc sĩ và cử nhân. Không ai nói bác Hồ có "học vị tiểu học sơ cấp" (lớp ba trường làng) dù đó là sự thật, trừ phi muốn mất chỗ đội nón.

 

Cho nên cái (mắc) dịch hiện nay ở xă hội Việt Nam là dịch bằng cấp và dịch bằng cắp. Nó nguy hiểm hơn dịch cúm gà. Nó giết ṃn ḷng tự trọng của cả dân tộc. Người ta t́m mọi cơ hội để trưng bằng cấp và bằng cắp, thiệt giả khó phân biệt. Có khi hàng giả trông lại bén mắt hơn hàng thiệt. Có "học vị" chẳng liên hệ ǵ đến công việc đang làm nhưng vẫn được trưng khoe ra:

 

·       Thạc sĩ Lê Văn Khiên, Giám đốc Nhà Táng Ba Đ́nh, Hà Nội

 

·       Tiến sĩ Trần Văn Sai, chuyên đoán (ṃ) tương lai, t́nh duyên, gia đạo, làm ăn, lập gia đ́nh, đầu tư, móc ngoặc, vượt biên…

 

·       Cử nhân Đặng Thị Giả, chuyên viên tiếp thị, cung cấp hàng dởm cho các chợ trời từ Nam ra Bắc…

 

·       Phó Giáo sư Phó Tiến sĩ Vũ Văn Chơm, Giám đốc Hăng Xe Hàng Quá Tải chạy suốt…

 

Ngày xưa th́ phú quư sinh lễ nghĩa. Nhưng lễ nghĩa đă bị chế độ XHCN và phương cách trồng người của bác Hồ đập phá tan hoang nên không c̣n mấy ai muốn "sinh lễ nghĩa" cả. Ngày nay đảng viên cán bộ cao cấp đă trở thành đại gia đỏ. Để vượt thoát mặc cảm bần nông thất học, lái heo thiến lợn, phu cạo mủ đồn điền cao su…, các đại gia đỏ ngày nay chơi tṛ "bằng cắp" như phú ông dốt đặc chơi cây kiểng. Chơi mà không biết trồng, không biết chăm sóc, không biết lịch sử của từng loại cây, ngay cả không cần biết tên cây kiểng. Do đó, giáo dục trở thành buôn chữ, bán bằng; bằng cấp biến thành bằng cắp!

 

Descartes, nhà toán học kiêm triết gia Phú-Lang-Sa trước đây, đă bạo phổi tuyên bố: "Tôi suy nghĩ, vậy tôi hiện hữu." Câu này không c̣n hợp với trào lưu duy vật biện chứng pháp đang lộng hành ở đất nước ta. Suy nghĩ làm cho con người nhức đầu, nhức óc, đâu c̣n sáng suốt làm việc trị nước. Phụ nữ suy nghĩ nhiều quá th́ trán nhăn, má lơm, tốn thêm tiền tân trang da mặt. Phải có cái ǵ cụ thể hơn để chứng minh sự hiện diện của ḿnh và của người khác. C̣n ǵ rơ rệt hơn mảnh bằng dán trên trán? Bằng cấp hay bằng cắp không thành vấn đề, ai có thời giờ "suy nghĩ" để biết thiệt hay giả? Tôi có bằng cấp/bằng cắp, càng to càng có thể. Vậy th́ tôi có, tôi hiện hữu. Và ai muốn hiện hữu… như tôi th́ phải biết, phải công nhận là… tôi có bằng cấp. Giản đơn như vậy!

 

Riêng có ba ngành "công an tra tấn," "giải tán biểu t́nh," và "khủng bố phá hoại" th́ đảng ta vô địch, gồm nhiều nhân tài đỉnh cao trí tuệ, cả thế giới đều biết tiếng. Bộ Giáo Dục và bộ Công An nên phối hợp để lập học vị thạc sĩ và tiến sĩ ba ngành này cho các quốc gia như Miến Điện, Zimbabwe, Sudan, Somalia, Venezuela… gởi người đến học và tu nghiệp. Chắc chắn sẽ thu được nhiều ngoại tệ, đi buôn một vốn bốn lời!

 

Nếu nhân tài của chế độ CHXHCNVN mà có khả năng th́ chỉ cần ¼ số thạc sĩ và tiến sĩ hiện có cũng đủ làm cho nước giàu dân mạnh. Rất tiếc!

 

Năm 2007, nhà nước cộng sản qua Bộ Giáo Dục và Đào Tạo lên kế hoạch "trồng người" khác: Từ nay đến 2020, tức 12 năm nữa, sẽ đào tạo thêm 20,000 tiến sĩ. Xin viết lại bằng chữ "hai chục ngàn tiến sĩ" để độc giả không nghĩ là người viết ghi thừa hai con số không. Hai chục ngàn, không phải 200 hay 2000! 10.000 tiến sĩ đào tạo trong nước và 10.000 tiến sĩ đào tạo ở các nước Tây Phương, đặc biệt là Hoa Kỳ. Nghĩ tới cảnh 10.000 tiến sĩ bằng cấp ngoại quốc về nước làm việc dưới sự lănh đạo của các tiến sĩ "bằng cắp XHCN"…thật kinh hoàng, như trường hợp thạc sĩ Trần Đức Thảo, giáo sư đại học từ Pháp về chiến khu Việt Bắc năm 1950, phục vụ dưới quyền các đảng viên cán cuốc, cán mai. Rồi đâu cũng vào đó hết!

 

Nhà nước ta "trồng người" như nuôi gà nuôi lợn, nuôi trâu ḅ công nghiệp! Cứ nuôi ăn đủ tháng, đủ năm, đủ kư th́ cho vào ḷ sát sinh lấy thịt. Đảng và nhà nước quen sử dụng thi nô, nhạc nô, nghệ nô, giáo nô theo đơn đặt hàng nên không thể nào hiểu ư nghĩa của sáng tạo và nghệ thuật. Học lên cấp tiến sĩ là phải có óc sáng tạo và sự sáng tạo không thể ấn định thời gian khi nào có, khi nào thành, và không phải ai cũng có thể nghĩ ra cái mới. Có người chỉ học tới cấp cử nhân hay cao học và dừng lại mà không thể đi xa hơn, trừ phi "đoạt lấy" bằng cắp tiến sĩ XHCNVN!

 

Anh thiến lợn dạo không thể lên kế hoạch mỗi tháng thiến bao nhiêu con heo v́ c̣n phải tùy thuộc vào số heo nuôi và chủ heo có muốn thiến hay không. Ông bác sĩ không thể lập phương án mỗi tháng phải chữa lành bao nhiêu bệnh nhân v́ không biết rơ bao nhiêu bệnh nhân đến khám, khám xong có tiền mua thuốc uống không và t́nh trạng sức khỏe hiện tại. Đảng có thể định mỗi tháng bắt bỏ tù bao nhiêu người vô tội, thả bao nhiêu người vô tội, cướp bao nhiêu mẫu đất của dân… v́ những vấn đề này thuộc quyền sinh sát trong tay của đảng. Nhưng vấn đế chất xám và trồng người không phải là chuyên môn của bác, của đảng! Tội nghiệp quá! Thiên hạ chỉ có bốn bồ ngu, sao lại dành trọn hết?

 

Để có thể nghĩ ra cái mới, có óc sáng tạo là cả một quá tŕnh học vấn, được khuyến khích suy nghĩ, tự do suy nghĩ, t́m thấy cái sai trong hiện trạng. Chế độ cộng sản chỉ muốn mọi người "nhứt trí" với đảng, với lănh tụ đảng dù lănh tụ là những người ít học, cán mai cán cuốc, chuyên chế về suy tư hơn bất cứ chế độ chính trị nào trong lịch sử loài người, th́ làm sao có người dám nghĩ ra cái mới để làm luận án tiến sĩ?

 

T́m khắp các quốc gia tiên tiến Tây Phương, các trường đại học danh tiếng, không có nơi nào dám bạo phổi định số người lănh bằng tiến sĩ hàng năm như định mức trâu ḅ giết thịt. Các bịnh trầm kha của những người được tôi luyện bằng "tư tưởng HCM" là ở chỗ suy nghĩ tầm bậy tầm bạ mà cứ tưởng ḿnh khôn nhất thiên hạ! 

 

TU SĨ VÀ BẰNG CẤP

 

Người không đi tu háo danh, gian dối, lấy không làm có… là những việc làm sai trái thường xảy ra. Bởi đó mà người ta gọi cơi đời là thế gian, trần tục. Nhưng người tu hành mà gian dối, háo danh, khoe khoang, khoe bằng, khoe chức, khoe của… là điều không ai có thể chấp nhận được. Người tu hành bất cứ đạo nào phải là h́nh ảnh khiêm cung, siêu thoát, đơn giản trong cung cách sống và lời nói. Nếu không, sao xứng đáng gọi là lănh đạo tinh thần, hướng dẫn đời sống tâm linh? Vậy mà bịnh khoe bằng cấp/bằng cắp vẫn không tha giới tu sĩ Việt Nam trong nước và nhất là ở hải ngoại.  

 

Một thượng tọa có bằng Ph. D. chủ lễ cầu siêu cho người chết có ǵ khác hơn một thượng tọa không có Ph. D.? Sao lại phải khai ra? Đức Phật Thich Ca sau khi xuất gia tu hành đâu c̣n xưng ḿnh là Thái Tử? Chính cái tâm, cái đức của người tu hành, không phải cấp bằng hay chức tước, mới thật sự quan trọng.  

 

Linh mục là chức thánh do Đức KiTô lập nên trước khi thọ h́nh. Chức này phải cao cả hơn hết ở thế gian, không ǵ có thể so sánh được. Người ta có thể bỏ tiền ra mua bằng cắp, chạy chọt quan chức nhưng không thể dùng tiền mua chức linh mục. Trong thời gian 15 năm qua ở Việt Nam, có trường hợp gia đ́nh phải cắn răng chi tiền, "lịch sự" với quan chức cộng sản để chi bộ đảng cộng sản chấp thuận cho con em được phong chức linh mục, nhưng đây không phải là mua chức v́ ứng cử viên đă hội đủ mọi điều kiện đối với Hội Thánh và giáo quyền:

 

Thế chiến quốc thế Xuân Thu 

Gặp thời thế thế thời phải thế!

 

Nhưng một số lớn linh mục đă không cảm thấy chức linh mục là chức cao quư nhất nên mới có thêm những tước vị ḷng tḥng đi kèm, để phân biệt cá nhân ḿnh với các linh mục... tầm thường khác: linh mục nhạc sĩ Nguyễn Văn A, linh mục tiến sĩ Vũ Văn M, linh mục giáo sư tiến sĩ Lê Văn X... Soạn nhạc, viết nhạc th́ giáo dân biết ḿnh là nhạc sĩ rồi, cần ǵ phải xưng danh là "linh mục nhạc sĩ"? Và xưng để làm ǵ? Bán CD, DVD nhạc? Ở Hoa Kỳ hầu hết các giáo sư đều có bằng Ph. D. Giáo sư mà không có bằng Ph. D. thật là họa hiếm và phải thật giỏi, xem bằng Ph. D. chẳng vào đâu nên không bận tâm đạt lấy, như trường hợp linh mục Henri Nouwen, tác giả hơn 40 quyển sách nổi tiếng. Vậy đâu cần thiết phải xưng danh là "giáo sư tiến sĩ"? Trừ phi muốn phân biệt ḿnh với các "giáo sư" từ Việt Nam chạy sang! Đôi khi chính các ông các bà giáo dân đă tự động gọi nâng các cha cố, các thầy của ḿnh lên khiến các ngài lỗi đức khiêm nhường và bị "tục hóa!"

 

Một vấn đề khác đáng nói là hiện tượng manh nha trong giới tu sĩ VN ở hải ngoại trong mười năm qua là hiện tượng học tiến sĩ hàm thụ online từ một số trường, nhất là các trường hàm thụ ở tiểu bang California. Tiểu bang California có quy chế xin mở trường đại học khá đặc biệt và lỏng lẻo. Vài người có bằng Ph. D. hợp lại là có thể xin mở trường đại học gồm... một thầy, một cô, một chó cái! Các trường này không được các hội nghề nghiệp chuyên môn liên hệ công nhận (accredited). Sinh viên học hàm thụ online, một năm hai lần về trường để ôn tập một tuần. Nhưng học phí th́ rất đắc, và khi "tốt nghiệp" chỉ dùng bằng cấp/học vị để treo tường, in trên thiệp mà không t́m được việc làm tương xứng. Nói khác, đây là những trường chuyên phân phát "bằng cắp," dành cho các sinh viên ngoại quốc thuộc thành phần con ông cháu cha, cô chiêu cậu ấm thích du hí mà không thích học, nhưng lại muốn có... bằng cấp to để về nước ḷe thiên hạ và nối nghiệp cha ông! Vậy rơ ràng những trường... học đại này được lập ra không phải v́ mục đích giáo dục, và người theo học cũng không phải muốn học mà chỉ muốn có... bằng cắp! Một linh mục VN theo học trường loại này, đỗ bằng "Psych Doc" (Tiến sĩ Tâm Lư Học!), đă ghi hai chữ này khá to sau chức linh mục và tên ḿnh trên các bài viết trên mạng! Nhưng cũng có linh mục tự trọng, đậu bằng cắp loại này không dám khoe!

 

Trong ba năm qua, vài ba linh mục Việt Nam có bằng tiến sĩ họp nhau lại lập chương tŕnh học tiến sĩ hàm thụ về tôn giáo/thần học/mục vụ ở California để giúp các linh mục VN... hiếu học. Chương tŕnh học ba năm, bằng tiếng Việt với học phí hơn 20.000 đô la một năm. Vài giáo xứ, cộng đoàn VN phải... gánh chịu học phí này một cách bất đắc dĩ để linh mục chánh xứ/ quản nhiệm của ḿnh... tu học thêm, để giảng Lời Chúa về phép công bằng cho đúng hơn?!

 

Từ cát bụi h́nh thành, con người sẽ trở về với bùn đất, cát bụi. Danh vọng, quyền hành, bằng cấp/bằng cắp… không làm đổi thay thân phận con người: chết! Người tu hành há chẳng biết câu "Việc đời thành hay bại, muôn sự cũng là không?" Sao lại thích bon chen giữa chợ đời trần tục, thế gian đầy gian dối?

 

*

 

"Bác hỏi tôi đi học để làm ǵ?"

 

Câu hỏi này khởi đầu một bài tập đọc trong quyển "Quốc Văn Giáo Khoa Thư" lớp ba mà nhiều đọc giả có học qua, thời 1947-1954. Nếu câu trả lời là:

 

"Tôi đi học để biết đọc, biết viết, biết tính toán... và làm quan để cả họ được nhờ..." th́ học tiến sĩ ở đâu, trường nào cũng không thành vấn đề. Nếu mục đích chỉ có vậy thôi th́ hà tất phải học đến "học vị tiến sĩ" chi cho mệt xác thân. Và nếu là con cháu đại gia đỏ th́ cứ theo nguyên tắc "trước là du hí, sau là online, hàm thụ" để về tiếp nối sự nghiệp cha ông làm lănh đạo! Dịch ra tiếng Việt th́ "tiến sĩ" nào cũng là tiến sĩ. Ph. D. của phái bạch đạo và Ph. D. hay Doctor của phe hắc đạo hàm thụ online đâu khác ǵ! Có dấu trademark Made in USA mang về Việt Nam là nhứt rồi. Ra Wal*Mart mua mẫu bằng Ph. D., Doctor, Master, Bachelor... rồi viết tên ḿnh vào, về Việt Nam ai biết? So với bằng cắp của nhà nước CHXHCNVN c̣n đẹp hơn nhiều!

 

"Là người trí thức trước hết là phải biết ngượng" (Nguyễn Văn Lục). C̣n biết ngượng là c̣n muốn hướng về cùng đích Chân, Thiện, Mỹ. Trong xă hội Việt Nam hôm nay, t́m ra ông thạc sĩ, tiến sĩ được nuôi dưỡng bằng "tư tưởng Hồ Chi Minh" biết ngượng quả là điều rất khó. Lănh tụ đảng, nhà nước, quốc hội, cả bộ chánh trị và trung ương đảng, quan chức, nói khác cả bộ máy cầm quyền thống trị nói láo thật trơn tru, không mắc cỡ th́ bảo đàn em dưới trướng "biết ngượng" sao được? Biết ngượng th́ sao gọi là… con người mới xă hội chủ nghĩa? Biết ngượng là dấu chỉ của con người trưởng thành, văn minh. Thử hỏi Trần Huy Liệu có biết ngượng khi gia công nặn đẽo "anh hùng liệt sĩ Lê Văn Tám" làm thần tượng cho các cháu ngoan bác Hồ?

 

Với phương cách trồng người của bác và đảng, "khỉ tŕnh luận án, đười ươi giảng bài" th́ thành quả "bằng cấp" trở thành "bằng cắp" đâu có chi lạ! Điều lạ là ḷng tự trọng của cả một dân tộc bị kẻ cầm quyền cưỡng bức mà chế độ vẫn tiếp tục tồn tại…