Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ . Báo Chí . BBC . RFI . RFA . Tác Giả . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Groups . Portal . Forum .Tinh Hoa . Da Lat . Thư Quán . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lê Diễn Đức – Những nhà dân chủ thích sống nhục

20/08/2009 | 7:00 sáng | 29 phản hồi

 

Tác giả: Lê Diễn Đức

 

 

Vào tháng 6/2009, tôi đă hụt hẫng v́ thái độ đầu hàng nhanh chóng của Lê Công Định.Trước đó, cũng như với những người khác trong nước dám nói lên tiếng nói độc lập của ḿnh, có tư tưởng phản kháng trước bất công, phi dân chủ và vong bản của chế độ độc tài toàn trị Hà Nội, tôi dành cho Định một t́nh cảm thân mến đặc biệt, thậm chí cảm phục.

 Rất nhiều người viện dẫn lư do bào chữa cho thái độ của Lê Công Định, tôi chia sẻ và cảm thông nhưng không đồng t́nh. Hành động đầu hàng của Định rất đáng trách, không có cơ sở bao biện.

Từ sự kiện này, tôi đánh mất niềm tin vào những người tham gia vào cuộc tranh đấu dân chủ trong nước, hay chính xác hơn, tôi bắt đầu thận trọng trong việc đánh giá họ.

Nếu như mọi chính kiến của Lê Công Định đúng như trong những lời phát biểu, những bài viết của ḿnh, th́ Lê Công Định phải ư thức được rằng, tất cả những điều ḿnh làm cho đến ngày bị bắt là đúng với tôn chỉ, lương tâm. Cao hơn, nó cũng thể hiện trách nhiệm của một công dân, một trí thức trước đ̣i hỏi tiến bộ của xă hội. 

Lê Công Định cũng phải ư thức được rằng, dấn thân vào hoạt động chính trị trong ḷng chế độ độc tài, toàn trị là đồng nghĩa với hy sinh, tổn thất, tù đày, có thể có lúc phải trả giá cao nhất là mạng sống. 

Lê Công Định hoàn toàn có thể lư giải, thậm chí tranh luận trên thế thắng về mặt tri thức với nhà cầm quyền về quyền công dân của ḿnh trong khuôn khổ của Hiến pháp CHXHCN Việt Nam, cho dù Hiến pháp này có rất nhiều điều cần phải xem lại. 

V́ thế, nhà đương cục Hà Nội, kẻ cầm quyền và có trong tay bộ máy đàn áp, có thể quy kết cho Định vi phạm pháp luật CHXHCN Việt Nam. 

Nhưng Lê Công Định tự nhận th́ đây là hành động không có ǵ khác ngoài sự khiếp nhược, bản lĩnh hèn kém, phản bội lại chính ḿnh và những người ủng hộ ḿnh. 

Th́ ra, theo nguồn tin mà tôi tự t́m hiểu, lư do đầu hàng của Lê Công Định là đ̣n dọa nạt, răn đe về tâm lư, lật tẩy một số vấn đề về phạm trù cá nhân của Định hơn là phạm trù chính trị (tôi xin không tiết lộ) chứ không phải do tra tấn thể xác (điều mà Hà Nội hầu như không làm với các nhân vật trí thức đối lập), hay v́ điều kiện khắc khổ của nhà tù (như ông Trịnh Hội nào đó nhận định trong một bài viết trên diễn đàn của BBC Việt ngữ). 

Kể cả trong trường hợp nguồn tin của tôi không đúng đi chăng nữa, sự đầu hàng chứng minh cho sự ấu trĩ, nông nổi về tư duy cách mạng, ngựa non háu đá, ảo tưởng, thích nổi tiếng vớ vẩn, bạc nhược, không đúng với tư chất của một người có máu và có gan làm chính trị thực thụ. “Nhà” chính trị mà những người chống cộng phong cho Lê Công Định một cách vội vă, nhanh chóng trở thành “lều”, thành “cḥi” một cách cay đắng và hổ thẹn. 

Những dư âm về việc Lê Công Định, Trần Hùynh Duy Thức đầu hàng chưa dứt th́ bản tin hôm 19/08/2009 của đài truyền h́nh Việt Nam (VTV) với bài “Video: Các đối tượng chống phá Nhà nước nhận tội” [http://www.vtv.vn/VN/TrangChu/TinTuc/CKX/2009/8/19/236682] làm một bản dài tổng kết các lời thú tội và xin khoan hồng của những người bị bắt giữ gần đây nhất, trong đó có hai người mới là Trần Anh Kim và Nguyễn Tiến Trung. 

Các “lều” dân chủ thi nhau đổ sập dưới mưa băo của nhà cầm quyền Hà Nội.

Những nhận định của tôi về Lê Công Định xin được được lặp lại cho Nguyễn Tiến Trung và Trần Anh Kim. Cho những ai tiếp theo? Chỉ có Trời biết! 

Hoặc tất cả họ ấu trĩ, nông nổi trong tư duy cách mạng, ngựa non háu đá, ảo tưởng, thích nổi tiếng vớ vẩn, bạc nhược, không đúng với tư chất của một người có máu và có gan làm chính trị thực thụ. Hoặc họ là những “lều” dân chủ cuội, được Hà Nội dàn dựng cho một vở diễn ngoạn mục, tạo cú đ̣n cân năo mạnh, một cơn băo dập tắt những ánh lửa manh nha chân chính khác của phong trào dân chủ Việt Nam trong nước. 

Bản tin cùng ngày của BBC [http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/08/090819_dissidents_confession.shtml] ghi lại lời của bà Trần Thị Huệ, em gái ông Trần Anh Kim, nói bà rất buồn khi xem chương tŕnh thời sự hôm 19/08/2009. 

“Chết vinh c̣n hơn sống nhục. Đă thấy việc ḿnh làm là đúng, th́ dù có chết, cũng không nên làm như thế” – bà Huệ nói về hành động “nhận tội” của anh trai. 

Bà Huệ cho hay bà nhận được tin của phía an ninh báo rằng ông Kim có thể “chỉ bị xử hai năm tù nếu nhận tội“. Nhưng bà nói nh́n h́nh ảnh anh trai xin khoan hồng, bà cảm thấy “mất mát trong ḷng“. 

Nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Khắc Toàn, từ Hà Nội, cũng theo BBC, nói ông “không chấp nhận lựa chọn như thế của những người đấu tranh có tên tuổi như vậy“.

 

© Lê Diễn Đức