Bi Cũ :  Thng 6/08. Thng 7 /2008   Thng 8/08.  Thng 9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời qu vị vo phần lưu trữ cn c  nhiều ti liệu, bi vở mới dng vo việc nghin cứu , tham khảo

Thảm st trn đảo Trường Sa:

Chuyện chưa bao giờ kể.

 

 

 

Nguyễn Nhn Chứng

 

 

 

Số phận của ghe vượt vượt bin đi tm đời sống tự do, dn chủ, hạnh phc, ấm no. Cu chuyện sau đy được viết ra để tưởng niệm hơn 130 đồng bo trn ghe ng Cộ trn đường vượt biển tm tự do đ bị Việt cộng tn st d man vo thng Tư năm 1979 ở đảo Trường Sa, v cũng để gửi đến cc con yu qu của ba: Ch Dũng, Đng Nghi, T T.

  

 

Trước khi vo chuyện: 

 

Thời gian gần đy, dư luận đồng bo trong v ngoi nước v cng phẫn nộ trước nguồn tin Trung cộng đ xả sng bắn vo ngư dn Việt Nam đang săn bắt hải sản chung quanh khu vực đảo Trường Sa thuộc lnh hải Việt Nam, gy thiệt hại về nhn mạng cũng như ti sản cho ngư dn Việt Nam, Đy khng phải l lần thứ nhất Trung cộng xả sng bắn vo ngư dn Việt Nam. Cch đy vi năm, Trung cộng cũng đ xả sng bắn vo ngư thuyền Việt Nam khiến cho 8 người bị chết v nhiều khc bị thương, sau đ Trung cộng cn ngang nhin bắt giam nhiều ngư thuyền v ngư dn Việt Nam một cch tri php v cng ngang ngược, bất chấp cng php quốc tế về luật hng hải. Đy l hai vụ điển hnh nhất m dư luận quốc tế c đưa tin v đề cập đến. Dĩ nhin, l cn c nhiều vụ khc đ xảy ra nhưng khng c người biết đến. Điều đng để ni l: nh cầm quyền Việt cộng đ khng c lấy một hnh động đng kể no được xem l để bảo vệ cng dn của mnh trước cc hnh động man rợ của Trung cộng. Thi độ nhu nhược v bất lực của Việt cộng trước việc Trung cộng bắn giết bừa bi dn lnh đ bị đồng bo nguyền rủa. 

Nhưng đu c ai biết được một cu chuyện đ xảy ra cch đy 28 năm về trước, cũng tại quần đảo Trường Sa ny. Một cuộc tn st man rợ khc đ diễn ra, mu đo loang thắm cả một vng biển, xc người tri vất vưởng lm mồi cho mun loi c. Cuộc thảm st man rợ ny đ diễn ra do chnh bộ đội Việt cộng, lực lượng tr đng trn đảo Trường Sa ra tay thực hiện. V..... nạn nhn l hơn 130 đồng bo vượt biển tm tự do trn một con thuyền xuất pht từ thnh phố Nha Trang. Trung cộng l giống dn ngoại chủng lun lun c đồ xm chiếm Việt Nam từ hng ngn năm nay. Trung cộng bắn giết ngư dn Việt Nam cũng do bản chất xm lăng, đồng thời muốn chứng tỏ thế nước lớn của mnh đối với Việt Nam. Thế nhưng, bộ đội Việt cộng xả sng hng loạt bắn thẳng vo chnh những người cng một dng mu, cng một mu da, cng một ngn ngữ, m họ gọi l đồng bo, chỉ v những đồng bo ny đ bỏ nước ra đi v khng chấp nhận một chế độ độc ti cộng sản. Hnh động ny của bộ đội Việt cộng đ vượt qua mức tưởng tượng bnh thường của con người. Hnh vi tội c ny của chng n, ngy nay đ được đảng cộng sản xa bỏ để trở thnh qu khứ, v những người sống st trn con tu oan nghiệt đ trở thnh những khc ruột xa ngn dậm theo chủ trương của đảng, cho d những người ny khng v sẽ khng bao giờ qun dược ci đm kinh hong của thng 4 năm 1979 của 28 năm về trước. Bộ my tuyn truyền của đảng Vc giờ đy đang cng với những c nhn, đảng phi đn gi trở cờ đang cng nhau diễn xuất kịch bản xo bỏ hận th, hướng tới tương lai Người sĩ quan bộ đội cộng sản, người đ trực tiếp ra lịnh thẳng tay tn st đồng bo v tội trn đảo Trường Sa 28 năm về trước, nếu cn sống, c lẽ giờ đy đ biến thnh một tay tư bản đỏ giu sang, v đang ngồi ở vị tr Ủy vin Trung ương đảng cộng sản Việt Nam. 

Tc giả cu chuyện ny xin được viết ra đy cu chuyện của 28 năm về trước, như một nn hương lng thắp muộn để tưởng nhớ đến hơn 130 đồng bo trn ghe ng Cộ những người bạn đồng hnh của tc giả đ bất hạnh gục ng trước những họng sng oan nghiệt của những tn Việt cộng cuồng st. Những người cn may mắn sống st sau cuộc thảm st trn, nếu c dịp được đọc những dng chữ ny xin hy cng nhau dnh một pht để cầu nguyện cho những bạn đồng hnh xấu số của chng ta. Những kẻ theo cộng sản l những kẻ cuồng tn, cuồng st. Cho nn chng mới xả sng bắn những người chạy đi, d l đn b hay con trẻ, trong tay khng tấc sắt. D chng đổi tn, thay o bộ đội, vất nn cối, bỏ dp ru.... 

 

Nguyễn Nhn Chứng. 

 

Cha ơi cứu con với !  

 

Tiếng tht đau thương, hi hng của người phụ nữ nằm st cạnh ti, cng lc với một dng nước ấm văng vo mặt đ khiến cho ti phải lấy tay vuốt mặt mnh v bng hong nhận ra ton l mu, mu nng đ ập vo mặt ti từ người phụ nữ bn cạnh. Ti ngẩng cao đầu ln một cht để nhn sang bn cạnh, người phụ nữ đang oằn oại với vết thương một bn đi vỡ toc do đạn xuyn ph, mu tun xối xả. Ti xt xa nhn người phụ nữ đang lăn lộn v đau đớn, nhưng cũng đnh bất lực khng cứu gip g được, v ngay bản thn ti cũng đang nằm bẹp d xuống sn tu để trnh đạn.  

Đạn vẫn tiếp tục nổ, tiếng rn xiết, la ht, ku go, của những người bị trng đạn quyện vo nhau tạo thnh một thứ m thanh hỗn loạn đến rợn người, m thanh giữa bin giới của sự sống v ci chết chỉ diễn ra trong một ci nhy mắt, mới cn nghe rn la đ.... một loạt đạn tiếp theo đ ghim chặt vo thn người, lập tức tiếng rn la im bặt, một con người đ vĩnh viễn ra đi, những người khc tiếp tục rn la, chờ đợi loạt đạn tiếp theo cướp lấy mạng sống của mnh. Ti tự nhủ thầm, muốn sống cn phải rời bỏ con tu ngay lập tức. Ti vng dậy, v nhận ra con tu đang chm dần từ pha sau của thn tu, pha trước của con tu đ bị đạn pho bắn gy, đang chổng ln trời. Trước mặt ti, chung quanh ti, mu thịt văng tung te, thy người nằm la liệt, một cảnh tượng hi hng m ti chưa từng chứng kiến. Thần kinh ti t cứng v sợ hi khiến ti muốn khụy xuống, nhưng bản năng sống cn của con người trong ti bừng sống dậy, ti lao mnh ra khỏi con tu phng xuống biển vừa lc một cơn sng biển chụp tới cuốn ti rời xa con tu. Thật l may mắn, ti vừa rời xa con tu th dường như cng một lc, một tri đạn pho kch rớt chnh xc ngay giữa con tu khiến con tu gy đi v chm xuống biển, mang theo ton bộ số người c mặt trn tu ln tới trn 130 người. 

Trn mặt biển by giờ đ khng cn thấy bng dng con tu đu nữa, thay vo đ l những vật dụng bể nt của con tu, những tấm vn bể nổi tri lềnh bềnh trn sng nước. Xc người chết ! xc người chết tri nổi quanh ti, phụ nữ, đn ng, con nt, gi c, trẻ c. Tất cả, khng một ai cn được ton vẹn thn thể, khng một ai cn sống cả..... C lẽ ti l người sống st duy nhất cn lại của con tu, ngoi ti ra th chỉ cn lại ton rặt l xc của người chết. Mu, l mu, từng vệt loang di chảy ra từ vết thương của những xc chết, theo dng nước tri quanh ti. Thủy triều đang ln, ti rng mnh nghĩ đến đn c mập đi đang lẩn quẩn quanh đy chờ thủy triều ln cao sẽ theo mi mu m ko đến, th cho d ti c cn sống th vẫn phải lm mồi cho đn c mập như những xc chết kia m thi! Ti vươn tay cố gắng chụp lấy một mảnh vn để bm vo, ti bm chặt vo mnh vn, nhắm mắt lại cầu nguyện, dọn mnh chờ chết, v trong ci khoảnh khắc tuyệt vọng đ ti đ nghĩ đến gia đnh, nghĩ đến những người thn thương ruột thịt, đ khng biết được rằng ti đ bỏ thy giữa biển cả v lm mồi cho c mập. Vĩnh biệt tất cả...... 

 

* * * 

 

Cu chuyện bắt đầu: Chuẩn bị ra đi tm tự do, dn chủ, hạnh phc, ấm no 

 

3 giờ sng thnh phố Nha Trang vẫn cn chm trong giấc ngủ, hng trụ điện bn đường Nguyễn Thi Học tỏa nh sng mờ mờ, soi bng ti trn đường. Vai mang ci phao (loại ruột xe hơi được bơm căng ln) giả lm dn đi tắm biển sớm (đối với người dn Nha Trang th việc c người đi tắm biển vo lc 3- 4 giờ sng l chuyện thường) ti rảo bước thật nhanh hướng về pha biển cho kịp giờ hẹn. Xuống tới bi ct, ti đưa mắt nhn quanh d xt địa thế, bi biển vắng lặng khng một bng người, ti yn tm cởi bỏ o ra chỉ mặc chiếc quần cụt, giả vờ lm vi động tc thể dục trước khi bước xuống nước. Từ xa, về pha biển c nh sng m mờ của một chiếc thuyền cu đang tiến vo bờ, ti lại đảo mắt nhn quanh kiểm sot lần cuối trước khi rời bi ct. Bước xuống nước, ti nhoi người bơi nhanh về hướng chiếc thuyền cu, trả lời đng mật m, một bn tay vươn ra ko ti ln chiếc thuyền. Thuyền lướt nhẹ trn mặt biển hướng về Hn Tre c nhn ti th phải nằm st xuống khoang thuyền khng được ngồi dậy cho đến khi tới chỗ ẩn nấp ngoi đảo Hn Tre.  

Hn Tre l một hn đảo lớn, nằm cch bờ biển v hải cảng Nha Trang khoảng chừng 6 cy số, cư dn trn đảo ny rất t chỉ chừng vi chục gia đnh, hầu hết đều sinh sống bằng nghề chi lưới. Nơi đy cũng l nơi ẩn nấp của cc tu thuyền v ngư dn mỗi khi gặp gi bo. Con thuyền chạy được chừng hơn tiếng đồng hồ th tới một cửa động nằm khuất su vo pha trong trn đảo Hn Tre, rất kh m tm thấy nếu khng quen thuộc được địa hnh nơi đy. Từ pha ngoi nhn vo, ti chỉ nhn thấy một mu tối đen, bằng nh sng của ci đn (pin) do người ngồi trước mũi soi sng, chiếc thuyền cu từ từ lướt nhẹ vo động. Ti được bỏ xuống đy để ẩn trốn chờ đm đến sẽ ra tu lớn . Một tốp 5 người đn ng chạy ra đn ti, ai nấy đều trần như nhộng, khng mặc một thứ g trn người ( sau ny th ti cũng như họ v khng kh trong động rất oi bức kh chịu ) họ l những người đ đến trước ti từ đm hm trước, cũng để chờ để ra tu lớn. Trời đ sng tỏ, nhưng từ pha bn trong động, chng ti nhn ra bn ngoi cũng chỉ nhn thấy được một vệt nh sng rất mờ, yếu ớt chiếu sng vo trong động. Lc ny trong động chng ti cũng đ lờ mờ nhn thấy được nhau, thật l một cảnh tượng sống động c một khng hai m trong cuộc đời của ti đ được tận mắt nhn thấy, 5 ng Adam của thời kỳ hồng hoang, ăn lng ở lỗ, trn người khng một mảnh vải che thn, đang đứng giữa một thạch động thin nhin th tho to nhỏ với nhau, v cứ sợ bn ngoi nghe được. Nhưng thật ra th c ht to ln cũng chẳng c ai người ta nghe thấy. Khng kh trong động đ bắt đầu oi bức dần ln, ti cũng phải lột bỏ ci quần cụt mang trn người để trở thnh người tiền sử như những người khc.

Qua cu chuyện, ti được biết nơi đy l nơi cất giấu dầu chạy my dng cho chuyến vượt biển, mỗi ngy một t số dầu tồn trữ được tăng dần ln theo với thời gian, v đy l giai đoạn cht cho nn 5 người họ đ ở lại lun trong thạch động, chờ tối nay th sẽ chuyển sang tu lớn. Ti được chia cho một t cơm với muối m đ được vắt cục lại với nhau để đỡ đi chờ đm đến ra tu lớn, nằm ngả lưng trn mặt đ lởm chởm, ti lin tưởng đến chuyến vượt biển đm nay v cầu nguyện ơn trn cho mọi việc được thng suốt, nghĩ đến gia đnh, nghĩ đến tương lai khng biết rồi sẽ đi về đu, ti bồi hồi tấc dạ. Đm đến, nh đn pin từ cửa động chiếu nh sng vo, cng với tiếng người ni chuyện với nhau. R rng l khng phải những người trong ban tổ chức, mọi người nn thở chờ đợi, mọi người đều nằm p st mnh xuống mặt đ, khng dm cử động mạnh, cũng may l từ pha ngoi nhn vo th chỉ thấy một mu tối đen, nn chng ti đ khng bị pht gic. 

Thời gian chờ đợi tưởng chừng như v tận, sau cng th nhm người đ cũng bỏ đi, chng ti thở ra nhẹ nhm. Một anh trong nhm chng ti cho biết, đ l những người đi soi mực ban đm v anh đoan chắc rằng họ chỉ v tnh đi lạc vo đy m thi. Vo khoảng giữa đm th chiếc thuyền cu lin lạc đ trở lại thng bo cho biết l: tối nay khng thể khởi hnh được v c sự trục trặc do l do an ninh. Mọi người lộ vẻ thất vọng, nhưng cũng đnh phải nhận lấy phần lương thực cho ngy mai v tiếp tục chờ đợi. Thời gian chờ đợi trong thạch động dường như di v tận, chng ti chỉ c việc ăn xong rồi nằm hoặc đi lại cho gin gn cốt, tr chuyện th hạn chế tối đa v lo sợ bị pht gic. Một ngy một đm đ tri qua, mọi người nn nng chờ tin từ con thuyền lin lạc, bng đm lại phủ đầy bn ngoi cửa động, con thuyền lin lạc đ trở lại v tiếp tục bo tin buồn vẫn chưa thể khởi hnh được, chng ti nng ruột thấy r, người đưa tin th chỉ lm nhiệm vụ đưa tin v chuyển lương thực cho chng ti xong th rt lui. Đm thứ ba, bng con thuyền đưa tin đ trở lại, lần ny c vẻ hối hả hơn hai đm trước, theo sau n l ba chiếc thuyền cu khc nối đui nhau tiến vo thạch động, ti đon l giờ khởi hnh đ tới. Quả đng như ti dự đon, chng ti được lịnh bốc ton bộ số dầu chạy my ln bốn chiếc thuyền cu cng với mọi người rời thạch động ra tu lớn. Giy pht quan trọng đ đến, chng ti lần lượt chuyển hết số dầu ln thuyền, cn chng ti th nằm st xuống thuyền bn trn được phủ một tấm nylon để che kn. Bốn chiếc thuyền cu theo hng dọc lặng lẽ rời thạch động hướng về tu lớn. Khoảng nửa giờ sau, chng ti đ cập được st tu lớn đang bỏ neo chờ chng ti. 

Tu lớn l một chiếc ghe đi biển của ngư dn, di khoảng 15 thước, rộng chừng 3 thước, m dn trong nghề đi biển gọi l 3 lốc đầu bạc, dầu được chuyển cấp tốc v nhanh chng ln tu lớn, chng ti cũng đ lần lượt leo ln tu lớn. Tu nhổ neo, chạy ở vận tốc bnh thường như l một chiếc tu đnh c bnh thường khc đang hoạt động quanh đ. Ti leo ln mui tu tm chỗ ngồi, ti đ giật mnh kinh ngạc khi nhn thấy ton bộ số người c mặt trn tu. Đng qu! Chỗ no cũng c người ngồi chen chc, nhưng rồi ti cũng khng lấy lm quan tm cho lắm, miễn sao con tu cứ tiếp tục hướng mũi ra khơi hướng về Philippines. Thng ba b gi đi biển cu thnh ngữ của những người hnh nghề đnh c, rất đng trong trường hợp của chuyến vượt biển đm nay. Mặt biển phẳng như gương, bầu trời trong vắt với mun v sao lấp lnh. Sau khi đ bỏ xa khu vực đnh c trong vng, con tu mở hết tốc lực hướng mũi ra khơi. Mặt trời đ l dạng từ pha chn trời, trời đ dần sng tỏ, từ trn mui tu ti c dịp quan st r hơn ton bộ khung cảnh trn tu, điều khủng khiếp đập vo mắt ti đầu tin l mặt nước biển chỉ cch bẹ tu c chừng non 1 thước, chứng tỏ con tu đang bị khẳm v chở qu nặng, con tu như đang oằn mnh trườn tới pha trước với sức nặng vượt qu mức cho php.  

Trn khoang tu la liệt l người, trước mũi, sau khoang, chỗ no cũng c người. Nắng đ ln cao, tuy mới sng sớm nhưng nắng giữa đại dương đ mang lại ci nng kh chịu trong người rồi, vi người đ cởi o ra cũng như tận dụng hết tất cả những g khả dĩ c thể che nắng được để trnh ci nắng đ bắt đầu gay gắt. Chỗ duy nhất c thể trnh nắng được l cabin tu đ được dnh ring cho gia đnh chủ tu, cc hầm tu bnh thường dng để lm nơi chứa c sau khi thu hoạch được, đ được gỡ bốc nắp hầm đi dng lm nơi trnh nắng, nhưng c lẽ dưới hầm tu khng kh qu ngột ngạt oi bức nn cứ chốc chốc lại c người trồi ln để hứng lấy khoảng khng kh trống trải trn tu, c người leo ln khỏi miệng hầm th cũng c người lại chui xuống dưới hầm tu, ci quy trnh cắc cớ ny cứ thế m tiếp diễn trong suốt cuộc di hnh. Vi tiếng khc của trẻ em đ nổi ln v kht nước, chủ tu ra lịnh cung cấp nước uống cho mọi người, người lớn th được ba nắp bi đong , con nt được gấp đi trong ngy đầu tin, cứ cch khoảng chừng 1 giờ đồng hồ th lại cấp tiếp cho con nt, người lớn th phải chịu nhịn lu hơn. V ngồi trn mui cabin nn ti đ ni chuyện được với gia đnh chủ tu, theo như họ cho biết th chuyến đi đ bị gặp kh khăn do địa điểm bị tiết lộ ra bn ngoi bởi những người chung vng cho chuyến đi, do đ thn nhn của những người ny đ canh me rất st chuyến đi. Đ cũng l l do khiến chng ti phải chờ đợi trong thạch động hết hai ngy đm, đm thứ ba chủ tu quyết định phải ra đi bằng mọi gi trước khi việc đổ bể. Tu cập st bờ biển nơi kho gạo để bốc người, số người dự tr chnh thức l gần 60 người. Khng ngờ, khi tu cập vo bờ th người ở mọi ng ngch ta ra leo ln tu, v v khng muốn bị lộ nn chủ tu đnh phải chở hết số khch khng c trong danh sch, sau khi kiểm sot lại th được biết l con số người đ ln đến hơn 130 người.

Trời đ vo chiều, gi thổi lạnh, một đn c heo dolphin bơi cập theo hng tu trng rất đẹp mắt, mặt trời đỏ ối đang từ từ lặn xuống chn trời, bng tối bắt đầu phủ xuống, con trăng thượng tuần treo lơ lửng trn đầu, bng con tu trng thật c đơn giữa biển cả mnh mng, con người đ trở nn v cng nhỏ b trước thin nhin, đu đ văng vẳng tiếng cầu nguyện, lc đầu nhỏ, sau to dần ln, v khng hẹn hầu như mọi người trn tu đều cầu nguyện theo tn gio mnh. Biển hon ton vắng lặng, khng c bng một con tu no qua lại, khng gian l một mu đen che phủ đến lạnh người, con tu vẫn lầm lũi lướt tới, ti được anh ti cng người của chủ tu đưa cho một tấm bạt loang đầy dầu mỡ để che lạnh, ti cng vi người khc quy quần pha bn trong tấm bạt cho bớt lạnh. Một ngy một đm đ tri qua trong an bnh, mọi người thầm cảm tạ ơn trn đ che chở cho con tu. Ngy thứ hai, nắng dường như gay gắt hơn, nắng như đổ lửa xuống những tấm thn đ rộp ln v bị phỏng nắng, tiếng con nt khc vang trời. Nước ! Nước đ trở thnh một thứ quan yếu bật nhất trn tu, chủ tu đ cử bốn thanh nin lực lưỡng đứng canh gc khu vực để nước. con nt được ưu tin tăng lượng nước uống ln từ 6 nắp ln 8 nắp, nhưng người lớn th bị giảm xuống chỉ cn c một nắp m thi. 

Ngy qua đi, đm lại xuống, tiếng kinh cầu lại vang ln, thỉnh thoảng lại c tiếng nn oẹ vang ln, đon lữ hnh nằm d dượi trn mnh hứng chịu kh hậu lạnh lẽo của đại dương về đm. Ngy hứng chịu ci nắng khủng khiếp, đm về lại phải đn nhận ci lạnh, chỉ mới c hai ngy m những con người khốn khổ đ teo hp lại, sức đề khng dường như đ khng cn nữa. Ngy thứ hai cũng tri qua bnh an, nhưng đon người th đ hon ton đuối sức, ai nằm chỗ đ, ph mặc cho con tu muốn đưa mnh đi tới đu th đi. Trưa ngy thứ ba th sng gi đ nổi ln, mặt biển đ khng cn phẳng lặng nữa, gi đ nổi ln ko mạnh từng cơn, bầu trời vần vũ, my đen ko về đen kịt, từ xa từng ngọn sng bạc đầu đang ko tới. Sng to, gi mạnh, khiến con tu chao đảo lin tục, từng cơn sng cao vời bốc con tu ln cao, nhn xuống dưới l một hố su thẳm đến rợn người. Ti cng những người khc trn mui phải leo xuống khoang tu, v qu nguy hiểm nếu cứ tiếp tục ở lại trn mui tu. Đang ở giữa trưa m ti cứ ngỡ rằng l đang lc chiều tối v bầu trời tối đen, chủ tu trấn an mọi người rằng: Đy l chuyện thường thi, chỉ l gi Nam, gi Nam th mấy người lm nghề biển coi như cơm bữa. Hư thật ra sao khng biết, nhưng mọi người đ qu hoảng sợ v trở nn nhốn nho, khiến con tu đ bị sng nhồi chao đảo lại thm trng trnh như muốn lật p. Chủ tu phải ht lớn ra lịnh, khng được nhốn nho, nếu khng muốn tu bị lật th ai ở đu ngồi đ. Con tu chuyển mnh ku răng rắc như muốn vỡ ra từng mảnh nhỏ, khiến mọi người đang lc hoảng sợ cng thm hoảng sợ, tiếng than khc, tiếng gọi nhau vang ln thảm thiết, người ta dồn cục vo với nhau như để tm sự che chở cho nhau. 

 Mưa đ bắt đầu trt xuống, ngy cng nặng hột hơn, mưa giăng trắng xa cả một khoảng khng gian rộng lớn giữa đại dương, con tu vẫn trồi ln hụp xuống tưởng chừng như muốn hất văng những thuyền nhn xuống biển. Con tu đ phải chuyển hướng, khng thể no đi theo hướng đ định m phải cập theo sng để trnh cho tu khỏi bị lật p, người ti cng chnh của tu, người nắm giữ sinh mạng của hơn 130 thuyền nhn, giờ đy đang gồng mnh m chặt bnh li với sự gip sức của hai người khc để giữ cho con tu khỏi bị lật, giữ cho con tu khỏi bị lật đ l một việc v cng kh khăn lắm rồi, việc nhận r phương hướng đ khng cn được đặt ra nữa. Con tu đ thật sự lạc mất phương hướng, mặc cho sng gi đưa đẩy, mọi người chỉ cn biết cầu nguyện v ph mặc số mệnh vo sự may rủi m thi. Cơn bo vẫn tiếp tục quần thảo từ trưa đến tối, nhồi con thuyền xoay vng giữa cơn bo dữ, những người trn tu giờ đy đa số đ phải chui vo hầm tu để trnh khỏi bị hất văng xuống biển.  

Đến tối th cơn bo chấm dứt, mọi người ngoi ngp b dậy, may mắn thay suốt cơn bo dữ mọi người vẫn được bnh an d đ phải trải qua một ngy kinh hong khiến ai nấy khng cn lng dạ no nghĩ đến việc tiếp tục di hnh thm nữa. C nh đn ! C nh đn ! Một người la to, rồi nhiều người khc cng la, cứ tưởng như l mơ. Nhưng quả thật, từ hướng bn phải của con tu c nh đn leo lt khi ẩn khi hiện do sự trồi ln hụp xuống của con tu. Ti cng hướng mũi con tu chạy thẳng vo nơi c nh đn, trng th gần, nhưng thật ra th tu phải chạy gần hai giờ đồng hồ mới đến được. Cng đến gần th mọi người nhận ra đ l một hn đảo, đảo nhưng c nh đn, nghĩa l c người sinh sống trn đảo. Mọi người mừng rỡ quỳ tạ ơn trn đ dẫn dắt con tu đến nơi bnh an. Con tu đang ngon trớn, bỗng nghe đnh..... ầm một tiếng lớn, tiếng my tu gầm r lin hồi, anh ti cng la lớn Ghe mắc rạng, anh ti cng cố gắng bằng mọi cch để xoay chuyển con tu nhưng đnh b tay đứng nhn, nhn mũi tu ghếch cao ở pha trước, ti đon l con tu đ cưỡi ln đ ngầm rồi. Từng đợt sng mạnh mẽ đnh vo mạng tu như muốn ph vỡ con tu ra lm trăm mảnh. Nhn vo pha trong đảo, thấy khng cn xa lắm, từ chỗ con tu gặp nạn vo đất liền khoảng chừng vi trăm thước. Phải rời tu đi tm phương tiện cấp cứu thi, c người ln tiếng đề nghị. Thế l một số trai trng khỏang chừng 20 người trong đ c ti, tnh nguyện rời tu đi vo đảo tm phương tiện cấp cứu, chng ti được quấn dy thừng thật chặt rồi lần theo đ m vo chỗ nng hơn để đi vo bờ, thật may mắn l vo lc đ thủy triều đang rt xuống cho nn chng ti c thể đi bộ vo đảo được, dưới chn ti l mun ngn những con cầu gai cng với cc loại vỏ nghu, vỏ ốc, m ti đ phải giẫm ln khiến cho lng đi bn chn bị cắt đứt ngang dọc, khiến đau rt buốt c. Chng ti lần m, nối đui nhau tiến vo đảo, đặt chn được ln bi ct trn đảo, chng ti nằm nhoi ra nghỉ lấy sức. Hồi tưởng lại cơn bo vừa qua, ti vẫn cn hi hng v thầm cm ơn ơn trn đ che chở, bằng khng c lẽ giờ ny chng ti đ vi thy giữa lng biển cả rồi. Lấy lại được sức, đon người tiếp tục bước su vo trong đảo, ring ti th cn qu mệt nn cũng chẳng vội v bước theo họ. V l do đ, cho nn ti trở thnh người cuối cng ở sau cht của đon người. Bất ngờ, hng loạt đn pha từ pha trong đảo bật sng chiếu thẳng vo chng ti. C tiếng h to..... ai đ, đứng lại, vo đy lm g? Lc đầu chng ti nghe khng r v gi biển thổi cng với tiếng sng, hơn nữa họ lại ni tiếng Việt pht m giọng Bắc khiến chng ti ngỡ l một thứ tiếng ngoại quốc, c thể l tiếng Phi. Chng ti đ v cng mừng rỡ v biết được mnh đ tới nơi chốn m mnh muốn.  

Chng ti vừa đưa cả hai tay ln trời, vừa lm dấu cho họ biết rằng chng ti đến đy l do thiện ch v cứ thế tiếp tục bước tới. Nhưng cng đến gần th chng ti nhận ra r rng l tiếng Việt chứ khng phải l tiếng ngoại quốc. C tiếng h qua loa phng thanh. Tất cả đứng lại..... nếu khng sẽ bị bắn bỏ. Trời ạ...... chng ti đ lạc vo đảo của Việt Nam rồi! Chng ti lập tức đứng lại, hai tay vẫn đưa thẳng khỏi đầu, chng ti hội với nhau l: để qua mặt được họ, chng ti phải ni rằng tu vượt bin do nh nước tổ chức ra đi. Khi ni như vậy, chng ti ngầm hai ngụ : Thứ nhất, khi biết l chng ti ra đi do nh nước tổ chức th họ sẽ tm phương tiện gip chng ti. Thứ hai, nếu khng gip được g th họ cũng sẽ khng lm kh dễ chng ti, trường hợp tệ lắm l họ sẽ bắt trở về đất liền để đi t, trong trường hợp ny th mọi người sẽ an ton hơn cả. Giọng ni kia tiếp tục vang ln: Tất cả đứng yn tại chỗ đợi lịnh......Thời gian lặng lẽ tri qua trong ngột ngạt. Khoảng chừng hơn 10 pht, th đột nhin từ pha bờ ct một loạt lửa da cam te ln cng lc với những trng sng lin thanh nổ rền trời, ti giật mnh ng về pha đon người. Ti như bị hoa mắt v thấy mu từ cc thy người phun ra khắp nơi, thy người đổ ập xuống, tiếng rn la thảm thiết vang ln như muốn x tan mn đm. Việt cộng giết người..... nghĩ thế xong l ti vội vng b hết tốc lực để trnh ra xa khỏi đon người v đứng ln vng chạy về pha biển, vi người khc trong đon người cũng cố gắng mang thương tch vng chạy ngược trở ra biển, một số chỉ chạy được nửa chừng rồi th ng xuống nằm lại lun. Bằng tất cả sức lực cn lại trong người, ti chạy thẳng v nho người ra biển, giẫm ln cầu gai, v nghu, v ốc m chạy cng xa, cng tốt, trong ti by giờ khng cn c cảm gic đau đớn do bị cầu gai đm thủng chn nữa, ti hon ton ở trong trạng thi v cảm. Sau cng th ti cng vi người khc cũng đ chạy ra được nơi con tu mắc cạn. Mọi diễn biến trn đảo đ được chng ti tường thuật lại, thực ra th mọi người đ nghe được tiếng sng nổ tuy khng biết chuyện g đ xảy ra, nhưng cũng phần no đon ra được l đ c chuyện khng lnh. Khi nghe chng ti bo co lại mọi chuyện, mọi người đ v cng hoảng sợ. Tất cả đn ng, trai trng trn tu, đều được huy động xuống để đẩy con tu ra khỏi vng đ ngầm.  

Trời đ phụ lng người ! Sức của con người lm sao chống chọi lại với sức mạnh của thin nhin, chng ti cố đẩy được con tu x dịch đi một cht, th lập tức cc ngọn sng lại đnh đẩy con tu trở về vị tr cũ. Đang lc tất cả đang cố gắng đẩy con tu th sng lại nổ vang rền, đạn bay như rải về pha con tu. C tiếng tht kinh hi... c người trng đạn... c người trng đạn, tiếp theo l những tiếng khc, tiếng ku go, khung cảnh rối loạn cả ln, mạnh ai người đ chạy tm chỗ nấp, nhưng nấp vo đu by giờ, giữa trời nước bao la v con tu khốn khổ đang phải hứng chịu những vết đạn từ những con người tn bạo? Sng đ thi nổ lin hồi, nhưng vẫn tiếp tục nổ cầm chừng, v thỉnh thoảng lại c người go ln ku cứu khi thn nhn mnh trng đạn. Phải ở vo hon cảnh trn th mới c thể cảm nhận được hết ci khng kh d man, tn bạo, đầy khủng bố m khng thể c ngi bt no lột tả được hết. Sng vẫn nổ lai rai, đon người vẫn cố gắng trong tuyệt vọng để đẩy con tu. Nhưng bất lực! Hon ton bất lực! Mọi người đ kiệt sức v đi lạnh, da thịt mọi người đ thm tm đi v lạnh. Tất cả đều bung xui leo lại ln tu ph mặc cho trời. Suốt đm đạn vẫn nỗ, người tiếp tục chết v đạn, tiếng ku khc vẫn cứ vang ln mỗi khi c người trng đạn chết. Từ nơi xa xa, c thấp thong nh đn chiếu sng từ một hn đảo khc bn cạnh. .............. 

Trời sng dần, tiếng kẻng buổi sng pha trong đảo vang ln. Đon người tội nghiệp di mắt về hướng đảo trng chờ php lạ. Trn đảo nhộn nhịp hẳn ln, bộ đội chạy tới chạy lui, gia đnh thn nhn vợ con của bộ đội cũng chạy ra đứng nhn con tu nghing ngả. Đn b, con nt trn tu được cho ln mui tu hướng về trong đảo quỳ lạy xin được cứu gip. Tiếng ku khc vang dội trời xanh, những con người Việt Nam khốn khổ đang quỳ lạy những con người Việt Nam khc ngừng tay bắn giết đồng bo mnh. Lịch sử Việt Nam từ bao nhiu ngn năm nay chưa bao giờ c những trang sử nhục như thế ny. ka.... php lạ xảy ra, c bng của những bn tay vẫy phất như bo cho thuyền nhn biết l họ c thể vo bờ được rồi, những ci vẫy tay mời gọi từ pha trong đảo đ lm mọi người như sống lại. Ưu tin cho đn b v con nt vo trước, dy thừng được lấy ra quấn chặt vo mnh, cng với sự gip sức của vi thanh nin, sợi dy thừng di được nối từ con tu vo thn của những người xuống tu li vo bờ. Đon người rời con tu xa dần dần tiến vo bờ, dy thừng vẫn được quấn chặt vo người, cch bờ chừng 100 mt nhưng vẫn chưa thấy người từ trn bờ ra cứu gip. Bỗng nhin sng lại nổ. Trời ơi! sng nổ nhắm vo những người đang quấn chặt dy thừng ngang mnh để vo bờ, thế l chỉ cn c chờ chết m thi, lm sao m c thể chạy thot được khi sợi dy oan nghiệt đang tri mọi người lại với nhau. Khng một ai cn sống st qua tr chơi man rợ của lũ người khng tim trn đảo. Tiếng ku go thảm thiết lại vang ln của những người chồng, người cha, khi nhn thấy cảnh vợ con mnh bị bắn giết v cng man rợ như trn. Đn b con nt lại được đưa ln mui tu chấp tay hướng vo đảo m van lạy xin được bung tha, đp ứng lại những lời van xin thảm thiết ny l những trng đạn lại nổ tiếp, bng người đn b với tư thế hai tay chấp vo nhau v đang quỳ lạy ng chi xuống biển từ trn mui tu, cng lc với cc em trẻ bật ngửa ra sau giẫy chết v trng đạn. Tn bạo, man rợ, khng thể no tả hết.

 

Tu vướng đ ngầm rồi, phải rời tu thật nhanh. 

 

Nắng đ ln cao, từ trong đảo bng dng bộ đội Việt cộng chạy lại ụ sng được mọi người trn tu nhn thấy r mồn một. Tấm phng che sng được ko xuống, nng sng được hạ xuống. Trời ơi !..... Một cy sng pho với nng sng di c đến 10 thước đang hiện ra trước mắt mọi người trn tu. Kinh hi. hỗn loạn trn tu đ diễn ra, chỉ cần một tri đạn pho từ khẩu sng đ m trng vo con tu th tất cả chỉ cn l tro bụi. Cầu nguyện, v dọn mnh chờ chết, v sẽ khng cn ai sống st sau khi tri đạn được khai hỏa bắn trực xạ vo một mục tiu cố định l con tu. Nhưng khng, tấm phng đ được ko lại che đậy khẩu sng, nng sng đ được nng ln cao, khng cn ở vị tr sẵn sng nhả đạn nữa. Bng dng bộ đội lại chạy nhốn nho, v họ đang lấp rp chn đế của cy sng cối. D man, tn bạo, bộ đội cộng sản Việt Nam v tiếc một quả đạn sng pho lớn, nn đang thay vo đ l đạn sng pho nhỏ hơn, v đ l tr chơi giết người của họ.  

Ầm.... quả đạn đầu tin được bắn ra rớt xuống biển cch con tu chừng vi thước, mọi người chưa kịp hon hồn th. Ầm.... quả đạn thứ hai rớt chnh xc ngay mũi tu, thịt xương văng tung te, mu đổ chan ho, cng lc với hng loạt đạn lớn nhỏ vang rền khắp nơi, tay chn, mu thịt, vung vi ở khắp mọi nơi trn tu, con người lăn lộn, vật v với vết thương, khung cảnh của địa ngục trần gian đang phơi by trước mắt ti. Sau tiếng tht đau thương, hi hng của người phụ nữ nằm bn cạnh ti. Ti vng dậy, nhoi mnh phng ra khỏi con tu, một ngọn sng cuốn ti ra xa cng lc với một tri đạn khc rớt ngay giữa thn tu, con tu gẫy đi v chm xuống biển. Tất cả sự kiện xảy ra chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, sau khi tiếng kẻng buổi sng trn đảo vang ln. 

Chung quanh ti xc người chết tri vất vưởng khắp nơi, những người cn sống st th vẫn phải đang lặn hụp với từng cơn sng biển, v từ trong bờ đảo những tn bộ đội Việt cộng kht mu vẫn giương sng nhắm bắn vo những người sống st, rất may l nhờ sng biển nhồi ln hụp xuống m ci đầu ti trở thnh một mục tiu kh bắn trng của những kẻ st nhn, c người đang cố gắng bơi ra xa khỏi tầm đạn, nhưng nửa chừng th ti bỗng thấy nằm bất động tri vật vờ trn biển, ti biết rằng họ đ trng đạn hoặc chết v vết thương qu nặng. Thủy triều đ ln cao, sng biển khng cn đnh mạnh nữa, v cũng chnh v vậy m những người sống st kh trnh khỏi tầm ngắm của lũ st nhn. Tất cả đ vĩnh viễn ra đi, ti cũng đ tri ra xa khỏi tầm đạn v đang nằm chơi vơi giữa đại dương bao la, khung cảnh hon ton im lặng đến rợn người. Ti nhắm mắt lại cầu nguyện, nghĩ đến gia đnh đang cn ở lại đất liền xa xi, chỉ trong chốc lt nữa thi những con c mập sẽ ko tới v ti sẽ chết v bị c mập ăn. Nghĩ tới c mập, ti hoảng sợ mở mắt ra. V ka, từ hướng xa ti nhn thấy một chiếc thuyền cu đang tri về hướng ti. Thoạt đầu, ti cứ tưởng bộ đội cng sản Việt Nam hạ quyết tm đuổi tận, giết tuyệt, nn khng dm bơi lại gần. Nhưng nhn kỹ lại th ti nhận ra trn chiếc thuyền đ hon ton im lặng, khng c một sự di động của bất cứ người no trn thuyền, ti hơi vững tm v cố gắng bơi lại gần thuyền. Nắm được be thuyền v leo ln th ti trng thấy c người trn thuyền, nhưng mọi người đang nằm ở tư thế ẩn nấp. Thấy ti leo ln thuyền họ bn quay lại sụp lạy ti v xin tha mạng, ti khng c thời giờ giải thch g cả, bật ngửa ra nằm bất động trn sn tu. Sau khi đ hon hồn v hỏi chuyện nhau th ti mới vỡ lẽ ra họ cũng tri dạt vo đy v cũng bị bắn như chng ti. Thuyền của họ xuất pht từ Phước Tỉnh, B Rịa, trn tu gồm 13 người gồm 11 người đn ng v 2 đứa trẻ, b chị vo khoảng 9 tuổi, b em trai khoảng 6 tuổi. Ba của hai em b ny đ bị bắn vỡ đầu nằm chết ở pha mũi thuyền, một thanh nin khc bị bắn nt mất phần vai hai bn, hai cnh tay chỉ cn dnh liền bởi phần da cn lại trn vai, đang nằm thi thp thở dưới hầm my, tnh trạng cho thấy l anh ny sẽ kh thot chết do vết thương qu nặng. Trong khi con thuyền đang tri vật vờ như thế th cũng c được 4 người khc từ chiếc tu bị bắn chm trước đ thot chết, leo ln được con thuyền m chng ti đang c mặt. Như vậy l tổng cộng số người thot chết của hai chiếc thuyền l 16 người, con số trn 130 người đ bị bắn chết vi thy dưới lng biển lạnh. 

Sng lớn qu, c người rơi xuống biển. 

Con thuyền cứ tiếp tục tri vật vờ trn biển, nhưng cng lc cng rời xa khu vực nguy hiểm, lc ny đ vo khoảng 10 giờ sng, nhn sang bn tri của con thuyền, chng ti nhn thấy một hn đảo khc cch chng ti khng xa lắm. Nghĩa l con thuyền của chng ti đang nằm giữa vị tr của hai hn đảo. Hn đảo ny ti đon c lẽ l hn đảo m chng ti đ thấy thấp thong nh đn từ đm hm trước, đm hm bị bộ đội Việt cộng tn st. Chng ti quyết định phải rời xa hai hn đảo ny cng sớm cng tốt nếu cn muốn sống. (Đy l một quyết định sai lầm m chng ti đ phải trả gi rất đắt, sẽ được ni đến ở đoạn sau) chng ti dng mi cho cố gắng cho con thuyền ra khơi, v bnh xăng của con thuyền đ bị bắn vỡ chảy hết dầu. Gi đ đổi chiều, thổi con tu tội nghiệp của chng ti tri vo ci v định. Con thuyền ny di chừng 6 thước, rộng gần 2 thước, loại thuyền dng để đi cu ven bờ biển chứ khng thể đi xa hơn. Vậy m n cũng đ chở 13 con người vượt được hng trăm hải l để đến nơi đy cng chung số phận như chng ti.

 Chiều xuống dần, khng gian yn tĩnh, khng c một bng dng của bất cứ một con tu no khc ngoi con thuyền của chng ti lạc lng giữa đại dương. Tối đến, chng ti pht gic ra một chuyện chết người khc, con thuyền đang bị v nước từ pha dưới lườn tu, thế l chng ti tm cch chặn nước khng cho trn vo, v cử người canh chừng để tt nước lin tục. Cứ hai người cho mỗi phin trực tt nước, số phận của 16 người sống st trn con thuyền ny sẽ ty thuộc vo hai người c nhiệm vụ tt nước ra khỏi tu, nếu chẳng may họ buồn ngủ, hoặc mệt qu m chểnh mảng th con thuyền sẽ chm v mọi người cũng sẽ chm theo con thuyền, nhưng biết lm sao hơn đy! khi m tất cả mọi người ai cũng cn mang nt mặt kinh hong v mới vừa phải trải qua một biến cố qu đau thương v.... ph mặc mọi việc cho Thượng Đế. Một đm kinh hong tri qua, người sống phải sống cng xc chết trn một diện tch v cng chật hẹp của con thuyền, vấn đề vệ sinh chung đ được đặt ra, l phải giải quyết ci xc chết vẫn cn ở trước mũi thuyền. Thật l tội nghiệp cho hai đứa trẻ, chng ku khc thảm thiết khng cho thủy tng người cha thn yu của mnh. Chng ti cũng đnh phải chu lng của hai em, nhưng sang đến ngy thứ ba th chng ti phải giấu ln hai em m thủy tng người qu cố để bảo vệ sức khỏe cho những người cn lại. Sau ny biết được hai em đ lăn lộn khc lc v cng bi thảm, chng ti chỉ cn biết rớt nước mắt dỗ dnh hai em. Tnh trạng của anh thanh nin bị thương dưới hầm tu đ trở nn tồi tệ hơn v khng c thuốc men chạy chữa, vết thương đ thối rữa, biết l anh cũng sẽ khng qua khỏi, tối ngy thứ ba, sau khi thủy tng người đn ng ba của hai đứa trẻ, chng ti quyết định nấu cho anh cht cho trộn với đường ct như l bữa ăn tối cuối cng trước khi ra đi, ti l người đ đt cho cho anh ăn, suốt bữa ăn anh cứ lin tục ku cứu cầu sống, ti chỉ cn biết gạt lệ an ủi với anh l cố gắng cht cho, rồi mọi người sẽ được cứu sống. Sng hm sau, chng ti thấy anh đ nhắm mắt la đời, thn thể anh ti xanh v đ khng cn mu. Chng ti cũng đ thủy tng anh v cầu nguyện cho linh hồn anh sớm được siu thot. 

Đ hơn một tuần lễ lnh đnh trn biển, c một điều thật lạ lng l chng ti khng hề nhn thấy bất cứ một thương thuyền no qua lại vng biển ny cả. Khng lẽ chng ti đ lạc vo một vng biển chết? Lương thực cn được mấy k gạo sau ngy bị bắn dng để nấu cho cầm hơi cũng đ hết, nước uống th đ hết từ trưa, cơn đi kht đang đốt chy ruột gan mọi người. Một ngy đi kht đ bắt đầu v sẽ cn tiếp tục khng biết ko di đến bao lu. Cầu nguyện, chỉ cn c biết cầu nguyện thi, tất cả mọi việc đều đ được sắp đặt v an bi do Thượng Đế, con người đ trở thnh v cng nhỏ b trước thin nhin, vũ trụ.  

Lại một ngy đi kht nữa, ci kht lm cho da thịt như muốn bốc khi, mi nứt nẻ, đầu c lc no cũng bị m ảnh bởi thức ăn, nước uống. Tội nghiệp hai đứa trẻ, suốt ngy chng cứ ni đến miếng ăn m trước đy mẹ chng lm cho chng ăn, hoặc thứ nước uống m chng thch. Mọi người như m loạn đi v đi v kht. Dường như lời cầu nguyện của chng ti đ thấu tới trời xanh. Chiều hm đ, trời đổ cơn mưa, những hạt mưa như những nước cam lồ trong chuyện thần tin, tưới mt thn thể chng ti, chng ti say sưa ngửa mặt ln trời hứng lấy nước mưa m uống, lấy thm can nhựa trn tu hứng lấy nước mưa dự trữ. Nhưng trời mưa lại dẫn đến một vấn đề khc. Thuyền ngập nước, thế l mọi người xm vo tt nước cho thuyền khỏi chm, rất may l cơn mưa khng ko di, v cn may hơn nữa l từ đ cho đến ngy được cứu, cứ vi ngy lại c một cơn mưa ngắn gip chng ti c đủ nước uống. Vấn đề nước uống đ được giải quyết, nhưng cn thức ăn? Chng ti đ khng cn được bất cứ một thứ g để c thể ăn được. Cơn đi cứ dy v, m ảnh chng ti lin tục, người chng ti đ teo lại chỉ cn lớp da bọc lấy xương, hay ni cho đng hơn l những bộ xương biết b, v chng ti khng thể no đứng vững được nữa. Một hm ti b xuống hầm my để cố gắng kiếm thử xem cn g c thể ăn được khng, ti trng thấy một chai x xị mới nhn ti cứ tưởng đ l một chai đựng dầu nhớt g đ của mấy người thợ my bỏ qun, nhưng ti cứ cầm ln v ngửi thử. Một mi thơm ngo ngạt bốc thẳng vo c ti, khứu gic ti dường như mở ra tối đa để ht lấy mi thơm đ. Mi thơm của mỡ heo, đng vậy, chai x xị kia l một chai dng để đựng mỡ heo dnh để chin đồ ăn của cc ngư phủ. Ti thọc ngn tay vo miệng chai v đưa ln miệng mt. Trời ạ! Thật l một thứ cao lương mỹ vị m ti chưa hề được thưởng thức qua bao giờ, ti cứ mt lấy mt để ci thứ nước sền sệt nhưng v cng tuyệt hảo đ. Chợt nhớ lại những người ở trn, đặc biệt l hai đứa trẻ, ti b trở ln với chai x xị, khng ai cn để đến ti v mọi người đều đ nằm liệt. Ti b đến hai đứa trẻ, th ngn tay ti mc một t mỡ heo nht vo miệng cc em, như l một liều thuốc tin cc em bừng tỉnh lại, ti ra dấu cho cc em cứ bnh tĩnh m mt mỡ heo, nhắm chừng cc em đ dần dần c cht sinh lực trở lại, ti trt một t mỡ heo vo ci chn nhựa cho cc em, cn lại ti dng một chiếc đũa thọt vo chai x xị c mỡ heo v ku mọi người lại mt lấy chiếc đũa thần kỳ diệu. Nhờ c chai x xị mỡ heo m chng ti c được một bữa tiệc sang trọng nhất trong đời. V cũng nhờ cht mỡ heo tuyệt vời đ m em b trai c cht sinh lực ngồi nghịch ph ci my radio nhỏ xu bất khiển dụng, ci radio bị vỡ li ra mấy sợi dy kẽm nhỏ, một bc lớn tuổi trn thuyền c sng kiến uốn mấy sợi kẽm nhỏ đ thnh những ci mc cu, dng cước cột cc mc cu đ lại, cạy cc con ốc nhỏ bm theo be thuyền lm mồi. Kết quả thật bất ngờ khch lệ, buổi đầu tin bc cu được hai con c lớn độ bằng bn tay người lớn. Ci cột buồm v dụng được bc ấy chẻ ra từng miếng nhỏ dng để nhm bếp. Cũng may l trn thuyền cn c được ci hộp quẹt cn sử dụng được. Hai con c được bc nướng ln chia đều cho mỗi người. Từ đ chng ti được chia ra lm cng việc chẻ cột buồm để giữ lửa, bc ấy lm cng việc cu c. Ngy no c được vi con c th bc chia đều cho mỗi người được một miếng bằng hai ngn tay, ngy no khng cu được th mọi người nhịn đi uống nước mưa cho qua cơn đi. 

Chng ti đ tri trn biển 20 ngy qua rồi, nhưng vẫn khng nhn thấy bng dng của một chiếc thương thuyền no, mỗi khi chiều xuống ti thường b ln trước mũi thuyền nằm trng ngng bng dng một con thuyền. Nằm nhn những con chim hải u săn mồi trn biển m lng ti tan nt, khng ngờ rằng cuộc đời của mnh lại kết thc trong bi thảm như thế ny. Sợ nhất l mỗi khi chiều về, mn đm chuẩn bị bung xuống, chung quanh l một mu tối đen, khng kh chết chc cứ như lẩn quẩn đu đy. Hoặc những khi trời nổi cơn ging, từng lượn sng cao như mi nh bốc con thuyền ln cao, rồi nhận con thuyền xuống đy, rồi lại bốc ln, cứ như thế ko di hng mấy giờ đồng hồ liền khiến chng ti v cng sợ hi. Tnh trạng c đơn giữa đại dương bao la ko di cho đến tuần lễ thứ ba th chng ti nhn thấy con tu đầu tin. Thật l khng cn g để diễn tả được nỗi vui mừng của chng ti, chng ti reo mừng, reo la cầu cứu, v nghĩ rằng chắc chắn l mnh sẽ được cứu. Nhưng, ka ! Chiếc thương thuyền vẫn lạnh lng rẽ nước phăng phăng chẳng buồn ng đến chng ti, mặc d khoảng cch của đi bn qu gần, gần đến nỗi chng ti c thể nhn thấy thủy thủ trn chiếc tu bun đang tập trung trn bong tu để nhn chng ti. Con tu khuất dạng ở chn trời, chng ti ngỡ ngng, hụt hẫng, sao lại c chuyện lạ lng như vậy ? Sao lại c những người v lương tm đến như vậy? Thấy người sắp chết sao khng cứu? Ngần ấy cu hỏi cứ quay trong đầu ti cho ti đến khi ti lịm người đi v mệt mỏi v thất vọng. 

Lại c thm bng dng một chiếc tu bun từ đng xa, như được tăng thm sức, ti cng vi người khc vng dậy tro ln mui ra dấu cầu cứu, v cũng như chiếc tu thứ nhất, họ lạnh lng bỏ đi mặc cho chng ti ku go đến kiệt sức. Từ đ trở đi, mỗi ngy chng ti nhn thấy hng chục chiếc tu bun qua lại trong vng nhưng khng một chiếc no chịu cứu vớt chng ti. Thậm ch, c ngy chng ti cn nhn thấy hạm đội của Mỹ đang thao dượt trn biển với my bay phản lực ln xuống trn cc chiến hạm. Từ dữ kiện ny, ti đon l chng ti đang ở đu đ trong vng vịnh Philipines. Chiều ngy thứ 30 trn biển, chng ti tuyệt vọng trong mn mỏi, khng cn hơi sức để ku cứu nữa, mặc cho cc tu bun vẫn qua lại nhn chng ti sắp chết. Ti nằm xoải trn mui con thuyền đưa mắt hững hờ nhn chiếc tu bun mang hng chữ Nhật chở đầy những cy gỗ với đường knh hai người m, chiếc tu bun đ, cũng như những chiếc khc trước đy, cũng lạnh lng băng qua trước mặt chng ti m đi thẳng, ti cũng chẳng buồn ng theo lm chi v qu chn ngn với thế thi nhn tnh. Khoảng độ hai tiếng đồng hồ sau, ti đang nằm nhn mặt trời xuống dần th bỗng giật mnh v tiếng ci hụ ngn di, tiếng ci hụ giữa biển khơi nghe vang dội, ti nhổm mnh dậy nhn th trng thấy từ đng xa chiếc tu bun chở gỗ m ti nhn thấy từ chiều đang tiến về hướng chng ti. V..... Trời ạ ! Thủy thủ trn tu đang nhộn nhịp với dy thừng v phao cấp cứu, v quan trọng hơn nữa l n đang giảm dần tốc độ để lựa thế lại gần thuyền chng ti m tu chng ti khng bị lật do sng vỗ. Dng thn tu to lớn như ngọn ni, chiếc tu bun chận lại cc ngọn sng đang vỗ về pha ghe chng ti như một b mẹ đang bảo vệ đứa con b bỏng của mnh, cc thủy thủ đang cố gắng quăng cc sợi dy thừng sang pha chng ti. Họ đ cứu chng ti, sau khi đ cột được dy thừng vo thuyền chng ti, họ đ ko được con thuyền cập st hng chiếc tu bun, chiếc thang dy được bung xuống, chng ti từng người một dưới sự phụ gip của cc thủy thủ trn chiếc tu bun, chng ti đ lần lượt ln được chiếc tu bun an ton. Leo ln được bong tu chng ti ng sng soi xuống v nằm im khng cử động g được nữa, v tất cả sinh lực cn lại đ được dồn lại cho việc leo ln chiếc tu bun to lớn kia sau gần hai tiếng đồng hồ cố gắng thực hiện.  

Con thuyền nhỏ b tội nghiệp của chng ti được ko theo sau chiếc tu bun, nhưng sau đ c lẽ v l do an ton đ được cắt bỏ, nhn chiếc thuyền b nhỏ tội nghiệp đ cưu mang chng ti một thng trời rng r trn biển đang từ từ chm xuống biển, chng ti khng hẹn m ai cũng bật ln tiếng khc cho vĩnh biệt con thuyền.  

Tối đến, chng ti được cho uống nước mt ướp lạnh, một loại nước uống thng dụng của người Đại Hn c pha đường. Thật l một cảm gic kh tả, khi cầm ly nước trong tay nhưng chưa uống được v qu vui mừng v đ được cứu sống, tất cả xảy ra như một giấc mơ. Sng hm sau chng ti được cho ăn cho long với nước tương (x dầu) chng ti ăn như chưa bao giờ được ăn. Nhưng v sợ chng ti bị bội thực, thủy thủ trn tu đ khng cho chng ti ăn nhiều, vậy m cũng c người sau khi ăn xong bn quay qua i xối xả v bội thực. Sau khi tm hiểu, chng ti được biết đy l một chiếc tu chở mướn của một cng ty hng hải Nhật Bản với thủy thủ đon v thuyền trưởng l người Đại Hn, chiếc thuyền đang trn đường chở gỗ từ Pakistan về Okinawa, một hn đảo nằm về pha cực Nam nước Nhật. Vin hoa tiu cho chng ti biết diễn biến của sự việc như sau: Lc chiều (l lc m ti nhn thấy chiếc thuyền) ng ta đ thấy con thuyền của chng ti v đ bo co ln thuyền trưởng xin php được tiếp cứu, nhưng vin thuyền trưởng cho biết l ng ta khng được php lm vậy, nếu khng tất cả nhn vin kể cả ng sẽ bị mất việc v gặp rắc rối, v vậy m chiếc tu vẫn tiếp tục hải trnh như ti đ thấy. Tuy nhin, vin hoa tiu vẫn cứ tiếp tục van ni thuyền trưởng với l do l sẵn sng bị mất việc, chứ thấy người sắp chết m khng cứu l khng được. Hơn nữa, theo tin tức kh tượng cho biết th tối nay bo sẽ ko tới v chắc chắn rằng con thuyền vượt bin sẽ bị nhận chm xuống biển. Vin thuyền trưởng đ khc v chấp nhận vớt chng ti. Vị tr m chiếc tu bun đ cứu chng ti nằm cch đảo Lữ Tống (Luzon) của Philippines khoảng 60 cy số. V nếu chng ti c sống st qua cơn bo ny th chng ti sẽ tri ra tới Ấn Độ Dương, v gi đ đổi chiều v chng ti sẽ kh c cơ hội được cứu thot v đ khng phải l hải trnh của tu bun. 

Chng ti cũng đ tường thuật lại chuyến vượt bin kinh hong của chng ti cho thuyền trưởng v ton thể thủy thủ trn tu được biết. Sau khi nghe chng ti tường thuật, thuyền trưởng đ đnh điện vo đất liền thng bo cấp tốc, v trước đ qua tin tức ng cũng đ biết được chuyến vượt bin kinh hong ny do những người sống st trước đ tường thuật lại. Số l trong ci đm kinh hong đ, khi chng ti bị bộ đội Việt cộng tn st d man, th c 8 người đn ng nhn thấy c nh đn trn một hn đảo ở từ pha xa, cch nơi chiếc thuyền bị nạn chừng vi hải l, nn thay v ở lại chờ chết, họ đ lặng lẽ dng cc can nhựa c trn tu để bơi về pha hn đảo c nh đn đ để tm sinh lộ. Họ đ tm đng sinh lộ, v đ l hn đảo thuộc chủ quyền của Philippines. Họ được cứu v đưa về đất liền ngay đm hm đ. Đm đ, qun tr phng trn đảo được lệnh bo động v sẵn sng để cứu vớt cc thuyền nhn mắc nạn, họ cho biết l c nghe tiếng sng nổ suốt đm, v sng pho kch sng hm đ, nhưng khng thể lm g khc hơn được l đứng nhn, v hn đảo đang diễn ra cuộc tn st thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tm lại, trong khi chng ti vẫn cn đang lnh đnh trn biển đng một thng, th đ c 8 người trn chiếc ghe ng Cộ đ được cứu thot do bơi sang đảo Phi.  

Nhận được tin từ vị thuyền trưởng, Bộ Nội Vụ Nhật Bản đ đồng cho chng ti cập bến Okinawa, thuyền trưởng hoan hỷ loan bo tin ny cho chng ti biết v chc mừng chng ti thot nạn. Ba ngy sau, chng ti cập bến hải cảng Okinawa. Người đầu tin bước ln tu để đn chng ti l một thng dịch vin tiếng Nhật, anh tn l Nguyễn Gia Hng, một sinh vin du học tại Nhật Bản trước năm 1975, hiện đang phụ gip với hội Caritas Nhật lo gip đỡ những thuyền nhn Việt Nam đang tị nạn tại Nhật Bản. Chng ti đ v cng xc động v nghĩ mnh đ được ti sinh lần thứ hai. Chng ti bịn rịn bắt tay từ gi cc vị n nhn cứu mạng mnh để ln đất liền lm thủ tục tị nạn, những người ny cũng đ khc khi tiễn chng ti bước xuống cầu tu. Bước xuống tu, chng ti đ nhn thấy một rừng phng vin bo ch, cc hng thng tấn thế giới đang chờ sẵn để lấy tin tức, một cuộc họp bo đ được tổ chức liền tại chỗ dưới sự hướng dẫn v thng dịch của cc anh thuộc tổ chức Người Việt Tự Do tại Nhật Bản. Sau đ chng ti ln xe bus về trại tị nạn tại quận Motobucho, một trại tị nạn dnh cho người Việt tị nạn được coi l lớn nhất nước Nhật với vỏn vẹn chừng 300 người Việt hiện đang tạm tr để chờ cc quốc gia đệ tam nhận đi định cư. Ngy hm sau, tất cả cc bo ch, đi truyền hnh Nhật Bản đều cho chạy đi bản tin đầu với hnh ảnh v tin tức về chuyến vượt biển kinh hong do tội c Việt cộng gy nn, v 30 ngy đi kht lnh đnh trn mặt biển của chng ti. Cầm trn tay tờ bo, nhn vo hnh ảnh của chnh mnh, ti đ rng động khng cn nhn ra được mnh nữa, thay vo đ l một bộ xương với hộp sọ nh cao ln. Đi dng lệ đ m thầm chảy xuống v hạnh phc. Ti biết mnh đ thực sự sống st. 

Chủ nghĩa cộng sản đ l một thảm họa của nhn loại. Kể từ khi thứ chủ nghĩa ny xuất hiện trn thế giới, n đ giết chết khng biết l bao nhiu nạn nhn v tội. Cuộc vượt biển tm tự do đầy bi thảm v kinh hong của ti cũng chỉ l một sự đng gp vo kho tng tội c của chủ nghĩa cộng sản. Điều đng quan tm l hiện nay đất nước v dn tộc Việt Nam vẫn cn bị chm đắm dưới sự độc ti, ton trị của đảng Việt cộng. Chỉ c một con đường duy nhất l phải chấm dứt ci chế độ man rợ ny, khng thể no ni chuyện ho hợp ha giải với những con người với đầu c chai cứng v đặc quyền, đặc lợi, m họ đang thụ hưởng trn từng thn xc của những con người Việt Nam bất hạnh.

 

February 18, 2008 

 

người thng tin: Cc em du sinh VN nn đọc cu chuyện ny, để hiểu tại sao cộng đồng người Việt hải ngoại khng chấp nhận sự xuất hiện của cờ đỏ sao vng. L cờ mu đ khng phải l quốc kỳ VN (cờ tổ quốc), n chỉ l biểu tượng của tập đon tham nhũng, bạo quyền việt gian cộng sản độc ti. Đừng c dại dột nghe lời xi giục của bọn truyền thng tay sai vgcs nằm vng, mang cờ vgcs đi biểu tnh . Lm như vậy l khiu khch, chọc tức cộng đồng Việt hải ngoại, cựu chiến binh Mỹ v thn nhn của 58,000 tử sĩ Hoa Kỳ. Cố gắng lo học v bảo trọng......

 

 

  Trang Chủ .  Kim u . Lưu Trữ. Bo Ch . RFI . RFA . Tc Giả . Chnh Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . . Quảng Co . Mục Lục . ***