Bài Cũ :  Tháng 6/08. Tháng 7 /2008   Tháng 8/08.  Tháng 9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời quư vị vào phần lưu trữ c̣n có  nhiều tài liệu, bài vở mới dùng vào việc nghiên cứu , tham khảo

 

THƯ CỦA ĐẶNG VĂN NHÂM TRẢ LỜI BÀ THUẤN VỀ TÀI VẼ ”HÍ HỌA” CỦA BÀ !

 

 

 

 

Thưa bà Thuấn,

 

 

 

1.- Bấy lâu nay trên diễn đàn tôi chỉ thấy bà  vu khống tôi để lấy cớ mà chửi bới tôi thậm tệ. Bà toàn gọi tôi bằng THẰNG NỌ THẰNG KIA, nên tôi khiếp quá không dám thưa với bà lời nào. Mặc dù tôi biết bà chỉ bằng tuổi con gái tôi ( con gái tôi đă có 6 đứa cháu ngoại đă lớn rồi bà ạ!) .C̣n về phần học hành , viết lách, vẽ vời, thưa bà, tôi không dám xúc phạm chút nào đến danh dự, tự ái của bà đâu. Nhưng v́ bà là người sanh sau đẻ muộn quá xa với các thế hệ học tṛ cũ của tôi,  nhiều người năm nay đă trên dưới 70 tuổi rồi thưa bà... Nhiều người ở Bolsa đều biết đấy bà ạ!

Tôi nói như thế không có ư khoe và cũng chẳng trách cứ ǵ bà đâu. Thưa bà" Vô tri bất mộ " mà !

Huống chi trong vụ NC Thiện,ai trong cộng đồng này cũng đều có quyền phát biểu quan điểm của ḿnh. Cổ nhân đă dạy: "VĂN CHƯƠNG CHÚNG KHẢO QUAN" ( Cắt nghĩa thật đơn giản để bà dễ hiểu là: công chúng ai cũng có quyền xem xét và b́nh phẩm).

Vậy, sự hay / dở thuộc phê phán cuối cùng của quần chúng. Bà hăy xem lịch sử nghi án văn tự của Trung Hoa không thiếu và có vụ c̣n kéo dài sự tồn nghi đến mấy trăm năm  chưa dứt. Thí dụ như các tác phẩm : Tam Quốc Chí,  Thủy Hử, Tây Du Kư, Hồng Lâu Mộng, Kim B́nh Mai...Trong các cuộc tranh luận về các tác phẩm nêu trên của Trung quốc( dĩ nhiên tác giả và hoài nghi tác giả đều chết lâu rồi!), đă kéo dài hàng mấy trăm năm qua tôi không hề thấy có ai ngoại cuộc dám viết một lời nào chửi càn , chửi tục tĩu phe bất đồng quan điểm. V́ họ c̣n biết tự trọng, và  có chút liêm sỉ sợ bị người khác khinh bỉ, sợ bị ô nhục cho gia môn....

* ( Ghi chú: Tôi thấy có một vài người đe dọa đ̣i đem vụ Ng. Chí Thiện ra ṭa để thưa kiện. Tôi thương hại những người ấy. Họ làm văn học.Họ tranh luận về một vấn đề văn học mà họ mù tịt chẳng biết tí ǵ về khía cạnh này của văn học sử thế giới cổ kim, đông tây... Họ muốn làm tṛ cười , hay đóng góp chuyện tiếu lâm cho văn đàn  Mỹ Quốc hay  mua vui cho người Mỹ trong cơn đại nạn kinh tế. Đó là quyền của họ. Nhưng tôi chỉ sợ họ làm nhục cho trên 2 triệu người dân VN tị nạn hải ngoại, và dân tộc VN với 4 ngàn năm văn hiến  mà thôi !!!)

C̣n trường hợp NG. Chí Thiện , hiện ông ta c̣n sống, tự nhận tác giả thi phẩm Vô Đề, đầy can trường khí phách thế mà lại  hèn hạ và khiếp nhược đến độ đáng cho mọi người phải khinh bỉ và phỉ nhổ. Đây là 2 thái độ và hành động cực kỳ tương phản của một kẻ tiểu nhân hèn hạ , không có chút khí phách nào. Bây giờ tôi thử tŕnh bày đơn giản để bà và toàn thể đồng bào thân thương hải ngoại lấy công tâm xét xem kẻ hèn này nói đúng hay sai:

-a.- Từ 11. 1995 đến tháng 7 . 2008, khi chưa bị văn báo giới hải ngoại tấn công và lật mặt nạ CS nằm vùng, nhận vơ làm tác giả Vô Đề,  Ng. Chí Thiện đi tung tăng khắp  5 châu, 4 biển , nơi nào cũng được  bọn  "đười ươi" hám danh, thấy sang bắt quàng làm họ, vồ vập  đón rước trịnh trọng, đăi đằng ăn uống  phủ phê, sáng tiểu yến, chiều đại yến, tối có thêm màn " cơm no ḅ cỡi" nên đă lên mặt khệnh khạng khinh người, và lên lớp dạy khôn bọn làm báo hải ngoại và phóng phét bừa băi, chống Cộng rẻ tiền...

-b.- Kể từ tháng 8.2008, khi bắt đầu bị  văn, báo giới hải ngoại chiếu cố  lật mặt nạ gian phi, Ng. Chí Thiện và bộ sậu gồm mấy tên Khuyển Ưng , Khuyển Phệ làm tay sai CS c̣ mồi bảo vệ che chắn bằng tṛ  vu khống ,chửi bới tục tĩu bừa băi, th́ tên lưu manh, tiểu nhân hạ đẳng, Ng.Chí Thiện vội giở ngón tuyệt chiêu  của CS là " CHÉM VÈ " , rồi rút luôn vào  hang Pắc Pó, tức một xó xỉnh  nào đó ở khu Bolsa , năm im thin thít, không dám hó hé nửa lời dù chỉ để tự biện hộ cho bản thân ḿnh, danh dự của ḿnh. Theo tôi, hành động  trốn tránh như thế ấy của Thiện chứng tỏ hắn đúng là một thằng " CẨU TRỆ" vừa hèn vừa nhát. Ngày trước " CÓ ĂN" th́ ra mặt xông pha cho vua biết mặt chúa biết tên. Bây giờ mặt nạ rơi xuống rồi th́ đi...trốn như một kẻ tội đồ, để cho bọn tay sai ngu xuẩn  đứng ra lănh búa ŕu dư luận.

Thưa bà Thuấn,

 Tôi biết như thế, nên tôi không khỏi hết ḷng thương mến bà. Bà là một phụ nữ có ḷng nhiệt huyết. Nhưng ḷng ấy đặt không đúng chỗ. Nên tội nghiệp, bà dễ bị bọn Sở Khanh, Mă Giám Sinh, Thúc Sinh, Hồ Tôn Hiến... trong cuộc đời  loạn li đen bạc này chúng nó dày ṿ, và đưa bà vào con đường lầm lẫn...Tuy nhiên, theo tôi nhận xét, đến bây giờ vẫn chưa quá muộn đâu.Tôi xin mượn lời của Đào Tiềm để khuyên bà mấy câu như sau:

 

- ...Ăn năn th́ sự đă rồi

Từ đây nghĩ lại biết thôi mới là

Lối đi lạc chửa xa là mấy

Nay khôn rồi chẳng dại như xưa! ...

 

2.- Bây giờ trở lại vấn đề chính mà bà đă viết cho tôi trong bức thư  nguyên văn sau đây:

Thưa ông Nhâm,

Những người "không tử tế" đó gây ấn tượng lên đầu tôi ra sao th́ tôi vẽ họ như thế

Nếu cần th́ tôi sẽ giải thích từng h́nh một lư do v́ sao tôi vẽ họ như vậy, với những điều họ nói bậy bạ dán vào miệng của họ trên h́nh (người ta phải chịu trách nhiệm về lời nói, chữ viết của ḿnh, v́ "văn tức là người", không thể nói bừa băi vô tội vạ)

Lúc bắt đầu th́ tôi thường vẽ người ta đẹp đẽ sáng sủa (DVN cũng không ngọai lệ) nhưng nếu nhân vật kia càng ngày càng tệ th́ h́nh vẽ sẽ mỗi ngày một xấu theo .

Nếu nhân vật cải tà quy chính rút lại (hoặc xin lỗi về) lời nói nào, th́ tôi sẽ xóa lời nói ấy đi .

Nếu ḥan ṭan cải biến th́ nhân vật sẽ được rút hẳn khỏi trang web .

Tôi luôn mong mỏi mọi người làm lành lánh ác, v́ ai cũng có "Phật tánh" trong họ (hoặc "điểm linh quang của Đức Thượng Đế" trong chân ngă / higher self của họ) nhưng Phật tánh thường bị lu mờ v́ phàm ngă lố lăng và tội lỗi .

Hăy lau sạch cái gương th́ h́nh của ḿnh trong gương sẽ đẹp! Lau sạch bằng cách cải hối! ( hết trích dẫn)

 

Thưa bà Thuấn,

 

V́ bà đă gửi thư này cho tôi, nên tôi phài dành chút th́ giờ hiếm hoi để đáp 2 vấn đề  chính bà đă nêu trong thư gồm:  

-         "văn tức là người" và "Lúc bắt đầu th́ tôi thường vẽ người ta đẹp đẽ sáng sủa (DVN cũng không ngọai lệ) nhưng nếu nhân vật kia càng ngày càng tệ th́ h́nh vẽ sẽ mỗi ngày một xấu theo .

 

Nếu nhân vật cải tà quy chính rút lại (hoặc xin lỗi về) lời nói nào, th́ tôi sẽ xóa lời nói ấy đi" .

 

a -"văn tức là người". Theo tôi, bà cũng như đại đa số nhà văn hải ngoại ngày nay đều hiểu sai và dùng sai hoàn toàn câu nói gắn gọn ấy. Tôi rất muốn  nhân dịp này để giảng giải thêm cho bà và  mọi người nhận ra chỗ "uyên áo" trong tư tưởng con người về câu này. Nhưng, v́ nơi đây không đủ chỗ cho tôi phân tách và biện chứng đầy đủ, nên đành phải hẹn dịp khác. Vả lại trong thư bà chỉ đặt vấn đề hội họa ra với tôi mà thôi.

b.- Tôi thấy bà Thuấn quả là một phụ nữ TÀI HOA, nào là viết văn làm thơ, lại c̣n thêm tài vẽ vời nữa. Không biết  bà có biết đàn và  hát hay không ? Nếu có, th́ quả thật bà nào có thua ǵ ả Tố Nga đầu ḷng trong truyện Kiều!

 

Nhưng rất tiếc, bà  chỉ có khiếu, hay có " hoa tay" mà thôi, chớ không được một sư phụ chân truyền nào chỉ giáo, nên bà đă hiểu lầm hoàn toàn về khoa hí họa (caricature) , c̣n gọi là biếm họa v.v... Môn hay ngành học nào cũng đều có những nguyên tắc chỉ đạo căn bản. Không một tay ngang nào tùy hứng hay tùy tiện tự bịa ra lấy một nguyên tắc cho ḿnh, rối gán cho môn học ấy mà được. Thí dụ như bà đă làm trong câu này:   "Lúc bắt đầu th́ tôi thường vẽ người ta đẹp đẽ sáng sủa (DVN cũng không ngọai lệ) nhưng nếu nhân vật kia càng ngày càng tệ th́ h́nh vẽ sẽ mỗi ngày một xấu theo. Nếu nhân vật cải tà quy chính rút lại (hoặc xin lỗi về) lời nói nào, th́ tôi sẽ xóa lời nói ấy đi" .

Như vậy, đó bà đă tự đặt ra một nguyên tắc phi lư cho bà , rồi lại c̣n muốn áp đặt cho  thiên hạ phải theo bà. Nhưng đó là chuyện của bà chẳng ai hơi đâu tranh căi với bà làm ǵ cho mệt. Tôi cũng thế. Nhưng ngặt nỗi bà lại chơi khăm lôi tuột cả tôi vào nằm chung trong mền với bà. Chẳng cần biết tôi có bằng ḷng không , bà đă vội vàng phân chứng bằng câu vô cùng độc địa (DVN cũng không ngọai lệ) !!!

 

 

Thưa bà Thuấn,

 

Tuy tôi đă từng kiếm ăn bằng nghề  tay trái vẽ hí họa  (Caricature) và vẽ tranh “illustration” cho các báo ở Sài G̣n từ năm 1952. Từ năm 1953 trở đi tôi đă được Nha Học Chính, bộ Giáo Dục cấp phép dạy Việt Văn và Hội Họa (Professeur de Dessin) cho các trung học VN ở Sài G̣n, nghĩa là từ thời chương tŕnh Pháp c̣n áp dụng trên toàn quốc.  Các giáo sư giảng bài phải dùng Pháp ngữ. Măi đến năm 1954, chương tŕnh VN , gọi là chương tŕnh Phan Huy Quát, mới ban hành để áp dụng cho những niên khóa sau đó.

Sau năm 1975, ở Đan Mạch, tôi đă học tu nghiệp lại và chuyển hướng về ngành trang trí (art décoratif).Tôi đă tốt nghiệp và đă được Bộ Giáo Dục Đan Quốc cấp phép cho tôi được dạy Pháp Văn và Hội Họa , ngoài những giờ dạy Việt Ngữ với chức vụ “Undervisning Assistant” (phụ giáo) chính thức trong ”Viện Ngữ Học Đông Phương” thuộc viện Đại học København. Sở dĩ tôi phải kể  ra, chớ không phải khoe, cho bà biết rằng : tôi học  và dạy hội họa có căn bản và có nghiên cứu lịch sử Mỹ Thuật (histoire de l’art ) hẳn hoi, chớ không phải tay ngang, vẽ giống con nít...

V́ thế tôi không dám làm càn, nói bậy, bịa đặt ra ba cái luật lệ điên khùng, để thiên hạ cười cho thúi đầu bể óc. Trong đời tị nạn ở Đan Mạch tôi đă triển lăm mấy lần ”one man Show” và triển lăm chung với nhiều đồng nghiệp Tây phương  th́ nhiều lắm.  Tôi đă họa chân dung đức giáo hoàng J, Paul II bằng sơn dầu, đă được ṭa thánh gửi thư cám ơn,và một vài chân dung thủ tướng Đan Quốc, bà Quốc Vụ Khanh kiêm ngoại trưởng Đan Quốc...Nhờ đó tôi đă được báo chí xứ này viết đến cũng nhiều. Trong ngành Hội Họa ( Art de la peinture), tôi đă nghiên cứu, học kỹ các trường phái (Isme) ,nhưng tôi vẫn chưa hề nghe ai nói đến cái  thứ lệ nào quái đản nào mà bà đă viết cho tôi nguyên văn như thế này:   "Lúc bắt đầu th́ tôi thường vẽ người ta đẹp đẽ sáng sủa (DVN cũng không ngọai lệ) nhưng nếu nhân vật kia càng ngày càng tệ th́ h́nh vẽ sẽ mỗi ngày một xấu theo . Nếu nhân vật cải tà quy chính rút lại (hoặc xin lỗi về) lời nói nào, th́ tôi sẽ xóa lời nói ấy đi".

Tôi vô cùng kinh ngạc khi bất chợt đọc phải câu này.Tôi càng giật ḿnh hoảng hốt khi  thấy bà chơi ác , đem cài tôi vào mấy cái lệ khùng điên của bà bằng câu khẳng định chắc nịch (DVN cũng không ngọai lệ) Bà làm như thể tôi với bà vốn cùng một phe phái với nhau tự thuở nào!

Tội nghiệp cho tôi lắm bà Thuấn ơi! Xin bà quên tên tôi đi cho tôi nhờ. Nếu có khi nào bà nhớ tôi quá th́ cứ réo thằng ĐVN mà chửi cho x́ hơi, hạ hỏa, chớ đừng lôi tôi vào làm ” nhân chứng ” cho  tŕnh độ văn học , nghệ thuật của bà. Tôi c̣n  dốt nát lắm bà ạ!

Thưa bà,  bà nên nhớ kỹ cho rằng  môn hí họa, hay biếm họa (caricature) vốn không có tính  giáo dục, như một bài học luân lư trong sách giáo khoa thư, nên không thể dùng để dạy thiên hạ như bà đă qui định thành mẫu mực  như trong câu bà đă nói trên được.Trong đời cầm bút và cầm cọ cho đến ngày nay tôi chĩ biết có 2 câu tiêu ngôn là :” một bức tranh có ư nghĩa bằng ngàn lời nói ” và câu khác là:” Một bức tranh tuyệt tác không phải v́ nó kể lại điều ǵ mà ta đă nghĩ, nhưng chính v́ nó khiến ta phải suy nghĩ điều ǵ nó hàm chứa trong tranh” !

3.- Cuối cùng, trong bài ngắn này, nếu tôi có viết điều ǵ sơ xuất vô t́nh  đụng chạm đến ḷng tự ái của bà, th́ tôi cũng dám xin bà tha thứ cho kẻ hèn mọn dại dột này.  Suốt cuộc đời từng trải giang hồ, từng sống lăn lộn với đám cặn bă xă hội, nhưng tôi chưa hề bị một CON đàn bà nào phản phúc trắng trợn và đểu cáng đến  mức táng tận lương tâm như  CON chó cái điên Lê Minh Ngọc ở San Diego. Cali. USA , mà tôi đă dại dột , vô phúc rước về nhà phụng dưỡng cả 2 mẹ con nó trong 1 tuần lễ. CON Lê Minh Ngọc này cùng một phe binh Ng. Chí Thiện của bà đấy,  nên tôi không khỏi sợ lây đến bà. Vậy xin bà tha lỗi cho và đừng trở mặt đặt điều vu khống rồi chửi cả vợ chồng tôi như CON Lê Minh Ngọc ( Trong một Email nó đă xưng CON với tôi, thế mà nó vẫn cứ chửi bố nó đấy.  C̣n bà vợ tôi, nhiều bằng hữu thâm niên ở khắp nơi hải ngoại ai cũng biết là một phụ nữ rất ngoan hiền.  Hăy tội nghiệp cho người vô can. Nếu bà –cũng như CON Lê Minh Ngọc -  muốn chửi rủa xin cứ tôi mà chửi rủa tha hồ. Không sao cả!!!

 

 

 

Muôn ngàn cảm tạ bà Thuấn,

Kẻ hèn ĐẶNG VĂN NHÂM bái bút

 

 

 

  Trang Chủ .  Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Quảng Cáo . Mục Lục . Photo . Photo 1***