Bài Cũ :  Tháng 6/08. Tháng 7 /2008   Tháng 8/08.  Tháng 9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời quư vị vào phần lưu trữ c̣n có  nhiều tài liệu, bài vở mới dùng vào việc nghiên cứu , tham khảo

 Tạp ghi văn nghệ.

Những nhà văn Không Quân

 

Nguyễn Mạnh Trinh.

 

 

 

 

 

Một bài viết mà có tham vọng ghi chép đầy đủ các chân dung tác giả cũng như vóc dáng tác phẩm của những người KQ có lẽ khó đạt được . Làm sao ở vị thế của một cá nhân mà có đầy đủ chi tiết về người và văn , về đặc tính văn chương của rất nhiều người trong hàng ngũ những người làm nghệ thuật mặc quân phục mang huy hiệu Tổ Quốc Không Gian?

V́ thế , đây chỉ là một bài tạp ghi nhỏ phác họa sơ sài một vài chân dung của những người KQ cầm bút . Trong khuôn khổ một bài viết nhỏ như thế này dĩ nhiên không thể đề cập đầy đủ hết tất cả các khuôn mặt văn nghệ của quân chủng. . Nên, thôi th́ , nhớ ai th́ viết nấy , hy vọng có một vài chi tiết lư thú về những người KQ cầm bút. Đáng lẽ phải là “ Những nhà văn KQ mà tôi biết ' mới đúng. Nhưng cụm từ ấy đă có quá nhiều người xử dụng. Nên, xin như một hiểu ngầm khi dùng nhan đề như ở trên.

Có lẽ KQ là một quân chủng hào hoa nên số người cầm bút rất đông đảo và dù sau này , khi đă mất nước và tan hàng , chất KQ vẫn c̣n đậm đặc trong tác phẩm. Tính chất trẻ trung , chan chứa sinh lực , nh́n cuộc đời dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng lạc quan và không đầu hàng với số mệnh.

Người K Q của KLVNCH dù viết văn hay làm thơ, dù đang chiến đấu hay không c̣n dịp để chiến đấu nữa, vẫn một thái độ đẫm chất nhân bản , không đầy chất sắt máu như những tiểu thuyết cũng chung một đề tài KQ nhưng khác chiến tuyến cũa miền Bắc như Mặt Trận Trên Cao của Nguyễn Đ́nh Thi, hay Vùng Trời của Hữu Mai, hay Chim Én Bay của Nguyễn Trí Huân,à. Những người KQ miền Nam viết văn làm thơ bằng trái tim rất người của họ và chất lăng mạn , từ đời sống , trong suy nghĩ đă làm văn chương trở thành một nét đặc biệt biểu trưng cho một thời đại nhiều biến cố của dân tộc Việt Nam.

KQ VNCH chỉ có một thời gian ngắn hai chục năm để thành lập và phát triển không lưc . Trong thời gian ấy đă có nhiều tác giả và tác phẩm có những nét riêng của những cuộc sống nhiều thay đổi , của thời thế lịch sử và của những nghịch cảnh của từng đời thường của mỗi cá nhân. Cái chung bàng bạc trong cái riêng, của một nền văn học khai phóng và tự do nên phản ánh được một phần nào nỗi niềm của một thế hệ thanh niên trong chiến tranh.

Một điều khá lạ là trong các vị tư lệnh KQ có tới hai người là nhà văn có tác phẩm và biểu trưng được phần nào tinh hoa của quân chủng. Đó là nhà văn Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh và nhà văn Trần Văn Minh.

Nhà văn Toàn Phong, tức đại tá Nguyễn Xuân Vinh, giữ chức tư lệnh từ tháng 2 năm 1958 đến tháng 8 năm 1962, tác giả của Đời Phi Công, Theo AÔnh Tinh Cầu, ngoài một nhà văn c̣n là một toán học gia, một khoa học gia có nhiều cống hiến cho thế giới. Đời Phi Công là những bức thư của người phi công gửi cho người yêu tên Phượng. Những bức thư kể lại một cuộc sống vừa lăng mạn vừa văn chương chuyên chở được suy tư và mơ ước của một phi công Việt Nam thời chiến. Đọc những trang của Đời Phi Công, không khỏi liên tưởng tới những trang thơ hào hùng của Chinh Phụ Ngâm hay những trang sách của truyện Saint Exupery của những không gian bao la, của những Bay Đêm, của Cậu Hoàng Con, của những giấc mơ đi thăm viếng giải ngân hà.

Đời Phi Công đă ảnh hưởng rất lớn tới tuổi trẻ thời đó và h́nh ảnh những chàng trai phi công đă là một mơ ước của nhiều người.Đọc Đời Phi Công, như phiêu lăng với nghiệp dĩ một đời và mở ra ṿng ôm rộng lớn của tổ quốc không gian. Cuốn sách này đă được tặng giải thưởng Văn Chương Toàn Quốc năm 1961. trong một bài phỏng vấn , tác giả Đời Phi Công đă nói về tác phẩm đầu tay của ḿnh:

“ Đời Phi Công là một tuyển tập những bức thư của một phi công viết cho một thiếu nữ c̣n đang là sinh viên ở đại học để kể cho nàng nghe cuộc đời của những người hàng ngày bay trên gió bạn với mây trời. Tôi bắt đầu viết vào năm 1959 và đăng mỗi tuần một kỳ vào ngày thứ hai trên báo Tự Do là một nhật báo có nhiều độc giả trên toàn quốc mà giáo sư văn khoa Phạm Việt Tuyền là chủ nhiệm.

Giới trẻ hồi đó hay đón đọc v́ ai có một chút mơ mộng cũng có thể tưởng tượng được rằng nếu sau này trở thành phi công th́ ḿnh cũng có thể là người viết những bức thư tâm t́nh đầy thi vị như thế này..

.. Nhằm mục đích nêu lên t́nh người và t́nh yêu tổ quốc cùng không gian mà tôi viết Đời Phi Công. Nhờ sự phổ biến sâu rộng của cuốn sách này mà giới thanh niên và sinh viên hiểu biết thêm về Không Quân Việt Nam và chúng tôi đă tuyển mộ được nhiều thanh niên ưu tú để gửi sang theo học những khóa huấn luyện bay những phi cơ tối tân của Không Quân và Hải Quân Hoa Kỳ..”

Nhà văn Trần văn Minh, tư lệnh KQ từ năm 1967 đến 1975, tác giả của những tập truyện ngắn Trong Đục và Chết Non ở trong nước và Chốn Lao Xao ở hải ngoại. Theo phần tiểu sử ở cuối tác phẩm Chốn Lao Xao:

“ Tác giả Trần Văn Minh là một người lính cầm bút có tên tuổi trong giới văn nghệ sĩ quân đội. Oạng viết văn làm thơ đăng trong các tập san Không Quân kư dưới nhiều bút hiệu như Trần Trụ Y, Trần Mộng Thường, Md. Cô Dương .. và có hai tác phẩm đă xuất bản với tên thật làm bút hiệu.

Những bài thơ ông sáng tác phản ảnh chất hài hước trong nghịch cảnh ,vui tếu trong gian nan , biểu tượng sức sống trẻ trung của một Quân chủng oai hùng hào hoa mà ông từng là cánh chim đầu đàn à”.

Từ những truyện ngắn viết ở trong nước đến những bài cảm hứng ngắn viết ở hải ngoại, tác giả Trần Văn Minh dù trải qua nhiều sóng gió trong cuộc sống nhưng vẫn một tâm hồn tiếu ngạo , dù có chất mỉa mai nhưng vẫn đậm đà t́nh nghĩa nhất là đối với những người đă có chung màu cờ sắc áo.

Trong Chốn Lao Xao, có lần ông cựu tướng nhà văn tâm sự:

“ Tôi ấy à ?! Mười mấy năm nay, cái lạc hằng ấp ủ của tôi th́ thật đơn sơ, là sẽ đưa hường nhan tri kỷ về lấy lại mái nhà xưa trong Tân Sơn nhứt không có tiếng động cơ phản lực gào rú ngày đêm, đêm mưa nàng gối đầu trên cánh tay tôi, nghiêng người ôm tôi, hai đứa nằm lặng yên trong bóng đêm nghe tiếng mưa rơi rạt rào trên mái ngói, nặng chĩu tầu tiêu ngoài vườn cũ sau hè, nghe tiếng kêu thương của con nhạn lạc ngang trời trong gió mưa, để .. để làm ǵ tôi không biết nữa! Chỉ thế thôi! Có chút xíu thế thôi , mà , hỡi ôi, mười mấy mùa mưa đă về trên trại Phi long dập vùi tả tơi hoa cỏ mà mộng nhỏ chưa thành đầu đă bạc, gối đă mỏi lưng đă chùn người đă xác xơ!.”

Một người KQ làm thơ nổi tiếng là Cung trầm Tưởng , một người đă đem h́nh ảnh rất Paris , rất Tây Phương mang vào thi ca Việt nam:

 

“Mùa thu Paris

trời buốt ra đi

hẹn em quán nhỏ

rưng rưng rượu đỏ tràn ly

Mùa thu đêm mưa

Phố cũ hè xưa

Công trường lá đổ

Ngóng em kiên khổ phút giờ

Mùa thu âm thầm

Trong vườn Lục Xâm

Ngồi quen ghế đá

Không em buốt giá từ tâm

Mùa thu nơi đâu?

Người em mắt nâu

tóc vàng sợi nhỏ

Mong em chín đỏ trái sầu”

 

Cung trầm Tưởng tên thật là Cung Thúc Cần, sinh năm 1932 tại Hà Nội, gia nhập Không Quân năm 1952 và du học tại Pháp và tốt nghiệp học viện hàng không quân sự nổi tiếng Salon của Pháp nơi xuất thân của hầu hết các cấp chỉ huy cao cấp của Không lực sau này. Sau năm 1975 ông bị cải tạo 10 năm và hiện nay đang định cư tại tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ. Thời kỳ 20 năm văn học miền Nam .ông là một nhà thơ có nét đặc biệt riêng và ông cũng là người chủ trương tủ sách Con Đuông nhằm phổ biến tác phẩm trong ṿng hạn hẹp và gạn lọc. Sang sống ở hải ngoại ông xuất bản 3 thi phẩm: Bài ca Níu Quan Tài , Lời Viết Hai Tay , và Những Dấu Chân Ngang Trên Một Triền Phiếm Định. Hơi thơ của ông viết ở hải ngoại rất khác biệt với thơ của ông thời trong nước. Thơ lục bát của ông thời kỳ trước 1975 mở ra những phương trời lạ , những ư tưởng độc đáo. C̣n, bây giờ, ở những tập thơ xuất bản , ông viết thơ lại khác biệt lúc trước cả từ ư lẫn lời. Thơ, mang theo nhiều suy tưởng, nên chất cảm ít đi nhưng chất luận lư lại tràn đầy và nét khai phá dường như phong phú trong cung cách sáng tạo. Có người nói thơ nhiều khi dị ứng với lư luận mà chất cảm phải có nhiều để tạo được sự chia sẻ. Đó cũng là một ư kiến . nhưng , thi sĩ lam sao không suy tư cho được khi cuộc đời đầy những biến cố làm thay đổi nhiều khi toàn bộ con người. H́nh như , tới bây giờ những bài thơ như Chưa Bao Giờ Buồin Thế của Cung Trầm Tưởng vẫn là một khuôn khổ đẹp cho những bản t́nh ca muôn thuở:

 

“ lên xe tiễn em đi

chưa bao giờ buồn thế

trời mùa đông paris

suốt đời làm chia ly

tiễn em về xứ mẹ

anh nói bằng tiếng hôn

không c̣n ǵ lâu hơn

một trăm ngày xa cách

ga Lyon đèn vàng

tuyết rơi buồn mênh mang

cầm tay em muốn khóc

nói chi cũng muộn màng..”

 

Nhà văn Huy Quang Vũ Đức Vinh cũng là một cây bút KQ kỳ cựu dù rằng ông là người đi song hành giữa chính trị và văn chương ở Việt nam và giữa công việc xă hội và văn học ở hải ngoại. Ông đă viết những tiểu thuyết như Đôi Ngả và Những Mái Đầu Xanh từ năm 1952 xuất bản ở Hà Nội. Ông cũng có thời làm Tổng giám đốc hệ thống Truyền Thanh Quốc Gia và là một người có nhiều cải cách trong nhiệm vụ này. Qua hải ngoại ông là người chủ trương bán nguyệt san Đất Mới xuất bản từ năm 1975 đến năm 1984. Trong quân chủng KQ , ông là một cây bút chủ trương và chủ lực của tập san Lư Tưởng , một nơi quy tụ nhiều cây bút nổi tiếng của văn học Việt Nam.Dù là người đi song hành trên nhiều lănh vực, nhưng ở nhiều mặt ông đă đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Là một người lănh đạo ngành truyền thông , ông làm việc hiệu quả và có nhiều cải tổ có kết quả tốt đến măi thời gian sau. Là nhà văn, ông viết với cái tâm của ḿnh cùng với sự chân thực.

Đọc những bài ghi chép lại như những ḍng hồi kư của những giây phút lịchsử trong cuốn sách Về Một Người Đă Khuất : Huy Quang Vũ Đức Vinh” mới thấy được sự cẩn trọng của một người kể lại như vai tṛ của một chứng nhân lịch sử. Viết về những giây phút cực kỳ sôi động của biến cố Tết Mậu Thân hay viết về những phi vụ Bắc phạt, ông đă cho độc giả những chi tiết thực độc đáo và biểu trưng được những giây phút đầy chất quyết định thua được của thời thế lịch sử.

Không phải ông KQVũ Đức Vinh chỉ viết về những người đồng đội của ông mà ông c̣n viết về Huyền Vũ , về Phan Nghị khi ở trong nước hay Thanh Nam ở hải ngoại. Dù viết về bất cứ nhân vật nào ông cũng t́m ra được những nét biểu trưng được cá tính riêng biệt cũng như những thời thế , không gian , thời gian họ đă sống. Thí dụ như ông viết về Thanh Nam:

“àQua thơ Thanh Nam người đọc cảm thấy hồn thơ man mác trên từng ư , từng lời. Thơ của ông c̣n một đặc điểm là được viết bằng men rượu , qua hơi rượu. Không phải là hơi rượu cuồng say của Lư Bạch, hay hơi rượu ngạo thế khinh đời của Vũ Hoàng Chương, mà là hơi rượu đủ ngát để tỏa hồn thơ. Có thể nói rượu xuất hiện hầu khắp thơ của Thanh Nam. 

Tiễn bạn phải có rượu:

 

Hăy uống cho say trời sắp sáng

Mai này hai đứa đă hai phương.

Nhớ bạn, phải có rượu:

Bạn cũ hay nương theo rét lạnh

Về đây cùng nhập một cơn say.

Chờ bạn , lại càng phải thêm rượu:

Rượu mời ta rót cho ta

Bạn gần không tới bạn xa chưa về

 

Rồi để tống tiễn năm cũ , ông cũng t́m đến rượu :

 

Rót thêm ly nữa chào năm cũ

Tuổi bốn mươi rồi thương lắm thay

Mà đón mừng xuân mới, ông cũng không quên được rượu:

Đất khách năm tàn vẫn gió mưa

Ngồi bên ly rượu đón giao thừa.

Thanh Nam có đủ mọi cớ để nhắc đến rươu t́m về rượu thậm chí ngay cả lúc ru con:

Bố uống cho con ly rượu này

Ly rượu mừng con tṛn mộng đẹp

Niềm vui hoa nở ngày tháng dài

Ngủ đi con hỡi mai khôn lớn

Đời sẽ b́nh yên không lửa gai..”

 

Nhà văn Huy Quang Vũ Đức Vinh đă viết một đoạn về nhà văn Dương Hùng Cường khá lư thú:

“anh Dương Hùng Cường là một trong những ứng viên hoa tiêu ngay trong thời kỳ KQVNCH mới thành lập nhưng chắc sinh cùng ngày giờ với nhà thơ Tú Xương nên khoa cử lận đận anh đă không qua khỏi kỳ tuyển chọn để cuối cùng trở thành một chuyên viên điều hành không lưu. Ngành này cũng như các ngành hành chính, tài chính , tiếp liệu, vũ khí , kỹ thuật, thông tin , xă hội, an ninh , pḥng thủ , được liệt vào các ngành mang chức năng hỗ trợ và kêu là không phi hành , tức không bay.Nhà văn nhà báo họ Dương thành chim không bay hay Không Quân Ḅ, rồi thành dê- Dê Húc Càn.Anh ví ḿnh với kiếp Kiwi để tự diễu, rồi cũng từ đó chọc chơi mấy ông hoa tiêu có cánh mà ngán bay th́ cũng không hơn ǵ Kiwi. Có lúc anh c̣n đi xa hơn, chọc quê , chọc phá mấy ông lớn ngoài Không Quân trong giới “ chính trị chính em” khiến Phủ Đầu Rồng nổi nóng và tư lệnh Trần Văn Minh than trời v́ cứu không nổi.Dê Húc Càn lần đó đă khăn gói giă từ Tân Sơn Nhất của sư đoàn 5 KQ rachân núi Sơn Trà của sư đoàn 1 KQ gặm cỏ gần một niên..”

Đọc “Buồn vui phi trường” thấy được đời sống những người lính mũ xanh của một thời kỳ có nhiều biến cố của dân tộc. Lúc ấy quân chủng c̣n những bước chập chững sơ khai.Những người trẻ tuổi xuất thân từ Rochefort, Salon, Marakech,à đă đặt nền móng cho một không lực hùng hậu gồm hơn năm chục ngàn chiến sĩ trong hàng ngũ và hai ngàn máy bay đủ loại về sau này.Những phi trường lúc ấy c̣n nhỏ bé lắm và sinh hoạt cũng trong nhịp rời rạc không như về sau này nhộn nhịp cùng với nhịp độ của chiến tranh.

Tác phẩm thứ hai của Dương Hùng Cường là “ Vĩnh Biệt Phượng “ , một chuyện t́nh thời chiến của những chàng phi công .Tâm và Dương là hai bạn thân cùng đơn vị , là cặp bài trùng của phi đoàn khu trục ở Biên ḥa. Dương trong một phi vụ hành quân đă bị bắn rớt và trải qua những giây phút thập tử nhất sinh để mưu sinh thoát hiểm . Trong khi đó ở trên trời , Tâm đă nhất quyết không rời vùng để cover cho bạn. KếtÀ cuộc là Dương thoát hiểm trở về được căn cứ . Rồi , đến khi Tâm bị bắn rớt và Dương đau đớn khi bị mất một người thân . Họa vô đơn chí với gia đ́nh Tâm , Thư Hương , em gái của Tâm , bị một anh chàng bác sĩ sở khanh dụ dỗ đến mang thai và Dương v́ t́nh bạn đă cưu mang cái bào thai ấy và nhận lấy Thư Hương làm vợ dù đă có người yêu là Phượng , một mối t́nh trong sáng và thánh thiện. Kết quả, là Vĩnh Biệt Phượng :

“ Phượng bàng hoàng như bị ai đập mạnh một nhát búa. Bàng hoàng hơn cả sáng nay, nghe tin Tâm chết. Tai Phượng như ù đi, không c̣n nghe thấy Dương nói ǵ nữa . H́nh như Dương c̣n nói nhiều lắm nhưng Phượng như bềnh bồng lao đao muốn ngă. Nàng phải vịn vào một thân cây để đứng vững. Dương muốn đỡ lấy Phượng , nhưng rồi lại thôi , sau một giây ngập ngừng.

Như thế mối t́nh ấy tới đây là hết rồi Trong một khoảnh khắc Phương thấy như trê thế gian này có hai người chết . một người là Tâm nằm trong kia và một người là Phượng đang đứng ở đây. Mắt nàng mở lớn nh́n vào khoảng trống trước mặt và nàng biết rằng bây giờ chỉ cần nhẹ chớp mắt là nước mắt sẽ ào ào tuôn ra.Tiếng dương thoảng như tiếng gió:

Thôi , vĩnh biệt Phượng !..”

 

Trong hai tác phẩm , Dương Hùng Cường đều lấy khung cảnh của nghĩa trang để cho những nhân vật của ḿnh chia tay nhau . Ở “ Buồn vui phi trường “ cũng là nghĩa trang , khi người đàn bà vừa mất chồng nắm tay đứa con thơ đi trên con đường nghĩa trang của buổi chiều nạt nắng . Bóng dáng ấy cô đơn và buồn thảm qúa .

H́nh ảnh của người phi công hào hùng dường như bị nḥe đi bởi những ḍng lệ thương xót. Tôi đọc truyện của Dương Hùng Cường trong sự chia sẻ , bởi tôi biết , tác giả đă ảnh hưởng rất nhiều của sự thực . Bàng bạc trong truyện , là tâm cảm của một người lính rất yêu quân chủng của ḿnh , và những nhân vật là tổng hợp của nhiều khuôn mặt có thực của đời quân ngũ. Cái đặc thù ấy , là của riêng của những người cầm bút Không quân.

Nhà thơ Hoàng Song Liêm cũng là một vóc dáng thi sĩ quen thuộc của quân chủng KQ. Trong hai tập thơ vừa xuất bản ở hải ngoại, thơ trở thành một cống hiến cho đời để văn chương được trân trọng à

Tách bạch từng bài thơ , vẫn là bàng bạc mối sầu thương nhà nhớ nước . Nỗi buồn của một người , đứng trên bờ nh́n ḍng nước mải miết trôi , thấy quá khứ chập chờn và hiện tại chông chênh. Có một tiếng thở dài , trầm và sâu.Nhưng, trong kiếp người và trong cuộc đời, có điều ǵ vượt qua được cái hữu hạn của cuộc nhân sinh. Đọc bài thơ “Rồi một ngày qua đi”, để thấy cái chạnh ḷng của một người thơ nhiều suy tưởng :

 

“ Rồi ngày và tháng cũng qua đi như chưa bao giờ có thật

Anh c̣n ǵ trong nắm tay xuôi?

Tuổi và năm cũng trôi về nẻo khuất

Nỗi nhớ trong Em rồi cũng phai phôi

Mặt trời chiều nay vẫn đấy

Hỏi thầm bóng cũ ta đâu

Vầng nguyệt đêm nay vẫn vậy

C̣n không hai bóng chung đầu?

Ngày và tháng củng qua đi như chưa bao giờ có thật

Hăm bốn giờ qua có nghĩa ǵ chăng?

Giây và phút cũng theo nhau đuổi bắt

Đông sẽ tàn và Xuân lại sang Xuân

Ngày lênh đênh và tháng cũng lênh đênh

Kỷ niệm cũ sẽ chôn vùi đáy mộ.

Em chưa về cỏ dại vẫn vây quanh

ôm hữu hạn ta xuôi miền ảo tưởng

Ngẩn ngơ t́m, t́m măi , ngẩn ngơ thôi

Ta hiện diện nào hay vô sắc tướng

Mây chiều bay , ch́m nổi cuối chân trời”

 

H́nh như, thơ ngân vang những rung cảm , những sợi dây căng lên từ miền cảm xúc . Tôi muốn hỏi tự ḿnh: Đây có phải bài thơ hay? Và , h́nh như có một người cũng cảm được từ ngôn ngữ và vần điệu ấy để mượn những cung bậc âm thanh phổ nhạc bài thơà

Có những bài thơ sống măi với quê hương , những bài thơ của Tế Hanh , Bàng bá Lân , Anh Thơ , Thanh Tinh,àTôi nhớ đă đọc những bài thơ ấy cách nay mấy chục năm đến bây giờ vẫn c̣n in trong óc từng câu từng chữ và cả nỗi nao nao trong tâm, trong trí. Những bài học thuộc ḷng của tuổi thơ ấu nào thật xa mà cũng thật gần gũi. Bây giờ , đọc bài thơ “ Về Làng Cũ “ của Hoàng Song Liêm , tôi lại c̣n nguyên cảm xúc cũ :

 

“ ôi nhớ quá bừng lên từng tuổi dại

như gă tiều phu t́m trầm ngậm ngải

Tôi trở về như một khách hành hương

Tôi chắt chiu từng mảnh vỡ thiên đường

Thành chuỗi ngọc tuổi hồn nhiên sắc biếc

Tiếng cu gáy vườn xưa ngày tiễn biệt

Lời chim sâu ríu rít ngọn tre già

Bên ao đ́nh c̣n đó gốc đa xưa

Chùm khế ngọt giậu mướp vàng xóm giếng

Mảnh sân cuông qua mấy mùa dâu biển

Gót chân về ṃn vẹt gót phiêu du

Cội soan già, hàng cau biếc non tơ

Oại nhớ quá hắt hiu chiều ngơ trúc

con chuồn chuồn c̣n đậu đó ngu ngơ

Trái sấu xanh thuở đầu đời đi học

vị trên môi c̣n chát chát chua chua ..”

 

Nhà văn Thế Phong đă nổi tiếng từ trước khi gia nhập vào quân chủng Không Quân cũng là một vóc dáng lạ của văn học. Ông đă viết những tác phẩm như Nửa Đường Đi Xuống , Thế Phong , Nhà Văn , Tác Phẩm , Cuộc Đời , .. với giọng văn khác thường ỳ đă kể lại những bất toàn của chính bản thân ḿnh bằng một giọng văn thật tự nhiên và tương tự như thế với những người ông biết hoặc có liên hệ . Ông chủ trương nhà xuất bản Ư Đại Nam Văn Hiến và cũng là một thi sĩ có lối suy nghĩ khác thường và là người phê phán chiến tranh bằng thi ca. Gần đây ông viết Hồi kư Ngoài Văn Chương có đề cập đến nhiều khuôn mặt quen thuộc của KQ. Một điều đáng tiếc là ông nêu ra quá nhiều những dữ kiện không đẹp hay đă có những nhận xét không được trong sáng lắm về nhân vật này, tác phẩm nọ. Viết hồi kư , có lẽ là dịp để cho ông giăi bày ra tất cả những ấm ức về cuộc đời ḿnh nên người đọc chỉ thấy nhiều những nét bi quan hơn là lạc quan của văn chương.

Trong khuôn khổ của một bài tạp ghi , tôi không thể nào viết đầy đủ về những khuôn mặt văn chương của KQ. Có lẽ , tôi phải cố gắng để tiếp tục viết về Phan Lạc Giang Đông, Trần Ngọc Tự, Đỗ Quốc Anh Thư, Đào Vũ Anh Hùng, Hoàng Khai Nhan, Đào Quang B́nh, Trường Sơn Lê Xuân Nhị, Vơ Ư , Lê Bá Định, .. trong một bài kế tiếp nếu có cơ hộià

KQ VNCH có rất nhiều nghệ sĩ , ở tất cả các bộ môn . Như về nhạc có Ngô Mạnh Thu, Nguyễn Trung Cang,.., hội họa có Ngy cao Uyên, Cao Bá Minh,.. làm thơ làm văn chuyên nghiệp hoặc tài tử th́ vô số. Tôi cũng là một KQ nên khi viết những trang chữ này trong ḷng cũng lây thầm cái hănh diện của một người được chia sẻ và tôi nghĩ tiếp , có lẽ tinh hoa của dân tộc đă đổ vào quân đội chăng nên mới có những sự kiện này?

 

  Trang Chủ .  Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1 . Tinh Hoa***

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám