Trang Chủ . Kim Âu . Video . Lưu Trữ . Báo Chí . BBC . Tác Gỉa . Forum 4 . Groups . Portal 1 . Forum 2 .Tinh Hoa . Da Lat . Thư Quán . ChinhNghia Media . Tác Phẩm . Dịch Thuật . Tự Điển . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chạm trán với kẻ vô liêm sỉ

 

Nhật kư của Trần An Bài

 

Lâu lắm rồi ḿnh bận không thể đến tham dự các buổi sinh hoạt của Hội Luật Gia Tiểu Bang Cali được. Năm nay, đặc biệt lắm, năm Con Cọp, thân phận ḿnh đă như Cọp bị lột da từ lâu:

 

Gặm một mối căm hờn trong cũi sắt,

Ta nằm dài, trông ngày tháng dần qua.

 

(Nhớ Rừng, thơ Thế Lữ)

 

Nhưng v́ Hội Luật Gia nhiệm kỳ này có một vị nữ lưu, bà xă của LS Nguyễn Hữu Thống làm Hội Trưởng, thế nên ḿnh phải đi dự bữa Tiệc Tân Niên để ủng hộ.

 

Thường trong các bữa tiệc Tân Niên đều có múa lân và đốt pháo, nhưng trong bữa tiệc này, ngay sau lễ chào cờ và mặc niệm, giông băo, sấm sét h́nh như nổ vang dội thay cho tràng pháo Xuân. Mọi người chưa kịp "an tọa" theo lời yêu cầu của MC th́ cựu Thẩm Phán Lê Duy San dơng dạc lên khán đài, cầm micro trước sự ngỡ ngàng, lúng túng rơ rệt của Ban Tổ Chức và chị MC. Ông San tuyên bố ngắn gọn, đanh thép rằng ông thấy trong bữa tiệc này có mặt của Nguyễn Hữu Liêm, một tên thân Cộng. Do đó, ông đă cáo lỗi phải dời bỏ bữa tiệc v́ không muốn ngồi chung với họ. Đúng là lời phán quyết của một ông toà. Chắc như đinh đóng cột!

 

Phát súng liên thanh đầu tiên được vị cựu Thẩm Phán khai hoả, nổ chát chúa, tung tóe như bắp rang. Dĩ nhiên, ai cũng hoan hô lập trường Quốc gia chống Cộng vững mạnh của ông, nhưng mỗi người, tiếp theo đó, có những cách phản ứng khác nhau.

 

Là những người học luật, hành sử luật, một số anh em tức tốc mời Ban Tổ Chức (BTC) đến để giải quyết vấn đề trong sự thượng tôn luật pháp và công bằng, trật tự. Các ư kiến được tự do phát biểu nhưng vắn tắt và được giải quyết thật nhanh chóng, gọn gàng.

 

Ai mời Nguyễn Hữu Liêm? BTC khẳng định không hề mời ông này.

 

Nguyễn Hữu Liêm là ai? Là người đang hành nghề luật sư ở Cali, đang dạy Triết học ở San Jose City College. Trước đây, ông này đă có nhiều hoạt động toa rập với Vũ Đức Vượng ở San Francisco để đón rước các nhà lănh đạo CSVN đến HK. Nhưng mới đây nhất, tháng 11-2009, ông đă có mặt trong Đại Hội Việt Kiều về Hà nội họp để được Nguyễn Minh Triết ôm ấp, hôn hít. Khi trở về Hoa Kỳ, ông đă phổ biến trên internet bài viết ca tụng Cộng Sản với những lời lẽ rất ư là trơ trẽn:

 

"Từ ấu thơ đến bây giờ, tôi từng hát Quốc ca của miền Nam, trước năm 1963 th́ cùng với bài hát buồn cười "Suy tôn Ngô Tổng thống." Ba mươi bốn năm qua là Quốc ca Hoa Kỳ xa lạ, Star Spangled Banner. Nay th́ tôi lại nghe và chào Quốc ca Việt Nam và lá cờ đỏ sao vàng. Con người là con vật của biểu tượng. Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước. Tôi cảm nhận được một ḍng điện chạy từ đáy lưng theo xương sống lên trên cổ trên đầu như là khoảnh khắc thức dậy và chuyển ḿnh của năng lực Kundalini. Tôi nh́n lên phía trước, khi vừa hết bài Quốc ca, mấy chục cô và bà đại biểu từ Pháp đang chạy ùa lên sân khấu, vỗ tay đồng ca bài "Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng". Tôi nh́n qua các thân hữu Việt kiều từ Mỹ, và ngạc nhiên khi thấy hầu hết kể cả những người mà tôi không ngờ đang vỗ tay hào hứng la to, Việt Nam! Hồ Chí Minh! Cả hội trường, và tôi, cùng hân hoan trong tất cả (vẫn là) cái hồn nhiên mà dân tộc ta đă bước vào từ hồi thế kỷ trước."

 

Mới hôm qua, ngày 6-3-2010, ông và các đồng chí trong cái được gọi là "Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Mỹ" đă nghênh đón Thứ Trưởng Bộ Công Thương VN đến hội họp, ăn chơi ở sân golf, Gilroy (Xin xem bản TIN NÓNG của saigonecho.com).

 

Ḿnh tự hỏi: Con người được học hành đàng hoàng như Nguyễn Hữu Liêm mà có thể viết được những hàng chữ mâu thuẫn như vậy ư? Có đúng là ông viết không? - Th́ bài này đă được phổ biến và kư tên ông ta và đă bị nhiều tác giả đả kích nặng nề, nhưng không thấy ông ta cải chính ǵ cả. Thế th́ đúng ông là tác giả chứ c̣n ai vào đây nữa!

 

Nếu BTC không mời nhưng tự ư vợ chồng ông ta đến th́ BTC có quyền đuổi ông ra ngay tức khắc v́ ông đă xâm nhập pḥng tiệc bất hợp pháp. C̣n nếu ông không đóng tiền ăn th́ phạm thêm tội "ăn quỵt" nữa! Nhưng nếu ông đă đóng tiền th́ BTC cũng không nên hẹp ḥi, trả tiền lại cho ông và mời ông ra về êm ả.

 

Mặc dù BTC không mời, nhưng có thể một người nào đó đă mua bao bàn và mời vợ chồng ông này đến để lấp cho đầy. Vậy th́ ông ta có quyền tiếp tục ngồi lại tham dự chăng? - Ngay trong giả thuyết là BTC đă chính thức mời ông, nhưng khi ông xuất hiện trước đám đông mà bị đám đông coi như một nhân tố làm cho họ nổi giận th́ v́ lư do an toàn của chính đương sự, BTC có trách nhiệm phải đem người đó ra khỏi hiện trường tức khắc.

 

Tại Nam Cali trước đây, Trần Trường có quyền hiến định treo ảnh Hồ Chí Minh trong cửa tiệm của ông. Nhưng khi dân chúng phẫn nộ biểu t́nh th́ sự an toàn cá nhân Trần Trường thắng lướt quyền hiến định của ông. Có nghĩa là quyền an toàn nhân thân của Trần Trường quan trọng hơn quyền được treo h́nh Hồ tặc. Kết quả thực tế là cảnh sát Nam Cali đă làm sao cho ông ta "biến đi" thật an toàn để không c̣n có thể ở trong tiệm treo h́nh Hồ tặc, làm căn cớ gây phẫn nộ cho quần chúng nữa!

 

Ngay tại San Jose này, một vị linh mục Chánh Xứ được chính thức bổ nhiệm về cai quản nhà thờ hợp pháp của giáo phận và ông đă nhờ một lực lượng hùng hậu chó và cảnh sát bảo vệ để bước vào nhà thờ. Nhưng giáo dân phẫn nộ không cho ông vào. Cuối cùng, v́ sự an toàn cá nhân của vị Chánh Xứ - chứ không phải vấn đề pháp lư nào khác - mà cảnh sát bắt buộc phải đưa ông lên xe ra khỏi hiện trường ngay tức khắc.

 

Giả thuyết rằng BTC một buổi hội họp của người da màu đă mời một đại diện KKK đến dự phiên họp với các hội viên. Khi dân chúng da màu trông thấy KKK là đă muốn nổi điên rồi th́ BTC đương nhiên phải hủy bỏ lời mời và có trách nhiệm đưa người KKK này ra khỏi nơi đó ngay. Không phải v́ BTC mời KKK đến th́ họ có quyền ở lại, mà v́ tính mạng người KKK đó đang bị đe dọa, nên bắt buộc họ phải ra đi.

 

Kinh nghiệm cho biết: Khi một người đă trở nên căn cớ cho đám đông phẫn nộ th́ hậu quả không thể lường trước được. Người Việt quốc gia căm thù lá cờ Máu và họ có quyền xé nát hoặc châm lửa đốt nó. Lá cờ - dù biểu tượng cho một quốc gia - nhưng cũng chỉ là vật vô tri vô giác mà số phận c̣n như vậy, huống chi là con người ca tụng lá cờ ấy hiện diện trước mặt họ th́ c̣n nguy hiểm đến chừng nào. Hơn nữa, nhiệm vụ cảnh sát không những là pḥng ngừa tội phạm, không cho xảy ra, mà giả như có xảy ra th́ cũng phải trong hoàn cảnh nào để dễ dàng t́m được bằng chứng xác thực. Trước một đám đông ồn ào, phẫn nộ, ai biết được một viên đạn từ đâu vụt tới hay một lưỡi dao phóng đến hoặc một cái ly bay vào mặt kẻ gây phẫn nộ? Bởi vậy, chỉ có một giải pháp an toàn nhất là cảnh sát phải triệt tiêu căn cớ gây phẫn nộ cho đám đông.

 

Tóm tắt, an toàn cá nhân và trật tự công cộng là kim chỉ nam để giải quyết rắc rối trong trường hợp này. Và đó là luật!

 

Với những nguyên tắc hướng dẫn đó, BTC Tiệc Tân Niên của Hội Luật Gia nhất trí lănh trách nhiệm phải bằng mọi cách đưa Nguyễn Hữu Liêm ra khỏi pḥng tiệc. Và đó chính là giải pháp tốt đẹp nhất cho tất cả mọi người và mọi phía: BTC không bị trách cứ là vô trách nhiệm và bữa tiệc vẫn vui vẻ thành công. Các quan khách và hội viên được mời cũng không phải vừa ăn vừa buồn nôn khi nh́n thấy nét mặt của những kẻ vô liêm sỉ, đă từng thú nhận là được sảng khoái khi đứng chào lá cờ Máu. Và cuối cùng, chính đương sự cũng được an toàn, không bị sỉ nhục, nhạo báng trước đám đông.

 

Trong lúc chào cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và mặc niệm các chiến sĩ và nạn nhân trên đường tranh đấu t́m tự do, dân chủ, ḿnh thấy Nguyễn Hữu Liêm và vợ cũng đứng lên nghiêm chỉnh và cúi đầu. Lạ thiệt! Nếu ông ta đă ân hận v́ bao nhiêu năm phải chào lá Cờ Vàng và hát bài quốc ca HK "Star Spangled Banner" và chỉ khi được chào lá cờ Máu ở Hà Nội th́ ông mới cảm nghiệm được nỗi hân hoan "Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng"; thế th́ tại sao ngày hôm nay - sau khi ông đă đặt bút viết như vậy - mà ông c̣n có liêm sỉ để đứng nghiêm chỉnh chào LẠI lá Cờ Vàng và hát LẠI bài Quốc ca HK này nhỉ?

 

Ḿnh nghĩ rằng ông này có những suy tư triết học ấm ớ và lập trường chính trị ngu ngơ. Thế th́ giữ ông lại chỗ này làm ǵ?

 

Ông ta là con người kịch cỡm, đi với Bụt mặc áo Cà Sa, đi với ma, mặc áo giấy. Về Hà Nội th́ chào lá cờ Đỏ. Về Hoa Kỳ th́ chào lá cờ Vàng. Thế th́ chờ chi mà không mời ông đi chỗ khác chơi?

 

Ông thú nhận rằng ông hứng chí khi hát câu "Cờ in Máu chiến thắng". Nhưng ông có biết rằng v́ lá cờ Đỏ ác ôn này mà máu ai đă phải xối xả tuôn trào? Đó là Máu của các chiến sĩ VNCH, những người đă bảo vệ cho ông và gia đ́nh ông chạy trốn qua đây lánh nạn Cộng sản. Thế th́ c̣n chờ ǵ mà không đuổi?

 

Đó là máu của đàn bà và trẻ thơ vô tội. Đó là máu của các nạn nhân bị chết oan uổng giữa mùa Xuân Mậu Thân linh thiêng. Thế th́ c̣n phải đợi chi mà không đuổi?

 

Chưa hết, đó là máu của 58.000 binh sĩ của đất nước Hoa Kỳ, nơi đă nhận cưu mang ông khi ông nạp đơn xin tỵ nạn Cộng Sản và hiện đang nuôi dưỡng ông để rồi bị ông quay lưng lại chê bai "xa lạ " với quốc ca HK và tung hô Cộng Sản. Thế th́ c̣n chờ ǵ mà không đuổi?

 

Qua bữa Tiệc Tân Niên của Hội Luật Gia hôm nay, bài học Nguyễn Hữu Liêm phải được rút ra cho các Hội Đoàn QG khác khi gặp phải trường hợp tương tự:

 

- Trước tiên, các Hội Đoàn phải kiểm điểm lại danh sách hội viên của ḿnh: Nếu có những tên thân Cộng nào trong Hội th́ phải xóa đi ngay và khai trừ khỏi Hội.

 

- Từ nay, khi có những tên thân Cộng nào xuất đầu lộ diện trong các buổi tiệc tùng hoặc sinh hoạt Cộng Đồng th́ trước hết, phải yêu cầu BTC đuổi đi tức khắc. Nếu BTC nhu nhược, không muốn làm chuyện đó th́ hăy gạt bỏ BTC và gọi cảnh sát đến chứng kiến sự phẫn nộ của đám đông và cảnh sát có trách nhiệm phải đem chúng ra khỏi hiện trường để tránh mọi xáo trộn có thể xảy ra.

 

- Sự xuất hiện của những tên thân Cộng này có tác dụng phá hoại sự an vui của Cộng Đồng người Việt QG. Chính những tên này mới là kẻ phải rời khỏi pḥng tiệc hay pḥng họp chứ không phải chúng ta, v́ tiệc là của ta, họp hành là cho ta - những người Việt QG - chứ không phải cho bọn thân Cộng.

 

Khi bọn thiên Cộng về Việt Nam hoành hành trên phần đất Cộng Sản thống trị th́ ḿnh phải đánh theo thế thủ. Nhưng khi phải chạm trán với bọn vô liêm sỉ này ngay trên phần đất tự do của ḿnh th́ phải đánh theo thế công, đánh trực diện, mới đẹp mắt được. Một bữa tiệc mà mọi người ra về, chỉ để lại một tên thiên Cộng ngồi cắm cúi ăn hết phần của ḿnh đă trả tiền th́ không coi được chút nào. Có khi c̣n bị mang tiếng là đánh trúng BTC thuộc phe ta. Đánh thế công tức là dùng BTC đứng chung với ḿnh đuổi cổ những quân vô liêm sỉ đi, để mọi người ngồi ăn uống thoải mái. Đó mới là thế cờ tuyệt chiêu.

 

Phải nh́n nhận BTC Hội Luật Gia hôm nay đă biết tiến thoái nhịp nhàng theo sự yêu cầu của các hội viên và hành động đẹp đẽ như Cọp vồ mồi, để đuổi cho bằng được Nguyễn Hữu Liêm ra khỏi pḥng tiệc. Nhờ đó, bữa tiệc được vui vẻ, ấm cúng và sôi động trở lại, tránh được những đổ vỡ tưởng như gần kề.

 

Chúa Nhật, ngày 7-3-2010

 

TRẦN AN BÀI