Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

*Những Bài Viết Chống Cải Danh Ngày Quốc Hận

 41 Năm: Di Tản, Thành Công

 

 

30 tháng Tư này nữa là 30 tháng Tư thứ 41 người Việt di tản đi t́m tự do. 41 năm di tản, 41 năm thành công của người Việt Quốc Gia chống Cộng sản.

 

Các cơ quan đoàn thể chánh trị, quân sự, văn hóa, xă hội, và truyền thông đại chúng của người Việt Nam Hải Ngoại ở Âu, Mỹ, Úc châu từ cả tháng nay đă chuẩn bị tổ chức kỷ niệm một cách long trọng 41 năm tṛn trên ba triệu người Việt đă gạt nước mắt xa rời nước nhà ra đi tỵ nạn CS trên 60 quốc gia, trải rộng khắp năm châu, bốn biển. 41 năm Quốc Hận, nước mất nhà tan, tương lai, sự nghiệp bị CS tước đoạt, người dân Việt không bị CS bỏ tù trong nhà tù lớn là xă hội VN th́ cũng bị CS nhốt trong các trại tù biệt giam, kiên giam, lao động khổ sai, biệt xứ.

 

Suốt 41 năm qua, người Việt tỵ nạn CS dưới mọi h́nh thức trong thế giới Tự do đồng loạt, đồng ḷng tổ chức Ngày Quốc Hận 30 tháng Tư Đen. Để tưởng nhớ, để ôn cố tri tân cuộc hành tŕnh đầy gian khổ nhưng cũng đầy vinh quang với hy vọng vươn lên lớn mạnh thấy rơ, của người Việt tỵ nạn CS, cả ba thế hệ – thế hệ thứ nhứt, một rưỡi, và thứ hai — chụm lại thành một.

 

Cuộc hành tŕnh đầy gian khổ này trải qua 8 giai đoạn: Di tản, vượt biên, ODP, đi bán chánh thức, đi HO, con cái HO, hồi hương. Có máu, nước mắt, mồ hôi, vui buồn, vinh nhục, sướng khổ, thành bại của ba thế hệ, là sự nghiệp chung và lớn của quần chúng, là giai đoạn lịch sử bi hùng của dân tộc Việt. Ông Trời cũng không thể đổi thay sự kiện lịch sử này. CS không thể và không bao giờ chối bỏ được. CSVN ban đầu cáo buộc người “vượt biên” “tội phản quốc, phản động, phản cách mạng” và chỉ một hai thập niên sau phải gọi là “khúc ruột ngàn dặm của quê hương, Việt Kiều yêu nước” để dụ dỗ đem tiền bạc và kiến thức, kinh nghiệm VC gọi là “chất xám” để phục vụ quê hương mà CS đang làm chủ trong chế độ.

 

Cho đến bây giờ đó là cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử VN và thế giới. Tổng số sống trên ba triệu và chết không dưới một phần ba. Theo ước đoán của Phủ Cao ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc, có bao nhiêu thuyền nhân (boat people) đến được bến bờ tự do th́ có bao nhiêu người chết dưới biển. Máu, nước mắt, mồ hôi, gian nguy, khó khổ, số người, và dặm đường, đông hơn, nhiều hơn, xa xôi, đa dạng hơn cuộc di tản của dân Do Thái ra khỏi cổ Ai Cập, trước Chúa Ky tô giáng sinh. Một cuộc di tản sau này trở thành linh hồn của văn minh Tây Phương với cổ sử, niềm tin, và hy vọng của người Do Thái được đúc kết trong Kinh Cựu Ước và được chấp nhận như một phần quan trọng của Thánh Kinh của Ky Tô Giáo.

 

41 năm cuộc di tản của người Việt đă làm lương tâm Nhân Loại chấn động, Cộng đồng thế giới bàng hoàng.Liên Hiệp Quốc xem công tác cứu giúp, định cư người Việt vượt biên, ra đi trong ṿng trật tự là một công tác lớn nhứt thế kỷ của ḿnh. Hầu hết các siêu cường trên thế giới, đặc biệt thuộc văn minh Tây Phương đều có nhận cho người Việt tỵ nạn CS đến định cư. Nước Mỹ là nước dang tay ra đón người Việt tỵ nạn CS nhiều nhứt. Trong thế giới sử, chưa có một nước đồng minh nào như Mỹ, sau 41 năm chiến tranh chấm dứt mà c̣n cứu khốn pḥ nguy, cho định cư những đồng đội, đồng minh và gia đ́nh sa cơ thất thế.

 

Nhưng 41 năm hành tŕnh ấy cũng đầy vinh quang, làm vẻ vang dân Việt. Một dân tộc VN yêu tự do, dân chủ, xây dựng nhân quyền đă rơ rệt trưởng thành trong ḷng văn minh Tây Phương, trải dài từ Tây Âu, sang Bắc Mỹ, xuống Úc Châu. Một VN Hải Ngoại (Việt Nam d’Outre Mer) đă thành h́nh, như một nước Pháp Hải Ngoại (France d’ Outre- Mer) trong thời Đức Quốc Xă tạm chiếm nước Pháp, đă đấu tranh đem lại tự do, dân chủ cho nước nhà.

 

Về chánh trị, thế quốc tế của VN Hải Ngoại mạnh hơn của chế độ CS Hà nội v́ CS Hà Nội chiếm được lănh thổ, cướp được chánh quyền, mà không lấy được ḷng dân, thống nhứt được non sông mà không thống nhứt được dân tộc nhứt là về chánh trị. Thêm vào đó việc CSVN để cho TC xâm lấn biên giới, biển đảo làm cho người dân Việt coi TC là ngoại xâm và CSVN là nội thù thông đồng với TC.

 

Quốc Hội Liên Âu, Mỹ, Úc, trái tim của nhân dân và chánh quyền tiến bộ các nước tự do, dân chủ trên thế giới đứng về phía chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền của người Việt trong nước do người Việt Hải Ngoại quốc tế vận, trong thời đại kinh tế toàn cầu và dân chủ hóa hoàn vũ được văn minh Tin Học yểm trợ. Quốc kỳ VN Cộng Ḥa đă được nhiều chánh quyền địa phương, tiểu bang, quận hạt, thành thị Mỹ công nhận như biểu tượng tự do, dân chủ của người Mỹ gốc Việt. Người Việt tại nhiều nước trên thế giới đă đi vào ḍng chánh chánh tri, chánh quyền, quân đội, khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, nghệ thuật thứ bảy, truyền thông của Tây Phương.

 

Về kinh tế, VN hải ngoại, người Việt đă vượt qua thời kỳ châm ướt chân ráo nơi quê hương mới, một cách thần kỳ. Tự do, dân chủ rơ rệt là điều kiện tiên quyết của phát triển kinh tế. Mỗi năm người Việt Hải Ngoại chỉ gởi cho không để giúp bà con cô bác, bạn bè – chơi chơi thôi – con số đă trên mấy tỷ Đô la. Theo thông lệ số tiền gởi cho của những người định cư ở Mỹ như dân Hispanics, Phi luật Tân, Trung Đông, số tiền cho chỉ chiếm dưới 5%, số tiền kiếm được. Điều đó cho thấy tổng sản lượng thuần của người Việt Hải Ngoại cao hơn của cả nước VN. Lợi tức đồng niên hải ngoại tính trên đầu người nhiều hơn cả trăm lần trong nước. Theo Ngân Hàng Thế giới trung b́nh một người Việt trong nước chưa có đến 450 Đô/năm.

 

Về văn hóa xă hội, tại Mỹ cũng như tại Tây Âu, Úc Châu, tuy chưa có số thống kê khoa học, con số ước lượng người Việt Hải Ngoại tốt nghiệp đại học 4 năm trên 25% dân số hải ngoại. Nói gọn cứ 4 người Việt Hải Ngoại th́ có 1 người tốt nghiệp đại học 4 năm tại các trường đại học tŕnh độ giảng huấn văn hóa, khoa học, kỹ thuật tân tiến nhứt hoàn cầu. “Chất xám” của người Việt Hải Ngoại là cái CS Hà nội thèm muốn nhứt, nhưng dù khan cổ gọi mời, trí thức VN Hải Ngoại đi VN thăm quê hương, thăm người thân th́ có, ở lại làm việc với CS th́ không. C̣n sinh viên từ trong nước ra ngoại quốc du học, đi th́ nhiều, về th́ ít.

 

Tiếng Việt hải ngoại đă tiến triển theo đà tiến hóa của ngôn ngữ, tiếp nối ḍng ngôn ngữ Việt của người Việt Quốc Gia trong bao thời kỳ độc lập VN, Ngô, Đinh, Lê, Lư, Trần, Lê, Nguyễn, Đệ nhứt, Đệ Nhị Cộng Ḥa, và vẫn trường tồn và phát triển sau 3 lần Bắc Thuộc, 1 lần Pháp Thuộc, và nửa thế kỷ CS đọa đày. Những từ CS như “hồ hỡi, phấn khởi, sô vanh, ưu việt, đồng t́nh, nhứt trí”, thành tử ngữ (langue morte). Ở hải ngoại người Việt c̣n phát huy thêm những chữ nghĩa liên quan đến chánh trị tự do, dân chủ và khoa học kỹ thuật là những chữ VN c̣n thiếu v́ hoàn cảnh lịch sử và chiến tranh của nước nhà trước năm 1975.

 

Lễ Tết nào người Việt cũng tổ chức diễn hành văn hoá để bảo tồn và phát triển văn hoá Việt trong xă hội đa văn hoá của các nước định cư. 41 năm người Việt Hải Ngoại tự xét ḿnh một cách nghiêm khắc, khách quan luôn thấy niềm vui và hy vọng vươn lên với niềm tin sẽ hoàn thành lời hứa giúp đem lại tự do, dân chủ cho đồng bào c̣n bị kẹt ở lại, lúc gạt nước mắt rời đất nước ra đi.

 

Sau cùng, không phải “Ra đi là chết một hai phần nào” (Partir c’est mourir un peu) như một nhà thơ lăng mạn Pháp đă viết. Mà ra đi là để khôi phục niềm tin, chánh nghĩa, lư tưởng, quê hương, xứ sở đă bị tước đoạt, như Charles De Gaulle đă làm. Đó là tự do, dân chủ, nhân quyền VN cho quốc gia, dân tộc Việt. Với một tương lai thấy rơ sau 41 năm tṛn — niềm tin và với hy vọng đă vươn lên, đang vươn lên không ngừng./.

Lệnh Hồ Công Tử

 

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

New World Order

Daily Storm

Observe

Illuminatti News

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Bảo Tàng Lịch Sử

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten