CHÍNH NGHĨA

 

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá

 

 

 

Trong Ṿng Chiến

Trúc Đông Quân chuyển ngữ

 Bill Gertz và Rowan Scarborough

 March 31, 2006

 

 

  Cuộc chiến tranh không qui ước 

 Hai sĩ quan chiến lược gia khét tiếng của Trung Cộng đến Hoa Kỳ, họ là những người khách không mời của Ngũ Giác Đài, nhưng họ sẽ đến trong chương tŕnh của Bộ Ngoại Giao. 

 Đại Tá Dao Lương (Qiao Liang) và Đại Tá Vương Sơn Thủy (Wang Xiangsui) là tác giả của cuốn sách Chiến Tranh Không Qui Ước “Unrestricted Warfare”, phát hành năm 1999, chủ trương của sách này là Trung Cộng sẽ không loại trừ mọi thủ đoạn chiến tranh tàn bạo nào, luôn cả việc dùng chính quyền yểm trở khủng bố để đạt được chiến thắng trong các cuộc xung kích tương lai.

Họ viết rằng: “Từ quan điểm quân sự theo truyền thống các cuộc chiến chống khủng bố được xem là đă dùng các phương thức, vũ khí có giới hạn cho cuộc chiến không giới hạn”.

 Hai Đại Tá này sẽ đến đây trong vài tuần nữa, để đặt một số câu hỏi về chương tŕnh trao đổi quân sự giữa Trung Cộng với Ngũ Giác Đài, (phía Hoa Kỳ) được cầm đầu bởi Đô Đốc William J. Fallon, Chỉ Huy Trưởng của Bộ Tư Lệnh Tham Mưu Hoa Kỳ tại Thái B́nh Dương. 

 Theo lời của các viên chức Ngũ Giác Đài th́ trong thập niên qua quân đội Trung Cộng thất tín không thành thật hợp tác với Hoa Kỳ trong chương tŕnh tuyển lựa sĩ quan để trao đổi. 

 Những người lănh đạo giỏi về chính sách quân sự phương Đông đă bị cấm chỉ không được đưa vào các chương tŕnh trao đổi kỹ thuật quân sự (với Hoa Kỳ) người ta nhận diện và ước lượng khoảng 300,000 (ba trăm ngàn) sĩ quan cấp quân đoàn mà tên tuổi của họ không hề được tiết lộ.

 Thay vào đó, Trung Cộng chỉ gởi những sĩ quan đến với mục đích điều tra, t́m hiểu những khe hở yếu điểm trong chiến lược của Hoa Kỳ hay gởi những tay tướng già nua sắp về vườn không có tiếng nói trong guồng máy hay những quyết định tương lai của quân đội Trung Cộng.

 Một trường hợp điển h́nh xảy ra vài năm trước, trong chuyến viếng thăm hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ, sĩ quan Trung Cộng hỏi môt sĩ quan hải quân Hoa Kỳ về nhược điểm của hàng không mẫu hạm ở điểm nào, trong lúc Trung Cộng đang dồn lực đích nhắm vào các cuộc căng thẳng giữa Hoa Kỳ- Trung Cộng về vấn đề Đài Loan,

 Người sĩ quan ngây thơ chỉ cho biết nhược điểm nằm ở dưới ḷng tàu gần kho chứa đạn dược. 

 Trong ṿng hai năm, sau khi tin được tiết lộ, t́nh báo Hoa Kỳ khám phá là quân đội Trung Cộng mua từ nước Nga loại thủy lôi rẽ nước nhắm thẳng vào phía sau của tàu và phát nổ dưới ḷng tàu.

 Một viên chức (Hoa Kỳ) nói: “Chương tŕnh trao đổi quân sự quả là cơn ác mộng”. 

 Trong lần gặp gỡ mới đây Chủ tịch Trung Cộng Hồ Cẩm Đào vẫn tiếp tục thuyết phục Tổng Thống Bush mở rộng thêm chương tŕnh trao đổi quân sự và Ngũ Giác Đài phải miễn cưỡng thi hành. 

 Một thách thức mới cho Đô Đốc Fallon là làm sao ngăn chận Trung Cộng dùng t́nh báo đánh cắp những bí mật quân sự của quân đội Hoa Kỳ và thuyết phục Bắc Kinh gởi qua những sĩ quan trẻ có khả năng để (Trung Cộng) hiểu rơ tiềm năng sức mạnh của quân đội Hoa Kỳ với mục đích tránh những tính toán sai lầm trong tương lai.  

 Vị tướng mới của Trung Cộng phụ trách chương tŕnh trao đổi kỹ thuật là Đại Tướng Dương Kiện Sinh (Zhang Qinsheng), người vừa thay thế Trung Tướng Tống Quang Khải (Xiong Guangkai), là chỉ huy trưởng của cơ quan T́nh Báo Trung Cộng, cũng là người tuyển chọn các sĩ quan Trung Cộng cho chương tŕnh trao đổi kỹ thuật quân sự. 

 Nếu như tướng Dương là người được chọn để thay thế tướng Tống trong chức vụ chỉ huy trưởng cơ quan t́nh báo (Trung Cộng) th́ các viên chức của Ngũ Giác Đài định luận là mọi việc cũng tái diễn như cũ.  

 Huyền thoại về Sư Tử:  

 Một trong những lời cáo buộc chống đối các binh sĩ Hoa Kỳ được hầu hết giới truyền thông tin tưởng là sự thật. Khi hai người Iraq nói là trong tháng 11, năm 2003 họ bị quăng vào chuồng sư tử trong thời gian bị giam giữ.  

 Nhưng không có dữ kiện nào chứng minh cho lời đồn đăi quái dị đó. Ông Donald H. Rumsfeld, Bộ Trưởng Bộ Quốc Pḥng nói thẳng với những nhà báo tin tưởng vào bản tin đó, th́ đó là sự thật một thái độ điển h́nh cho giới truyền thông Hoa Kỳ chỉ muốn tin vào những điều tệ hại nhất về quân đội Hoa Kỳ.  

 Trong bài thuyết tŕnh của tháng mười hai năm vừa qua, ông Rumsfeld nói: “Chúng ta ở vào thời điểm khó khăn của đất nước, những chuyện xấu xa (không có) về Hoa Kỳ hay quân đội của chúng ta đều được mau chóng đón nhận là chuyện có thật, do bởi giới báo chí truyền thông và đem tin này gieo rắc khắp thế giới mà hầu như thiếu nội dung hay thiếu nghiên cứu cẩn thận, đừng nói chi đến việc chính cái sai lại cho đúng hay chẳng có tinh thần trách nhiệm về dữ kiện họ đưa ra”. 

 “Mới đây họ đưa ra luận cứ là hai người Iraq đi thuyết tŕnh nhiều nơi về chuyện các binh sĩ Hoa Kỳ dùng sư tử tấn công họ. Điều này được truyền đi khắp nước Hoa Kỳ. Dù không có chứng cớ, nhưng câu chuyện ấy được loan đi toàn thế giới”. 

 Quân đội Hoa Kỳ tuyên bố quyết tâm điều tra. Trung Tá Joe Curtin, là phát ngôn viên quân đội của Ngũ Giác Đài nói là sau cuộc điều tra kỹ lưỡng không t́m ra điều luận cứ trên.

 Trung Tá Joe Curtin nói: “Ban điều tra h́nh sự có xem xét những lời cáo buộc liên quan đến sư tử đưa ra, kết quả là không đủ yếu tố để tiến hành cuộc điều tra”. 

 Uday Hussein người đă chết, là đứa con trai tàn bạo của Saddam có nuôi sư tử làm thú tiêu khiển. Và các con thú ấy được đem đến vườn sở thú Baghdad trong năm 2003. 

 Mùa Trồng Thuốc Phiện 

 Đại tướng Bộ Binh Benjamin Freakley là vị tướng giỏi mới đến công tác trong hàng ngũ sĩ quan đồn trú tại A Phú Hăn, ông đưa ra những h́nh ảnh của môi trường mua bán cây thuốc phiện trong vùng này, và ông tường tŕnh: “Chúng ta thấy những ảnh hưởng từ nhóm côn đồ Helmand và Taliban, bên cạnh đó là người nông dân nghèo khổ phải trồng cây thuốc phiện v́ gịng sông Helmand cung cấp nguồn nước, đất mầu mở với thời tiết thuận lợi để trồng cây thuốc phiện. Và có thể thu huê lợi to lớn trong thời gian ngắn mà không hao tốn nhiều công sức cày bừa”. 

 “Sau đó, tổ chức băng đảng buôn thuốc phiện biến chế lại, chuyên chở ra khỏi vùng Helmand và phân tán ra nhiều nơi để chuyển ra ngoại quốc. Với số tiền thu được họ dùng vào việc kinh tài thiết yếu cho Taliban, con số cung cấp cho al Qaeda tại vùng Helmand th́ ít hơn. Họ cung cấp tiền cho Talibans để tài trợ, chiêu dụ, đào tạo quân khủng bố, và để mua nhiều loại vũ khí. Có một số nông dân bị khủng bố Taliban ép buộc, hăm dọa phải tiếp tục trồng cây thuốc phiện cung cấp cho khủng bố để tạo ngân quỹ nếu không th́ bị giết chết”. 

 Trại Đào Tạo Khủng Bố 

 Nhiều tài liệu được giải mă cho thấy chế độ Saddam Hussein cai trị bằng khủng bố, và càng ngày càng nhiều chứng từ chồng chất dữ kiện chính phủ này đang nối kết từng bước trở thành khủng bố quốc tế. 

 Tháng ba năm 2003, sau khi Hoa Kỳ đem quân vào Iraq thu nhặt nhiều tài liệu lên quan với những nhân vật phụ tá quan trọng của Saddam nhiều lần liên lạc với Osama Bin Laden, nhất là trong khoản thời gian lănh đạo của khủng bố al Qaeda có mặt tại Sudan. 

 Những đống tài liệu khổng lồ thu lượm đưa ra nhiều dữ kiện lịch sử, hoạt động của chính thể này trong giai đoạn kết chung của tuần lễ cuối trước khi chúng bị Quân Đội Hoa Kỳ ra lệnh lật đổ. 

 Đội Sát Thủ Gestapolike Fedayeen Saddam được dựng nên bởi nhà độc tài để thu thập chi tiết tỉ mỉ nhiều tài liệu về cách dùng thủ đoạn ngăn chận đảo chánh bằng quân sự, hay để củng cố quyền lực qua biện pháp thanh trừng và thủ tiêu. 

 Những tài liệu cho thấy Đội Sát Thủ Fedayeen Saddam cuồng tín có nhiều trại đào luyện mọc lên như nấm để chiêu dụ khủng bố từ khắp vùng Trung đông. 

 Cuốn sách có tựa là Hoạch định tương lai Irắc viết:

 “Khởi đầu năm 1994, ban Sát Thủ Fedayeen Saddam mở trại huấn luyện quận sự cho quân t́nh nguyện, cho măn khóa hơn 72000 quân tinh nhuệ, thi đua dũng cảm, cuồng nhiệt cho năm đầu tiên. Đến đầu năm 1998, các trại huấn luyện trở thành trạm đón rước quân t́nh nguyện Ả Rập từ Ai cập, Palestine, Jordan, vùng Vịnh và Syria”. 

 Tài liệu không ghi rơ xuất sứ từ đâu mà có những người t́nh nguyện là người ngoại quốc không thuộc sắc dân Iraq “làm vật hy sinh cho chính nghĩa” rất miệt mài với ngón nghề mới. 

 “Trước mùa hè năm 2002, hầu hết đoàn quân t́nh nguyện khủng bố quay trở về quê quán sau thời gian học tập. Nhưng các trại huấn luyện khủng bố vẫn vang rền náo nhiệt điên cuồng trong nhiều tháng trước thời gian có chiến tranh. Kéo dài đến tháng giêng năm 2003, quân t́nh nguyện khủng bố tham dự đại hội “Những Người Hùng Của Đội Quân Tấn Công”. 

 Các cuộc huấn luyện này được thiết kế đặc biệt để đào luyện lănh đạo cấp liên đoàn vùng cho Đội Sát Thủ Fedayeen Saddam áp dụng phương pháp “ngăn chận không cho địch quân chiến thắng và bảo vệ duy tŕ an ninh tỉnh lỵ”. 

 Đội quân Sát Thủ Fedayeen dưới quyền điều khiển của con trai Saddam là Uday, huấn luyện đoàn quân “anh hùng” ngoại quốc, quân Iraq các chiến thuật đặc công, giám sát địa h́nh, chất nổ. Cơ quan phản gián Irắc cung cấp cho Đội Sát Thủ Fedayeen súng hăm thanh, huấn luyện gài bom xe hơi, gài chất nổ, và động cơ đồng hồ kích nổ. 

 Các sử gia của Liên Quân nói: “Việc sử dụng các vật liệu... máy móc trên chỉ dành riêng cho hoạt động của đặc công hay hoạt động khủng bố”.

 

 

R