Bài Cũ :  Tháng 6/08. Tháng 7 /2008   Tháng 8/08.  Tháng 9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời quư vị vào phần lưu trữ c̣n có  nhiều tài liệu, bài vở mới dùng vào việc nghiên cứu , tham khảo

MINH THỊ

 

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời.

Trích từ Hồn Việt

 

Thư ngỏ

Kính gửi giáo sư Toàn Phong – Nguyễn Xuân Vinh 

 

* Những chữ nghiêng trong bài này là trích từ bài viết của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh.Chúng tôi được đọc bài có tên “Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện với tác phẩm Hỏa Ḷ” đề ngày 4/5/2006 của giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh trên trang web Hướng Dương, ngày 20/5/2006.Tuổi đă già, chúng tôi hàng ngày đều đặn, đọc các trang điện tử, xuất phát từ trong và ngoài nước Việt Nam cho nên chúng tôi đă nhiều lần được đọc các bài, của nhiều người khác nhau, viết về Nguyễn Chí Thiện, tác giả tập thơ nổi tiếng mang tên “Hoa Địa Ngục” Có nhiều bài viết rất dài và rất công phu để chứng minh rằng cái ông mang tên Nguyễn Chí Thiện hiện nay không phải là Nguyễn Chí Thiện, tác giả thực sự của “Hoa Địa Ngục”. Y hệt Hồ Chí Minh là đạo văn chứ không phải là tác giả “Nhật Kư Trong Tù” như giáo sư Lê Hữu Mục đă chứng minh và công bố.Một trong những điều c̣n chưa minh bạch về lư lịch của Nguyễn Chí Thiện là do các lời giới thiệu trái ngược nhau. Cũng như nội dung những bài thơ trong “Hoa Địa Ngục” đă không phù hợp với những ǵ được kể. Rất tiếc cái ông mang tên Nguyễn Chí Thiện này đă có rất nhiều dịp đăng đàn nhưng không nói đầy đủ về những điểm làm người ta nảy sinh nghi ngờ.Lần này, trong bài “Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện với tác phẩm Hỏa Ḷ” giáo sư đă cam đoan rằng: “Phần tiểu sử vắn tắt của nhà thơ ghi dưới đây đă được dựa lên những tài liệu chính xác nhất mà người viết nhận được”. Và, theo chú thích của giáo sư th́: “Tài liệu về Nguyễn Chí Thiện được bà Jean Libby chuyển cho người viết.”

Giáo sư đă không cho biết bà Jean Libby là ai, làm ǵ, ở đâu và có trách nhiệm ǵ về vấn đề Nguyễn Chí Thiện cũng như xuất xứ tài liệu do bà ta cung cấp cho giáo sư. Có rơ ràng như vậy, bạn đọc mới có căn cứ để xét xem tài liệu của bà Jean Libby đáng tin cậy ở mức độ nào mà được giáo sư cam đoan là “chính xác nhất” !!!

Ông mang tên Nguyễn Chí Thiện hiện nay, nhận là tác giả của “Hoa Địa Ngục”, hiện cư ngụ tại Mỹ, c̣n khỏe mạnh, minh mẫn. Tại sao giáo sư không t́m hiểu trực tiếp với ông ta mà lại phải phức tạp hóa thêm qua tài liệu của bà Jean Libby?

Ngay như tài liệu do chính ông Nguyễn Chí Thiện cung cấp về bản thân cũng chẳng nên kết luận là “Chính xác nhất”  khi chưa được kiểm chứng lại.

Kể từ khi tập đoàn Hồ Chí Minh và những kẻ kế thừa nắm quyền đô hộ ở Việt Nam th́ bộ máy tuyên truyền bịp bợm, sản xuất tài liệu giả, đổi trắng thay đen các sự kiện lịch sử và đời sống xă hội đă nở rộ như cỏ dại gặp mưa.

Bộ máy đó với đến từng nhà, từng ngơ; từ trong nước đến ngoài nước; trong mọi sinh hoạt của các gia đ́nh người Việt Nam. Nhân sự là những tên được chọn lọc, tuyển dụng và được đào tạo chính quy, dài hạn ngắn hạn để h́nh thành cái gọi là “Tầng lớp trí thức và văn nghệ sỹ xă hội chủ nghĩa”.

Và, như bệnh dịch hạch, nó lây sang cả lũ gọi là “thành phần thứ ba” ở Việt Nam Cộng Ḥa trước đây; ở lũ trí thức tả phái nước ngoài, và hiện nay cũng khá đông trong cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản, nhất là trong giới cầm bút cũng như trí thức theo kiểu nhai lại.

Âm mưu thay đổi căn cước của người Việt tỵ nạn cộng sản của William Joint center mà người tù kiệt xuất Nguyễn Hữu Luyện đă và đang phanh phui ra, nhắc nhở chúng ta cần phải cảnh giác với các tài liệu liên quan đến Việt Nam không chỉ của bộ máy làm hàng giả của tập đoàn cộng sản Việt Nam hiện nay mà của các tổ chức không phải Việt Nam, các nhà văn, nhà báo, nhà sử học không phải người Việt Nam như Bernard Fall, Burchetts, Jean la Couture, Jane Fonda .v.v… là không thể tin cậy được, bởi nó có dụng ư bôi đen sự thật.

Nhân dân Việt Nam cho đến nay vẫn c̣n đang phải tiếp tục trả một cái giá quá đắt mà chưa biết bao giờ mới xong về những sự tô hồng, bóp méo đó.

Ngay cả cái tổ chức xét trao giải thưởng ḥa b́nh Nobel cũng làm những người tôn trọng sự thật phải thất vọng khi thấy họ đă trao giải ḥa b́nh Nobel cho tên sát nhân Lê Đức Thọ, cho đến ngày hắn đă chết nhân dân Việt Nam vẫn c̣n tiếp tục đến mức tối nào cũng t́m cách ỉa lên mộ của hắn cho đến khi gia đ́nh hắn phải lén mang đi chôn ở một nơi bí mật. Điều đó cho thấy cái tổ chức tưởng là đứng đắn kia mà c̣n làm việc gà mờ và vô trách nhiệm đến như vậy.

Cho nên nguồn tài liệu về Việt Nam dù từ Đại Học Yale phát hành hay cái bà Jean Libby nào đó tung ra cũng cần phải được kiểm chứng nghiêm chỉnh và khoa học, không thể cẩu thả đóng nhăn “Tài liệu chính xác nhất” như giáo sư đă viết.

Giáo sư vốn là một nhà khoa học tự nhiên, đồng thời là một nhà thơ, nhà biên khảo và cũng có thể được coi là chứng nhân của lịch sử Việt Nam cận đại và đương đại, không nhận thấy những nghi ngờ tất nhiên phải nảy sinh nếu trân trọng cái vốn uy tín mà giáo sư tích lũy được cũng như cẩn trọng với ng̣i bút của ḿnh và có trách nhiệm với bạn đọc, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay và các thế hệ nối tiếp. Đó là:

 

1.  Giáo sư đă viết: “Nguyễn Chí Thiện sinh ngày 27 tháng hai năm 1939 ở Hà Nội”. Như thế có nghĩa là khi tập đoàn Hồ Chí Minh vào đô hộ Hà Nội năm 1954, Nguyễn Chí Thiện mới mười lăm tuổi. Giáo sư cũng có thời ở Hà Nội, thử hỏi cái thuở 1954 về trước học sinh Hà Nội ở lứa tuổi 15 đến 17 có dám ph́ phèo thuốc lá ở Quán Mụ Béo (Bờ Hồ Gươm) để suy nghĩ sự đời như trong thơ của Nguyễn Chí Thiện, đă kể lại.

Có nghĩa cái người viết ra những câu thơ trong “Hoa Địa Ngục” chắc chắn phải lớn tuổi hơn cái ông Nguyễn Chí Thiện ở hải ngoại này. Bởi xă hội Việt Nam ở Hà Nội lúc đó cũng như gia đ́nh người Hà Nội không dung túng hành vi ph́ phèo thuốc lá trên môi con nít.

2.  Giáo sư viết: “Nhà thơ học xong trung học năm mười bảy tuổi (1956)”. Như vậy, mới mười lăm tuổi, Nguyễn Chí Thiện đă học xong lớp đệ tam chuyên khoa. Ở Việt Nam lứa tuổi của giáo sư cũng như của Nguyễn Chí Thiện, phần lớn bị bỏ học một số năm học trong các niên khóa 1945-46; 1946-47; 1947-48 v́ lư do chiến tranh, đảo chính v..v…, cho nên chuyện mười bảy tuổi mà học xong trung học (tức tú tài toàn phần) là cực kỳ hiếm. Nếu quả có người được như vậy th́ đă nổi danh là thần đồng chắc chắn cả Hà Nội đều biết v́ thuở đó ở Hà Nội học sinh đỗ tú tài Việt chỉ ở con số hàng trăm, c̣n đỗ tú tài Pháp th́ chỉ ở hàng chục mà thôi.  

Về nguyên nhân Nguyễn Chí Thiện bị tù, nhiều nguồn tin đă nói rằng Nguyễn Chí Thiện liên quan đến vụ án Nhân Văn – Giai Phẩm. Khi vụ án Nhân Văn – Giai Phẩm bị dẹp yên, Nguyễn Chí Thiện vẫn tiếp tục ra báo chui nên bị đi tù. Riêng nguồn tin của giáo sư mà nói là “dựa trên những tài liệu chính xác nhất”  th́ kể rằng: “vào khoảng cuối năm 1960, một người bạn là giáo sư môn Sử - Địa bậc trung học đă nhờ anh dạy giúp hai giờ khi ông ta bị ốm.

Cuốn sách được dùng cho lớp học là “Cách mạng Tháng Tám 1945” do nhà xuất bản sự thật ở Hà Nội phát hành. V́ thấy cuốn sách đă xuyên tạc sự thật khi viết rằng Đệ Nhị Thế Chiến được kết thúc là nhờ Quân đội Sô Viết đă chiến thắng Quân đội Hoàng Gia Nhật Bản, nhà thơ với hào khí của tuổi trẻ, và v́ tôn trọng sự thật đă giảng giải cho học sinh trong lớp anh dạy biết rằng Nhật đă đầu hàng vô điều kiện với Đồng Minh sau khi Hoa Kỳ thả hai quả bom nguyên tử lên những thành phố Hiroshima và Nagasaki.

Vào khoảng hai tháng sau đó anh bị bắt và đưa ra ṭa kết án hai năm tù về tội phản tuyên truyền”Thưa giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, mặc dù được cam đoan là “dựa lên những tài liệu chính xác nhất” nhưng chúng tôi có thể chứng minh để thấy rằng nguyên nhân Nguyễn Chí Thiện bị tù mà giáo sư trưng dẫn và cam đoan là “chính xác nhất”  là hoàn toàn bị xuyên tạc một cách khờ khạo của người nghèo nàn thông tin về xă hội cộng sản Việt Nam.

Xin thưa với giáo sư, rằng những ai đă sống ở miền Bắc Việt Nam từ 1954 cho đến tháng tư 1975, dù ở nông thôn chứ chưa cần nói đến là sống ở Hà Nội hay Hải Pḥng, cũng đều biết đến câu họ Hồ mượn ư của Quản Trọng (bên Tàu) nói về “trồng người”, tức là chính sách giáo dục đào tạo của tập đoàn cộng sản Việt Nam.

Ngay từ 1958, ở miền Bắc Việt Nam đă biên soạn xong giáo tŕnh cho tất cả các bậc học từ mẫu giáo đến đại học, cho đến cả hệ học bổ túc văn hóa ban đêm hoặc tập trung. Sách giáo khoa do nhà xuất bản bộ Giáo Dục xuất bản và phát hành với sự hỗ trợ của Tổng Công Ty Phát Hành Sách Trung Ương.

Hệ thống tổ chức các trường rất chặt chẽ. Về chuyên môn, do bộ Giáo Dục với hệ thống chân rết là Sở ở thành phố, Ty ở tỉnh và Pḥng ở huyện. Về quản lư đường lối có Ban Tuyên Huấn Trung Ương và các chân rết là Ban Tuyên Huấn Thành Ủy, Tỉnh Ủy, Huyện Ủy và Đảng Ủy xă.

Về tổ chức đoàn thể, có Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam theo chỉ đạo dọc trực thuộc Tổng Công Đoàn Việt Nam; có các tổ công đoàn của trường, công đoàn Văn Pḥng Sở (thành phố), công đoàn Văn Pḥng Ty (tỉnh), công đoàn Pḥng (huyện) theo chỉ đạo ngang của các Liên Hiệp công đoàn thành phố tỉnh, huyện. Mỗi trường, tùy thuộc số lượng đảng viên cộng sản hay đoàn viên thanh niên cộng sản mà h́nh thành tổ đảng của lớp hoặc của trường; chi bộ hoặc liên chi bộ của trường. Có khi một trường cũng có đảng ủy nếu là trường lớn.

Lại c̣n các đoàn thể khác như phụ nữ, hay nhi đồng tháng tám ở cấp một, thiếu niên tiền phong ở cấp hai, đoàn viên thanh niên cộng sản và tự vệ ở cấp ba. Tùy theo tuổi tác các giáo viên đương nhiên là đoàn viên công đoàn, và cũng có thể c̣n là đoàn viên thanh niên cộng sản, đảng viên cộng sản, đoàn viên hội phụ nữ và thành viên đơn vị tự vệ.

Lại c̣n có sự chỉ đạo của tổ chức đảng thuộc ban tổ chức các cơ quan ngang cấp và sự giám sát của công an chuyên trách về lư lịch giáo viên và học sinh cấp ba, nhất là học sinh ở năm cuối cấp ba để xem có đủ tiêu chuẩn tiếp tục đi học ở các trường trung học chuyên nghiệp, ở bậc đại học, đi học nước ngoài hay là phải đi lính, đi thanh niên xung phong, đi lao động ở các công trường, nông trường xí nghiệp, đi miền núi hoặc ra hải đảo.

Cho nên phải khẳng định rằng:

a. Không thể nào có chuyện dùng cuốn “Cách Mạng Tháng Tám 1945” của nhà xuất bản Sự Thật Hà Nội phát hành, làm giáo tŕnh giảng dạy ở bậc trung học.

b. Ngay trong cuốn “Cách Mạng Tháng Tám 1945” cũng không có chỗ nào viết rằng “Quân đội Sô Viết đă chiến thắng Quân đội Hoàng Gia Nhật Bản”, mà chỉ có câu viết rằng: “Quân đội Xô Viết đă đánh tan đạo quân Quan Đông thiện chiến của Nhật”.

c. “Giáo sư” là một phẩm hàm do nhà nước phong cho, dựa trên nhiều tiêu chuẩn, trong đó có tiêu chuẩn đă giảng dạy ở bậc đại học lâu năm và liên tục. Cho nên không thể nào v́ là bạn của Nguyễn Chí Thiện mà được đặc cách gọi là “giáo sư” ở bậc trung học. Thời ấy, dù đă giảng tại đại học về khoa sử được nổi tiếng như Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng, Hà Văn Tấn, Chiêm Tế v..v… cũng chỉ gọi là cán bộ giảng dạy mà thôi.

d. Nếu ông bạn của Nguyễn Chí Thiện bị ốm, nghỉ dạy th́ phải báo cáo với tổ trưởng bộ môn Sử - Địa của nhà trường hoặc với ban giám hiệu hay cấp ủy để họ chỉ thị cho Pḥng Giáo Vụ của trường phối hợp với tổ trưởng bộ môn bố trí cán bộ dạy thay. Và, rồi cán bộ công đoàn của trường, có thể thêm cả đại diện đoàn thanh niên cộng sản hoặc y tá của nhà trường đến tận nhà người bệnh về công khai là thăm hỏi, an ủi nhưng thực tế là để kiểm tra xem đau bệnh thật hay lăn công, hay bất măn hoặc nói láo để ở nhà làm việc riêng!

Cho nên không thể nào có chuyện ông bạn của Nguyễn Chí Thiện lại to gan và mơ hồ đến mức nhờ một anh học lực ở bậc trung học, chưa qua một lớp đào tạo nào về chuyên môn Sử - Địa, nhờ dạy thay. Cứ làm như đau lưng nhờ khiêng rổ khoai ḿ từ chợ về nhà ăn độn vậy!!!

Thưa giáo sư, hoặc giáo sư đă bị cái bà Jean Libby nào đó lừa, hoặc chính bà Jean Libby cũng là nạn nhân của vụ lừa mạt hạng này.

Dù nói kiểu ǵ th́ giáo sư cũng đă tạo được một vốn uy tín nhất định cho cá nhân và ng̣i bút của ḿnh, không chỉ đối với người Việt Nam và đối với cả người nước ngoài. V́ thế, bài viết của giáo sư đă phổ biến trên mạng càng rộng răi bao nhiêu lại càng tác hại to lớn bấy nhiêu v́ nó đă chứa những thông tin sai với sự thật. Nó sẽ tác hại đến các thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay và mai sau.

Cho nên chúng tôi tha thiết mong rằng giáo sư hăy v́ ǵn giữ uy tín bản thân được trọn vẹn v́ sự giúp ích của các thế hệ Việt Nam sau này tích lũy tri thức, cũng như sự trung thực với những nhà biên khảo cả Việt Nam và không phải Việt Nam khi họ t́m hiểu những vấn đề liên quan đến đất nước và con người Việt Nam chúng ta, hăy đặt lại câu hỏi trực tiếp với bà Jean Libby để biết bà ta lượm thông tin này từ đâu hoặc hỏi trực tiếp với ông mang tên Nguyễn Chí Thiện hiện nay nhận là tác giả của tập thơ “Hoa Địa Ngục” để có tài liệu khả tín hơn v́ chính đối tượng tự khai và chịu trách nhiệm về tính chân thực của nó.

1. Ông Thiện đă học ở trường nào hết bậc trung học (tên trường, địa điểm, thời điểm) cũng nên kể tên một số thầy cô, hiệu trưởng, bạn cùng lớp v..v… 

2. Xin ông Thiện cho biết tên ông bạn v́ bị ốm nhờ dạy hộ. Dạy Sử - Địa lớp mấy bậc trung học. Cho biết tên trường và địa điểm.

Thật ra c̣n rất nhiều điểm mà giáo sư cam đoan là “chính xác nhất” th́ chúng tôi cũng có thể dễ dàng chứng minh ngược lại, như nguyên nhân bị tù lần thứ hai (tháng hai 1966) của ông Nguyễn Chí Thiện.

Mục đích của chúng tôi không phải là truy cứu lư lịch của ông Nguyễn Chí Thiện, nhận là tác giả tập “Hoa Địa Ngục”. Sự thật sẽ được phơi bày cùng với thời gian. Là sao Khuê hay sao vàng năm cánh, là dân chủ thật hay cuội, là ng̣i bút dũng cảm như Đồ Chiểu hay cái ống đu đủ đă và đang tự lộ mặt.

Chúng tôi chỉ mong muốn giáo sư đừng vô t́nh bị lợi dụng vào một ván bài ba lá của hoặc cá nhân hoặc tổ chức chuyên nghề bạc bịp.

Xin gửi đến giáo sư ḷng ngưỡng mộ và trân trọng của chúng tôi. Mong sớm nhận được sự hồi âm công khai của giáo sư.

Một số người già thích theo dơi tin về Việt Nam

  Trang Chủ . Lưu Trữ. Báo Chí . Tác Giả . Mục Lục . ***