Bài Cũ :  Tháng 6/08. Tháng 7 /2008   Tháng 8/08.  Tháng 9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời quư vị vào phần lưu trữ c̣n có  nhiều tài liệu, bài vở mới dùng vào việc nghiên cứu , tham khảo

 

Sự Thật chỉ có Một

 

Lời người viết: Người Bạn Trần Phong Vũ đă viết đủ trong "Nghĩ về Nguyễn Chí Thiện" (NV số 8339 ngày 6 tháng 10/2008), nhưng Trần Huynh chưa đề cập đến những "chung quanh, đằng sau Nguyễn Chí Thiện", bài nầy v́ thế được viết nên.  

Xin lỗi với Quư Độc Giả nếu phải đọc lại thêm một lần nữa những nội dung về người / việc mà bài viết của Trần Phong Vũ đă nêu ra. Tất cả chỉ do ư hướng muốn nói rơ ra sự việc mà thôi. Trang trọng.

 

PNN.

 

 

 

I. Diễn tiến tổng quát:  

 

T́nh h́nh sinh hoạt chính trị, văn hóa, xă hội vùng Nam Cali lâu lâu bùng vỡ một vài sự kiện bất thường có tính cách định kỳ, và điểm rơ nét nhất có thể kết luận đối với loạt hiện tượng nầy là tính dân chủ của những h́nh thức sinh hoạt ấy – Người Việt tự do bày tỏ ư kiến của ḿnh về người/việc xẩy ra trong cộng đồng hải ngoại – Tốt, xấu chúng ta chưa thể đánh giá, chỉ biết đấy là một hiện tượng thường trực, chung nhất. Khởi đầu từ tháng 9 và hiện đang kéo dài,.. một nhân vật đă gây nên bàn căi qua các diễn đàn trên hệ thống NET mà danh tính xuất hiện thường xuyên trên trang nhất (và chiếm toàn phần 2, 3 trang trong) của Báo Sàig̣nNhỏ (Nhật báo lẫn Tuần báo) đấy là Nguyễn Chí Thiện. Trước và song song với vụ việc nầy, ông thường có mặt nơi các diễn đàn, hội thảo chính trị.. Trở nên là đối tượng nhận được sự hoan nghênh, chào đón nồng nhiệt, lâu dài nhất so với những nhân vật được đám đông biết đến (cho dù là công dân, viên chức của VNCH) suốt từ thời gian ông đến đất Mỹ, 1995 đến nay, 2008. Nhưng đồng thời cũng gặp phải những chống đối do từ những cá nhân, tổ chức khác.  

 

Diễn tiến chống đối nầy có thể tóm tắt theo thứ tự giai đoạn và mang những h́nh thái, lư do như sau: 

 

1. Giai đoạn 1995-1996: Sự chống đối, phủ nhận đầu tiên khởi từ người, tổ chức của  báo Vạn Thắng (Hà Lạc Dă Phu Việt Viêm Tử Lê Tư Vinh, Washington DC giữ chức chủ nhiệm); hoặc những người viết như Duy Xuyên (Houston, Texas) với những lư do:  

    11. Nguyễn Chí Thiện có mặt nơi đất Mỹ (từ 1/11/1995) kia là một "cán bộ (t́nh báo) cộng sản" giả dạng. Người và tổ chức kể trên "khẳng định": Có một Nguyễn Chí Thiện "thật", tác giả tập thơ Vô Đề/Tiếng Vọng Từ Đáy Vực/Hoa Địa Ngục, nhưng người ấy đă bị (cộng sản) giết chết  trong trại tù ở miền Bắc Việt Nam, và Nguyễn Chí Thiện "giả" hiện nay thay thế.  

    12. Tập thơ mang những tiêu đề khác nhau: Vô Đề/Tiếng Vọng Từ Đáy Vực/Hoa Địa Ngục.. trên có xuất xứ (từ tinh thần và nội dung) của Huyết Hoa, Đạo Trường Ngâm của Nhà Cách Mạng Thái Dịch Lư Đông A - Nguyễn Hữu Thanh (không rơ năm sinh), nhân vật lịch sử đă gia nhập tổ chức Phục Quốc của Kỳ Ngoại Hầu Cường Để; thành lập Đại Việt Duy Dân tại Trung Hoa, 1941-1942; bị cộng sản giết năm 1946 cùng lần với nhiều thành viên Duy Dân. Phong trào c̣n lại những cán bộ cốt cán: Phạm Xuân Ninh, Giám đốc Thanh Niên Thể Thao Bắc Việt (1947); Lê Quang Luật, Đại Biểu Chính Phủ (1954); Nghiêm Xuân Thiện, chủ nhiệm báoThời Luận (Sàig̣n, 1963); Ngọc Hoài Phương, Chủ Nhiệm Báo Hồn Việt (CA) hiện nay lúc ấy giữ nhiệm vụ thư kư ṭa soạn. Cao điểm của tố cáo nầy là một bài viết của Giáo sư Trần Ngọc Ninh đăng trên báo Vạn Thắng về sự mạo danh của NCT (dụng thơ của  họ Lư). Sau đó, giáo sư TNNinh có lời đính chính về sự nhầm lẫn của ḿnh.    

    13. Nhóm nầy đánh giá, Hoa Địa Ngục II (Hạt Máu Thơ), US.1996 chỉ là những "bài vè" (cốt để )nối kết gịng thơ "đánh tráo, giả danh" kể trên Mục #12. Chúng tôi gọi nhóm nầy là "Nhóm chống đối/Lư Lịch/Chính Trị/Văn Học".  

 

2. Giai đoạn 2001-2008:  Sau một thời gian im lặng khi báo Vạn Thắng không c̣n hoạt động, những thành viên gốc quân đội (Bạn thân, cùng khóa sĩ quan, cùng đơn vị nhảy dù  với người viết-PNN) dần rời bỏ tổ chức. Những năm 2001, 2006.. vấn đề Nguyễn Chí Thiện  dần trở lại khi ông ra mắt Hỏa Ḷ (Tập Truyện, NXB Cành Nam, TH/XB/MĐHK, VA, US. 2001), và quan trọng hơn là Hoa Địa Ngục Toàn Tập (NXB Cành Nam, TH/XB/MĐHK, VA, US.2006). Lần nầy, phía chống đối tấn công với ư hướng mới: Chấp nhận có một Nguyễn Chí Thiện "thật" do, từ lư lịch gia đ́nh, cá nhân, nhưng vẫn không là "Nguyễn Chí Thiện thật của Hoa Địa Ngục (I) – Và thời điểm, sự kiện đưa tập thơ Vô Đề/Hoa Địa Ngục vào Sứ Quán Anh ngày 16/7/1979 cần phải được xác chứng lại để minh định: Ai là tác giả đích thực của những gịng thơ bi tráng hào hùng kia.

Năm 2008 vấn đề trở nên quan trọng hơn qua loạt bài của người viết tên là Trần Thanh, phổ biến trên hệ thống NET và gởi đến ṭa sọan Sài G̣n Nhỏ (Garden Grove, Ca) khiến Chủ biên Hoàng Dược Thảo chú ư, dẫu "không hiểu tại sao có hiện tượng (xét lại thật hay giả)" nầy -Đào Nương, Những điều nên nói "Chuyện Dài..Ông Nguyễn Chí Thiện", SGN số #14; 9/4/2008. Từ khởi đầu "không biết từ đâu" của ngày (9/4) trở thành biếm nhẽ "Thi Sĩ hay "Vè Sĩ" qua bài viết của Triệu Lan mà người chủ biên dẫu "không biết rơ xuất xứ"  nhưng đánh giá, "những dẫn chứng (của người viết nầy-TL) th́ rất xác đáng và hiện thực". Và mong nhận được bài trả lời của ông NCT – Một người mà Đào Nương không xa lạ và (không) ác cảm ǵ. 

Báo số #21; 9/13. Sự cáo buộc không ngừng ở phạm vi chữ nghĩa (Thi sĩ/Vè sĩ -Thơ hay/Thơ dở), tiến tới đánh giá tư cách, tính hạnh của người gọi là "Thi sĩ/Vè sĩ" kia với xác định: "ông Nguyễn Chí thiện là một người gian dối, không lương thiện"; "Thi sĩ/Vè sĩ" thật chân tướng là "Láo Sĩ".  

 SGN số #32; ngày 9/28. Và cuối cùng, qua bài viết liên tiếp trong những số báo 32, 33, 34, 35, 36, 37.. với lời mời (mang nội dung, tinh thần có tính cách bắt buộc): Ông Nguyễn Chí Thiện (phải) chấp nhận một cuộc "giảo nghiệm chữ viết" để làm sáng tỏ một "Nghi Án Văn Học" – Ai là tác giả thực sự của Vô Đề/Hoa Địa Ngục/Tiếng Vọng Từ Đáy Vực – Tập thơ mà ông Nguyễn Chí Thiện ("thật" của hôm nay) đă đưa vào Ṭa Đại Sứ Anh tại Hà Nội ngày 16/7/1979 mà hiện đă được Bộ Ngoại Giao Anh hoàn trả (Tổng Thư Kư Đinh Quang Anh Thái, Việt Tide, Westminster, Ca mang lại tại địa chỉ 4117 McFadden, Santa Ana 92714 #410 trao tận tay cho Ông Nguyễn Chí Thiện –PNN).

Cuối cùng, vấn đề được bạch hóa không phải là văn học, thơ phú nữa, Nguyễn Chí Thiện "hiện nguyên h́nh với dấu ấn trên trán "Made in Yết Kiêu –Triệu Lan; SGN # 257; 10/4" – Có nghĩa, NCT là một cán bộ t́nh báo cộng sản được huấn luyện ở Trung tâm phản gián Yết Kiêu, Hà Nội.

Hơn thế nữa, anh ông Thiện, Trung Tá Nguyễn Công Giân, Pḥng II/BTTM/QLVNCH theo phát hiện "mới nhất" đă đi Hà Nội hai lần, 1958 và 1972 (ĐN, SGN # 37; 10/4). Và toàn bộ bài viết về, của NCT.. "sáng hôm nay (10/5) trên Web Site của giáo sư Dan Ruffy (ĐH/Yale), và giáo sư Jean Libby (ĐH/Berkely) đă bị xóa đi.. NCT hẳn đă biết số phận ḿnh sẽ ra sao v́,  "tôi (ĐN) nghĩ giới hữu trách Hoa Kỳ đă biết ai là giả ai là thật rồi.." (Bold, Italic trong nguyên bản).

Song song cùng lần với vụ việc (nêu trên) của SGN, có những bài viết khác trên hệ thống NET (tháng 8, 9/2008) điển h́nh với Tôn Nữ Hoàng Hoa (Texas), Thế Huy (Pháp).. qua phân tích kỹ thuật làm thơ, tu từ, tượng trưng, hư cấu của Nguyễn Chí Thiện trong Hoa Địa Ngục (I), so với Hoa Địa Ngục (II, Hạt Máu Thơ).. Những người nầy đồng kết luận: Nguyễn Chí Thiện "thật" đang hiện diện (giữa cộng đồng) nhưng không thể là "tác giả của Hoa Địa Ngục (I) – Tác phẩm nầy "phải" là của một tác giả Vô Danh.    

 

Chúng ta có thể gọi khuynh hướng chống đối trên đây là: "Nhóm chống đối/Văn Học/Chính Trị".

 

3. Nhóm chống đối/Thuần túy chính trị: Ngoài hai nhóm chống đối kể trên, có những người viết khác, như Nguyễn Văn Chức (Houston, Texas); Đặng Văn Nhâm (Đan Mạch).. cũng thường xuyên nhập trận với những phê phán nặng nề về quan điểm, thái độ, hành vi chính trị của NCT. Những tác giả nầy không chú ư đến yếu tố lư lịch cá nhân, những nội dung (thơ, truyện) do NCT viết nên nhưng đồng có chung một quy kết nhất định (bất khả tương nghị): Nguyễn Chí Thiện là cán bộ "cộng sản nằm vùng", hoặc là một tên "trá hàng" trong hàng ngũ cộng đồng người Việt hải ngoại do Hà Nội bí mật gài vào qua thủ tục nhập cư hợp pháp ở Mỹ. Cách quy chụp nầy không trưng một bằng chứng cụ thể nào, thiếu tính lư luận, cố ư tấn công, mạt sát cá nhân NCT nên chúng tôi sẽ không đề cập trong bài viết nầy.

Tóm lại, do có những quan hệ cụ thể (tinh thần và vật chất) với Nguyễn Chí Thiện trong một thời gian gian dài (từ 2001), và nay ông ta đă rời khỏi nơi trú ngụ chung (4117 McFadden, Santa Ana 92714 #410 từ 7/2008), nên chúng tôi nhận thấy đă đến lúc có đủ yếu tố khách quan để khỏi mang tiếng "cố ư bênh người cùng nhà" – Đồng thời cũng do quan niệm "phải nói lên những điều nên nói.." như báo Sàig̣nNhỏ hằng chủ trương thực hiện giữa "Người Việt Nam không cộng sản". Lời cuối cùng, dẫu có thể dư thừa nhưng cũng phải xác định thêm một lần: Chúng tôi không ám chỉ, quy chụp những đối tượng nhắc đến trong bài viết là "cộng sản/cộng sản nằm vùng/ tay sai cộng sản" như thói quen quy kết, chụp mũ rất đáng chê trách trong cung cách sinh hoạt chính trị thiếu tính dân chủ và ḷng tự trọng (trọng ḿnh và trọng người) thường xẩy ra giữa những cá nhân/tổ chức người Việt".. Mà chỉ do nhu cầu cần làm sáng tỏ những vấn đề từ những cá nhân/cơ quan nầy đặt nên. Chúng tôi không thực hiện lần "binh hay chống" một cá nhân tên gọi Nguyễn Chí Thiện – Nhưng xử dụng chữ nghĩa, tài liệu (hiện có) để tŕnh bày về Một Sự Thật – Và Sự Thật luôn là điều Hợp Lư.

Và thật ḷng mong muốn sau bài viết nầy; lần tŕnh chiếu hai Talk Show của Chu Tất Tiến (đă thâu h́nh) trên hệ thống SBTN (Đề cập đến người/việc liên quan sự kiện NCT); lần hoàn tất thủ tục Giảo Nghiệm Chữ Viết do Chuyên Viên Giám Tự dự trù (nếu được) thực hiện giữa Ông Nguyễn Chí Thiện và Báo Sàig̣n Nhỏ - Vấn đề ắt sẽ có một kết luận chung nhất, cuối cùng:

 

        - Nguyễn Chí Thiện, Ông là Ai?

        - Ai là Thực Tác Giả của tập thơ Vô Đề/Hoa Địa Ngục (I)/Tiếng Vọng Từ Đáy Vực?

        - Lần đưa tập thơ vào Ṭa Đại Sứ Anh (16/7/1979) đă (thực) xẩy ra như thế nào?

        - Và tại sao ĐĂ xẩy ra hiện tượng chống đối hôm nay?

 

Tất cả để dồn sức mạnh tổng hợp của Cộng Đồng Hải Ngoại vào những mục tiêu: Hệ thống gọi là cộng sản hiện cầm quyền tại Hà Nội (qua hiện tượng đàn áp Khu Nhà Chung Thái Hà); Và cấp thiết hơn nữa là sự đe dọa (rất có khả năng ) đến từ Bắc Kinh với đất, biển quê hương càng ngày càng bị đe dọa, thâu hẹp lại.. Mong lắm thay. 

 

II. Nguyễn Chí Thiện,     Người Có Thực giữa những người chịu khổ nạn không chấp nhận chế độ cộng sản.

 

1. Về lư lịch, gia cảnh:

   11. Nguyễn Chí Thiện, sinh năm 1939, chánh quán Thôn Thượng Thọ, Xă Mỹ Thọ, Huyện B́nh Lục, Tỉnh Hà Nam, con Cụ Đồ Nguyễn Công Phụng. Điều nầy được xác nhận không phải ai  khác mà là chính người đă mạt sát NCT thậm tệ qua bài đăng trên NET ngày 4/10/08 - ĐặngVăn Nhâm: "Đúng, tên Nguyễn Chí Thiện là thật, thật 100%.. Nhưng.." ĐVNhâm xác nhận với Nguyễn Thanh Hùng (Dallas, TX), người thân cận "mầy tao chi tớ" với ĐVN, cũng là người cùng quê với NCT từ tấm bé. Xác nhận c̣n nói rơ: "Nó (NCT) thua mầy với tao sáu tuổi (Sinh 1939- pnn)". NCThiện và NTHùng vẫn giữ nguyên liên lạc (qua điện thoại), hoặc  gặp mặt (Lần NCT ra mắt sách Hỏa Ḷ tại Hội Quán Little Sàig̣n, 5/2006). NTHùng là người đọc bài văn tế Chiến Sĩ Trận Vong trong buổi lễ Ngày Tù Nhân Chính Trị VNCH tại Dallas, 4 tháng 10, 2008 vừa qua.

  12.  NCT sinh tại Phố Ḷ Đúc (Hà Nội), năm 1957 theo gia đ́nh dọn hẳn về Hải Pḥng. Nhưng không phải chỉ đến 1957 NCT mới đi Hải Pḥng, cuối năm 1954 đă một lần xuống đấy để đưa người bạn thiếu thời đi Nam: Nguyễn Ngọc Bội (Giáo sư văn hóa Vơ Bị Đà Lạt trước 1975); hiện ngụ tại Westminster, CA.

2. Về liên hệ nơi trại tù:

   21. Đợt tù đầu tiên (1961-1964/Trại Phú Thọ) do Án Lệnh Tập Trung Cải Tạo (Ba năm/Một lệnh tập trung) bắt đầu áp dụng cho toàn Miền Bắc (vẫn tiếp áp dụng cho cả nước sau 1975) từ Sắc Lệnh "An Ninh Tổ Quốc" - Biện pháp chuyên chế (bắt giam người vô thời hạn không cần án lệnh của ṭa) được thi hành sau Đại Hội 3 Trung Ương Đảng (5/1960), tiến tới lần thành lập Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (20/11/1960).

         Lần đi tù nầy gặp Nguyễn Văn Phổ (Con Cụ Nguyễn Văn Vĩnh – Một trong bốn nhà văn hóa Việt Nam đầu thế kỷ: Phạm Quỳnh-Nguyễn Văn Vĩnh-Phạm Duy Tốn-Nguyễn Văn Tố); Trần Thiếu Bảo, NXB Minh Đức, Hà Nội, nhà  in ấn hành Nhân Văn-Giai Phẩm.

   22. Lần tù thứ hai (1966-77/ Phần lớn thời gian bị giam ở Trại Thanh Phong, Yên Bái) (1), chung với  các bạn tù:

         - Cụ Vũ Thế Hùng (Nhân sĩ Hà Nội trước 1954); thân phụ Linh Mục Vũ Khởi Phụng (hiện tại là một trong những vị chủ chăn ở Thái Hà); Bà Vũ Triều Nghi (hiện là cư dân San José, Ca). Bà VTNghi đă về VN sau 1991 thăm cụ VTHùng, gặp NCThiện, Phùng Cung.

         - Các bạn văn, Phùng Cung, Vũ Thư Hiên (Tù miền Bắc thuộc diện "chống đối văn hóa").

         - Các biệt kích miền Nam, Nguyễn Hữu Luyện (2), Đặng Chí B́nh, Lưu Nghĩa Lương, Lê  Văn Bưởi (người biệt kích kiên cường vượt sông Bến Hải ra Bắc từ 6/1961).Những người thuộc "Nhóm BK – đọc là Bê-Ka/Biệt Kích" sau 1977 chuyển về Trại 5 Lam Sơn, Thanh Hóa (Tại  trại nầy, người viết (pnn) lần đầu nghe chuyện kể về NCT: "Đi tù do tội bị "nghi" làm thơ chống đối chế độ (Diện văn hóa)"; chưa có vụ việc đưa thơ vào Toà Đại Sứ Anh, 16/7/1979. 

           – Pnn". Buổi Hội Ngộ Biệt Kích Quân (7/7/2007) tại nhà hàng Emerald Bay (Fountain Valley, Ca), NCT được mời phát biểu về Tinh Thần/Khí Phách của Người Lính Biệt Kích  (DVD Đại Hội Biệt Kích ND)?!!(3), ngồi cùng bàn khách danh dự với các ông Vũ Quang Ninh,  Nguyễn Hữu Luyện. BK/LNLương (hiện ngụ tại 4117 McFadden, Santa Ana 92714 # 19) vẫn thường giúp đỡ, đưa đón NCT trong các sinh hoạt hằng ngày do quư trọng phẩm chất, tư  cách của NCT thực chứng nơi trại giam từ 30 hơn năm trước.

     23. Lần đi tù thứ ba (1979-1991). Lần đi tù nầy chuyển qua nhiều trại: Hỏa Ḷ (Hà Nội);Thanh Phong, Thanh Cẩm (Thanh Hóa); Thanh Liệt (Hà Đông).. Tại trại Ba Sao (Nam Hà), Hà Nam Ninh, NCT ở tù chung với Linh Mục Nguyễn Văn Lư (Cha Lư chuyển đến trại nầy ngày 8/1/1988 từ trại Thanh Cẩm chung cùm tay (hai người một cùm) với người viết-Pnn).

3. Về diễn tiến thủ tục nhập cư vào Mỹ:

   31. 11/1995, Nguyễn Chí Thiện đến Mỹ do vận động của Bác Sĩ Norobu Masuoka (Hiện ở San  José, Đặc phái viên của chính phủ Mỹ phụ trách những tù nhân đặc biệt), người đă thành công  đưa được Thiếu Tá Nguyễn Quư An, (phi công trực thăng bị thương nặng mất hai tay khi cố  cứu viên phi công Mỹ); nhà văn Đặng Chí B́nh qua Mỹ trong dịp Tết 1993/1994.(4). Đặng Chí  B́nh, điển h́nh thành phần biệt kích bị bắt trước 1968 (không được trao trả theo điều khoản của Hiệp Định Paris 1973 v́ khi xâm nhập ra Bắc họ phải giải ngũ khỏi QL/VNCH) chỉ đến Mỹ được bởi kết quả từ vận động nầy (Trước đợt vận động quy mô của Sedgwick Tourison để đưa toàn bộ Biệt Kích Quân VN qua Mỹ).(5)

   32. Hồ sơ nhập cư INS do người anh ruột thiết lập - Trung Tá Nguyễn Công Giân, Sĩ Quan Quân Báo/Pḥng II/BTTM/QLVNCH, Khóa 4 Thủ Đức (1954) - Cùng khóa với Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng (NCT cùng người anh thường đến thăm viếng thân hữu trung tướng khi người c̣n sinh tiền);gia đ́nh Trung Tá Giân hiện ngụ tại 11XX Alabama, Hendron,VA 20170. Từ những yếu tố khách quan, cụ thể kể trên kéo dài từ năm sinh 1939 dài đến hôm nay (2008) với chứng kiến/sống cùng của những bạn hữu thời thơ ấu: Nguyễn Thanh Hùng, Nguyễn Ngọc Bội; những bạn văn: Phùng Cung, Nguyễn Hữu Đang, Vũ Thư Hiên; bạn tù: Phan Hữu Văn, Vương Long, Kiều Duy Vĩnh (Sĩ quan Quân Đội Quốc Gia bị tập trung cải tạo sau 1954 ở miền Bắc); Nguyễn Hữu Luyện, Lưu Nghĩa Lương, Đặng Chí B́nh.. (Biệt Kích VNCH bị bắt trước

        1975); LM Nguyễn Văn Lư, Nguyễn Hữu Lễ (Những người tù lương tâm miền Nam bị tù sau1975).. Và trong thời gian 13 năm nơi hải ngoại (tính đến tháng 8/2008) giữa cộng đồng Người Việt khắp trên thế giới, với những nhân vật thuộc giới văn hóa, chính trị toàn cầu – Nguyễn Chí Thiện thật sự (đầy đủ) xác chứng với chúng ta – Ông là một điển h́nh của Lương Tâm, Bản Lănh Việt Nam tranh đấu cho Tự Do và Dân Chủ.

         Cuối cùng, nếu như những yếu tố trên chưa thuyết phục được sự công nhận về chứng chỉ, lư lịch, việc làm của Nguyễn Chí Thiện, chúng tôi xin tŕnh bày biện pháp, yếu tố pháp lư,  sự  kiện thực tế hầu có kết thúc quyết định vấn đề nầy.

         - Xin thông báo đến đến cơ quan FBI về lần nhập cư bất hợp pháp của một "cán bộ (t́nh báo văn hóa) cộng sản" giả danh Nguyễn Chí Thiện, v́ luật pháp Mỹ vẫn c̣n rất nhiều ràng buộc đối với đảng viên đảng cộng sản khi nhập cư, lúc thiết lập chứng chỉ Thường Trú Nhân, khi tuyên thệ vào quốc tịch. Trong những ngày tới, chúng ta, cư dân tỵ nạn cộng sản của Tiểu Bang California sẽ chuẩn bị đối phó với Dự Luật SB 1322 nhằm hủy bỏ những điều khoản "Cấm hoạt động cộng sản trong trường học."

        - Giáo sư Jean Libby, Đại Học Berkely (CA) đă hoàn tất phần giảo nghiệm h́nh ảnh của Nguyễn Chí Thiện qua so sánh giữa những bức h́nh: Một của Nguyễn Chí Thiện tuổi thanh niên (Phụ bản b́a tập thơ Hoa Địa Ngục I) và những ảnh chụp năm 2006 do chính bà bấm máy.          

Bản kết quả giảo nghiệm thực hiện bởi Viện Giảo Nghiệm Stutchman, 421 Walnut Street,

 #120, Napa, CA 94559 kết luận: "Có 8 điểm dị biệt đặc thù phân bố trên mặt và trên tai của người đàn ông trong hai tấm h́nh #1 và #2 và h́nh in trên b́a sách. Căn cứ trên sự xét đoán, so sánh, và phân tích của bản thân cá nhân, th́ tôi có nhận định rằng: Người đàn ông trong những tấm h́nh chỉ là một người". Chúng tôi đính kèm bản văn kết quả giảo nghiệm (Phụ bản

         1). Về những tấm h́nh giảo nghiệm, NCT sẽ tŕnh bày trong một cuộc họp báo chính thức trong ngày gần đây -Pnn. Cuộc giảo nghiệm do đích thân giáo sư Jean Libby lập thủ tục tiến hành (3Tháng 8/2006), v́ dẫu rất mến mộ tư cách cá nhân cũng như tài năng của NCT nhưng do tinh thần làm việc thực  tế, chính xác của người Mỹ, bà muốn có bảo đảm về lư lịch Nguyễn Chí Thiện (nhỡ sau nầy có những tranh tụng về pháp lư – Như hiện nay đang xẩy ra với vụ việc SGN) trước khi Đại Học Yale tiến hành việc in Hỏa Ḷ dịch sang Anh Ngữ. Cũng bởi, người Mỹ với tính thuần lư và tâm lư thực tiễn, họ không nghĩ một con người như thế mà sống sót sau 27 năm tù.. Lại là tù cộng sản Việt Nam, mà không những chỉ sống sót mà c̣n viết văn, làm thơ. Nghi ngờ cũng hợp lư đối với những người (dẫu) có hảo ư khác. Và nếu người viết không lầm đó cũng là ư hướng đầu tiên của Báo Sàig̣nNhỏ với Chủ Nhiệm Hoàng Dược Thảo, nhưng qua đến tháng

10/2008 vấn đề tập thơ và sự việc đă được (hay bị) đẩy đi quá xa theo một hướng khác.

 

Chúng tôi tŕnh bày tiếp theo sau.

 

III. Nguyễn Chí "Thật"/Sống Sót và Nguyễn Chí Thiện "Giả"/Thơ Văn.Khi bắt đầu bài viết, chúng tôi có ư nghĩ, sự việc sẽ được giải tỏa toàn diện khi NCT tŕnh bày bản thảo viết tay (mà bản thân đă xem qua tại nhà riêng, 4117 McFadden #410, Santa Ana trước ngày ông Thiện dọn ra) nhận được từ tay Đinh Quang Anh Thái (7/2008) trước một cử tọa đông đảo thuộc giới truyền thông báo chí (lẽ tất nhiên có tham dự của SGN). Ư nghĩ nầy càng thêm cụ thể khi bài viết của Tràn Phong Vũ được phổ biến (Người Việt, 10/6; trên hệ thống NET, 10/4).. Nhưng sự việc không c̣n giới hạn trong phạm vi thơ văn nữa (Về vấn đề "Ai là tác giả "thật" của Thơ Vô Đề") mà đă qua một lĩnh vực khác với những khẳng định về tư cách, hành vi chính trị của NCT với những phát hiện mới của SGN (ĐN (nt, #37). Bài viết nầy cần phải viết thêm phần ba để nêu rơ hơn về diễn tiến của Người (NCT) và Việc (Thơ Vô Đề). Nếu những luận cứ cáo buộc tŕnh bày sau đây mâu thuẫn với nhau (Thật/Giả chen lẫn) là do:

1/Những người (tố cáo) viết nhiều "nội dung/cách thức" khác (biệt) với nhau cho dù cùng nhắm đến một đối tượng duy nhất: NCT và Tập Thơ Vô Đề.

2/Bài họ viết tại những thời điểm khác nhau.

3/Những người nầy trích giải "Thơ Vô Danh/Vè NCT" do những mục đích khác nhau. Chúng tôi (Pnn) chỉ là người ghi lại.

Sau đây là những cáo buộc căn cứ từ lời Thơ (Có lúc được xem như là "thật" của NCT; có lúc được gọi là của Vô Danh) Tất cả đồng có mục đích chung kết với ba cáo buộc (không rơi vào một trường hợp nầy th́ (phải) rơi vào một "xác định" khác):

1/Đấy là một Nguyễn Chí Thiện "giả".

2/Nếu là Nguyễn Chí Thiện "thật" th́ (lại) mang tội dùng Thơ "thật" của Vô Danh.

3/Nếu là thơ "thật" của NCT "thật" th́ thơ đó (phải) gọi là "Vè" Tóm lại NCT (hiện sống) trước sau chỉ là một "cán bộ t́nh báo cộng sản trá h́nh", làm vè cốt để đóng trọn vai tṛ của một "Thi Sĩ tên gọi Vô Danh (?) kiên cường chống cộng mà nay đă bị giết chết/hoặcbiến mất đâu đó từ một lúc nào không ai xác định (1979?) Một thi sĩ có ba điều Không: Không tính danh/Không xuất xứ/Không có liên hệ với bất cứ ai đang c̣n sống, đang viết báo" 

 

Chúng ta cùng lượt qua những luận cứ cáo buộc.

3.1: Cáo buộc thứ nhất về xuất xứ: Báo Vạn Thắng (Lê Tư Vinh Chủ nhiệm), thời điểm 1995, 1996 cho rằng, Nguyễn Chí Thiện là "cán bộ t́nh báo cộng sản giả dạng"mạo Thơ Huyết Hoa, Đạo Trường Ngâm của Thái Dịch Lư Đông A. Cáo buộc nầy không thể đứng vững v́ Nhà Cách Mạng Lư Đông A bị cộng sản giết từ 1946. Thơ của họ Lư mang không khí lăng mạng, hùng tráng cổ điển: Ta về đây đứng bên bờ thác Nậm. Mặc heo may hun hút gió hờn oan.. Thơ ("tạm" gọi là) của NCT th́ đề cập đến thời sự: Khi Mỹ chạy bỏ Miền Nam cho cộng sản.. Cả nước thu về một mối. Một mối hận thù. Một mối đau thương (1975). Hoặc miêu tả thực tế đời sống lao tù: Thơ của tôi không phải là thơ.. Tiếng cửa nhà giam đen ng̣m khép mở.. (1970). 

3.2: Cáo buộc thứ hai về thể chất: Thơ (cứ xem như "thật" của NCT) nhưng lại không phù hợp với thực tế thể chất của NCT (hiện sống): Thơ của tôi không có ǵ là đẹp.. Như cướp vồ, cùm kẹp, máu ho lao.. Căn cứ vào những gịng thơ nầy, có những tố cáo từ nhiều người: 1/TNHHoa (Houston, TX): Nguyễn Chí Thiện không ho lao, NCT khoẻ mạnh, béo tốt.. 2/Trần Thanh: Nghi vấn về sức khoẻ (Ông Thiện dỏm rất khoẻ mạnh chớ không bị ho lao..) ĐN trích đăng NĐNN: SGN số # 14; 9/4). 3/Triệu Lan: "thi sĩ, văn sĩ, vè sĩ" Nguyễn Chí Thiện "mang bệnh" ung thư phổi, ho lao, ung thư và bị "tù" 27 năm.. nhưng khi NCT bước chân xuống Hoa Kỳ ngày1/11/1995 trông Thiện phương phi, khoẻ mạnh, với y phục thời trang veston, áo pullover.. như một "lănh tụ" phường tuồng.. (SGN # 527; 10/4).. Chúng tôi có thể trích dẫn thêm nhiều cáo buộc về "thể chất" về NCT "dỏm" nữa, những nghĩ đă đủ.

 

Những suy diễn cáo buộc trên không đúng v́:

1/NCT thật có bị bệnh phổi nhưng ĐĂ CHỮA TRỊ XONG cơ quan IOM mới cho nhập cảnh Mỹ. Y chứng NCT c̣n sẹo ở phổi, phải chữa trị tiếp trong thời gian ở DC (1995/1996).

2/Những từ ngữ "trào máu; ho lao; gông cùm; cùm kẹp.." thường dùng để chỉ t́nh trạng tồi tệ về thể chất bị đầy ải mà bất cứ ai khi mô tả, nói về ngục tù cộng sản cũng đều xử dụng đến.

3/Thơ không là hồ sơ y bạ, tiểu thuyết cũng thế.. Nhất Linh viết Bướm Trắng với nhân vật chính bị bệnh lao không bắt buộc văn hào họ Nguyễn phải có bịnh phổi. Thanh Tâm Tuyền viết Ung Thư; Solzhenitsyn viết Cancer Ward.. Họa chăng chỉ riêng trường hợp Hàn Mặc Tử với căn bịnh nan y của ông. Quách Thoại chết năm 28 tuổi (1957) v́ bệnh lao, nhưng nào có viết một câu thơ liên quan đến máu me mà chỉ viết nên những lời thơ hùng tráng: Trước mặt là cộng sản. Sau lưng là nội thù. Một ḿnh tôi đứng giữa..

4/Thơ (tiểu thuyết cũng thế) không bắt buộc phản ảnh đúng t́nh cảnh, sinh hoạt thực tế vật chất, tinh thần của người viết nên những nội dung văn, thơ ấy.. T́m đâu ra một một người gọi là Từ Hải như Nguyễn Du mô tả: Râu hùm hàm én.. Vai năm tấc rộng, thân mười thước cao.. Nguyễn Du lại càng không phải dạng h́nh hùng vĩ nầy. Vũ Trọng Phụng là nhà văn mực thước, cổ điển, ông không dính dấp ǵ đến những nhân vật quỷ quái của Số Đỏ.

5/Nguyễn Chí Thiện không là người "khoẻ mạnh, phương phi".. Những tỉnh từ nầy phải kể về Đại Úy Biệt Kích Nguyễn Hữu Luyện (tù 21 năm, 4 tháng, 14 ngày); tù hơn 16 năm: Thiếu Tướng Tư Lệnh Lê Minh Đảo, Trung Tá T́nh Báo Trần Duy Hinh (Hăy nh́n Nhà Văn Thảo Trường, chiến hữu rất đáng hănh diện của tất cả Người Lính VNCH. Không ai có thể nghĩ rằng đấy là người đă qua hẳn bên kia cái chết tại trại tù Hàm Tân, 1988). Những người tù tồn tại bền bỉ (trong nhà giam cộng sản) không do từ sức mạnh cơ bắp, nhưng từ chiếc đầu nung lửa ư chí của họ. Chỉ có những kẻ hèn kém mới ngă gục, quy hàng trước đói khổ của lao tù do cai ngục cộng sản dựng nên (Kẻ ấy là ai, cuối bài, phần kết luận chúng tôi sẽ chỉ ra, trước đây ở Trại Z30D, Hàm Tân, Thuận Hải). Và cuối cùng, NCT ăn mặc bảnh bao (suy diễn ra do được t́nh báo cộng sản cung cấp?!).. Chỉ với vài đồng, một, hai chục, chứ không cần phải bạc trăm, bước vào những khu Outlet, hoặc cơ sở bán đồ Clearance, Goodwill.. Tất cả sẽ có đủ. Chúng ta có thể hiểu, kẻ viết nên những cáo buộc mang tính săm soi nhỏ nhặt nầy đang ở Anh, ở Pháp nơi Tây Âu tàn lụi, hết là những "cường quốc thực dân".

 

3.3. Cáo buộc về mâu thuẩn thân thế, tuổi tác, thời điểm sáng tác. Phần nầy, những người nêu cáo buộc căn cứ những câu.. "Tuổi hai mươi, tuổi bước vào đời.. Tuổi đôi mươi nh́n đời thơ dại.. Ngỡ cờ sao rực rỡ.." nên đề quyết rằng: Phải hai mươi tuổi mới làm những câu thơ hàm xúc ấy trong dịp xẩy ra sự kiện 2/9/1945 – Năm 1945 NCT mới 6 tuổi (sinh 1939) – Vậy, Thơ ấy phải do Tác Giả (tên gọi là) Vô Danh. Quả thật, chúng tôi vô cùng năo nề khi viết đến những gịng nầy bởi đang phải nói với những con người "quái đản", đề cập những câu chuyện tầm phào, kiểu cải cọ lư sự những anh tổng lư bang bạnh đâu từ nông thôn miền Bắc đầu thế kỷ 20.. Bởi, Thơ không hề là Bản Biên Niên sự kiện chính trị, quân sự, xă hội, ngay cả tiểu thuyết lịch sử cũng không hẳn là phải thế. Hoa Bằng Hoàng Thúc Trâm (1902-1977) viết sách Vua Quang Trung đâu phải là người đă tham dự xung trận Hà Hồi (1789); Vũ Hoàng Chương mô tả giờ phút hiễn linh Thượng Tọa Thích Quảng Đức hóa thân trong lửa không hề có mặt tại ngả tư Lê Văn Duyệt-Phan Đ́nh Phùng, Sàig̣n ngày 11/6/1963. Solzhenitsyn sinh 1918 viết August 1914 để gióng lên phần khởi đầu của cách mạng vô sản 1917. Cũng thế, bản thân cá nhân có đủ thẫm quyền (nếu muốn) để viết về Di Cư 1954 dẫu rằng năm ấy c̣n trong tuổi thiếu niên đang ở Đà Nẵng. Cáo buộc như thế để làm ǵ? Viết hai ba trang báo dựng nên những "cái gọi là luận chứng": "Ở Hà Nội năm 1959 không thể có sinh hoạt (qua hồi tưởng của NCT).. Mùa hè ăn bánh tôm bên Hồ Tây. Cô bạn ngồi bên như nàng tiên vậy.." để tố cáo (tố cáo cái ǵ?), mạ lư, vu khống, chụp mũ.. Hoặc "cái gọi là phân tích": "Ở đất Bắc, thời đó (trước 1954 -pnn)  người thanh niên có học, gia đ́nh nề nếp, biết uống rượu, có bạn gái phải là tuổi trên dưới 20.." (Thế Huy, SGN #33; 10/01). Trời đất, như vậy phải tŕnh ra Bằng Lái Xe (nếu ở Mỹ), hoặc Chứng Chỉ Căn Cước (VN) trước khi viết thơ về rượu, về cô bạn gái sao? Chúng tôi có thể nêu danh tính hằng loạt bằng hữu (những người sinh khoảng trước, sau 40) đă hoặc không ăn bánh tôm, có hay không có bạn gái cùng đi chơi bờ hồ (trước 1954) ở Hà Nội.. để thời gian sau họ có thể viết về kỷ niệm Hà Nội bất cứ ở đâu, ngay bây giờ năm 2008 ở Mỹ. Và cũng không cần nữa, ai cấm Dương Nghiễm Mậu viết "Quảng Trị, Đất Đợi Về (1972)" và Nguyễn Mạnh Trinh viết "Huế, nơi tôi chưa tới.." khi Phí Ích Nghiễm (DNMậu) đang ở Sàig̣n và NMTrinh biệt phái hành quân ở Pleiku. Và cô gái Đi Chùa Hương của Nguyễn Nhược Pháp vừa đủ 15 tuổi; hai cô Kiều của Nguyễn Du mới đến "tuần cập kê".. Chẳng lẻ những thiếu nữ lẫy lừng trong văn học, thi ca nầy "là con nhà bần cố (nông), loại vô lại (cộng sản)"? Mà dù là người trong chế độ cộng sản đi chăng nữa, Dư Thị Hoài vẫn c̣n khả năng/đầy đủ quyền tự do sáng tác để viết nên những câu thơ thăm thẳm cảm tính, ăm ắp thương yêu: Một lần như đêm nay. Sau phút giây. Êm đềm trên ghế đá. Anh không cài lại khuy ngực áo cho em.. (Văn Nghệ, Hà Nội; Số tháng 7/1988) Không ai có thể truy kết: Dư thị Hoài không là "con nhà nề nếp".  

 

34. Cáo buộc về thay đổi thể thơ: Trước (Thi Sĩ Vô Danh) làm thơ dài câu, có nhạc điệu, thi tính cao, khẩu khí hùng tráng.. Không có ǵ quư hơn độc lập tự do. Tôi biết nó, thằng nói câu nói đó. (1968); Sau nầy ("Vè Sĩ" NCT) chỉ có những câu ngắn như vè.. Dầu đầu bạc. Dù đói rạc. Dù lực tàn. Vẫn bền gan.. (1988). (Thế Huy, SGN #33; 10/01). Chúng tôi có nhận xét từ kinh nghiệm 40 năm cầm bút, đọc sách: Thơ hay/Thơ dở không có nguyên tắc cố định nào để xét nghiệm; người làm thơ một đời chỉ để lại vài câu được đời sau nhớ đến. Anh cũng không thể buộc người khác đồng ư với cách anh b́nh giải về thơ của một người thứ ba cho dù anh đủ tư cách của người phê b́nh văn học lăo luyện, được xác chứng từ độc giả, thử thách bởi thời gian qua tác phẩm, quá tŕnh hoạt động trong lĩnh vực văn hóa. Anh càng không có một khả năng nào buộc người khác phải viết và diễn đạt THƠ (của người ta) theo "quan điểm chính trị" của anh?!

Ở đâu phát sinh ra quyền "ngự sử văn nghệ" nơi thế kỷ 21 mà thực chất chỉ là loại "chữ nghĩa" mang ác tâm từ những tay viết ẩn danh gọi là "kẻ nghiên cứu ti tiểu" nầy. Nhưng, NCT cũng đă "làm vè" từ 1970: Vợ con có thể bỏ. Cha mẹ có thể từ. Cộng sản thời sinh tử.. Vậy đây là thơ hay vè? Tôi chúng xin trả lời ngay theo ư các anh: Thơ của Vô Danh/Vè của NCT. Xin mách thêm: Tô Thùy Yên, Thanh Tâm Tuyền cũng làm rất nhiều vè khi đi tù vác nứa ở Yên Bái. Chúng tôi ngừng tṛ vui nơi đây để đề cập đến một màn hài hước cuối cùng..  

3.5. Cáo buộc: Từ khi ra hải ngoại (1995) không c̣n (khả năng) làm thơ. Cáo buộc nầy được lập đi lập lại bởi nhiều người do căn cứ trên thực tế: NCT viết tập truyện Hỏa Ḷ (2006) thay v́ tiếp tục làm thơ – Vậy thơ Vô Đề hùng tráng trước kia chỉ là của Tác Giả (tên gọi) Vô Danh – Khẳng định nầy có tính chung quyết. Chúng tôi bổ tức thêm vào luận chứng nầy những cớ chứng: Sau những câu Thơ Lịch Sử: Nam Quốc sơn hà Nam Đế cư. Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư.. Danh Tướng Lư Thường Kiệt không làm một câu thơ nào nữa! Và nơi vùng Nam Cali nầy, chúng ta phải trả lời sao về trường hợp các Thi Sĩ (Thật Thi Sĩ) tên gọi Trần Dạ Từ, Trần Thị Thu Vân, Đỗ Quư Toàn, Hoàng Khởi Phong, Nguyễn Đ́nh Toàn.. ba mươi ba năm sau 1975 không (tiếp tục) làm thơ nơi đất Mỹ?! Và sau đỉnh cao Ta Về th́ Tô Thùy Yên h́nh như cũng cất bút..(6) Như vậy là thế nào? Và không những đối với Thơ, những bạn của chúng ta, Vũ Thành An, Từ Công Phụng.. những gịng nhạc trữ t́nh bất diệt của Miền Nam đă viết ǵ thêm về t́nh yêu sau mấy mươi năm ở Mỹ? Và trái lại, chỉ khi trên đất Mỹ vào buổi cuối đời, Mai Thảo, Vơ Phiến mới làm thơ.. Vậy trước kia họ là ai? Chúng tôi không đủ cố gắng để kéo dài tham dự thêm màn khôi hài rất nhạt do những kẻ tiểu tâm, trí đoản dựng nên . 

 

IV. Kết Luận. 

 

Trước khi bài viết kết thúc, chúng tôi xin trưng một tài liệu liên quan đến sự việc (NCT/Giả/Thật/Thi Sĩ/Vè Sĩ) và một đề nghị. Tài liệu ấy là: Chứng Thư của Chuyên Viên Khảo Nghiệm Thủ Bút Dorothy Brinkerhoff (Trung Tâm Giảo Nghiệm Quốc Gia) Văn Pḥng 4316 Boyar Ave, Long Beach, CA90807 gởi đến Ông Joe Nguyễn (Giáo sư, Nhà báo Nguyễn Sỹ Hưng) 3024 East Anaheim, Long Beach, Ca 90804.

Chứng Thư có kết luận: "Căn cứ vào những điểm tương đồng trọng yếu giữa tài liệu cần giảo nghiệm trong Văn Bản A và những mẫu ghi chép trong Văn Bản B, theo ư kiến của cá nhân tôi, người viết (cần được minh chứng) đă viết Văn Bản A và những ghi chép trong Văn Bản B có những điểm tương đồng thích ứng với nhau và chỉ do một người viết." (Phụ Bản 2). 

Chứng Thư Giảo Nghiệm Thủ Bút do Nhà báo, Nhà giáo Nguyễn Sỹ Hưng yêu cầu trung tâm giảo nghiệm thực hiện từ tháng 11/1995 căn cứ trên hai văn bản: Bản A gồm Lá Thư viết bằng Pháp Ngữ trang đầu tập thơ đưa vào Toà Đại Sứ Anh ở Hà Nội ngày 16/7/1979, và photocopy bản viết tay bài thơ Đồng Lầy, Trang 21/Đánh số lại 34. Bản B là photocopy thư viết tay kư tên Chí Thiện gởi đồng bào hải ngoại 11/1995, tuần lễ thứ hai sau khi đến Mỹ của người có tên Nguyễn Chí Thiện. Nhà báo, Nhà giáo Nguyễn Sỹ Hưng do tính thận trọng giảo nghiệm thủ bút của NCT để có xác tín lư lịch, căn cước của một cá nhân đă lập kỳ tích đáng nể phục: Tồn tại sau 27 năm tù cộng sản với một ư chí tuyên dương Con Người Tự Do. Nhà giáo Nguyễn Sỹ Hưng giữ kín giảo nghiệm nầy do ḷng kính trọng đối với Nguyễn Chí Thiện – Đầu tháng 10/2008, ông giao lại cho NCT nhân vụ Báo SGN yêu cầu giảo nghiệm mẫu chữ viết của Thi sĩ/Vè sĩ/NCT Thật/Giả...

 

Và tiếp đề nghị như đă một lần đề nghị đối với vụ việc giảo nghiệm h́nh ảnh..

 

Nếu như Chứng Thư Giảo Nghiệm Chữ Viết nêu trên chưa đủ yếu tố khả tín để thuyết phục vấn nạn: "Ai viết tập thơ Vô Đề? Vô Danh ông là ai?" th́ những người không đồng ư về quyền sở hữu (tập thơ) của NCT xin hăy tập trung tất cả tài liệu có được (về NCT/giả/Vô Danh/thật) gởi đến những cơ quan như Trung Tâm Văn Bút Quốc Gia Pháp, Ḥa Lan, Mỹ.. để những nơi nầy thu hồi những giải thưởng, bằng khen đă phát cho NCT về văn phẩm đă bị chiếm đoạt từ một tác giả Vô Danh. Cũng cần phải nêu rơ những yếu tố lư lịch, quá tŕnh sáng tác, sản phẩm thành văn của tác giả Vô Danh nầy để các cơ quan hữu trách kia có chứng cớ hành xử với "Nguyễn Chí Thiện giả mạo". Chúng tôi tŕnh bày với ư hướng truy cầu Sự Thật mà Báo Sài G̣n Nhỏ đă nêu ra khi đặt vấn đề từ ngày 4 tháng 9, 2008 nơi trang nhất số báo 14. Tôi tin Chủ Nhiệm Hoàng Dược Thảo lúc khởi đầu sự việc có ư hướng tốt lành nầy. 

 

V. Hậu Từ: 

 

Đến phần cuối của bài viết, tất cả sự việc trên đă hóa ra những điều vô ích! Bởi chúng tôi dần t́m ra/thấy được/biết rơ con người thủ vai tṛ đạo diễn, diễn viên, khán giả của vở hài kịch "t́nh báo/văn học gọi là Nguyễn Chí Thiện" mà từ phần đầu bài viết bản thân, Phan Nhật Nam đă nói lên lời nghi ngại. Nhân vật "sợi chỉ hồng xuyên suốt- chữ của cộng sản trả lại cho người cộng sản" kia là Việt Thường Trần Hồng Văn, đầu mối của Triệu Lan, Trần Thành, Nam Nhân, Thế Huy, Trọng Tín..v.v.. Với Trần Hồng Văn, Nguyễn Chí Thiện chỉ là một "Cái Cớ/Cái Cớ xứng đáng nhất". Và SàiG̣nNhỏ là một phương tiện/Phương tiện hữu hiệu nhất do 16 trung tâm phát hành toàn nước Mỹ, ba hệ thống xuất bản, nhật báo, tuần báo, và nguyệt san với những cây bút chủ lực, chuyên nghiệp (gồm số đông thân hữu, huynh đệ của người viết, PNN) - Chủ Nhiệm Hoàng Dược Thảo đến đây hẳn hiểu tại sao tôi giữ im lặng đến bài viết nầy. Cũng bởi, tôi luôn nhớ và hằng nói: Tôi là biên tập viên của Sài G̣n Nhỏ, "Anh Hai Hoàng Hải Thủy", Bác Hinh, Thảo Trường đă là những người qua sống/chết với chính bản thân. Tôi biết: Đă (hoặc sẽ) ăn cây nào phải rào cây ấy. Nhưng chúng ta buộc phải nói rơ về Trần Hồng Văn..

Trước khi định h́nh con người nầy, chúng ta cần xem thử anh ta (và những đứa con tư sinh Trần Thành, Triệu Lan..)  đă làm những ǵ..

5.1... Lắng nghe từng âm nói của NCT để t́m ra nét "giả tạo" của lư lịch. V́ NCT khai sinh quán Hà Nội, nhưng lại phát âm "đó..ạ" của cư dân Hải Pḥng! Nên từ nước Anh, Trần Hồng Văn/Việt Thường.. trong gần 15 năm (1993-2008) TÔI "đă cho người" về Hải Pḥng và Hà Nội "điều tra" để biết thêm về nhân vật "thi sĩ, nhà văn" Nguyễn Chí Thiện! (TL- SGN; #21, 9/13) Nguyễn Chí thiện chạy đâu cho thoát, Thi sĩ "Vô Danh" đă "được chuẩn bị" từ 1993 - NCT đến Mỹ 11/1995.

 

5.2.. Không chỉ lắng tai nghe NCT nói không thôi, trong suốt 15 năm kia.. "Triệu Lan tôi" đă thâu thập hơn 100 cuộc phỏng vấn, hội thảo, nói chuyện, từ khi NCT đến Mỹ.. đă bỏ rất nhiều thời gian đánh máy ra dạng chữ viết để chuẩn bị đưa ra tŕnh bày cùng độc giả khắp nơi… (TL- SGN #972; 10/3). Chuẩn bị một trận đánh đến cả 15 năm hỏi thử "địch thủ" nào lại không ngă gục?! 

 

5.3. Không những chỉ chuẩn bị kỹ (Đúng chiến thuật Trung Cộng, Lâm Bưu "Tứ Khoái Nhất Mạn"- Bốn Nhanh Một Chậm – Chuẩn Bị Chậm) mà Văn và những đứa con của y c̣n t́m cách giải mă "decode" thơ của ông Vô Danh..

Trong bài "Tôi Muốn Sống" với những tên Athos, D'Artagnan, Porthos, Aramis!, Jesus Christ, Jack London... viết đúng với ngôn ngữ gốc, duy chỉ có từ "AiVanHô" và "ALaĐanh" được viết theo ngôn ngữ Việt Nam.. (nt). Tại sao Vô Danh viết như vậy? Lẽ tất nhiên NCT không trả lời được.

THVăn/VThường tiếp tục dạy dỗ:  

Trước 1954 ở Hà Nội chưa có sách Ả Rập, sách nầy, "Ivanhoe" bản tiếng Anh chưa dịch sang tiếng Việt th́ làm sao NCT được biết "IvanHô" là ǵ?!

Sở dĩ "Thi sĩ Vô Danh" viết như vậy v́ đó là.. "code" của người Iraq truyền cho nhau về nước đánh đổ Saddam Hussein!! (nt).

Quả thật ông thi sĩ Vô Danh nầy có cái nh́n quán thế.. Từ Việt Nam, năm 1960 ông đă thấy ra chiến tranh Iraq với Mỹ trong thế kỷ 21 (Sic), và phải đến 1965 Mỹ mới đổ bộ lên Đà Nẵng.

Nhưng có điều THVăn/VThường không biết: Thi Sĩ Vô Danh tuy không đọc Ivanhoe của Walter Scott, nhưng NCT hẳn đă đi xem phim Ivanhoe do Robert Taylor và Elizabeth Taylor thủ diễn trước 1954 ở Hà Nội nên về kể lại cho thi sĩ Vô Danh kia để sau nầy (hơn 20 năm) viết Hoa Địa Ngục. Hai người từ lâu vốn là Một. 

 

5.4. Xuyên suốt lịch sử đông-tây, từ quá khứ của thập niên 60, Trần Hồng Văn hay Việt Thường hay Triệu Lan..v..v nay đến Long Beach, Ca.. "để có Bằng Chứng (Viết hoa trong bài-pnn) rơ ràng, hơn nữa chưa ai thấy con gái của Nguyễn Tấn Dũng mua sắt thép ở Mỹ chở về Việt Nam bao giờ v́ những tàu sắt thép nầy đă đi từ cảng Long Beach tới Thượng Hải. Triệu Lan "tôi"c̣n có bằng chứng.. Và, Triệu Lan "tôi"c̣n bằng chứng để chứng minh Nguyễn Chí Thiện và nhóm t́nh báo đặc trách về văn hóa của Hà Nội đă thật sự làm việc cho Bắc Kinh trong nhiều năm qua.. (Vâng, Triệu Lan "tôi" chứ không ai khác luôn có bằng chứng như những bằng chứng về Thi sĩ Vô Danh/Vè sĩ NCT…Pnn)(TL- SGN)#526 Ấn Bản Houston, TX; 9/27#4.

Và cuối cùng, "bằng chứng" mới nhất "Triệu Lan tôi" bày ra để đẩy SGN sụp hầm:  "Trong số ra ngày thứ Năm 2 tháng 10, tôi (Chủ Nhiệm HDT/ĐN) có nhờ anh Nam hỏi ông Nguyễn Công Giân, anh ông Nguyễn Chí Thiện: Là một sĩ quan QLVNCH v́ lư do ǵ ông Giân lại được ra Bắc thăm gia d́nh hai lần trước năm 1975 (!).. Hôm nay tôi lập lại câu hỏi nầy và cho biết thêm chi tiết (chỉ có thể từ với VThg/TLn/TTh.. mà thôi): Lần đầu năm 1958, lần thứ hai, 1972.. (ĐN-SGN#7; 10/5).

Thắc mắc trên không cần hỏi ông NCGiân, tôi có thể trả lời chính xác, ngay lập tức: Người sĩ quan QLVNCH đến đất Bắc đầu tiên là Đại úy Biệt Kích Nguyễn Hữu Luyện (22/6/1966); người thứ hai và thứ ba là Thiếu Tá Phạm Huấn, Trung Úy Dương Phục, ngày 26/2/1973; và người thứ tư chính là.. tôi, (7)ngày 4/3/1973. Có thể  kiểm chứng với ông niên trưởng: Nhà Văn Thảo Trường, Trung Tá T́nh Báo Trần Duy Hinh. Ba người ra Bắc (trong đó có bản thân) luôn có Sĩ quan Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo đi kèm. Ông Nguyễn Công Giân thuộc ngành Quân Báo (Pḥng II/BTTM) không hề có nhiệm vụ (được phái đi Hà Nội) bất cứ ở thời điểm nào. Năm 1958 ấy, Trung Úy Nguyễn Công Giân làm sĩ quan liên lạc ở Washington DC, và Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu/Bác Sĩ Trần Kim Tuyến chưa thành lập văn pḥng đặc biệt để đưa người ra Bắc. Kế hoạch 43A (8) (thả biệt kích VNCH ra Bắc) của Mc Namarra cũng chưa thành h́nh do Tổng Thống Kennedy chưa lên chức. Năm ấy Trần Hồng Văn chạy hiệu cho báo Nhân Dân ở Hà Nội, nhưng trước tháng 2/1979 bị tống vào tù do tội danh "nằm vùng cho Cục T́nh Báo Hoa Nam của Trung Cộng" – Tội của Trần Hồng Văn thật hư thế nào chúng tôi không rơ.. Chỉ biết, tại Trại Z30D, Văn áp dụng "bần tiện kế" để tránh đ̣n thù của công an trại (Mức độ bần tiện như thế nào, chúng tôi toàn trại chứng kiến, tôi không thể kể ra đây v́ quá bẩn thỉu hèn hạ; đàn ông, người lính Miền Nam chúng tôi nghĩ tới cũng thấy xấu hổ lây dẫu anh ta là người Hoa ở miền Bắc). Từ kế sách hèn hạ kia cộng thêm kỹ thuật tố cộng rất có bài bản, Văn gây ḷng tin với những anh em tù người Nam.. Cuộc nổi dậy Tết 1981/1982 ở trại Z30D bị đánh vỡ v́ có nội gián. Toán tù Nam Hà (từ ngoài Bắc về đầu năm 1981 và 1982) c̣n giữ nguyên hùng khi bất khuất tính chuyện khởi động tiếp.. Dự mưu bị đánh vỡ từ trong trứng nước (Chủ nhiệm Sàig̣nNhỏ có thể kiểm chứng sự việc nầy về Trần Hồng Văn, chúng tôi đưa người tới ṭa soạn, cũng là nơi quen biết lâu dài với SGN). 

Để kết thúc bài viết, chúng tôi, Phan Nhật Nam kết luận về nhân vật Việt Thường, Trần Hồng Văn với những tay em (hoặc chính là bản thân thay danh tính): Trần Hồng Văn muốn lên ngôi "thủ lĩnh chống cộng" tại hải ngoại nhưng kẹt những tên tuổi như Lư Tống, Nguyễn Chí Thiện.. Chiến dịch được chuẩn bị từ 15 năm (như y ta đă viết nên), nhưng cụ thể chí ít cũng phải hai năm (thời gian NCT ở Pháp và y ta từ Anh qua hỏi về "Thi Sĩ Vô Danh" với Nguyễn Chí Thiện chứ không ai khác), Thế Huy cũng xuất hiện trong thời gian nầy với "Vè sĩ".. Nay chiến dịch tiến hành với thành quả giai đoạn đầu rất đáng khích lệ: SUỐT THÁNG 9 NHỮNG DIỄN ĐÀN TRÊN HỆ THỐNG NET HẦU NHƯ KHÔNG MỘT CHỮ NÓI VỀ HOÀNG SA/TRƯỜNG SA!!

 

Trần Hồng Văn/Việt Thường có chống (Việt) cộng không? Có.  

Trần Hồng Văn/Việt Thường chưởi (Việt) cộng. Đúng không? Đúng.

Nhưng Trần Hồng Văn chống/chưởi Việt Cộng v́ quyền lợi Trung Cộng với NHIỆM VỤ của một cán bộ CÁN BỘ HOA CỘNG chính gốc. Nay quyền lợi của Trung Cộng/Việt Cộng là MỘT, Trần Hồng Văn/Việt Thường dương cao khẩu hiệu: Chúng ta hăy nói về Nguyễn Chí Thiện! Hăy viết về Nguyễn Chí Thiện! Hăy loại bỏ Hoàng-Trựng Sa ra khỏi trí nhớ!! Khu Thái Hà c̣n trên lănh thổ Việt Nam, Công Giáo có thể (rất có thể) lấy lại.. Hoàng Sa.. Trường Sa biết đến bao giờ? Hở biết đến bao giờ? 

Việt Thường, Triệu Lan, Trần Thành, Nam Nhân.. là người, địa danh của miền Nam sông Dương Tử. Triệu Lan cùng họ Triệu Đà, vua nước Nam Việt bao gồm Quảng Đông, Quảng Tây; Việt Thường Thị, tên của Chu Thành Vương gọi những  bộ tộc phương Nam – Không hề là của Việt Nam. Càng không là Việt Nam Cộng Ḥa.  

 

Tháng 10/2008

 

26 Tháng 10 – Quốc Khánh Đệ Nhất Cộng Ḥa.                                 

 

Phan Nhật Nam

 

 

 

Những chi tiêt cần sửa lại:

(1) Yên Bái không có trại Thanh Phong. Trại Thanh Phong ở Yên Cát, Như Xuân, ThanhHóa.

(2) Nguyễn Chí Thiện không bao giờ ở tù chung với hoăc gặp Nguyễn hữu Luyện trong tù. Những người gặp Nguyễn Chí Thiện và ở chung chỉ có 4 người:Đặng Chí B́nh, Lưu Nghĩa Lương, Lê  Văn Bưởi, Nguyễn Thanh Châu....

(3) Buổi Hội Ngộ đó chỉ có tính cục bộ và thật thê thảm khi xảy ra việc Nông văn Hính chửi vào mặt Nguyễn hữu Luyện là phản quốc, phản bội đồng đội rồi hai bên xông vào đánh nhau nhưng anh em can ra và Lê Ngung th́ khóc mếu máo. 

Kết quả đồng trưởng ban tổ chức Nông văn Hính bỏ về....BK là BK Việc NCT nói về tinh thần/khí phách của BK không là yêu cầu chung của BK. Chúng tôi, trung tâm BK lớn nhất (ở Atlanta có 30 BK) có cơ quan ngôn luận riêng là tuần báo Chính Nghĩa và web Chính Nghĩa không tham gia ngày hội ngộ và không "endorse" cho  NCT hay bất kỳ ai nói về chúng tôi, hăy để BK ngoài cuộc. Nếu cần làm chứng th́ hăy yêu cầu  4 người BK có ở chung tái xác nhận: Đặng Chí B́nh, Lưu Nghĩa Lương, Lê  Văn Bưởi đă qúa cố, Nguyễn Thanh Châu. Bản thân chúng tôi khi giới thiệu NCT với cộng đồng Atlanta, Georgia cũng đă đưa Nguyễn Thanh Châu lên xác nhận và tặng quà. Như vậy là quá đủ để chứng thực rồi cần ǵ lôi những người khác vào. Chúng tôi không cảm thấy có  vinh dự ǵ khi được ở tù chung với NCT.Và ai vinh danh chúng tôi cũng chẳng có ư nghĩa và giá trị ǵ v́ chính phủ, quốc hội và bộ quốc pḥng Hoa Kỳ  đă làm điều đó rồi

(4)Đặng Chí B́nh tức Trần Quốc Định, (Trần Quốc Hùng) vượt biên từ sớm không phải đi theo diện H đoạn này hoàn toàn sai. Đoạn văn : (không được trao trả theo điều khoản của Hiệp Định Paris 1973 v́ khi xâm nhập ra Bắc họ phải giải ngũ khỏi QL/VNCH) có tính chất xuyên tạc lịch sử .V́ sự thực là VNCH và Hoa Kỳ không nhận BK  do đó mới có vụ Vietnamese Commandos vs US Government dẫn tới cuộc điều trần tại quốc hội ngày 19- 6 - 1996. Ông Nam không nên bóp méo lịch sử.

5) Một số BK bị từ chối là do "ghép form" cho người ngoá và hồ sơ khiếm khuyết chứ không phải là Hoa Kỳ không nhận.Chúng tôi vào phỏng vấn không gặp một trở ngại nào v́ hồ sơ "clear" dù tôi tự hoăn lại hai lần.Cái gọi là (đợt vận động quy mô của Sedgwick Tourison để đưa toàn bộ Biệt Kích Quân VN qua Mỹ) hoàn toàn là chuyện bịa đặt. Thực ra Sedgwick Tourison chỉ theo dơi và hỏi thăm BK nào sắp qua để t́m phỏng vấn và viết cuốn sách "Secret Army Secret War" để kiếm tiền. BK ra đi theo chương tŕnh Refugee như tất cả những người tù chính trị, không có ǵ khác biệt hay ưu đăi. Thủ tục không hoàn chỉnh th́ bổ túc chỉ có vậy.

6) Anh Tô Thuỳ Yên vẫn c̣n làm thơ tập ra sau "Ta Về" tên là "Thắp Tạ"

(7) Anh Phạm Huấn, Dương Phục và Phan Nhật Nam là con số hàng mấy chục.Số sĩ quan chuyển sang công tác theo yêu cầu của Oplan 35 khá nhiều. Đơn cử Trung Uư Đặng Đ́nh Thuư cầm toán Hector 2 bổ sung cho Luyện. Đại Úy Nguyễn Thái Kiên cầm toán Red Dragon, Thiếu Uư Nguyễn Cao Sơn mới qua đời ở San Diego. Phi Công Phan Thanh Vân , Phi Công Nguyễn Quốc Đạt, Thiếu uư Linh bị tử h́nh, Chuẩn uư Đoàn..v..v

(8) Oplan 34, và 34A không phải 43A.

MINH THỊ

 

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời.

  Trang Chủ . Lưu Trữ. Báo Chí . Tác Giả . Mục Lục . ***