Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

TT Obama Tái Đắc Cử: Vài Nhận Định

 

 

Vũ Linh

 

...thiên hạ sẽ chứng kiến cảnh tăng thuế dưới rất nhiều h́nh thức...

 

 

 

 

Ư dân là ư trời. Làm sao để đạt được cái ư dân đó là vấn đề khác. Ư dân có đúng hay không cũng là chuyện khác. Đa số cử tri Mỹ đă bỏ phiếu cho TT Obama. Những người ủng hộ ông th́ dĩ nhiên vui mừng tuy chưa biết vui mừng được bao lâu, trong khi những người không đồng ư với ông sẽ lo xót vó thêm vài năm nữa.

 

TT Obama sẽ trực diện với một nước Mỹ vẫn đầy rẫy những nhức răng nhức đầu, mà kẻ viết này sẽ bàn đến trong những bài viết tới. TT Obama sẽ tiếp tục đổ thừa là ông đă lănh gia tài quá thê thảm từ TT Bush. Nhưng như anh đạo diễn cấp tiến cực đoan Michael Moore đă nói, TT Obama thừa hưởng một gia tài xấu và làm nó thành càng xấu hơn nữa.

 

TT Obama sẽ làm tổng thống bốn năm nữa. Kẻ viết này sẽ c̣n dịp tiếp tục “bận rộn” theo dơi và b́nh luận về hoạt động của chính quyền Obama, dĩ nhiên dưới con mắt chủ quan, giúp độc giả có thêm một cách nh́n để hiểu rơ hơn về miền đất hứa này. Bắt đầu bằng vài mẫu chuyện đáng nói về cuộc bầu cử vừa qua.

 

KHÔNG PHẢI TT OBAMA THẮNG, MÀ LÀ TĐ ROMNEY THUA.

 

Năm 2008, TT Obama đối đầu với một ông già, người hùng thật, nhưng là người hùng của thế hệ trước, nay đă trở thành hơi lẩm cẩm, tay chân run rẩy, nói năng không rơ ràng, gặp khủng hoảng tài chánh th́ có vẻ bối rối, không biết phải làm ǵ. Ông Obama đại thắng.

 

Năm nay, TT Obama trực diện một người tỉnh táo hơn, nói theo ngôn ngữ “hiện đại” là có “ngoại h́nh” hấp dẫn hơn, nhưng với nhiều “hành trang” rất dễ bị khai thác và bóp méo: triệu phú làm giàu bằng cách sa thải nhân công, xuất khẩu việc làm ra nước ngoài, trốn thuế, khinh thường dân nghèo, ... Đúng hay sai không quan trọng. Mà quan trọng là ê-kíp Obama với sự hỗ trợ của cả khối truyền thông ḍng chính, đă thành công tô vẽ h́nh ảnh tài phiệt ác qủy đó lên mặt ông Romney ngay từ đầu, trong khi ông Romney có vẽ bối rối, không biết phải chống đỡ thế nào. Đă vậy, lại c̣n không có tài mồm mép bằng TT Obama, nói hớ những chuyện cực kỳ nhạy cảm. TT Obama đă thành công trong chiến lược hù dọa ác qủy Romney, khiến cho khối cử tri Dân Chủ ào ào đi bầu để bảo vệ những trợ cấp an sinh mà họ nghĩ TĐ Romney sẽ cắt.

 

Nhưng quan trọng hơn cả là TĐ Romney đă áp dụng một chiến lược tranh cử sai lầm hoàn toàn. Trong khi TT Obama tập trung mọi nỗ lực để huy động cử tri gà nhà, tuyệt đối kiên định trong lập trường cấp tiến, th́ TĐ Romney, sau khi bị ép phải chạy qua phiá cực hữu để hạ các đối thủ trong nội bộ đảng Cộng Ḥa, lại chạy về phiá giữa, bỏ cánh bảo thủ ôm quan điểm ôn ḥa để đi t́m phiếu của khối độc lập. Có lẽ ông tính khối bảo thủ chắc chắn sẽ bỏ phiếu nhất loạt cho ông, có thể không phải v́ ủng hộ ông, mà v́ thù ghét TT Obama. Do đó, ưu tiên của ông là đi kiếm thêm phiếu của khối ôn ḥa độc lập.

 

Đến cuộc tranh luận thứ ba th́ t́nh h́nh trở thành mù mờ: TĐ Romney có vẻ đồng ư với hầu hết chính sách đối ngoại của TT Obama, mặc dù trước đó ông đă đả kích rất mạnh các biến cố tại Libya, chính sách của TT Obama đối với Do Thái, Iran, Syria, và Trung Cộng. Rơ ràng là TĐ Romney đă thay đổi quan điểm, một lần nữa xác nhận chuyện lập trường không kiên định. Đă vậy, lại tạo ra một câu hỏi mới cho thiên hạ: tại sao phải đổi tổng thống khi ông Romney đồng ư với ông Obama?

 

Chuyện TĐ Romney với lập trường nhẩy qua nhẩy lại chỉ củng cố h́nh ảnh một chính khách với lập trường không kiên định, nếu không muốn nói là thời cơ chủ nghiă. Và đây là sai lầm lớn nhất của TĐ Romney. Ông đă không thành công kiếm được đủ phiếu độc lập trong khi lại mất đi hàng triệu phiếu bảo thủ. Ông McCain chưa bao giờ là thần tượng của khối bảo thủ, vậy mà ông cũng có được hơn hai triệu phiếu nhiều hơn TĐ Romney. Một số lớn các ông Mỹ trắng đă ngồi nhà không đi bầu cho TĐ Romney.

 

Đây là một bài học lớn cho các chính khách. Cử tri Mỹ muốn nh́n thấy một lập trường rơ ràng và kiên định, dù là quan điểm cấp tiến hay bảo thủ. TT Bush đắc cử hai lần với chủ trương rất rơ rệt: “anh có thể không đồng ư với tôi, nhưng tôi là như vậy đó”.

 

Thật sự mà nói, TĐ Romney là một ứng viên không giỏi lắm trong nghệ thuật tranh cử. Một ứng viên khác với khả năng tranh cử khá hơn, như TT Reagan chẳng hạn, sẽ hạ TT Obama không khó lắm. Chỉ cần ông Romney giỏi bằng ông Bush con –không cần phải giỏi bằng ông Reagan- đừng làm thất vọng quá nhiều ông bà bảo thủ, th́ TT Obama đă là tổng thống một nhiệm kỳ rồi. TT Obama đắc thắng thật, nhưng sẽ phải suy nghĩ kỹ hơn về điểm hơn 9 triệu cử tri đă bỏ ông.

 

ĐỜI SỐNG KHÓ KHĂN

 

Tạp chí Newsweek, mà ông chủ bút đă từng gọi TT Obama là “God”, đă tóm lược lại những con số cụ thể từ cuối 2008 đến cuối 2012 trong số ra ngày 15 tháng 10, 2012, để ta có dịp so sánh. Ta hăy thử coi qua:

 

- Lợi tức gia đ́nh tăng từ $50,590 đến $50,678, tăng 0.2% trong bốn năm.

 

- Trong khi đó, giá thực phẩm tăng trung b́nh 7%, cao nhất là thịt ḅ tăng 19%, thấp nhất là bánh ḿ, trái cây, tăng 5%.

 

- Các chi phí gia đ́nh khác tăng mạnh hơn nhiều: điện nước tăng 26%, học phí đại học tăng 19%, máy móc điện toán tăng 29%.

 

- Giá trị đồng tiền, gọi là măi lực, giảm 8.2%.

 

Không phải là nhà thông thái hay kinh tế gia, ai cũng có thể nh́n thấy thực trạng bốn năm qua khi nh́n vào các con số trên. Chẳng những lợi tức không tăng, mà giá trị đồng tiền lại mất đi, trong khi vật giá tăng vọt. Đời sống hàng ngày rơ ràng là khó khăn hơn rất nhiều. Chưa kể hàng chục triệu người mất việc, chẳng c̣n lợi tức ǵ ngoại trừ tiền thất nghiệp.

 

Một điều đáng nh́n nữa là giá xăng. Mùa hè 2008 giá dầu trên thế giới bị đầu cơ quốc tế thao túng, giá xăng vọt lên xấp xỉ 4 đô một ga-lông. Phe cấp tiến ồn ào tố cáo Bush-Cheney thông đồng với tập đoàn dầu hỏa để làm giàu. Ba tháng sau, giá xăng rớt lại xuống mức b́nh thường 1,6 đô một ga-lông. Trong hai năm qua, từ đầu 2011 đến giờ, giá xăng ổn định ở mức gần 3,5 - 4 đô một ga-lông, không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ xuống dưới 3 đô. Phe cấp tiến im lặng chấp nhận không một tiếng khiếu nại. Thử tưởng tượng bây giờ ông Bush đang làm tổng thống và nhất là ông Cheney đang làm phó tổng thống xem phản ứng của truyền thông sẽ như thế nào.

 

Theo báo “phe ta” New York Daily News, trong bốn năm Obama, trung b́nh mỗi gia đ́nh mất đi khoảng 50.000 đô trị giá tài sản (assets value), trong khi lợi tức thực sự giảm 87 đô mỗi tuần. Tỷ lệ thất nghiệp chính thức là 7.9% trong tháng Mười năm 2008, nhưng thực tế nếu kể cả những người nản chí không đi t́m việc làm nữa, hay không khai báo thất nghiệp nữa, hay làm bán thời trong những việc tạp nhạp cho có, th́ tỷ lệ thất nghiệp thực sự là trên 15%.

 

Trong khối dân da đen, tỷ lệ thất nghiệp thực sự là trên 20%, có khu vực trên 30% như tại vùng ngoại ô Detroit. Hậu thuẫn của dân da đen đối với TT Obama (95%) không có ǵ là dựa trên lư trí nữa. Họ nhắm mắt ủng hộ theo màu da.

 

Truyền thông ḍng chính ngạc nhiên ghi nhận TT Obama là tổng thống đầu tiên tái đắc cử khi tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 7%. Điều mà giới truyền thông đó không dám nói trắng ra là trong số 23 triệu người thất nghiệp, cũng đă có cả triệu người rất vui vẻ thoải mái nằm nhà ăn tiền thất nghiệp (được TT Obama tăng và gia hạn qua cái gọi là stimulus) và hồ hởi bầu cho TT Obama với hy vọng tiếp tục làm “single mom” (không chồng mà đầy con), hay nằm nhà coi football ăn tiền thất nghiệp, hơn là bầu cho TĐ Romney, lỡ bị ông cắt tiền thất nghiệp, bắt đi làm lại th́ hơi phiền.

 

Bốn năm qua đă là bốn năm tŕ trệ kinh tế với mấy chục triệu người thất nghiệp trong khi vật giá leo thang ào ào như Newsweek cho thấy. Chính sách kinh tế của TT Obama đă thất bại, không vực kinh tế lên được. Nhưng dân Mỹ lạ lùng thay lại chấp nhận. Khối dân bị thiệt hại nặng nhất khi giá xăng và giá các nhu yếu phẩm tăng là dân lao động chứ không phải mấy ông Bill Gates, nhưng TT Obama vẫn thuyết phục được là chính sách kinh tế của ông giúp người nghèo! Thế mới đáng phục!

 

OBAMACARE.

 

Để tránh tiếng là “thiên vị”, kẻ viết này tạm không bàn đến Obamacare v́ thực sự, Obamacare sẽ không được áp dụng trọn vẹn cho đến cuối năm 2014. Tất cả những nhận định về tác dụng thực tế, tốt hay xấu, cũng chỉ là … đoán ṃ. Ta hăy khoan bàn đến vội. Mà chỉ cần nh́n vào một điểm cụ thể thôi.

 

Đây là tác phẩm để đời của TT Obama, thành tựu lớn nhất của nhiệm kỳ đầu của tổng thống, vậy mà lạ lùng thay, lại không hề được đề cập đến trong cuộc tranh cử tổng thống vừa qua. Tất cả các ứng viên mọi cấp, từ tổng thống đến các trách nhiệm liên bang, tiểu bang, và địa phương, hầu như không một người nào nhắc đến cải tổ y tế. Trong cả bốn cuộc tranh luận tổng thống và phó tổng thống, vấn đề cải tổ y tế không hề được đề cập đến.

 

Ở cấp cao nhất, TT Obama ư thức được gần 60% dân Mỹ chống cải tổ y tế nên tránh nói đến. Mặt khác, TĐ Romney, dù sao cũng mang tiếng là cha đẻ ra mô thức cải tổ, há miệng mắc quai, cũng đành phải im.

 

Cho đến nay, cải tổ y tế đă đưa đến hậu quả đầu tiên là không giúp giải quyết vấn nạn thất nghiệp v́ đă thành rào cản không cho các công ty nhỏ thuê thêm nhân công v́ sợ phải đóng bảo hiểm cho nhân viên. Đối với những hậu quả tốt hay xấu khác, th́... ta hăy chờ xem.

 

TĂNG THUẾ NHÀ GIÀU

 

Một trong những khẩu hiệu của TT Obama được nhắc nhở nhiều nhất là “đ̣i hỏi nhà giàu đóng góp công bằng hơn (fair share) bằng cách đóng thuế nhiều hơn. Có nghiă là đối với TT Obama, chuyện 5% những người giàu nhất đă đóng 50% thu nhập thuế cho cả nước trong khi 47% thiên hạ không đóng một xu thuế nào, vẫn chưa phải là công bằng xă hội. Cho dù chấp nhận định nghiă “công bằng” của TT Obama, việc nhà giàu đóng thêm thuế như TT Obama đ̣i hỏi cũng chẳng giải quyết được chuyện ǵ. Cho dù Nhà Nước tăng thuế nhà giàu theo tỷ lệ TT Obama đề nghị, th́ thu nhập thuế của Nhà Nước sẽ tăng tối đa 80 tỷ đô một năm (với điều kiện Nhà Nước có biện pháp tận thu thuế không cho mấy ông nhà giàu trốn được một đồng xu thuế nào), trong khi thâm thủng ngân sách mỗi năm là 1.000 tỷ. Muối bỏ biển trong kiểu tiêu xài của TT Obama. Nói cách khác, đây chỉ là khẩu hiệu tranh cử nhằm mục đích kích động đấu tranh giai cấp để lấy phiếu thôi, chứ thực tế, tác dụng chẳng bao nhiêu.

Hệ quả tất yếu là tăng thuế nhà giàu chỉ là bước đầu rất nhỏ, bước tiếp là tăng các loại thuế và phí vô h́nh mà tất cả mọi người đều phải trả, giàu, trung lưu và nghèo cũng vậy (thuế xăng, thuế thuốc lá, thuế doanh thu, phí xa lộ, tiền phạt đủ loại, như tiền phạt/thuế không mua bảo hiểm y tế), không có tam thập lục chước.

Trong nhiệm kỳ hai của TT Obama, thiên hạ sẽ chứng kiến cảnh tăng thuế dưới rất nhiều h́nh thức. Những ông cho dù là nhà nghèo, khi đi mua thuốc lá hút để vơi nỗi sầu về đời sống khó khăn, khi đổ xăng vào chiếc xe cũ uống xăng hơn uống nước lạnh, khi đi mua cái áo thung ở chợ trời, sẽ thấy cái ǵ cũng đắt hơn, chưa kể sales tax cao hơn. Họ cần phải nhớ họ đang đóng góp thêm cho TT Obama có tiền tiêu xài thả giàn, đúng theo ư họ khi họ bầu cho TT Obama. Và cái hại lớn nhất mà rất nhiều người không nh́n thấy, là với những thứ thuế “kín đáo” này, giàu nghèo cũng đều đóng ngang hàng nhau. Phí xa lộ chẳng hạn, nếu ông đi xe Rolls Royce đời 2012 phải trả thêm một đô, th́ ông đi xe KIA đời 1980 cũng phải trả thêm một đô! Dĩ nhiên, một đô của ông đi KIA to gấp mấy lần một đô của ông đi Rolls Royce. Ai lỗ hơn ai?

Tất cả vấn đề ở đây là tự chế trong tiêu xài, chứ không phải quăng lưới hốt thuế thiên hạ. Đa số dân Mỹ đă bỏ phiếu chấp nhận cho TT Obama tăng thuế thiên hạ, mà không cần tự chế trong tiêu xài, v́ họ nghĩ đơn giản Nhà Nước tiêu xài có nghiă là nhiều trợ cấp cho họ hơn do nhà giàu đóng góp. Ta hăy chờ xem.

TÀI TRỢ AN SINH

Trong cuộc vận động tranh cử, TT Obama đă đặt trọng tâm vào chiến lược tấn công đối thủ thay v́ quảng bá thành quả. Một trong những chủ đề quan trọng nhất là hù dọa thiên hạ về vấn đề trợ cấp an sinh.

Kẻ viết này cũng sẽ không đi vào những chi tiết kỹ thuật quá rắc rối làm ǵ, mà chỉ muốn đặt ra vài câu hỏi đơn giản.

 

Chế độ tiền hưu Social Security do TT Roosevelt đặt ra từ đầu thế kỷ, cho đến nay đă qua sáu đời tổng thống Cộng Hoà. Chế độ Medicare do TT Johnson thiết lập thập niên 60, cho đến nay đă qua bốn đời tổng thống Cộng Hoà. Đă có một ông tổng thống Cộng Ḥa nào cắt tiền già hay Medicare hay Medicaid chưa? Từ thời TT Johnson đến nay, đă chỉ có một cuộc cải tổ Medicare quan trọng: đó là việc thiết lập chương tŕnh Medicare Part D, với Nhà Nước giúp tài trợ tiền mua thuốc của mấy người già. Đó là sáng kiến của tổng thống Cộng Hoà, George W. Bush, chứ không phải của các tổng thống Dân Chủ Carter, Clinton hay Obama. Dựa vào đâu mà thiên hạ vẫn ôm cứng thành kiến Cộng Hoà sẽ cắt trợ cấp?

Bây giờ TT Obama thắng cử, nhiều người thở phào nhẹ nhơm, tiền già, tiền thuốc sẽ được bảo đảm không bị cắt. Mặc dù TĐ Romney đă nhấn mạnh nhiều lần, nhưng đa số vẫn không tin TT Obama sẽ cắt hơn 700 tỷ tiền Medicare của mấy người già để chuyển qua Medicaid cho mấy người nghèo mới được gia nhập vào Obamacare. Các cụ hăy chờ xem.

 

VỰC THẲM TÀI CHÍNH (FISCAL CLIFF)

 

Ta sẽ có dịp bàn xâu hơn về vấn đề này trong những ngày rất gần đây. Tạm thời chỉ cần biết là nước Mỹ đang trực diện một bế tắc chính trị lớn do khác biệt quan điểm giữa hai chính đảng trong vấn đề công nợ. Nếu không giải quyết ổn thỏa th́ kể từ ngày 1 tháng 1, 2013, mức thuế sẽ tăng đồng loạt cho tất cả mọi người đang đóng thuế lợi tức, giàu cũng như nghèo. Một số những người lợi tức thấp hiện không đóng thuế có thể sẽ phải bắt đầu đóng thuế. Mặt khác, các tài trợ an sinh (tiền thất nghiệp, SSI, Medicare, Medicaid) sẽ bị giảm toàn diện, dưới nhiều h́nh thức, cắt trực tiếp, hay không cắt nhưng tăng phần đóng góp của mỗi người, tăng tuổi lănh SSI và Medicare, hay chuyển nhiều người đang lănh Medicare qua Medicaid là chương tŕnh giới hạn hơn nhiều.

TT Obama đă thành công hù dọa chính sách của TĐ Romney, nhưng đă im lặng về những việc ông sẽ phải làm trong vấn đề tài trợ an sinh. Ta hăy chờ xem trước khi bênh hay chê.

Như đă bàn trong một bài trước, TT Obama đắc cử không có nghiă là tương lai sẽ sáng lạng huy hoàng như nhiều người hy vọng đâu.

 

 

(18-11-12)

Vũ Linh

 

 


 


 

 

 

 

 

http://www.youtube.com/user/khieuvusaigon#g/u

http://www.youtube.com/user/vgdoanchinhthuan?feature=watch

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: