Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIẤC MƠ LĂNH TỤ    

                     

Phần 62

 

 

 

 

 

Ngày 22/2/91, Mục sư Đinh Tiện Từ bị bắt khi vừa ra khỏi nhà mộ tín đồ.  Công an đă đến nhà ông lục soát kỹ lưỡng với lư do có một lá thơ "tố giác gây rối loạn".  Ông bị giam ở T-20 Phan Đăng Lưu Saigon, rồi chuyển sang Chí Ḥạ  Trường hợp Mục sư Từ khá đặc biệt.  Ông là người đứng đầu phong trào đọc kinh tại gia mạnh nhất tại VN và từng ở trong Giáo hội Tin Lành đến năm 1988 được nhà nước công nhận.  Sau đó, các mục sư quốc doanh có chức sắc đă trục xuất ông v́ cho rằng ông truyền "sai lạc giáo lư".  Rồi ông trở lại Giáo hội Tin Lành làm việc lại và được cử giữ chức vụ quan tro.ng.  Ông bị bắt lại v́ bị vu cáo là "lợi dụng việc xă hội cho mục tiêu chính trị".  Trước áp lực về nhân quyền, CS đă phóng thích ông vào ngày 6/4/93.

 

Mục sư Trần Đ́nh Ái bị bắt ngày 27/2/91 và bị giam ở Chí Ḥa Saigon v́ tội hoạt động tôn giáo trái phép và chống lại chế đô..  Ông đứng đầu một phong trào học hỏi kinh thánh khác, giữ trách nhiệm nhiều giáo phận Tin Lành ở miền Nam, và có những liên lạc mật thiết với Giáo hội Pentacostal ở ngoại quốc.  Đến ngày 6/4/93, ông được phóng thích.  Ngày 31/10/91, Mục sư Trần Mai bị bắt v́ tội "hoạt động tôn giáo bất hợp pháp" và bị giam tại Phan Đăng Lưụ  Ông được phóng thích cùng ngày với Mục sư Áị  Trước ngày được thả, Mục sư Mai bị biệt giam v́ đă nghiên cứu giáo lư.

 

Tháng 8/89, Mục sư R'Mah Boi, người gốc thiểu số Jarai, huyện Gia Rai, tỉnh Kontum, đă bị bắt v́ tội đă vận động 200 đồng bào thiểu số giúp thu hoạch 2 ruộng lúa để giúp 2 tín đồ già yếu, đă bị công an bắt phạt v́ tổ chức học hỏi thánh kinh tại nhà.  Mục sư Boi bị giam chung với 2 tín đồ này ở trại A-20, tỉnh Phú Yên.  Tháng 6/90, Mục sư Ya Tiêm, thuộc sắc tộ Koho, bị bắt giam ở Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.  Ông là mục sư của 14 cộng đồng thiểu số trên miền Cao nguyên. 

Chính v́ chứng "dị ứng CIA" nên nhà cầm quyền CS nh́n người truyền giáo đạo Tin Lành nào cũng là gián điệp.  Ngày 14/4/93, Mục sư Nguyễn Xuân Bảo, là Mục sư chính của thánh đường Saigon tại Wesminster, tiểu bang California, thuộc Giáo hội Cơ Đốc Cải Cách Mỹ Châu, đă bị trục xuất ngay khi ông và phái đoàn đến phi trường Nội Bài ở Hà Nội, nhưng không được biết lư do cho đến cả hôm naỵ  Mục sư Bảo cho biết công tác đến VN của ông hoàn toàn v́ lư do nhân đạo, từng ra vào VN 13 lần với nhiều dụng cụ y khoa, thuốc men dể giúp cho các bịnh viện như Chợ Rẫy Saigon, ở tỉnh Đồng Tháp, ở Quảng Nam Đà Nẵng.  Ông c̣n cho biết chỉ một ḿnh ông bị trục xuất, c̣n những người khác trong phái đoàn th́ không, và có thể ông c̣n có cơ hội đến VN nữa. 

Tương tự, Mục sư Nguyễn Quang Minh ở miền Nam california, thuộc Giáo hội Tin Lành Phúc Âm Liên Phái, đă đến VN ngày 19/5/95 và bị bắt giữ ngay khi xuống phi trường Tân Sơn Nhất.  Công an Cục Bảo Vệ Chính Trị 3 của Bộ Nội Vụ CS đă áp giải ông về số 235 đường Nguyễn Văn Cừ để chất vấn chuyến đi của ông.  Hành lư của ông bị khám xét kỹ lưỡng và bị tịch thu 18 tài liệu, trong đó có 2 bài do ông viết : "Hướng đạo và Cộng sản" và "Thử bàn một chiến lược chống Cộng cho người Việt hải ngoại".  Công an có hỏi lư do và ông trả lời rằng ở Mỹ có tự do ngôn luận và mọi người đều được quyền viết những ǵ ḿnh nghĩ.  Sau đó, công an không cho ông đi Hà Nội như dự định, không trả lời vụ mở pḥng tuyên úy như ông đă xin 2 năm trước đó. 

Tuy nhiên CS vẫn cho phép một số giáo phái Tin Lành hoạt động ở VN, với sự kiểm soát thường xuyên của Công an Bảo vệ Chính trị, như các tổ chức "The World Church", Giáo hội Quaker...tức là những tổ chức tôn giáo đến VN để làm công tác nhân đạo thuần túy và mang thật nhiều viện trợ vào !  Hiện nay, số tín đồ Tin Lành có khảng 500,000 người, với số Mục sư c̣n khoảng 200, so với 500 Mục sư trước năm 1975.

 

                             

Kết luận

                          

Ánh sáng đức tin không v́ những chính sách vừa kể trên mà lịm tắt.  Trên báo Paris Match, số tháng 5/91, kư giả Pháp Michel Taurac đi thăm VN về đă viết rằng ông đă gặp một linh mục ở Saigon, bị tước đoạt mọi quyền công dân, không nơi cư trú, không việc làm.  Ông đă ngủ ngoài đường, che bằng miếng nhựa và đi ăn xin.  Ông nói :"Tôi vẫn rao giảng Tin Mừng.  Nhờ Chúa giúp tôi, tin chắc rằng chúng tôi sẽ xây dựng lại Giáo hội và thu phục lại con chiên.  Mỗi ngày tôi đều cầu nguyện, tôi quỳ gối hướng về Vương Cung Thánh Đường và tượng Đức Me...". 

Với nụ cười khiêm tốn, vị linh mục này luôn dấu tung tích của người tù với 14 năm trong trại giam, ban đêm bị cùm một chân, chân trái bị cưa cụt. 

C̣n tại Hà Nội, kư giả Taurac cho biết đă gặp một vị Thầy chức Bốn đang hành nghề xích lô đă nói :"Những người cầm quyền đều muốn các linh muc. già đị  Càng già lụ khụ càng tốt và họ muốn các linh mục chết dần đi, người nọ tiếp nối người kiạ  Nhưng ai cũng kính phục sức sông kiên cường và mănh liệt của Giáo hội này nên cho dù là trên vỉa hè đường hố và trong các trại tù.

 

Tài liệu :

 

1) Phạm Văn Phổ, "Cuộc tranh đấu âm thầm và liên tục của Giáo hội VN để đ̣i quyền tự do tôn giáo", Khai Thác Thị Trường, số tháng 7/8/9/1994.

 

2) Hoàng Diệu Tâm, "Tôn giáo dưới chế độ Việt Cộng : 1975-1995", Kháng Chiến, số 152, tháng 12/1995.

 

3) Lữ Giang, "Những bí ẩn đằng sau các cuộc thánh chiến tại VN", 1994.

 

4) Nguyễn Thị Sông Hương, "Phê b́nh mùa biển động", nxb Đại Nam, 1992.

 

5) Chính Đạo, "Tôn giáo và chính trị : Phật giáo 1963-1967", nxb Văn Hoá 1994.

 

knguyen@emr.ca