Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIẤC MƠ LĂNH TỤ    

                     

Phần 54

 

 

Cũng vào năm 1981, CS bắt đầu cho in nhiều sách, truyện bôi nhọ, chống báng CG, như cuốn "Tây dương Gia Tô bí lục", hoặc các cuôn tiểu thuyết như "Ruồi trâu", "Đất mặn", "Cánh cửa bên ngoài",...  Hà Nội ra lệnh đóng cửa Trung tâm Đắc Lộ của các cha Ḍng Tên; ngược lại, họ cho mở cửa Đại chủng viện Saigon ngày 15/3/81, để giữ "mặt nổi" tự do tín ngưỡng.  Nhưng Đại hội La Vang này 15/8/81, do TGM Nguyễn Kim Điền và GM Thể chủ tọa với 40 linh mục và 10,000 giáo dân tham dự đă là sự thách thức chế đô..  Sau đó, TGM Điền bị kêu đi "làm việc" 4 ngày và gặp nhiều rắc rối khác.  Ông bị cấm không được sang Vatican tham dự cuộc họp của Bộ Truyền giáọ

 

Phản ứng lại hành động ngăn trở mục vụ, hội nghị của Hội đồng Giám mục VN ngày 7/8/82 đă bàn về vấn đề mở cửa các chủng viện.  Nhưng sau khi gặp Hoàng Quốc Việt và ban lănh đạo Mặt Trận Tổ Quốc VN (MTTQVN) họ mới biết là CS chỉ cho phép mở các đại chủng viện ở các thành phố lớn như Hà Nội, Vinh, Huế, Quy Nhơn, Saigon và Cần Thơ mà thôị

 

Năm 1983, nhằm mục đích xóa dần vai tṛ của GH chính thống, CS cho thành lập "Ủy ban Đoàn kết CG Yêu nước" (UBCGDKYN) gồm có một số tu sĩ quốc doanh như Huỳnh Công Minh, Trương Bá Cần, Vương Đ́nh Bích, Phan Khắc Từ...dưới sự chỉ đạo chặc chẽ của Ban Tôn Giáo nhà nước và MTTQVN.  Nhưng Ủy ban này gặp sự chống đối mạnh mẽ của đa số GM, linh mục, giáo dân cả nước.  CS muốn đưa linh mục Huỳnh Công Minh lên chức đại diện giáo phận Saigon để thao túng, mua chuộc các tu sĩ vào trong Ủy ban, rồi sẽ giải tán cái b́nh phong này, biến những người của Ủy

ban trở thành cấp lănh dạo của GHCG và sẽ t́m cách tách rời sự lănh đạo của Vatican trong vị thế "tự trị".  Nhiều GM công khai phản đối vài tṛ của Ủy ban này liền bị CS kêu đi "làm việc" và Ṭa GM bị công an canh chừng cẩn mật.

 

Dù vẫn cho một số GM có chức quyền xuất ngoại sinh hoạt mục vụ, hoặc chấp thuận Ṭa thánh cho phong chức GM một vài người, nhưng CS vẫn tiếp tục chiến dịch khủng bố tinh thần.  Ngày 9/8/83, toà án CS tại Saigon đă đem ra xử vụ án Ḍng Tên và kết án 12 linh mục và tu sĩ về tội "âm mưu lật đổ chính phủ" v́ đă phổ biến tờ báo "chui" Nhập Thế.

 

UBDKCGYN mở đại hội tại Hà Nội, từ 8-11/11/83, gồm có 142 linh mục và 11 tu sĩ tham dự, nhưng bị TGM Huế Nguyễn Kim Điền và một số GM phản đốị  Các vị này sau đó lại phải đi "làm việc".  GM Nguyễn Như Thể từ chức TGM phó giáo phận Huế để phản đốị  TGM Điền đă vạch rơ bản chất của Ủy ban này qua những thư  gởi cho các linh mục Vịnh và Trinh của nhóm quốc doanh, nêu ra 3 điểm chính :

 

- Chính sách Mác-Lê dùng Ủy ban để phá hoại GHCG với sự xác minh rằng "Nhà nước XHCN đoàn kết các tôn giáo trên cơ sở ích lợi chung, trong một mặt trận thống nhất cùng toàn dân đấu tranh cho độc lập dân tộc dân chủ và chủ nghĩa xă hội; đồng thời xây dựng GH độc lập, thoát ra khỏi sự lệ thuộc GH nước ngoài" ("Chủ nghĩa khoa học xă hội", 1978, tr. 188).

 

- Trên thực tế Ủy ban đă có ư định tách rời khỏi GH toàn cầu, trực tiếp viết thư mời các linh mục mà không qua GM; nhà nước CS làm áp lực trên các GM...

 

- Trên thực tế, nhà nước CSVN xem Ủy ban này là GH chính thức.

 

Để ngăn chặn làn sóng chống đối của GHCG, ngày 23/2/84, CS ra lịnh bắt giam 27 nữ tu ḍng Chúa Quan Pḥng, cùng với linh mục Mao và Cổ Tấn Hưng.  Ngay sau đó, TGM Điền và GM Phạm Ngọc Chi đă bị kêu lên "làm việc" suốt 2 tháng 3 và 4/1984.  HDGMVN đă triệu tập phiên họp từ 16-23/5/84 bàn về 2 vấn đề sôi nổi nhất là vụ TGM Điền và UBDKCGYN.  Hội đồng không có quyền nên không thể can thiệp mạnh mẽ cho TGM Điền, nhưng cho biết sẽ có phản ứng mạnh với UBDKCGYN nếu Ủy ban này can thiêp vào nội bộ của GHCGVN.  Không được đi tham dự phiên họp này gồm có các vị Nguyễn Kim Điền, Lê Hữu Cung, Phạm Văn Dụ, Phạm Ngọc Chi và Nguyễn Như Thể.

 

Với chiến thuật "vừa xoa vừa đánh", CS lại cho phép GH in sách nguyện cho linh mục và sách lễ giáo dân và đồng ư dể mỗi miền chỉ được mở 2 chủng viện.

 

* Giai đoạn "Tiến lên XHCN" :

 

Như ta đă biết, năm 1985, Hà Nội tuyên bố giai đoạn thực hiện chế độ "Dân chủ nhân dân" tại miền Nam VN coi như đă hoàn tất và bắt đầu đi tới giai đoạn "Tiến lên XHCN".  Muốn vậy, phải thực hiện một chương tŕnh được gọi là "Cải tạo XHCN".  Trong chương tŕnh này, tôn giáo cũng được coi là đối tượng hàng đầu phải được "cải tạo".  Tháng 9/85, Hà Nội ra lịnh kiểm kê tất cả các cơ sở sản xuất và kinh doanh của tư nhân c̣n lại để đưa vào hợp tác xă, đồng thời ra lịnh đổi tiền để vô hiệu hóa các nguồn vốn của tư nhân c̣n lạị  Về phương diện kinh tế, UBNDTP Saigon đă quyết dịnh chọn Q3 làm thí điểm, v́ nơi đây có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ laọi nhỏ của tư nhân. 

Về phương diện tôn giáo, th́ CS đă đem 200 công an học về  công tác "tôn giáo vụ" ở Tiệp Khắc ra phân phối khắp nơi để phụ trách công tác xóa bỏ và vô hiệu hóa dần các cơ sở tôn giáọ  Các chùa chiền, ḍng tu và cơ sở tôn giáo bị kiểm tra thường xuyên.  Nhiều tu viện và cơ sở tôn giáo đă được lịnh chuẩn bị để được phân tán mỏng ra từng hộ 5-10 người, không cho tập trung nữạ  Nhiều tu sĩ đă được Mặt Trận Tổ Quốc khuyến cáo trở về với gia đ́nh hay lập gia đ́nh.  

Cũng vào năm 1985 nhằm vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Hàng Giáo Phẩm VN, ngày 14/1/85, Đức Giáo Hoàng đă gởi chúc thư chúc Tết các GMVN và nhắc nhở qua Roma để tham dự lễ "viếng mộ Thánh Phêrô", nhưng thư bị CS tịch thụ  Ngày 6/3/85, lá thư này được công bố trên đài phát thanh Vatican.  HDGMVN dự định họp từ ngày 4/5/85, nhưng CS bắt dời lại ngày 20/5/85.  Sau đó nhiều GM không được đi sang Roma, chỉ có Hồng Y Trịnh Văn Căn, TGM Nguyễn Văn B́nh và GM Huỳnh Đông Các được phép đi từ ngày 7-24/11/85. 

CS t́m cách cô lập và làm khó dễ GM Phạm Ngọc Chi, TGM Nguyễn Kim Điền, nhất là sau vụ CS gọi là "vụ gián diệp" Trương Thị Lư, Bề trên Tu hội Ḍng Mến Thánh Giá Huế, bị bắt vào tháng 7/85 chỉ v́ mang văn thư của TGM Điền vào Saigon (cái chết đột ngột vào 8/6/88 của TGM Điền, một người mạnh mẽ lên tiếng chống đối chính sách đàn áp tôn giáo của CS hiện vẫn c̣n là một nghi vấn).  CS cô lập TGM Điền lấy cớ là để tránh bị "mạo danh" nói những điều bất lợị  Ông liền viết thư mục vụ ngày 19/10/85 nhắn nhủ mọi người trong tương lai "đừng tin" những ǵ cho rằng ông có nóị  Để làm giảm bớt không khí căng thẳng này, UBNDTPHCM chính thức cấp giấy phép cho mở Đại chủng viện Saigon.  Trước đó họ cho mở Đại chủng viện tại Hà Nộị  Ngày 24/11/85, Đức Giáo Hoàng gởi một sứ điệp đến hàng giáo phẩm VN khen ngợi đức tính cần cù và ḷng can đảm, và nhắn nhủ "những đau khổ giống như hạt lúa ḿ rơi xuống đất chết đi sẽ sinh nhiều bông hạt khác".  Trong dịp dâng thánh lễ cho VN ngày 13/12/85, DGH gởi một thư chung cho các GMVN, kể tên từng vị và nhắn nhủ tận tâm loan truyền sứ điệp tin cậy mến, trong đó có đoạn ông viết :"Tôi khuyến khích các linh mục, cho dù có gặp trở ngại, hăy tiếp tục con đường dẫn đến một xă hội được t́nh thương biến cảị  V́ sức mạnh của việc rao giảng tin mừng sẽ trở nên yếu ớt nếu những người rao giảng tin mừng chia rẽ nhau".Sứ điệp này càng làm cho sinh hoạt CG căng thẳng hơn.  Suốt năm 1986, TGM Điền bị cán bộ Đảng kêu đi "làm việc" nhiều lần và ông phải vào nhà thương điều tri..  Ông tuyên bố đang "ở trong t́nh trạng bách hại" và cương quyết giữ "5 không" : không nói, không viết, không kư; và nếu CS bắt giam th́ sẽ "không ăn, không uống".

 

(c̣n tiếp)

 

knguyen@emr.ca