Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIẤC MƠ LĂNH TỤ    

                     

Phần 42

 

 

 

 

 

 

 

* Thành lập tổ chức CG quốc doanh :

 

Giáo sĩ đầu tiên của CG đă tham chính trong chính quyền CS là Linh mục Nguyễn Bá Trực.  Ông thuộc giáo phận Hà Nội và là một trong 3 linh mục VN đầu tiên được đưa qua La Mă và Pháp học lấy bằng Tiến sĩ.

 

Linh mục Trực tham gia kháng chiến từ 1945, được chọn làm đại biểu Quốc hộị  Khi Pháp chiếm Bắc Việt, ông theo VM vào chiến khu và được cử làm Quốc vụ khanh của chính phủ HCM, có nhiệm vụ liên lạc giữa chính phủ và CG.  Ông đă nhiều lần được HCM giao cho nhiệm vụ tiếp xúc với GM Lê Hữu Từ ở Phát Diệm để giải quyết những vấn đề liên hệ đến khu tự trị nàỵ  Nhưng ông không đủ uy thế để thương lượng nên nhiều lần HCM phải đích thân dến.  Sau linh mục Trực c̣n có 2 linh mục nổi tiếng khác đă cộng tác với CS, đó là linh mục Vũ Xuân Kỹ và Nguyễn Thế Vi.nh.  LM Vịnh sinh năm 1909 ở xứ Văn Hải, Phát Diệm, chịu chức LM năm 1936.  Đầu tiên ông được bổ nhiệm coi sóc giáo xứ Hướng Đạo, rồi đến Phương Thượng và Quảng Phúc thuộc giáo phận Phát Diệm.  Năm 1947, khi VM rút vào chiến khu, ông đă đi theo tham gia kháng chiến chống Pháp.  Ông được HCM giao cho việc phụ trách công tác Công giáo vận ở trong cũng như ngoài nước.

 

Sau khi chiếm được miền Bắc, HCM cũng muốn biến GHCG miền Bắc thành một GHCG Tự Trị như ở Trung Cộng, nhưng sau nhiêu lần thăm ḍ, HCM thấy rằng miền Bắc vẫn c̣n có Khâm sứ Ṭa thánh, 7 Giám mục, 254 linh mục và 750,000 giáo dân.  Đa số giáo dân ở vào những khu tập trung, được tổ chức rất chặt chẽ, có tinh thần chống Cộng mạnh nên việc đối phó không dễ dàng như Phật giáọ  Kinh nghiệm của khu tự trị Phát Diệm trong thời kỳ kháng chiến bắt buộc HCM quyết định chỉ lập một tổ chức song hành để quấy phá GHCG tại đâỵ

 

Vào đầu năm 1955, Mặt Trận Tổ Quốc, hậu thân của Mặt Trận Liên Việt, đă quyết định cho triệu tập một Đại hội Đại biểu Công giáo vào ngày 11/3/1955 tại Hà Nội để thành lập môt tổ chức liên kết người CG iền Bắc.  Các đại biểu tham dự đại hội do Mặt Trận Tổ Quốc quyết đi.nh.  Các LM Nguyễn bá Trực, Nguyễn thế Vịnh, Vũ Xuân Kỹ, Hồ Thành Biên (miền Nam tập kết) và ông Ngô Tử Hạ đă vận động tích cực cho việc tổ chức Đại hộị  Sau 2 ngày thảo luận, Đại hội đă quyết định thành lập "Ủy ban liên lạc Công giáo yêu tổ quốc và ḥa b́nh" và bầu LM quốc doanh Vũ Xuân Kỹ làm Chủ tịch, LM Hồ Thành Biên làm Phó chủ ti.ch.  3 LM quốc doanh khác làm Ủy viên trung ương của Ủy ban.  Nhiệm vu chính của Ủy ban là hô hào giáo dân tham gia tích cực vào việc thực hiện các kế hoạch của chính phủ.  Tuy được nhà nước yểm trợ nhưng ủy ban này không làm được tṛ trống ǵ cả v́ bị giáo dân tẩy chaỵ

 

Sau khi lập xong tổ chức CG quốc doanh nói trên, CS coi các GM miền Bắc như không có nữa, họ tiếp xúc thẳng với từng LM và kết hợp hoạt động qua Ủy ban Liên lạc CG.  Năm 1960, LM Phạm Hân Quynh đă lên tiếng chỉ trích các hành động chia rẽ này của CS và ông đă bị công an cho đi cải tạo và quản thúc suốt 30 năm.

 

* Xiết chặt ṿng kiểm soát :

 

Cũng trong năm 1955, CS cho triệu tập một Hội nghị CG Toàn quốc thứ hai tại Hà Nội, trong đó có 16 LM bị chỉ định phải đến tham dư..  Trong hội nghị này, Mặt Trân Tổ Quốc đă đưa thỉnh nguyện thư gởi Đức Giáo Hoàng yêu cầu "trừng trị bọn lợi dụng tôn giáo để phục vụ đế quốc".  Thỉnh nguyện thư này mở màng cho việc đàn áp các giáo sĩ và giáo dân có tư tưởng đối kháng với chính sách tôn giáo của CS và bị họ lên án là "tay sai đế quốc".

 

Trước tiên, CS hạn chế sự di chuyển của LM nên những giáo xứ không có LM thường không có nghi lễ tôn giáo cho giáo dân. Giáo dân nào muốn dự thánh lễ phải đi rất xa, có khi phải nghĩ lại dêm.  Các giáo xứ ở Quảng Yên, Ḥn Gay và Cẩm Phả có khoảng 40,000 giáo dân nhưng không có LM nàọ  Suốt năm này qua năm khác, giáo dân không được dự thánh lễ, kể cả các ngày lễ lớn như lễ Giáng sinh hay Phục sinh.

 

Tại những nơi có LM, CS cố t́nh sắp xếp các giờ lao động hay hội họp trùng với các giờ kinh hay giờ lễ để giáo dân không tham dự được.

 

Năm 1956, CS bắt đầu trục xuất dần các LM thừa sai ngoại quốc.  Sau 1954, có khoảng 20 LM thừa sai đă t́nh nguyện ở lại với giáo dân miền Bắc.  Số LM này lần lược bị gọi đến và ra lệnh phải rời VN.  Đầu năm 1959, Đức Khâm sứ Jean Dooley đang đau nặng, cũng đă bị trục xuất qua ngă Nam Vang.  Đến năm 1960, việc trục xuất các linh mục thừa sai coi như hoàn tất.  Sự thiếu thốn LM trở nên trầm tro.ng.

 

Đến giai đoạn hai, CS bắt đầu thanh toán các trường tư CG.  Bỗng dưng các học sinh không CG từ các vùng kế cận đến ghi tên học trường CG rất đông.  Nhiều trường rất mừng khi thấy hiện tượng này, không ngờ đó là âm mưu của CS.  Sau khi dồn được một số đông học sinh không CG vào các trường này, công an hướng dẫn cho những học sinh này đứng ra tố cáo LM hiệu trưởng và gây hỗn loạn.  CS lấy lư do ổn định học đường, đă đứng ra quản lư trường CG.  Vụ gay cấn nhất là vụ trường Dũng Lạc ở Hà Nội do LM Nguyễ Văn Vinh làm hiệu trưởng.  Khi CS tuyên bố quản lư trường này, ông đă gởi một văn thư phản đối đi khắp nơị  Sau vụ này, LM Vinh bị đưa di học tập cải

tạo ở trại Quyết Tiến (c̣n gọi là trại Cổng Trời) thuộc Hoàng Liên Sơn, sát biên giới Trung Quốc và ông đă chết tại

đâỵ

 

Xong vụ trường tư CG, CS từ từ chiếm đoạt các tài sản của giáo hội CG, kể cả nhà thờ.  Một giáo dân già đă kể lại rằng khi muốn lấy nhà thờ của giáo xứ ông, CS đă cho làm cạnh nhà thờ một kho lúa lợp sơ sàị  Một hôm trời mưa to gió lớn, mái kho lúa bị trốc, CS xin cha xứ cho họ tạm gởi lúa vào phần nửa dưới nhà thờ trong khi chờ đợi sửa kho luá lạị  LM chánh xứ đă đánh chuông kêu giáo dân tới giúp đưa lúa vào nhà thờ.  Nhưng khi đưa lúa vào nhà thờ xong, bọn cán bộ đă cho chận phân nữa nhà thờ làm luôn kho lúa và dẹp kho lúa của ho..  Bằng những thủ đoạn tinh vi tương tự, CS miền Bắc cướp dần các tài sản c̣n lại của giáo hội nàỵ

 

Sau khi tước đoạt tài sản xong, CS tiến tới việc phân tán các giáo xứ dông đảo, bằng cách buộc họ di xây dựng các nông trường tập thể.  Thời gian ở nông trường kéo dài năm này qua năm khác khiến giáo dân phải xin làm nhà tại nông trường và đưa gia đ́nh tới ở luôn.  Đặc biệt, CS chú ư tới thành phần ưu tú trong giáo xứ, họ t́m mọi cách để đưa các thành phần này ra khỏi giáo xứ, kể cả cho những "công ăn việc làm tốt" để gài bẫy và làm áp lực để nạn nhân phải di chuyển nơi khác.

 

(c̣n tiếp)

 

knguyen@emr.ca