Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIẤC MƠ LĂNH TỤ    

                     

Phần 41

 

 

 

 

 

 

* Ngăn cản và đàn áp cuộc di cư :

 

Theo điều 14, đoạn b của Hiệp định Geneva ngày 20/7/1954 th́ :

 

"Trong thời gian kể từ khi hiệp định này bắt đầu có hiệu lực đến ngày hoàn thành việc chuyển quân, nếu có những thường dân ở một khu thuộc quyền kiểm soát của bên này mà muốn sang ở vùng giao cho bên kia, th́ nhà chức trách của khu trên phải cho phép và giúp đỡ sự di chuyển ấy".

 

Trong Lời Tuyên Bố Cuối Cùng ngày 21/7/1954, ở đoạn 8 có nói :

 

"Phải triệt để thi hành những điều khoản trong hiệp định đ́nh chỉ chiến sự nhằm mục đích bảo vệ tính mạng và tài sản của mọi người và nhất là phải để cho tất cả mọi người ở VN tự do lựa chọn vùng ḿnh muốn sống".

 

Lúc đầu th́ CS cho di cư khá dễ dàng.  Sự ra đi của người CG Bắc Việt phát xuất từ nguyên nhân sâu xa là họ ư thức rằng không có tự do tôn giáo dưới chế độ CS, do đó họ quyết tâm ra đị  Về sau, số người bỏ làng vào Nam ngày càng đông, CS thấy rằng nếu việc này tiếp tục diễn ra có thể làm suy yếu tiềm năng và kinh tế của miền Bắc nên đă dùng nhiều biện pháp dă man để ngăn chặn.  Nạn nhân chính dĩ nhiên là đa số người CG Bắc Việt.  Sau đây là vài trường hợp điển h́nh :

 

- Vụ Ba Làng : khoảng 8,000 giáo dân biểu t́nh truớc nhà thờ Ba Làng đ̣i được quyền di cư, đă bị bộ đội và công an

CS xả súng bắn thẳng vào làm vô số người chết.

 

- Vụ Trà Lư : Khoảng 2,000 giáo dân ra một cồn cát ở bờ biển Trà Lư đợi tàu đén đón đị  Khi nước thủy triều dâng lên, mọi người bắt đầu xôn xao th́ bộ đội ở trong bờ xả súng bắn ra khiến nhiều người bị chết, xác trôi dạt trên sóng.  Tiếng kêu cứu vang một vùng.  Tàu Le Capricieux và một vài tàu khác trông thấy đă đến cứu dược 1,445 ngườị  Khoảng 600 người bị ch́m dưới bể.

 

- Vụ Cửa Ḷ : Cửa Ḷ là vùng duyên hải nằm cách Hải Pḥng khoảng 300 km, nhưng giáo dân không đi được v́ bộ đội và công an canh gác rất kỹ.  Nhiều đám cháy được dựng nhiều nơi để đánh lừa bộ đội lo chữa cháy, nhơ đó 1,156 đă đi thoát.

 

-Những vụ đàn áp từng toán, từng gia đ́nh hay từng cá nhân, có khi nghiêm trọng nhưng không thể kể hết.  Sau 30/4/1975, người ta được biết có nhiều nguời Bắc di cư năm 54 đứng ra tổ chức việc ra đi năm đó đă bị công an xử phạt từ 12-20 năm khổ saị

 

Kết quả là đă có khoảng 860,206 người di cư vào Nam và được chia ra như sau : Công giáo với 677,389 người, trong đó có 1,041 người theo đạo Tin Lành.  Phật giáo với 182,817 ngườị

 

Cùng với việc ngăn chặn sự ra đi này Phạm Văn Đồng tới gặp GM Trịnh Như Khuê yêu cầu ông viết một bức thơ kêu gọi giáo dân ngưng việc vào Nam, nhưng ông đă từ chốị 

 

                 Giáo hội Công giáo miền Bắc

                          từ 1954-1975

                 

Sau chuyến di cư 1954, số giáo dân c̣n lại sau "bức màn tre" chỉ  c̣n khoảng 750,000 người với 254 Linh mục và 7 Giám mục, chia  làm 10 giáo phận.  Ngoài ra Đức Khâm sứ Ṭa Thánh Jean Dooley  đă quyết định ở lại với Giáo hội CG miền Bắc.

 

CS đă ban hành nhiều biện pháp rất tinh vi để khống chế giáo hội nàỵ  Trước tiên họ cho ban hành một quy chế tôn giáo để giới hạn hoạt động của giáo hộị  Để chuẩn bị dư luận cho việc công bố quy chế này, CS triệu Nguyễn Mạnh Hà, cựu Bộ trưởng trong chính phủ VM, một tín đồ CG, từ Pháp về, đồng thời mời 2 linh mục và 1 giáo hữu Ba-Lan qua Hà Nội để "giải độc" trong giới CG.  Phái đoàn Ba-Lan này tuyên bố :"Bên Ba-Lan chúng tôi có 26 triệu dân th́ những 26 triệu dân là CG, chúng tôi đến giúp anh chị em VN để theo gương chúng tôi là kư kết một cái ǵ đó với chính phủ cho dễ thở, không th́ sẽ như Giáo hội Trung hoa".

 

* Sắc lệnh về tôn giáo :

 

Ngày 14/6/1955, HCM ban hành Sắc lệnh số 234/SL về "Tự do tôn giáo" .  Tuy đă chuẩn bị dư luận trước, nhưng khi sắc lệnh này vừa được công bố trên nhật báo Nhân Dân ngày 15/8/55 th́ gặp ngay phản ứng mạnh mẽ của giáo hội  CG miền Bắc v́ các quyền tự do sống đạo và truyền đạo trong khoảng 100 năm nay không c̣n nữạ  Chỉ Linh mục Vũ Xuân Kỹ và một nhóm linh mục ly khai với giáo quyền mới ủng hộ sắc  lệnh trên.  Sắc lệnh quy định :

 

- Không được giảng đạo ngoài phạm vi nhà thờ.  Cấm nói về tôn giáo trong các hội quán.

 

- Khi thuyết giảng trong các nhà thờ, giáo sĩ phải giảng về ḷng yêu nước, nghĩa vụ công dân, sự phục tùng chính phủ và các đạo luật ban hành, ngay cả các đạo luật bài tôn giáọ

 

- Cho phép tôn giáo mở trường tư thục, nhưng phải dạy theo chương tŕnh của chính phủ.  Chỉ có thể dạy thêm giáo lư cho các học sinh muốn học.

 

- Các linh mục không được vào bịnh viện, trừ khi chính bịnh nhân xin đích danh.

 

- Tài sản của GH do nhà nước quản lư.  Các giáo sĩ chỉ được cấp một ít đất đai để sinh sống.

 

Chương tŕnh giáo dục mà chính phủ bắt phải theo bao gồm cả môn học về chủ nghĩa Mác-Lênin và các bài cổ vơ chủ nghĩa vô thần và bài xích tôn giáọ

 

Cũng trong khoản đầu năm 1955, CS cho tổ chức đại hội các người CG "yêu tổ quốc và ḥa b́nh" tại Hà Nội và ép buộc 16 linh mục từ các địa phận về tham dư..  Đại hội c̣n gởi thư cho Đức Giáo hoàng xin thẳng tay trừng trị "bọn lợi dụng tôn giáo để phục vụ đế quốc".  Các hội nghị tương tợ cũng đă được tổ chức tại Hà Đông, Sơn Tây và Nam Đi.nh.

 

Riêng tại Hà Nội, CS mời hàng giáo phẩm tới thảo luận về sắc lệnh tôn giáọ  Trong hội nghị này cùng có sự tham dự của ông Ngô Từ Hạ và một số giáo dân "cấp tiến" khác.  Tuy nhiên hàng giáo phẩm tới tham dự đă không lên tiếng ủng hộ sắc lệnh, cũng không chịu đi biểu t́nh và kéo chuông như CS dự trù.

 

Nhóm CG "cấp tiến" trên do CS thành lập dưới danh hiệu "CG yêu tổ quốc, yêu ḥa b́nh" với thâm ư dùng phong trào này để thôn tính CG; nhóm này do Ngô Từ Hạ và Linh mục Vũ Xuân Kỹ cầm đầụ  Chính nhóm này đă tổ chức những cuộc tiếp đón phái đoàn CG quốc doanh Tiệp Khắc qua thăm GH miền Bắc. do ông Rostielo Petra cầm đầụ  Petra nói rằng khi người CG thực hiện các kế hoạch của nhà nước và Mặt Trận Tổ Quốc, chính là thực hiện "lư tưởng Công giáo".  GM Trịnh Như Khuê không cho phép các linh mục trong phái đoàn này làm lễ cho giáo dân mà chỉ cho phép làm lễ riêng ở nhà thờ Cửa Bắc.  Thái độ này làm CS tức giận.  Vào dịp lễ Giáng sinh kế đó, CS bắt các nhà thờ đọc thông điệp của HCM nguyền rủa đế quốc.

 

(c̣n tiếp)

 

knguyen@emr.ca