Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIẤC MƠ LĂNH TỤ    

                     

Phần 35

 

 

 

 

 

 

* Kêu cứu Hoa Kỳ :

 

Khi t́nh h́nh bắt đầu nguy ngập, ngày 15/5/66, từ Huế, TT Trí Quang đă gởi một điện văn nhờ TT Johnson can thiệp.  Ông vẫn tin rằng Hoa ỳ sẽ ủng hộ PG như thời kỳ chống chính phủ Diệm.  Trong điện văn ông kêu gọi "Chính phủ Hoa Kỳ cần t́m cách ngăn chặn cuộc đàn áp Phật giáo".  Ngaỳ 17/5/66, TT Johnson đă tuyên bố với báo chí là chính phủ Hoa Kỳ sẽ ủng hộ Quân đội VNCH để quân đội này có vai tṛ trọng yếu trong chính phủ tương laị  Ông kêu gọi Quân lực VNCH chấm dứt nhanh chóng các vụ xâu xé nội bộ để lo chống Cộng và thực hiện dân chủ từng bước.  Sau đó Ngoại trưởng Rusk đă thông báo cho TT Trí Quang biết Hoa Kỳ không thể can dự vào các vấn đề thuộc chủ quyền của VN và cũng không nhúng tay vào các vụ đàn áp đối lập của Tướng Kỳ.  Ông khuyên nên tập trung nổ lực vào việc chống Cô.ng.

 

Ngày 20/5/66, TT Trí Quang lại lên tiếng kêu gọi TT Johnson can thiệp gấp.  Ông yêu cầu Thủy quân Lục chiến Mỹ có hành động, nếu không sẽ cho Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng phá phi trường Đà Nẵng.  Không nghe Hoa Kỳ trả lời ǵ, ngày 22/5/66 ông ra lịnh cho Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng bắn phá phi trường Đà Nẵng. 1 phi cơ Hoa Kỳ bị hư hại và một số binh sĩ Mỹ bị thương. Nhiều phi cơ phải bay đến các căn cứ khác.  Các căn cứ quân sự Mỹ được lịnh nổ súng nếu bị tấn công.

 

Dùng áp lực quân sự không kết quả, ngày 25/5/66, TT Trí Quang lại lên tiếng yêu cầu TT Johnson và Quốc hội Mỹ ngưng yểm trợ chính phủ Nguyễn Cao Kỳ.

 

* Đà Nẵng được giải thoát :

 

Tướng Dư Quốc Đống được phái tới Đà Nẵng để chỉ huy chiếm lại thành phố.  Ngày 18/5/6, Tướng Kỳ đă yêu cầu Viện Hóa Đạo kêu gọi các tăng sĩ ở Đà Nẵng đừng chứa chấp các lực lượng đấu tranh trong chùa hoặc rời khỏi 2 chùa Tỉnh Hội và Phổ Đà gấp.

 

Ngày 20/5/66, chính phủ Nguyễn Cao Kỳ ra lịnh cho các Tướng Thi và Đính phải ra tŕnh diện đồng thời đ̣i hỏi Chuẩn tướng Phan Xuân Nhuận, Tư lịnh Sư đoàn I, phải dứt khoát tư tưởng, không thể đứng ở giữa được.

 

Ngày 22/5/66, cuộc tấn công vào 2 chùa Tỉnh Hội và Phổ Đà bắt đầụ  Chỉ trong 1 thời gian ngắn, khoảng 600 binh sĩ và thanh niên Phật tử ở trong chùa Phổ Đà và các vùng lân cận đă ra đầu hàng; 30 nhà báo bị bắt giữ làm con tin đă được cứu thoát.  Tại chùa Tỉnh Hội, các binh sĩ và thanh niên Phật tử cũng buông súng; 4 phóng viên của UPI và AP được giải thoát.  Hơn 1,000 khẩu súng các loại được t́m thấy trong chùa Tỉnh Hội và 30 xác chết đă śnh thốị  BS Nguyễn Văn Mẫn bị bắt dưa vào Saigon.  Báo cáo sơ khởi cho biết có 76 người chết.  Thiếu tướng Đính theo một số tàn quân chạy ra Huế.

 

* Huế kháng cự vô vọng :

 

Thanh toán xong Đà Nẵng,lực lượng Nhảy Dù và Thủy quân Lục chiến tiến ra Huế bằng đường bộ qua đdèo Hải Vân.  Lực lượng của Bửu Tôn phục kích 2 bên quốc lộ 1.  Bửu Tôn cho thành lập 1 "Tiểu đoàn Quyết tử" lấy tên là Tiểu đoàn Nguyễn Trọng Thức để cố thủ Huế.  Trung tá Trần Văn Khoa đem chừng 1,000 quân trung thành chính phủ về đóng ở Quận Hương Thủỵ  Khi các đơn vị Nhảy Dù và Thủy quân Lục chiến tiến vào Huế th́ Tiểu đoàn Quyết tử bỏ súng chạỵ  Quân đội chiếm thành phố dễ dàng.

 

Ngày 31/5/66, Tướng Hoàng Xuân Lăm được cử làm Tư lịnh vùng I thay thế Tướng Huỳnh Văn Caọ  Trung tá Trần Văn Khoa đem quân trở lại Huế, công bố lịnh giới nghiêm và yêu cầu Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng của TT Trí Quang đem vũ khí tới nạp.  Bửu Tôn đầu hàng và đem 520 vơ khí các loại ra nạp.  An ninh Huế được tái lập.  Bộ Tư lịnh Sư đoàn I rút khỏi Huế.

 

* Lá bài chót : đem bàn thờ Phật xuống đường :

 

Khi mặt quân sự hoàn toàn thất bại, ngày 6/6/66 TT Trí Quang ra lịnh cho Phật tử đem bàn thờ Phật xuống đường và phát động chiến dịch tự thiêu :

 

- Ni cô Thích Nữ Thanh Quang tự thiêu ở chùa Diệu Đế (Huế).

 

- Cô Hồ Thị Châu tự thiêu ở Viện Hoá Đạọ

 

- Nữ sinh Nguyễn Thị vân tự thiêu ở chùa Thành Nội, Huế.

 

- Ni cô Thích Nữ Bảo Luân tự thiêu ở Viện Hoá Đạọ

 

- Một em học sinh 15 tuổi tự thiêu ở Quảng Tri....

 

TT Trí Quang tin rằng Quân đội không dám đụng đến bàn thờ Phật và chiến dịch tự thiêu sẽ làm thế giới rúng động như năm 1963, nhưng ông đă lầm, thế giới vẫn ngậm câm. C̣n về phần quân đội, Tướng Kỳ ra lịnh cho Cảnh sát Dă chiến và Thủy quân Lục chiến xúc tất cả các bàn thờ ở Huế cũng như ở Saigon.  Ngày 3/6/66, phát ngôn viên của Ṭa Đại sứ Hoa Kỳ tại Saigon lên tiếng xác định : Đang có chiến dịch bạo động và tự thiêu nhằm áp lực chính phủ Mỹ can thiệp vào nội bộ của VN, nhưng chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục giữ thái độ bất can thiệp như cũ.

 

Xử dụng mọi phương thức không đem lại kết quả, TT Trí Quang đành ngồi tuyệt thực.  Trong khi đó, TT tâm Châu dẫn một Ủy ban Phật giáo mới thành lập gồm 6 người đến Dinh Gia Long gặp Ủy ban Lănh đạo Quốc gia để thương thuyết.  Ông yêu cầu Phật tử ngưng các cuộc đấu tranh để cùng chính quyền tổ chức các cơ cấu dân chủ, nhưng ngược lại 2 TT Thiện Minh và Trí Quang đều phản đốị  Ngày 17/6/66, An ninh Quân đội đă bắt vợ của GS Lê Tuyên cùng một số sinh viên tranh đấu ở Huế và đưa TT Trí Quang lên máy bay về Saigon cho ở Bịnh viện Duy Tân của BS Nguyễn Duy Tài để "chữa bịnh và bảo vệ".  Ngày 22/6/66, GS Lê Tuyên (hiện nay ở Mỹ) ra tŕnh diện và bị bắt đưa vạ Saigon.

 

Kế quả cuộc tái chiếm Huế : 7 binh sĩ bị thương, tạm giữ 190 quân nhân ly khai, 109 công chức và 35 cảnh sát tham gia Lực Lượng Tranh Thủ Cách Ma.ng.

 

Tướng Thi cho biết trong cuộc đánh chiếm Đà Nẵng và Huế nói trên có 242 người chết và bị thương.

 

Ngày 26/6/66, TT Trí Quang "tuân lịnh Đức Tăng Thống" đă ngưng tuyệt thực.

 

Ngày 27/6/66, Tướng Kỳ họp báo tại Huế nói : Công nhận "được làm Vua , thua làm giặc", nhưng không công nhận "được làm Vua, thua th́ hoà".

 

GS Lê Tuyên bị bắt tại Huế ngày 21/6/66 đă tuyên bố trong cuộc họp báo rằng TT Trí Quang mới là người chủ động, ông chỉ là người thừa hành mà thôị

 

(c̣n tiếp)

 

knguyen@emr.ca