Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIẤC MƠ LĂNH TỤ    

                     

Phần 34

 

 

 

Đại tá Đàm Quang Yên, Tư lịnh Biệt khu Quảng Đà đă đứng hẳn về phía TT Trí Quang.  Ông huấn luyện quân sự, cấp vũ khí cho các thanh niên Phật tử và tổ chức họ thành những đơn vị chiến đấụ  Một số binh sĩ theo ông bỏ ngũ gia nhập lực lượng nàỵ  Nhưng Đại tá Yên là một sĩ quan có tŕnh độ kiến thức thấp, tính t́nh nông nỗi, nóng nảy nên không đủ khả năng làm được việc ông đang làm.

 

Hoa Kỳ ra lịnh tản cư các cơ quan của họ ra khỏi thị xă Đà Nẵng.  Đại tá Yên cho thiết lập các công sự chiến đấu ở các chùa tại Đà Nẵng và hô hào dân chúng dùng mọi phương tiện để chống lại "quân đội Thiệu - Kỳ".  Trong khi đó, Tướng Kỳ ban hành quyết định cất chức BS Nguyễn Văn Mẫn và cử Trung tá Mă Sanh Nhơn, Tỉnh trưởng B́nh Long làm Thị trưởng Đà Nẵng.

 

Ngày 5/4/66, Tướng Kỳ đích thân dẫn 2 tiểu đoàn Dù ra Đà Nẵng hội đàm với Thiếu tướng Chuân và lên tiếng kêu gọi đồng bào hợp tác với chính phủ.  Khi Tướng Kỳ về Saigon th́ các tiểu đoàn Dù được chuyển tạm vào căn cứ Chu Lai của Hoa Kỳ ở Quảng Tín, gần sát Đà Nẵng.  BS Nguyễn Văn Mẫn và khoảng 400 binh sĩ kéo đến lập một căn cứ pḥng thủ tại chùa Phổ Đà.  Khi máy bay lượn trên thành phố răi truyền đơn kêu gọi đồng bào hợp tác với chính phủ diệt trừ các cuộc nổi loạn bị CS giựt dây th́ chuông của chùa Phổ Đà, Tĩnh Hội, Vĩnh Hội, Phật Học, Phổ Thiên, Giảng Đường, Vu Lan...được khua lên inh ỏị  Sau đó là tiếng trống, thùng thiếc, phèng la, mơ...kêu vang cả thành phố.

 

Trong lúc t́nh h́nh Đà Nẵng căng thẳng th́ TT Tâm Châu tuyên bố trước khoảng 10 ngàn Phật tử rằng ông vẫn chủ trương tiếp tục đấu tranh ôn ḥa và đ̣i trong 3 tháng phải có chính phủ dân cử và Quốc Hộị  Ông sẵn sàng lănh những viên đạn của những kẻ quá khích.  Một cuộc thương lượng giữa chính phủ và Viện Hóa Đạo được xúc tiế nhanh chóng và có kết quả.  Để đổi lại, chính phủ hứa sẽ không bắt bớ những người nổi loạn có vơ trang và rút quân khỏi Đà Nẵng.  Đại hội Phật giáo Thế giới đang họp tại Tích Lan đă lên tiếng ủng hộ lập trường của TT Tâm Châụ  Ngày 9/5/66, Ḥa Thượng Tổng thư kư Hội Tăng già Tích Lan đă gởi cho TT Tâm Châu một văn thư khen ngợi và tỏ ư hoan hỷ khi biết TT đă tránh được cho PG một cuộc chiến tranh với chính phủ.  Nhưng ngược lại, việc này đă làm cho TT Trí Quang nổi giận.  TT Trí Quang công khai chỉ trích Viện Hóa Đạo và tuyên bố không chấp nhận kết quả do Viện Hoá Đạo công bố, đ̣i bộ ba Thiệu - Kỳ - Có phải ra đdị

 

Ngày 8/4/66, TT Thích Thiện Minh tuyên bố lập "Ủy Ban Tranh Đấu Chống Chính Phủ" v́ các tướng lănh, nhất là Tướng Thiệu, đă không giữ lời cam kết.  PG sẽ chống đến cùng, dù phải đổ máụ  Khi TT Thiện Minh công khai tuyên chiến với chính quyền th́ TT Trí Quang tuyên bố ngược lạị  Ông kêu gọi Phật tử tạm ngưng các cuộc đấu tranh ở Huế và Đà Nẵng để đợi chính quyền giữ lời hứạ  Lời kêu gọi này làm cho TT Thích Thiện Minh bực tức vô cùng.

 

Giữa 2 TT Trí Quang và Thiện Minh luôn có sự đối nghịch nhau, khi trống đánh xuôi th́ kèn thổi ngược.  TT Trí Quang lo sợ TT Thiện Minh cướp công đầu sau khi cuộc đấu tranh đem lại thắng lợi nên t́m cách gạt tất cả các tổ chức của TT Thiện Minh sang một bên.  Mặc cho những chỉ thị ngược lại của TT Trí Quang, ngày 19-20/4/66, TT Thiện Minh mở các cuộc thuyết pháp liên lục tuyên bố PG đang bị khiêu khích, có thể có đảo chánh trong tuần tới, trừ khi chính phủ chấm dứt mọi hành động chống đối PG.

 

Ngày 9/4/66, Tướng Tôn Thất Đính được cử làm Tư lịnh vùng I thay thế Tướng Nguyễn văn Chuân.  2 tướng Thiệu và Kỳ đă nhờ Tướng Đính giải quyết vụ miền Trung v́ tin rằng Tướng Đính là con gà của PG có thể làm công việc này được.  Nhưng khi đến Huế, Tướng Đính lại theo phe TT Trí Quang và chửi 2 tướng Thiệu - Kỳ giữa ba quân.

 

Ngày 17/4/66, Lực Lượng Tranh Thủ cách mạng bắt giữ ông Nguyễn Hữu Chi, Tỉnh trưởng Quảng Nam và ông Quận trưởng quận Ḥa Vang v́ những người này không theo TT Trí Quang.  Tại Đà Lạt, Lực Lượng này lại bắt giữ Đại úy Quân vụ Thị trấn, đốt quân xa và đuổi đánh Quân cảnh.  Quân đội phải nổ súng.

 

Khi thấy nhóm PG cực đoan quá lộng hành, Khối Công Dân Công Giáo và các tổ chức đảng phái không c̣n im lặng được nữa, họ đă lên tiếng phản đối một cách mạnh mẽ.  TT Thích Liễu Minh thuyết pháp tại Viện Hóa Đạo, khen ngợi thiện chí của chính quyền và yêu cầu Phật tử ngưng bạo động, ngưng đ̣i ḥa b́nh v́ "chưa đúng lúc".  Khối Công Dân Công Giáo biểu t́nh ở Đà Nẵng, Thủ Đức và Saigon chống các cuộc bạo loạn ở miền Trung, tố cáo chính phủ nhu nhược và đả đảo Đại sứ Cabot Lodgẹ  Tổng Hội Sinh Viên Saigon lập Ủy Ban Bảo Vệ Tổ Quốc và Dân Quyền, chống lại các vụ lộng hành ở miền Trung.

 

Ngày 21/5/66. Lực Lượng Tranh Thủ Cách mạng của TT Trí Quang cho tung ra tại Huế, Đà Nẵng và Saigon một loại truyền đơn thăm ḍ.  Truyền đơn kêu gọi đưa TT Trí Quang ra làm Quốc Trưởng và Trần Quang Thuận là Thủ Tướng.  Truyền đơn này đă cho thấy rơ mục tiêu và tham vọng của nhóm bạo đô.ng.  Các cuộc náo loạn tại Huế, Đà Nẵng và Đà Lạt lại tiếp tục.

 

Bỗng nhiên báo chí Mỹ mở chiến dịch ca tụng TT Trí Quang như là một lănh tụ chính trị lỗi lạc của VN, có thể trở thành Quốc Trưởng..  Mục tiêu của chiến dịch này nhằm thúc đẩy các lực lượng đấu tranh vơ trang tiến xa hơn một chút nữa, gây náo loạn và bất măn trong quần chúng để Tướng Kỳ có lư do xử dụng quân đội đánh dẹp.  TT Trí Quang và nhóm của ông không ư thức được chiến dịch thâm hiểm này nên thừa thắng xông lên.  Đại tá Yên, Tư lịnh Biệt khu Quảng Đà, một đệ tử của TT Trí Quang, đă phối hợp các lực lượng Phật tử do ông huấn luyện và các binh sĩ bỏ ngũ thành những đơn vị chiến đấu, chiếm thành phố Đà Nẵng, biến 2 chùa Tỉnh Hội và Phổ Đà thành 2 căn cứ vơ trang chống chính phủ. 

 

Ở Huế, một lực lượng quân sự do Bửu Tôn thành lập đă thu nạp được một số binh sĩ và thanh niên Phật tử lên đến 2 tiểu đoàn.  Bửu Tôn là Huynh Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử ở Huế, không biết ǵ về quân sự nhưng được TT Trí Quang và Vơ Đ́nh Cường tin cậy nên giao cho chỉ huy lực lượng vơ trang.  Lực lượng này làm chủ t́nh h́nh ở Huế, ban hành mọi mệnh lệnh và muốn bắt ai giam cũng được.  Bửu Tôn đă nhiều lần đem quân tấn công các giáo xứ CG tại quận Phú Vang v́ cho rằng các giáo xứ này thân chính quyền.  Các giáo xứ trên phải tổ chức tự vệ để cứu lấy ḿnh v́ Chuẩn tướng Phan Xuân Nhuận, Sư đoàn trưởng Sư đoàn I và Trung tá Trần Văn Khoa, Tỉnh trưởng Thừa Thiên kiêm Thị trưởng Huế, không dám đá động đến lực lượng của Bửu Tôn.  Tướng Nhuận chỉ cho một

tiểu đoàn của Sư đoàn I vào Huế để bảo vệ các cơ sở của Hoa Kỳ.

 

Cũng như tại Huế, các giáo xứ CG tại Đà Nẵng phải tự động vơ trang để tự vệ v́ chính quyền đă nằm trong tay Lực Lượng Tranh Thủ Cách Ma.ng.  Lực lượng này đă nhiều lần tấn công giáo xứ Tam Ṭa trong thành phố Đà Nẵng nhưng bị đẩy luị  Thỉnh thoảng lại xảy ra các cuộc giao tranh trong thành phố Đà Nẵng giữa lực lượng của TT Trí Quang và toán tự vệ CG.  Các toán tự vệ này đă mở rộng pḥng tuyến ra các đường Thống Nhất, Quang Trung, Nguyễn Hoàng, Trần Cao Vân, Khải Định, Gia Long, Đống Đa...để bảo vệ các giáo xứ Thạch Gián, Tam Ṭa, Thanh B́nh, Thanh Bồ và Đức Lợị  Đường dọc theo biển đều do các tự vệ CG tuần tra nên rất an toàn.  Thỉnh thoảng nhóm tự vệ CG

phải mở thế công để áp đảo tinh thần làm cho lực lượng của TT Trí Quang không dám bung ra xa, nhờ vậy giáo dân sống an toàn.

 

Ngày 30/4/66, Đại sứ Lodge tuyên bố trở về Mỹ để thảo luận về t́nh h́nh VN.  Các giới quan sát cho rằng số phận của nhóm PG cực đoan miền Trung đă gần kề.

 

Ngày 15/5/66 trong khi Cảnh sát mở cuộc lục soát các trung tâm phát xuất những vụ náo loạn tại Saigon như trụ sở Thanh Niên Phật Tử, Tổng Liên Đoàn Lao Động...  TT Thiệu thông báo các cuộc hành quân tái lập an ninh trật tự ở Đà Nẵng đang tié'n hành.  Thiếu tướng Huỳnh Văn Cao được cử thay thế Thiếu tướng Tôn Thất Đính làm Tư lịnh Quân đoàn Ị

 

Nghe Tướng Cao dược cử làm Tư lịnh vùng I, phe PG  cực đoan miền Trung phản ứng mạnh mẽ v́ Tướng Cao vừa là CG vừa là vị tướng trung thành với TT Diệm.  Đây là thành phần mà TT Trí Quang t́m diệt.  V́ thế khi nhậm chức tại Đà Nẵng, người ta thấy không có chỗ nào an toàn cho Tướng Cao cư ngu.. Ngày 17/5/66, khi Tướng Cao lên máy bay Hoa Kỳ đi thị sát Quân đoàn I th́ Thiếu úy Nguyễn Trọng Thức trong lực lượng đấu tranh của PG đă xă súng bắn nhưng không trúng.  Xạ thủ trực thăng Hoa Kỳ đă dùng đại liên bắn lại khiến Thức chết tại chỗ và 6 binh sĩ khác bị thương. 

 

Khi trở lại Saigon, Tướng Cao cho biết nếu không có các cố vấn Mỹ trong Quân đoàn đi sát hai bên th́ có lẽ ông bị ám sát rồị  Trong những ngày ở lại Đà Nẵng, ông tá túc trong căn cứ Hoa Kỳ và đi quan sát chiến trường bằng trực thăng Hoa Kỳ.  Đại tá Nguyễn Ngọc Loan, Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia, sẽ chỉ huy các lực lượng Cảnh sát Dă chiến đánh chiếm các vị trí trong thành phố Đà Nẵng.  Nhiệm vụ của Tướng Cao là để chống lại lực lượng PG, nhưng ông bất tuân thượng lịnh và quyết định thương lươ.ng.  Tướng Kỳ muốn chấm dứt vai tṛ của Tướng Cao để đưa một tướng khác đến.

 

Trong vụ này, Tướng Cao có 2 lầm lỗi lớn khi nhận đi làm Tư lịnh vùng Ị  Thứ nhất là ông không nhận ra dụng ư của 2 Tướng Thiệu - Kỳ.  Hoa Kỳ đang cố t́nh gài cho phong trào PG miền Trung đi quá trớn rồi diệt chứ không muốn thương lượng dây dưạ  Thương lượng với nhóm này chỉ mang hậu họa, v́ bất cứ lúc nào họ cũng dưa ra mục tiêu mới để nói ngược và làm ngược dễ dàng.  Trong khi đó Tướng Cao chỉ muốn đàm không muốn đánh, tức là đi ngược lại chủ trương của Mỹ và 2 tướng Thiệu - Kỳ.  Thứ hai là ông tin tưởng rằng ḿnh có thể thương lượng với nhóm PG cực đoan miền Trung.  Ông không ư thức được rằng TT Trí Quang và nhóm của TT Trí Quang là những thành phần cực đoan, không bao giờ chấp nhận nói chuyện với ông v́ ông  vừa là CG vừa là thân tín của TT Diệm.  Ông thuộc vào

loại "dư đảng Cần Lao" gộc đang bị TT Trí Quang t́m diệt th́ làm sao có thể nói chuyện với nhau được.  Nếu cần người thương lượng th́ 2 tướng Thiệu - Kỳ đă t́m người khác rồị  Ông trở về Saigon an toàn là cả một sự may mắn.

 

Xác chết của Thiếu úy Nguyễn Trọng Thức được dưa về Huế và được rước đi trên đường phố để kích động Phật tử và binh sĩ nổi loạn.

 

5 tiểu đoàn Thủy quân Lục chiến được chở bằng phi cơ ra Đà Nẵng đă mở cuộc hành quân chớp nhoáng tái chiếm thành phố Đà Nẵng, đài phát thanh và làm chủ t́nh thế.  Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng của TT Trí Quang rút về đóng trong 2 chùa Tỉnh Hội và Phổ Đà.  Một đơn vị Thủy quân Lục chiến kéo tới vây chùa Phổ Đà đ̣i thả 17 binh sĩ bị bắt.  14 binh sĩ được trả về với đầy đủ vơ khí.

 

(c̣n tiếp)

 

knguyen@emr.ca