Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIẤC MƠ LĂNH TỤ    

                     

Phần 33

 

 

 

 

 

 

 

* Ng̣i thuốc súng :

 

Khi bị đánh tại miền Nam, nhóm PG cực đoan quay về vùng I v́ nơi đây có Tướng Thi che chở.

 

Qua việc chính phủ Quát bị lật đổ và các phong trào ngụy ḥa bị dẹp tan, nhóm TT Trí Quang nhận ra rằng các tôn giáo và đảng phái quốc gia là những lực lượng có thể phá vỡ các kê hoạch của ông, trước tiên là ông phải tấn công vào họ dưới danh nghĩa "diệt dư đảng Cần Lao".  Các tông phái PG miền Bắc và miền Nam tách dần ra khỏi Giáo hội là một thiệt hại lớn, làm cho lực lượng đấu tranh yếu hẳn đị  Để bù lại, nhóm này đă cố gắng củng cố lại lực lượng ở các tỉnh miền Trung, nhất là trong hàng ngũ quân nhân và sinh viên.  Nhóm đă biến các Khuôn Bộ PG thành những Chi Bộ PG giống hệt như tổ chức của Đảng CS.

 

Nhắc lại, Đại tá Nguyễn Chánh Thi lưu vong mới trở về được 2 tháng th́ được bổ nhiệm làm Tư lịnh phó Quân Đoàn I, dưới quyền của Tướng Khánh.  Ông nhận chức vào ngày 14/12/64.  Chính trong hoàn cảnh này ông đă hợp tác với Tướng Khánh làm cuộc "chỉnh lư" ngày 30/1/64.  Ngày 14/11/64, Tướng Thi được Tướng Khánh cử làm Tư lịnh vùng I thay thế Tướng Tôn Thất Xứng.  Tướng Minh và Tướng Khánh đều hiểu rơ tính ngang bướng của Tướng Thi nên muốn đẩy ông đi một vùng xa xôi cho êm chuyện.  Vả lại, miền Trung là vùng của TT Trí Quang, một người hay sinh

sư..  Phải có một tướng ngang bướng như Tướng Thi mới ứng phó được.  Nhưng khi nắm được Tư lịnh vùng I kiêm Đại biểu chính phủ tại miền Trung, Tướng Thi đă dựa vào lực lượng PG tại đây để củng cố tư thế và địa vị, c̣n TT Trí Quang dựa vào Tướng Thi để tổ chức cơ cấu địa phương, triển khai phong trào ngụy ḥa và bài Mỹ dưới mọi h́nh thức.  Sự kiện này làm các tướng VN và Hoa Kỳ bực ḿnh.

 

Không thể kéo dài t́n trạng trên, ngày 11/3/66, Hội Đồng Tướng Lănh và Ủy Ban Lănh Đạo Quốc Gia đă họp 5 tiếng đồng hồ liên tục tại Bộ Tổng tham mưu và công bố cho Tướng Thi nghỉ phép đi chữa bịnh mũi tại Hoa Kỳ.  Ngày 13/3/66, Hội Đồng Tướng Lănh lại tái họp bỏ phiếu với 32 thăm thuận và 4 thăm trắng cho Tướng Thi nghỉ việc.  Thiếu tướng Nguyễn Văn Chuân, Tư lịnh sư doàn I, được cử làm Tư lịnh vùng I thay thế Tướng Thị

 

Khi thấy con gà quan trọng của PG bị loại, Hội Đồng Viện Hóa Đạo họp khẩn cấp và công bố lập trường 4 điểm :

 

- Các tướng lănh có công với "cách mạng" phải được trở lại quân độị

 

- Các tướng lănh trở về cương vị quân sư..

 

- Lập chính phủ doàn kết.

 

- Bầu cử quốc hộị

 

Mục tiêu thực sự của bản tuyên bố này là đ̣i hỏi phải đưa các tướng PG trở lại chính quyền.  Các cuộc biểu t́nh lại

được phát động để yêu cầu thỏa mản nguyện vọng của PG.  Nhưng nhân lễ nhận chức Thị trưởng Đà Lạt của bà Nguyễn Thị Hậu vào ngày 19/3/66, Tướng Nguyễn Cao Kỳ tuyên bố các cuộc xuống đường hay đ́nh công băi thị chẳng ảnh hưởng ǵ tới chính phủ cả.  Để đáp lại thách đố này, nhóm TT Trí Quang ra lịnh đ́nh công và băi thị khắp các tỉnh miền Trung, nhất là ở Huế. và Đà Nẵng.  Sinh viên và học sinh ở Huế biểu t́nh chống Mỹ.  Ṭa Lănh sự và các cơ quan của Mỹ tại Huế phải đóng cửa đề pḥng phá hoạị

 

Ngày 14/3/66, Đại tá Sam Wilson và ông Ted Britton đến hỏi Tướng Thi rằng nếu đưa ông trở lại Đà Nẵng th́ ông có thể ổn định t́nh h́nh không; Tướng Thi nói không chắc.  Ngày 15/3/66, 2 Đại tá Phạm Văn Liễu và Nguyễn Ngọc Loan đưa Tướng Thi ra Đà Nẵng.  Ông kêu gọi đồng bào hăy b́nh tĩnh nhưng TT Trí Quang không để ư tới chuyện đó.  Vụ cất chức Tướng Thi chỉ là cái cớ để phát động đấu tranh trở lại mà thôi, mục tiêu chính là tiến tới nắm chính quyền.

 

Ngày 25/3/66, Tướng Kỳ tuyên bố các vụ lộn xộn miền Trung đă gây trở ngại cho việc tiếp tế cho dân chúng và vận tải quân nhụ  Sau đó ông lại tuyên bố sẽ dùng biện pháp mạnh để đối phó nếu các vụ lộn xộn tràn làn.

 

Ngày 27/3/66, trong khi khoảng 20,000 người biểu t́nh ở Huế, Linh mục Hoàng Quỳnh của Khối Công Dân Công Giáo đă đ̣i hỏi phải lập chính phủ dân sự nhưng không muốn có bạo đô.ng.  Ông cho rằng tổng tuyển cử ngay lúc này chưa thuân lợị  PG Ḥa Hảo, một số đảng phái chính trị và tổ chức sinh viên tại Saigon ra tuyên bố muốn tiến tới một chế độ dân chủ nhưng chống lại các vụ bạo đô.ng.

 

Mặc cho những lời tuyên bố và phản kháng trên, phong trào chống Mỹ vẫ tiếp tục được đẩy mạnh cùng lúc ở Huế và Saigon.  Tại Huế cũng như tại Saigon, ngườita thấy các đoàn biểu t́nh đưa cao những biểu ngữ :

 

- Down with US Obstruction

 

- We want Independence

 

- Nước VN của người VN

 

- Người Mỹ gây rối cho nhân dân VN,...

 

TT Trí Quang cho rằng 2 Tướng Thiệu và Kỳ dám chống lại PG là do có Mỹ đứng đàng sau nên phải chống Mỹ.

 

Ngày 5/4/66, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố muốn các vụ lộn xộn tại VN phải sớm giải quyết.  Các lănh tụ tôn giáo và chính trị nên hội ư với nhau để sớm có Hiến pháp dân chủ.  Hoa Kỳ không can thiẹp vào các vấn đề nội bộ của VN.  Mọi giải pháp đều do người VN quyết đi.nh.

 

* Phối hợp chiếntranh chính trị với chiến tranh quân sự :

 

Tại Huế và Đà Nẵng, nhóm TT Trí Quang đă phối hợp với một số cán bộ VC nằm vùng, các chính khách hoạt đầu và một số Phật tử cực đoan làm nồng cốt chỉ huy và thúc đẩy một cuộc nổi loạn cướp chính quyền, trong số này người ta thấy :

 

- Vơ Đ́nh Cường (cán bộ CS)

 

- Ngyễn Trực (cán bộ CS),

 

- Hoàng Phủ Ngọc Phan (cán bộ CS)

 

- Hoàng Phủ Ngọc Tường (cán bộ CS)

 

- Tống Hồ Cầm (cán bộ CS)

 

- Bùi Hữu Giao

 

- Nguyễn Tường Hiếu (VNQĐ hệ phái Nguyễn Tường Tam)

 

- Thái Đ́n Quang

 

- Thái Doăn Trinh

 

- Hoàng Phúc

 

- Hoàng Thị Như Mai

 

- Nguyễn Văn Hảo

 

- Hoàng Ngọc Giàu (cán bộ CS)

 

- Lê Tuyên

 

- Ngô Văn Bằng

 

- Ngô Kha (cán bộ CS)

 

- Hà Xuân Kỳ (cán bộ CS)

 

- Tống Nhạn

 

- Phan Hàm (cán bộ CS)

 

- Tư Đồ Minh

 

- Nguyễn Văn Mẫn,

 

- Bửu Tôn...

 

Mọi kế hoạch hành động đều do Vơ Đ́nh Cường và Nguyễn Trực soạn thảo theo chỉ thị và hướng dẫn của Lê Tự Đồng, Bí thư Khu ủy và Tư lịnh Quân khu Trị Thiên - Huế của CS.

 

Ngày 1/4/66, Trung tướng Phan Xuân Chiểu đă ra Huế để dàn xếp các vụ lộn xộn th́ bị TT Trí Quang ra lịnh bắt làm con tin, không cho trở về Saigon.  Tướng Thi kể lại rằng chính ông đă can thiệp để Tướng Chiểu được thả rạ  Sau đó, các lực lượng quân đội theo phe TT Trí Quang đứng lên cướp chính quyền ở Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, hô hào dân chúng vơ trang chống Thiệu - Kỳ.  Tại Quảng Trị và Quảng Ngăi, quân đội c̣n giữ được.

 

Ngày 2/4/66, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng cho vây Đài phát thanh Saigon, hô khẩu hiệu "Đả đảo Thích Tâm Châu", "Hoan hô Hồ Chí Minh".

 

Ngày 3/4/66, Tướng Kỳ họp báo tuyên bố coi như Huế và Đà Nẵng đă mất vạ tay CS.  BS Nguyễn văn Mẫn, Thị trưởng Ddà Nẵng, đă ra lịnh đ́nh công băi thị chống chính quyền trung ương và dùng công quỷ tổ chức biểu t́nh.  Chiến dịch bài Mỹ được phát động để ly gián giữa VNCH và Đồng Minh nhằm cô lập VNCH.  Tướng Kỳ cho biết sẽ đưa quân đội đến giải tỏa Đà Nẵng.

 

(c̣n tiếp)

 

knguyen@emr.ca