Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIẤC MƠ LĂNH TỤ    

                     

Phần 30

 

 

 

 

 

3) Vụ Linh mục Cao Văn Luận :

  

Linh mục Cao Văn Luận, Viện trưởng Viện Đại học Huế, là cái gai mà TT Trí Quang muốn nhổ ngay từ đầu, nhưng ông không dám nhổ ngay v́ Linh mục Luận là người có công lớn trong việc xây dựng lên Viện Đại học Huế, ông lại được hầu hết các giáo sư và sinh viên yêu chuộng v́ tính t́nh ḥa nhả, có tinh thần phục vụ tích cực và bất vụ lợi... Trong thời gian PG đấu tranh lật đổ ông Diệm, ông không đứng về phe chính phủ.  Nhưng sự hiện diện của ông lúc này gây trở ngại cho cuộc đấu tranh cướp chính quyền mà TT Trí Quang đang phát động v́ Linh mục Luận không đồng ư đưa chính trị vào đại học.  Ngoài ra, TT Trí Quang không muốn có một người CG nắm địa vị quan trọng trong Viện Đại học Huế, nhất là khi người đó là một linh mục.  Viện Đại học Huế phải trở thành của PG.  V́ thế, khi đă làm chủ được t́nh h́nh ở Huế và đa số các tỉnh miền Trung, TT Trí Quang liền ra lịnh cho các giáo sư thuộc phe ông trong Viện đại học dứt điểm vụ nàỵ  Trước hết, nhóm này cho xuất bản tờ tuần báo Lập Trường để triển khai chủ trương của nhóm, cổ vơ cho đường lối của TT Trí Quang và công khai chống chính phủ.

  

Ngày 18/9/64, một số giáo sư và sinh viên họp tại Viện Đại học yêu cầu Linh mục Luận từ chức để khỏi làm trở ngại cho chiến dịch bài trừ "Cần Lao" của Hội Đồng Nhân Dân Cứu Quốc.  Một số sinh viên không đồng ư quan điểm của một số giáo sư nên đă làm kiến nghị phản đốị  Một giáo sư đại diện cho phe PG đấu tranh trả lời rằng Linh mục Luận giống như một "ung thư" phải cắt để khỏi làm tê liệt thân thể.  GS Lư Chánh Trung, tuy ủng hộ PG, nhưng cũng bất b́nh.  Ông viết :

  

"Cái "ung thư" Cao Văn Luận đă mọc từ trong bào thai của Viện Đại học Huế.  Nó đă khai sinh và làm cho trường thành bào thai dó.  Cái "ung thư" đó đă lê cái thân già đi khắp cùng trái đất, xin tiền, kiếm người, khẩn khoản mời mọc từng người về giúp Viện Đại học Huế, không phân biệt chính kiến, địa phương, tôn giáọ  Và kết quả sau 7 năm trời xem cũng "được"lắm chứ.  Cái trường Y Khoa của BS Quyến, nếu không có niềm tin tưởng, cái gàn ĺ và công vận động của Cha Luận, làm sao thành h́nh ?

 

...

 

"Thực ra các anh đă "cách chức" Cha Luận v́ Cha không dồng ư với các anh về mặt chính tri..  Như vậy Viện Đại học Huế đă biến thành một đảng chính trị rồị  Và ai không đồng ư với các anh đều là "ung thư" phải mổ phăng đi cho..."dễ làm việc" có phải vậy không ?

 

"Các anh đ̣i hỏi dân chủ.  Đ̣i hỏi dân chủ bằng cách bắt đầu độc tài, độc đoán; bắt đầu khệnh khạng huênh hoang; bắt đầu làm chủ chân lư, 'xếp ṣng cách mạng' " ("Ba năm xáo trộn"; Lư Chánh Trung; Nam Sơn, 1966; t. 108-112).

 

Tại Saigon, ngày 27/9/64, "Lực lượng Sinh viên Học sinh bảo vệ Giáo dục thuần túy" tập họp và biểu t́nh trước Viên Hóa Đạo yêu cầu "đưa chính trị ra khỏi học đường".  Hội Đồng Chỉ Đạo Sinh Viên Học Sinh Saigon họp ra quyết nghị chống việc các tổ chức chính trị xen lấn vạ học đường và lôi cuốn sinh viên vào các cuộc phiêu lưu chính tri..  Các tổ chức này bị phe PG cực đoan tố cáo là tay sai của "dư đảng Cần Lao".

 

   4) Đánh tất cả những ai không đồng chủ trương :

  

Sau khi Tướng Nguyễn Chánh Thi bị cất chức Tư lịnh Vùng I v́ dung dưỡng phong trào ngụy ḥa và sự lộng hành của nhóm PG cực đoan miền Trung, TT Trí Quang thấy thế dựa bị mất, đă mở cuộc phản công Hội Đồng Quân Lực và tiến tới cướp chính quyền. Trong chiến dịch mới này, TT Trí Quang không tha bất cứ tổ chức nào ông coi là "phản động", không đứng về phe của ông.

 

Về phía các đảng phái, người ta thấy chỉ có nhóm Việt Nam Quốc Dân Đảng thuộc hệ phái Nguyễn Tường Tam do Nguyễn Tường Hiếu lănh đạo đă theo nhóm TT Trí Quang, c̣n đa số các đảng phái khác hoặc đứng ngoài cuộc chiến hoặc chống lạị  Về phía báo chí, ngoại trừ một vài tờ báo của PG, hầu hết các báo không đồng ư về đường lối của TT Trí Quang.  Các tông phái PG miền Nam rút ra khỏi phe đấu tranh như Hội Phật Học Nam Việt, Tổng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam... Ngay cả các tăng sĩ miền Bắc trong Viện Hóa Đạo cũng thường xuyên phản kháng.  Trước t́nh trạng này, TT Trí Quang vẫn không xét lại hành động của ông mà c̣n ra lịnh tấn công bất cứ tổ chức hay cơ quan

nào không chấp nhận chủ trương của ông.

 

Ngày 6/4/66, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng đến đập phá ṭa soạn báo Sống của Chu Tử, đốt xe đạp đậu trước và tố cáo báo này là tay sai "dư đảng Cần Lao".  Ngày 8/4/66, Nghiệp đoàn Kư giả ra thông báo phản đốị

 

Ngày 9/4/66, VNQĐ Đà Nẵng đă ra thông cáo tố cáo Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng đă phá trụ sở của họ và bắt đi các đảng viên.

 

Ngày 10/4/66, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng Đà Nẵng có trang bị súng tiểu liên và lựu đạn đă đến vây đánh giáo xứ Tam Ṭa, nhưng nơi đây đă tự vệ vững chắc.  Ngày 28/4/66, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng ném lựu đạn vào nhà cha xứ Tam Ṭạ

 

Ngày 16/4/66, vào sáng sớm, ông Chu Tử (Chu Văn B́nh), chủ bút nhật báo Sống, vưa ra khỏi nhà th́ bị bắn nhiều phát.  Ngày 17/4/66, nhiều đoan` thể, tổ chức, giáo sư và sinh viên Luật khoa, Tổng hội sinh viên Saigon và Đà Lạt, các luật sư, nhà văn, nhà báo đă lên án vụ ám sát Chu Tử.

 

Ngày 21/4/66, VNQĐ họp tại Ṭa Đô Chánh Saigon tố cáo các vụ đàn áp đảng viên tại Đà Nẵng, chê chánh quyền bất lực và quyết định tự vệ bằng vơ lực.  Cùng ngày VNQĐ Quảng Ngăi biểu t́nh chống khủng bố và bạo đô.ng.

 

Ngày 24/4/66, giáo dân Saigon, Thủ Đức và Đà Nẵng biểu t́nh chống khủng bố và bạo động, tố cáo chính phủ nhu nhược và đă đảo Cabot Lodgẹ

 

Ngày 27/4/66, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng ám sát ông Phan Thuyết, Bí thư VNQĐ Đà Nẵng.

 

Ngày 2/5/66, trong khi các đảng viên VNQĐ và thanh niên làm lễ truy điệu ông Phan Thuyết th́ tại Đă Nẵng đám tang của ông Thuyết bị Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng đi xe Jeep xă súng bắn làm 2 người bị thương nă.ng.

 

Ngày 7/5/66, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng ra lịnh cấm bán ở Huế và Đà Nẵng các nhật báo Chính Luận, Tự Do, Thời Luận và Tiền Tuyến v́ cho rằng các báo này là của "dư đảng Cần Lao".

 

Ngày 14/5/66 tại Saigon, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng đă ám sát ông Nguyễn Chữ, một đảng viên VNQĐ khi ông lên tiếng tố cáo các vụ bắt bớ đảng viên và phá trụ sở đảng tại Đà Nẵng.

 

Ngày 26/5/66, sinh viên Tô Lai Chánh, Chủ tịch Tổng hội Sinh viên saigon bị Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng bắt cóc v́  Chánh và Tổng hội quyết định không tham gia vào cuộc nổi loạn của PG.  Trước đó, Chánh và các sinh viên đă tuyệt thực phản đối và yêu cầu TT Thiện Minh chứng minh điều TT nói là sinh viê đă nhận tiền của chính phủ.  Đến ngàu 30/5/66, Chánh được thả.

 

Ngoài ra, cùng lúc TT Trí Quang đi khai chiến với các tông phái PG khác.  Ngày 29/5/66, ông Mai Thọ Truyền, Hội trưởng Hội Phật học Nam Việt, phải viết văn thư yêu cầu Ṭa Đô Chánh Saigon cho nhân viên công lực đến bảo vệ chùa Xá Lợị

 

Ngày 2/4/66, trong cuộc biểu t́nh trước Đài phát thanh Saigon, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng hô to "Đả đảo Thích Tâm Châu và "Hoan hô Hồ Chí Minh".

 

Ngày 3/6/66, TT Trí Quang công khai lên án chính sách ôn ḥa của TT Tâm Châu khiến TT Tâm Châu và Hộ Giác tức giận từ bỏ các chức vụ trong Viện Hóa Đạo..  TT Tâm Châu đă phải chạy ra Vũng Tàu hay vào Trung tâm Nhu đạo ở Quang Trung để trốn v́ sợ bị ám sát.

 

Qua vài sự kiện trên, người ta đă bắt đầu thấy rơ rằng nhóm PG cực đoan miên Trung đă đi từ việc chụp mũ "dư đảng Cần lao" đến tố cáo là "tay sai chính quyền", rồi khủng bố, bắt giam, bắt cóc, ám sát, chiếm cơ quan công quyền, v.v... Họ đă dùng bất cứ pương tiện nào để đạt mục đích.  Từ từ dân chúng bắt đầu chán ghét và họ mạnh dạng lên án.  Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng trở nên rối loạn, không c̣n kiểm soát được, mở đường cho chính quyền thanh toán.

 

(c̣n tiếp)

 

knguyen@emr.ca