Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIẤC MƠ LĂNH TỤ    

                     

Phần 26

 

 

 

 

 

* Âm mưu chống đảo chánh và đảo chánh :

 

Để thực hiện cuộc đảo chánh này, Washington nghĩ ngay đến Cabot Lodgẹ  Ông sinh na(m 1902 tại Nahant, Massachussetts và chết na(m 1985, tốt nghiệp Harvard na(m 1924, từng là nghị sĩ và ứng cử viên Phó TT na(m 1960.  Ông đang ở Honolulu th́ được lệnh sang Saigon vào ngày 22/8/1963 thay thế Đại sứ Nolting.  Ngày 22/8/63, Lodge tŕnh ủy nhiệm thư lên ông Diệm.

 

Khi Lodge đến th́ TT Diệm đă biết là Hoa Kỳ quyết định tổ chức đảo chánh, nên ông Nhu đă vạch kế hoạch đối phó, trong đó có cả kế hoạch tổ chức cuộc đảo chánh giả gọi là Bravo I để lừa các tướng dịnh đảo chánh và ba('t giữ.  Kế hoạch này giao cho Tướng Đính, Tư lệnh Quân đoàn 3.  Nhưng Đính theo phe đảo chánh nên kế hoạch bị hỏng.

 

Sau khi tŕh ủy nhiệm thư xong, Lodge liên lạc ngay với Trung tá Lucien Conein, Trướng cơ quan CAS (CIA) của Mỹ tại VN thời đó.  Conein sinh ở Pháp, đă từng nhảy dù xuống VN na(m 1944 trong tổ chức t́nh báo của Mỹ nên quen biết nhiều với các tướng lănh VN.  Tướng Trần Va(n Đôn là bạn của Conein trong 18 na(m quạ  Đôn lúc đó là Quyền Tham Mưu Trưởng Quân Lực VNCH, thay thế Đại tướng Lê Va(n Tỵ đang được chữa bịnh ung thư tại Mỹ.  Conein đă móc nối với các tướng Đôn, Khiêm, Minh, Kim để thuê làm đảo chánh.

 

Trong cuốn "Our Endless War Inside VN", Đôn kể lại ra(`ng hôm 2/10/63 khi lên đường đi Nha Trang ông thấy Conein theo ông ra tận máy baỵ  2 người hẹn ga(.p nhau ở Nha Trang và chiều hôm đó ga(.p nhau bàn về chuyện đảo chánh.  Ngày 5/10/63, Conein ga(.p Tướng Dương Va(n Minh để bàn về việc nàỵ  Minh muốn có bảo đảm về sự ủng hộ của Mỹ trong việc đảo chánh.  Lần thứ hai vào ngày 10/10/63, Conein ga(.p Minh để hỏi về chi tiết cuộc đảo chánh.  Trong cuộc ga(.p này, Minh yêu cầu mọi liên lạc giữa Mỹ và VN liên hệ tới đảo chánh phải qua Minh.

 

Trong khi Conein và các tướng lănh VN hoạch định kế hoạch th́ Lodge giả làm áp lực đ̣i ông Diệm phải loại bỏ ông Nhu và bà vơ..  Ông cho biết nếu không làm thế th́ Mỹ sẽ ngưng viện trơ..  Lodge cũng chỉ thị khuyến khích PG gia ta(ng bạo đô.ng.

 

Ngày 10/9/63, bà Nhu dẫn một phái đoàn đi dự Hội Nghị Quốc Tế Nghị Sĩ tại Nam Tư và nhân tiện qua Âu Châu "giải độc".

 

Ngày 25/10/63, Lodge gởi cho George Bundy, Phụ tá đa(.c biệt của TT Kennedy đa(.c trách về an ninh một bản báo cáo ra(`ng CSA "vẫn thi hành nghiêm chỉnh những chỉ thị của tôị  Tôi đă đích thân chấp thuận mỗi cuộc họp giữa Đôn và Conein, người đă thi hành mệnh lệnh của tôi xuất sa('c trong mọi trường hợp..."

 

* Một tṛ chơi nguy hiểm :

 

Trước t́nh thế này, ông Ngô Đ́nh Nhu đă t́m cách thương lượng với Ba('c Việt để loại ảnh hưởng của Hoa Kỳ.  Ông Nhu đă mời Manelli, Trưởng phái đoàn Ba Lan trong Ủy hội Quốc tế Kiểm soát đ́nh chiến để nhờ liên lạc với Hà Nội qua Đại sứ Pháp là Roger Lalouette đưa đề nghị mở cuộc tiếp xúc giữ 2 bên.  Ba('c Việt chấp nhận ngaỵ  Ông Nhu giả vờ đi sa(n với ông Cao Xuân Vĩ ở Cao nguyên rồi nửa đường rẻ xuống vùng Tánh Linh ở Phước Tuy để ga(.p đại diện của Ba('c Việt.  Cụ Cao Xuân Vĩ đă xác nhận điều nàỵ Trong cuộc ga(.p gỡ, 2 bên đồng ư tái lập trước tiên về liên lạc bưu điện và sau đó về giao thương để tiến tới thống nhất đất nước trong ḥa b́nh.  Sau cuộc tiếp xúc đó, ông Nhu cố ư tiết lộ nội dung cuộc tiếp xúc cho báo chí biết để ngầm thông báo cho Washington.

 

Song song với sự tiết lộ của ông Nhu, TT De Gaulle lên tiếng kêu gọi lại bỏ "ảnh hưởng ngoại quốc" ra khỏi VN, c̣n HCM lên tiếng nói ra(`ng một cuộc ngưng ba('n có thể được 2 bên thỏa thuận.

 

Thật ra, trong na(m 1963, Lodge đă đưa ra một kế hoạch 3 giai doạn để Hà Nội và Saigon co thể nói chuyện với nhaụ  Manelly là người làm trung gian giữa Saigon - Ṭa Đại sứ Pháp - Hà Nộị  Ông Nhu đă hội kiến vói Manelli lần đầu vào ngày 25/8/63 tại Bộ Ngoại giao VNCH và kế đó là vào ngày 2/9/63 tại pḥng đọc sách củ ông ("War of the Vanquished", Mieczyslaw Manelli).  Chuyện này Mỹ biết rơ..  Nhưng hanh động độc lập của ông Nhu kỳ này đă làm Washington tức giận hơn. TT kennedy bật đèn xanh cho Lodge tiến hành cuộc đảo chánh nhanh chóng hơn.

 

* Từ chủ động tới công cụ :

 

Qua các sự kiện của lịch sử trong giai đoạn này, ta thấy mục tiêu tranh đấu của nhóm PG cực đoan miền Trung đưa ra chỉ là mục tiêu giả.  Những điều mà họ phản kháng không có ca(n bản vững cha('c.  Mục tiêu thật sự chính là lật đổ ông Diệm, c̣n vụ Pháp nạn 63 chỉ là một chiêu bàị  Chính Hoa Kỳ đă khởi xướng và chỉ huy cuộc đảo chánh.  Mỹ muốn thay thế ông Diệm từ 1960 v́ ông Diệm không đồng ư cho Mỹ đổ quân vào VN và thiết lập các ca(n cứ quân sư..  Vụ PG là cơ hội tốt để Hoa Kỳ khai thác để thực hiện chính sách xâm nhập Đông Nam Á.  Người ta không ngạc nhiên khi thấy cả báo chí lẫn chính phủ Mỹ đă cố t́nh thổi phồng vụ PG như một cái cớ để biện minh cho chủ trương lật đổ ông Diệm.  Cuộc đảo chánh tuy do các tướng VN thực hiện, nhưng Lodge đă ra lịnh cho Conein đứng ra tổ chức và chỉ huy từ đầụ  Chính Lodge là người đưa lịnh cho Minh hạ sát TT Diệm và ông Nhụ  Sau khi đảo chánh xong, các tướng lănh VN đều được lănh tiền thù laọ

 

Về phía VC, Khu Ủy Trị - Thiên - Huế nh́n nhận ra(`ng trong cuộc đấu tranh chống ông Diệm này, v́ phong trào bị đẩy lên quá nhanh họ không đi theo kịp nên đă bị dẫn đi trật hướng.  Sự đẩy nhanh này là do bàn tay của Mỹ mà VC không đoán trước được.  Bản kiểm điểm đă viết như sau :

 

"Cuộc đấu tranh với quy mô lớn nhất nổ ra quyết liệt từ ngày 5/8/63 lôi cuốn hàng vạn quần chúng, có một số tầng lớp trên và binh sĩ ngụy tham gia, đă tiến hành mít-tinh làm cho địch phải dùng súng đạn, kể cả đạn dại bác để đàn áp.  Phong trào đấu tranh nhanh chóng bùng lên, thu hút hàng chục vạn người từ thành thị đến nông thôn kha('p cả tỉnh đấu tranh quyết liệt với địch trong 3 tháng liền.  Nhưng do "lănh đạo của ta không đi kịp quần chúng, tổ chức không đi kịp phong trào" nên bọn cơ hội đầu hàng trong giới cầm đầu PG lái di lệch hướng.

 

Cuộc đấu tranh này tuy mang màu sa('c tôn giáo, nhưng thực chất là cuộc đấu tranh cách mạng của đông đảo các tầng lớp nhân dân lao động ở thành thị, nông thôn chống lại chính sách chiến tranh tàn bạo của MỹĐiệm.

 

Phong trào đấu tranh quần chúng dưới danh nghĩa "phong trào PG" ở Huế đă mở đầu cho phong trào đấu tranh chính trị mạnh mẽ ở các thành thị miền Nam và đă đẩy chế độ MỹĐiệm từ trạng thái không ổn định đi đến t́nh trạng khủng hoảng nghiêm trọng, kể cả những nơi mà chúng coi là dinh lũy cuối cùng" ("Chiến trường Trị -Thiên - Huế trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước toàn tha('ng", Thuận Hoá, 1985, t. 80-81).

 

Về phía PG, TT Trí Quang và các lănh tụ PG khác thuộc chùa Từ Đàm ở Huế đă đi từ thế chủ động qua thế bị dộng, trở thành công cụ của Hoa Kỳ lẫn VC.  Sau này khi Mỹ hết xử dụng lá bài PG, họ đă bật đèn xanh cho Tướng Kỳ dẹp bỏ.  TT Trí Quang trong khi đó vẫn nghĩ ra(`ng báo chí và chính phủ Mỹ tiếp tục ủng hộ PG như trước, nên đă đánh diện kêu cứụ

 

Sau khi chính phủ Diệm bị lật đổ, các lănh tụ PG chùa Từ Đàm tin ra(`ng sự "nổi dậy của PG" đă làm cho chính phủ Diệm bị sụp đổ, nên say men chiến tha('ng, gây nhiều biến loạn tiếp theo gây đau thương cho chúng ta(ng và cho cả đất nước miền Nam tự dọ

 

(c̣n tiếp)

 

knguyen@emr.ca

 

 

 

 

 

(c̣n tiếp)