Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIẤC MƠ LĂNH TỤ    

                     

Phần 8

 

 

 

Đ̣i nợ máu, diệt Công giáo, ngụy ḥa và cướp chính quyền

                    

3 năm sau khi chế độ NĐ sụp đổ, từ 1964-1966, được gọi là "3 năm xáo trộn", 3 năm kinh hoàng của miền Nam VN.  Đây là thời kỳ có lúc gần như không c̣n chính quyền nữa, nhóm PG cực đoan miền Trung phát xuất từ chùa Từ Đàm Huế, hành động dưới danh nghĩa Hội Đồng Nhân Dân Cứu Quốc, rồi Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng, đứng trên và đứng ngoài luật pháp, nắm quyền sinh sát trong tay, muốn bắt ai th́ bắt, muốn phá chỗ nào th́ phá, muốn đốt nơi nào th́ đốt, muốn giết ai th́ cứ ám sát, tự tung tự tác trong cơ quan công quyền, nơi trường học, trên đường phố...  Tổ chức này đă bắt cả Tỉnh trưởng Quảng Nam và Quận trưởng Hoà Vang đem đi giam v́ không chịu theo phe của ho.. 

Nhóm này tin tưởng rằng, khi họ "lật đổ" được NĐ, một chế độ chống Cộng vững mạnh tại miền Nam, th́ họ có thể làm bất cứ cái ǵ họ muốn mà không một chính quyền nào dám cưỡng lạị  Say men chiến thắng, họ đă đưa ra nhiều yêu sách buộc chính quyền phải thực hiện ngaỵ  Trước hết đ̣i một "quy chế đặc biệt" cho PG, rồi đ̣i "diệt dư đảng Cần Lao TCG", đ̣i đưa các nhân vật PG lên nắm chính quyền, đ̣i cả những điều mà Bắc Việt và MTGPMN vẫn lải nhải trên đài phát thanh hàng ngày : Quân đội miền Nam và Hoa Kỳ phải đơn phương ngưng chiến, Mỹ rút, thành lập chánh phủ liên hiệp, trung lập và không liên kết, v.v...  Khi những đ̣i hỏi phản phúc này không được thỏa măn, họ phát động những chiến dịch lôi PG vào vừa bằng chiến tranh chính trị, vừa bằng bạo động và quân sự để cướp chính quyền.  Các vụ bạo động này càng dữ dội gấp 10 lần dưới thời ông Diệm, đưa tới những bi thảm cho cả PG đồ lẫn đất nước đến nổi các sử gia PG ít ai dám mô tả lại đầy đủ.

 

* Một biến cố bất ngờ :

 

Sau khi tiếng reo ḥ ngày 1/11/63 chưa dứt th́ một biến cố khác xảy rạ  Tướng Nguyễn Chánh Thi, Tư lịnh Phó Quân đoàn I cho biết rằng sau khi nghiên cứu kỹ, ngày 29/1/64, ông và Tướng Nguyễn Khánh, Tư lịnh Quân đoàn I và Bộ tham mưu Quân đoàn I vào Saigon hợp với Tướng Dương Văn Đức làm cuộc "chỉnh lư" lật đổ nhóm tướng lănh làm cuộc đảo chánh ngày 1/11/63. Cuộc "chỉnh lư" này thành công khá dễ dàng.  Tướng Thi cho biết nhờ Mỹ ủng hộ nên Tướng Khánh mới dám hành động như vậỵ 

Tướng Khánh tuyên bố trên đài phát thanh : "Từ 3 tháng nay, t́nh h́nh suy sụp về mọi mặt, chính quyền tỏ ra bất lực và phản cách mạng, một số người chạy theo thực dân và CS, nên một lần nữa Quân đội lại phải can thiệp".

 Các nhà b́nh luận cho rằng Mỹ để Tướng Khánh hành động như vậy v́ các lư do : 

- Các tướng làm cuộc đảo chánh ngày 1/11/63 chỉ có khả năng đạp đổ chứ không có khả năng cầm quyền. 

- Mỹ lo sợ nhóm PG cực đoan miền Trung là một nhóm có lập trường chính trị mù mờ, có nhiều tham vọng và bị CS lũng đoạn, có thể dựa vào các tướng lănh thân họ để gây rối loạn và đưa miền Nam vào một một hướng đi khác. Vậy cần phải loại bỏ các tướng lănh đó đi và giao quyền hành lại cho một nhóm khác có khả năng cầm quyền và có thái độ thân Mỹ hơn.  Tài liệu của Pentagon cho biết sau khi cuộc "chỉnh lư" hoàn tất, Lodge đă gởi một báo cáo cho Washington nói rằng khuynh hướng theo chủ trương trung lập của 2 tướng Lê Văn Kim và Trần Văn Đôn chưa rơ rệt, nhưng khi họ đă củng cố được chính quyền, có lẽ họ sẽ tán thành giải pháp trung lập của Pháp.  Lodge cho biết, Đại sứ Ư D'Orlandi đă lưu ư 2 tướng Đôn và Kim (vẫn c̣n giữ quốc tịch Pháp), từng là phụ tá  của De Lattre de Tassigny và hoạt động đắc lực cho Sở Mật thám của Pháp trong quá khứ, cho nên dư luận về chủ trương trung lập hóa miền Nam có thể đúng.  Ông viết tiếp : 

"Sau hết, tại nước này hiện nay, ít khi có chuyện một cuộc bầu cử là một phương cách hữu hiệu, thích hợp để hoàn tất một vấn đề quan tro.ng.  Để làm những chuyện quan trọng ở đây, phương pháp truyền thống là xử dụng sức mạnh có kế hoạch, có suy nghĩ kỹ càng.  Điều mà Tướng Khánh đă làm không làm cho người VN ngạc nhiên...  Tuy nhiên, một số người VN đă nói với các nhân viên trong bộ tham mưu của tôi rằng ông Minh là người tốt, thay thế ông ta là tội nghiệp.

 

"Vấn đề thiết thực phải đặt ra là Tướng Khánh có khả năng không ?  Liệu ông ta có đáp ứng dược một số hành động góp phần vào nỗ lực chống Cộng hay không ?  Cho đến nay, có bằng chứng cho thấy ông ta có khả năng, ông ta không chấp nhận một sự chậm trể nào... 

"Nếu Tướng Khánh có khả năng th́ việc ông lên cầm quyền có thể đem lại cho đất nước này một Bộ tư lệnh chỉ có một người duy nhất thay v́ một Hội đồng Quân nhân. Chúng ta có những điều chúng ta cần ở VN". 

Vào tháng 3/64, TT Johnson đă chỉ thị cho Lodge phải đánh đổ ư tưởng trung lập.  Ông yêu cầu chuyển mối quan tâm này cho Tướng Khánh và hỏi ư kiến về một kế hoạch chung để chấm dứt ư tưởng trung lập hóa này tại Saigon cũng như ở Washington và Paris. 

Quan điểm của Lodge rất quan tro.ng.  Nó cho thấy quan niệm của Hoa Kỳ về một chính quyền cần có tại miền Nam.  Chính quyền này không có nơi các tướng làm cuộc đảo chánh ngày 1/11/63 nên Hoa Kỳ đă đi t́m nơi khác.  Tướng Khánh là người họ tin tưởng. 

Trước biến cố bất ngờ ngày 30/1/64 do Tướng Khánh tạo nên, các nhà lănh tụ PG đi từ ngơ ngác đến lo âu, không biết phải phản ứng ra saọ  Nhưng thấy thái độ ḥa hoăn và mị dân của Tướng Khánh, họ lại tiếp tục lấn lên.

 

* Tiễn đưa "ân nhân" : 

Khi biến cố "chỉnh lư" ngày 30/1/64 chưa hết gây bàng hoàng trong hàng ngũ nhóm PG đấu tranh th́ họ lại phải tiễn đưa một "ân nhân" ra đị  Ngày 23/6/64, Lodge tuyên bố từ chức.  Ngày 28/6/64, ông mặc áo gấm màu xanh có h́nh chữ Thọ và chít khăn xếp theo y phục cổ truyền VN, rời phi trường Tân Sơn Nhất.  Ra tiễn đưa Lodge, có cả hàng ngàn tăng ni và Phật tử cầm cờ Việt, Mỹ vừa vẫy vừa hoan hô náo nhiệt. Các tăng ni và Phật tử hôm đó không thể biết được rằng người mà họ đang hoan hô nồng nhiệt, sau này sẽ trở lại chỉ huy chôn vùi phong trào đấu tranh của PG.   

Trước khi lên máy bay, Lodge đă nói với các kư giả :"Khi từ giả VN, tôi chỉ có ân hận có mọt điều là không cứu sống được ông Diệm".  Không ai tin được câu nói đó của một nhà ngoại giao đầy thủ đoạn như ông.  Tướng Dương Văn Minh đă kể rằng trước khi làm đảo chánh để lật đổ TT Diệm, Lodge đă nói với ông :"Nếu để ông Diêm lưu vong th́ bất cứ một Đại tá nào cũng có thể đảo chánh để đưa ông Diệm về".  Tuy nhiên, lời tuyên bố của Đại sứ Lodge trước khi rời VN đă làm nhóm PG đấu tranh khó chịụ 

Tướng Maxwell D. Taylor đă được cử làm Đại sứ tại VN thay cho Lodge.

 

* Đ̣i nợ máu :

 

Trong bộ "Việt Nam Phật Giáo Sử Luận", Nguyễn Lang (HT Thích Nhất Hạnh) đă nhận xét : 

"Sự hạ sát TT Diệm và ông cố vấn Nhu là một điều đáng tiếc trong cuộc Cách Mạng 1/11/1963.  Dù có ra lịnh hay không ra lịnh, các tướng trong Hội Đồng Quân Lực cũng chịu trách nhiệm về không thực hành được lời hứa bảo đảm được tính mạng hai ngườị  Cái chết của họ đă kéo theo cái chết của hai vị Thiếu tá Nhung và Nghĩạ  Nhưng đă hết đâụ  Oan oan tương báo, biết bao giờ cho sợi dây oan được cắt đứt". 

Thật ra cái chết của TT Diệm và ông Nhu không phải là "một điều đáng tiêc" như Nguyễn Lang viết, mà đây chỉ là màn đầu của một chiến dịch đ̣i nợ máụ  Nhóm TT Trí Quang bắn tiếng cho các tướng lănh biết : 

- Những người sau đây phải đền tội : Ngô Đ́nh Cẩn, Phan Quang Đông, Đặng Sĩ, Dương Văn Hiếu, Hoàng Trọng Bá, Nguyễn Thiện Dzai và Nguyễn Tư Thái. 

- Các "dư đảng Cần Lao", phải rời các chức vụ và các vị trí then chốt trong chính quyền.  Dư đảng Cần Lao ở đây được hiểu là những người theo CG và khi nói "diệt dư đảng Cần Lao" th́ phải hiểu là diệt Công giáo và các phần tử không đồng chủ trương của nhóm PG cực đoan miền Trung. 

- Các nhân vật PG được mệnh danh là "các tướng Cách Mạng" (Dương Văn Minh, Tôn Thất Đính, Đỗ Mậu,...) phải nắm các địa vị then chốt trong chính quyền... 

Những đ̣i hỏi này được lặp đi lặp lại thường xuyên trên các báo chí PG, trong các cuộc biểu t́nh và tuyên ngôn tuyên cáo của nhóm TT Trí Quang.  Nhưng Tướng Minh c̣n do dư..  

Ông hiểu rằng những chuyện này không thể làm được.  Sau vụ hành quyết 2 anh em ông Diê.m-Nhu do lệnh của Conein qua tay Tướng Mai Hữu Xuân th́ có nhiều sự bất b́nh trong hàng ngũ các tướng lănh v́ họ không được có tiếng nói trong biến cố quan trọng đó.  Nhiều người trong họ cho đó là hành động quá đáng và không cần thiết.  Tướng Đôn đă chỉ trích Tướng Minh về việc không thông báo cho ông biết lịnh của Lodge và Conein.  Do đó Tướng Minh đă không dám đáp ứng đ̣i hỏi của TT Trí Quang. 

Nhưng ngày 30/1/64, Tướng Khánh đă làm cuộc "chỉnh lư".  Khánh vốn là người được TT Diệm nâng đở đặc biệt và không tham gia trực tiếp vào cuộc đảo chánh ngày 1/11/63.  Để chứng tỏ rằng ông không bênh vực "dư đảng Cần Lao", việc đầu tiên mà ông nhận thấy cần phải làm là đưa các "dư đảng" này ra xét xử. 

Trước hết, Tướng Nguyễn Khánh đă chỉ thị cho ông Nguyễn Văn Mầu, Bộ trưởng Tư pháp, phải nghiên cứu cách nào để có thể tuyên án tử h́nh ông Ngô Đ́nh Cẩn và những người liên hê..  Sau khi nghiên cứu, Bộ Tư pháp thấy rằng nếu áp dụng bộ Hoàng Việt H́nh Luật th́ không thể tuyên án tử h́nh những tội vớ vẫn như bắt người trái phép, đả thương, bức tử, tống tiền, v.v...  Vậy th́ c̣n một cách là làm một đạo luật mới quy một số hành vi của các nhân vật chế độ cũ vào tội cố sát, lũng đoạn nền kinh tế quốc gia và dự liệu quy định mới này có "hiệu lực hồi tố" (retroactive effect).  Một nguyên tắc của h́nh luật là luật h́nh chỉ áp dụng cho các hành vi xảy ra kể từ ngày ban hành luật chớ không áp dụng cho các hành vi xảy ra trước ngày đó.  Sự quy dịnh như trên là trái với nguyên tắc căn bản của h́nh luật.  Nhưng "cách mạng" không cần phải tuân theo một nguyê tắc nào cả.  Bộ Tư pháp đă làm đúng theo yêu cầu của Tướng Khánh.  Sắc luật số 4/64 ngày 18/2/64 thiết lập Ṭa Án Cách Mạng được ban hành, trong đó có điều khoảng dự liệu luật này có hiệu lực hồi tố.  Sau đó, Tướng Khánh đă ra lịnh bắt giữ và điều tra tất cả những người  bị các Tỉnh Hội Phật Giáo tố cáo là "dư đảng Cần Lao".  Số người bị câu lưu lên đến 267 người. 

Tướng Khánh cho đưa ngay những người có tên trong danh sách mà TT Trí Quang đ̣i nợ máu ra trước Ṭa Án cách Ma.ng.  Sau đây là vụ án của Phan Quang Đông và Dương Văn Hiếụ

 

    1. Vụ Phan Quang Đông :

   

Ngày 26/3/64, Ṭa Án Cách Mạng họp ở Huế để xét xử PQD về các tội cố sát, bắt giam trái phép, sách thủ tiền tài và lũng đoạn kinh tế, các tội phạm này liên hệ đến 19 nạn nhân trong thời gian từ 26/10/55 - 1/11/63.  Nhưng vụ quan trọng nhất là vụ khách sạn Morin ở Huế. 

Năm 1957, PQD, nhân viên của Sở Nghiên Cứu Chính Trị (một cơ quan đặc vụ và t́nh báo), thấy ông Nguyễn Văn Yến, một tiểu thương và ông Nguyễn Phương, một nhà thầu khoán, không có tài sản bao nhiêu nhưng đă đứng ra mua lại toàn bộ khách sạn Morin của Pháp, một khách sạn lớn nhất ở Huế lúc đó, liền cho mở cuộc điều tra. V́ các đương sự không chứng minh được nguồn gốc tài sản đă bỏ ra mua và một số bằng chứng cho thấy các đương sự có liên hệ đến nhân viên t́nh báo của Pháp, nên PQD đă bắt và điều tra về việc hoạt động gián điệp cho Pháp.  Khi đang tiến hành điều tra thêm th́ Nguyễn Phương đă nhảy lầu tự sát.  Đầu năm 1963, gia đ́nh các nạn nhân đă đệ đơn TT Diệm cứu xét.  Ông Diệm giao cho Đại tá Đỗ Mậu, Cục Trưởng An ninh Quân đội điều tra nội vu..  Đỗ Mậu rất kỵ Ngô Đ́nh Cẩn nên không dám tự ra Huế điều tra nên bán cái cho đàn em là Đại úy Phạm Bá Thích, Trưởng Ty Anh ninh Quân đội Huế ở Huế.  Nhận được chỉ thị của Đỗ Mậu, Thích nhờ Đại úy Nguyễn văn Minh, sĩ quan phụ trách về an ninh của Cẩn giúp đỡ. Cẩn gọi Thích vào và sau khi biết là do TT Diệm chỉ thị điều tra nên Cẩn bảo Đại úy Thích điều tra một cách vô tư v́ đây là lịnh của TT.  Cẩn cũng ra lịnh PQD phải cung cấp tất cả tài liệu mà Đại úy Thích cần.  Một bản phúc tŕnh cho biết việc liên hệ với gián điệp Pháp là có căn cứ.  Bản phúc tŕnh được Đỗ Mậu tŕnh lên TT Diệm và sau đó vụ này không c̣n nhắc tới nữa. 

Dù rằng có bút tích của Đỗ Mậu nhưng ông ta cố tránh né không chịu trách nhiệm.  Nhưng khi Tướng Ngyuyễn Khánh đă chỉ thị làm một đạo luật vi phạm nguyên tắc của h́nh luật để xử tử h́nh PQD và Ngô Đ́nh Cẩn th́ mọi sự tranh luận về pháp lư và bằng chứng của tội phạm cũng bằng thừạ  PQD bị tuyên án tử h́nh ngày 28/3/64.

 

   2) Vụ Dương Văn Hiếu :

 

Ngày 23/6/64, Ṭa Án Cách Mạng tại Saigon lại xét xử vụ Dương Văn Hiếu, Tư lịnh Cảnh sát Đặc biệt và các cộng sự viên là Nguyễn Thiện Dzai, Nguyễn Tư Thái và Phan Khanh. 

Ông Dương Văn Hiếu là người phụ trách công tác phản gián để t́m bắt các cán bộ CS nằm vùng.  Năm 1958, trong một cuộc hành quân tại Quảng Ngăi, Trung doàn 4 của Sư đoàn 1 đă phát hiện 1 tài liệu bí mật của VC chôn giấu và cho cơ quan mật vụ của BS Trần Kim Tuyến biết.  Dương Văn Hiếu được cử đi và ông khám phá đó là một tài liệu ghi khóa mật mă của VC.  Hiếu cho làm bản sao, chôn lại chỗ cũ và cho pháo binh bắn vào để phá dấu vết đào bớị  Nhờ vậy VC không nghi ngờ các khóa mật mă của họ đă bị khám phá. 

Dùng các khóa mật mă bắt được, Đoàn Công Tác Đặc Biệt Miền Trung của Hiếu đă giải mă hàng trăm văn kiện liên lạc giữa VC và nhờ đó phát hiện hàng trăm cán bộ nằm vùng của VC từ Quảng Trị tới Saigon.  Trong các nhân viên cao cấp của VC bị bắt có Cao Đăng Chiếm, Huỳnh Văn Trọng, Trần Ngọc Hiền,...  Nhóm TT Trí Quang đă có nhiều hồ sơ tố cáo Đoàn Công Tác Đặc Biệt Miền Trung đă bắt giam người trái phép, trong đó có vụ lớn nhất là vụ Nguyễn Văn Đạt ở Huế.  Các lănh tụ chùa Từ Đàm quả quyết Đạt đă bị bắt oan, nhưng hồ sơ t́nh báo cho thấy Đạt chính là Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên của VC.  Có nhiều cán bộ VC hoạt động dưới quyền của Đạt đă làm tờ tự thú và xin trở về với chính phủ VNCH.  Về sau, bịnh sốt rét của Đạt tái phát nặng, cơ quan an ninh đă cho Đạt về với gia đ́nh và giúp cho phương tiện cứu chữa. 

Mặc dù có những tài liệu minh chứng các hồ sơ do các tăng ni chùa Từ Đàm đưa ra tố cáo về việc bắt giam trái phép đều liên hệ đến đặc công CS nằm vùng, ngày 25/6/64 ṭa tuyên án Dương Văn Hiếu, Nguyễn Thiện Dzai và Nguyễn Tư Thái khổ sai chung thân và Phan Khanh 10 năm khổ sai. 

Hậu quả của các bản án này là các nhân viên t́nh báo và an ninh ở miền Trung không c̣n dám bắt các cán bộ nằm vùng hoạt động trong các tổ chức PG nữa nên t́nh h́nh miền Trung đă trở nên rối loạn liên tục. 

Các nhân viên t́nh báo cao cấp nói rằng TT Trí Quang cương quyết loại trừ tất cả những nhân chứng biết rơ và nắm trong tay hồ sơ hoạt động cho CS của nhóm ông.  Những người có tên trong danh sách đ̣i nợ máu của ông đều là những nhân chứng biết về sự liên hệ của ông với VC, trong đó Ngô Đ́nh Cẩn và Phan Quang Đông là 2 người biết nhiều chi tiết nhất.  Tuy 2 nhân chứng này đă chết, nhưng cơ quan t́nh báo của VNCH và CIA đă lưu trữ đầy đủ hồ sơ hoạt động của nhóm này. 

Về chiến dịch "diệt dư đảng Cần Lao", VC cho biết : 

"Hoạt động của ta từ sau hồi Diệm đổ diễn ra mạnh mẽ, đă kết hợp tiến công quân sự với nổi dậy của quần chúng trên cả 3 vùng, từ rừng núi đến đồng bằng, thành phố, tới giới tuyến giáp ranh vùng sâu. 

"Trên cơ sở phong trào đấu tranh quần chúng, công tác xây dựng thực lực cách mạng cũng phát triển mạnh : Ở Thừa Thiên cơ sở chính trị đă tăng 40% so với năm 1962, phong trào thanh niên ra vùng giải phóng tham gia cách mạng ngày một nhiều. 

"Phong trào đấu tranh chính trị phát triển mạnh, nổi lên là những cuộc đấu tranh của sinh viên, học sinh và nhân dân lao động đ̣i trừng trị những tên ác ôn đầu sỏ có nợ máu với dân như tên Đỗ Cao Trí, đ̣i hạ bệ tên Nguyễn Quang Trung, tỉnh trưởng Quảng Tri..  Cuộc đấu tranh đ̣i xử tội tên Ngô Đ́nh Cẩn và Phan Quang Đông có tới 5 vạn người tham giạ  Khi Nguyễn Khánh ra Huế bị quần chúng la ó, ném guốc, dép phải bỏ về Saigon" ("Chiến trường Trị -Thiên - Huế trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước toàn thắng", Thuận Hoá, 1985, t. 80-81). 

Sau vụ PG miền Trung bị dẹp tan vào tháng 6/1966, uy lực của TT Trí Quang không c̣n nữa, chính phủ đă kư sắc lịnh ngày 31/10/66 giảm án khổ sai của các đương sự bị Ṭa Án Cách Mạng kết án xuống c̣n 5 năm khổ sai rồi qua năm 1967 trả tự do hết. 

* Thanh toán Công giáo và các đảng phái chống Cộng dưới danh nghĩa diệt trừ "dư đảng Cần Lao" : 

Sau khi chế độ NĐ sụp đổ, TT Trí Quang cho lập ngay Hội Đồng Nhân Dân Cứu Quốc, phát xuất từ Huế, để tiếp tục cuộc "đấu tranh".  Như chúng ta đă thấy, mục tiêu chiến lược của ông không phải là chống đàn áp PG; nghĩa là PG chỉ là con cờ của ông.  "Chống đàn áp PG" chỉ là chiến thuật.  Do đó, khi mục tiêu chiến thuật này được thỏa măn, ông tạo mục tiêu mới ngay và xử dụng PG để đạt tới mục tiêu mới nàỵ  Mục tiêu chiến thuật mới đó là "diệt dư đảng Cần Lao".  Như đă nói, coi là "dư đảng Cần Lao" tất cả mọi người theo Công giáo và bất cứ tổ chức nào chống hay không đồng quan điểm với ông.  Về sau, các khẩu hiệu của nhóm PG cực đoan miền Trung ghi rơ "diệt dư đảng Cần Lao Thiên Chúa Giáo".  Phải diệt xong CG và các đảng phái quốc gia chống Cộng mới có thể cướp chính quyền, v́ đó là các đối thủ có thể ngăn chặn hoặc phá vỡ kế hoạch tiến công của ông.  V́ thế, mới ra quân, ông và nhóm của ông đă chỉ thị cho Hội Đồng Nhân Dân Cứu Quốc chĩa mũi dùi thẳng vào CG và các đảng phái quốc gia chống Cô.ng.  TT Trí Quang không lường trước được phản ứng của CG, các đảng phái và các Phật tử chân chính, nhất là các tông phái miền Bắc và miền Nam. 

   1) Tạo lư do mới :  Để xách động Phật tử đứng lên diệt "dư đảng Cần Lao TCG", ngày 3/8/64, TT Thích Thiện Minh dẫn một phái đoàn Phật tử đến gặp Tướng Nguyễn Khánh, đưa hồ sơ tố cáo tại các địa phương "dư đảng Cần Lao" đang "đàn áp PG" ở Quảng Nam và Đà Nẵng : bắt bớ Phật tử ở Duy Xuyên, đốt nhà ở Phước Tuy, sát hại Phật tử ở An Thạch, v.v...  Sau khi điều tra, ban điều tra thấy rằng những người bị bắt đều là cán bộ CS nằm vùng tổ chức phá rốị  

   2) Đánh phá các cơ sở CG : Áp đảo được chính quyền địa phương, Hội Đồng Nhân Dân Cứu Quốc tại miền Trung quay mũi dùi tấn công thẳng vào CG.  Các nhân viên CG trong các cơ quan công quyền bị phân biệt đối xử.  Nhiều người bị bắt, bị cất chức hay bị đổi đi xạ  Các giáo xứ thường bị khiêu khích và đe dọạ  Khi thấy nhóm PG miền Trung này quá lộng hành, các giáo xứ này đă liên kết để đối phó.  

Ngày 26/8/64, Hội Đồng Nhân Dân Cứu Quốc bất thần ra lịnh tấn công 2 giáo xứ Thanh Bồ và Đức Lợi ở Đà Nẵng, đốt sạch nhà cửa, giết 11 người và gây thương tích cho 42 ngườị  2 giáo xứ này đă trở thành một băi tha ma, nhà thờ và tượng ảnh bị đập nát, những cột nhà đen nám chơ vơ giữa đống tro tàn...  Tướng Nguyễn Chánh Thi tuyên bố cứu trợ nhưng không cho bồi thường, viện lư do vụ thiệt hại này không phải lỗi của chính quyền.  Ông cho điều tra qua loa rồi xếp luôn hồ sợ  Người điều khiển cuộc đốt phá và chém giết "kiểu phong trào Văn Thân" này là Hà Xuân Kỳ và Phan Xuân Huỵ  Nhờ chỉ huy vụ chém giết và đốt phá này Huy được nhóm TT Trí Quang đưa ra làm dân biểu đơn vị Đà Nẵng.  Cũng trong ngày đó, các giáo xứ tại Qui Nhơn cũng bị đánh phá nặng nề, nhưng dân làng đă tự cứu lấy ḿnh.  

Được tin cầu cứu từ Đà Nẵng và Quy Nhơn, ngày 27/8/64, khoảng 2000 giáo dân các xứ di cư đă đến bao vây Bộ Tổng Tham Mưu ở Saigon đ̣i gặp Hội Đồng Quân Đội Cách Mạng, yêu cầu giải quyết vụ Đà Nẵng và Quy Nhơn, đ̣i phải có biện pháp đối với các tổ chức gây rốị  Cuộc xô xát xảy ra làm 4 người bị bắn chết và 11 người bị thương.  Một toán đến Đài phát thanh đọc bản Tuyên ngôn chống Cộng và chống trung lập.  Tại đây có một cuộc xô xát với học sinh Nguyễn Trường Tô..  Viện Hoá Đạo và Ṭa Giám Mục đă đứng ra yêu cầu tín đồ giữ b́nh tĩnh và giữ ḥa khí. 

Ngày 28/8/64, Hội Đồng Nhân dân Cứu Quốc vây trường CG Nguyễn Bá Ṭng, đập phá nhà in của trường, đốt phá ṭa báo Xây Dựng của linh mục Nguyễn Quang Lăm.  Hay tin này một số thanh niên CG di cư đă đến giải vâỵ  Lực lượng Nhảy Dù được huy động đến để gàn xếp.  Kết quả có 2 người chết và 48 người bị thương.

Ngày 29/8/64, Viện Hoá Đạo ra tuyên bố không muốn nhúng tay vào các vụ bạo động này nữa v́ các nguyện vọng của PG đă được thỏa măn th́ bị TT Trí Quang và các Phật tử theo ông ở Huế phản ứng mạnh mẽ, nên ngày 1/9/64, TT Tâm Châu lại ra thông báo khác yêu cầu chính phủ phải dứt khoát với "các nhóm người phá hoại của chế độ cũ".  Yêu cầu chính phủ đừng chụp mũ các Phật tử tranh đấu là du đăng để bắt bớ.  Ông dọa là nếu đến ngày 27/10/64 không giải quyết th́ sẽ cho lịnh bải thị và bải khóa. 

Để đáp lại, ngày 8/9/64 linh mục Hoàng Quỳnh, chủ tịch Khối Công Dân Công Giáo, gởi cho Tướng Nguyễn Khánh một thư ngỏ yêu cầu chính phủ quan tâm đến các vụ tấn công các cơ sở CG trong những ngaỳ vừa qua, yêu cầu điều tra và giải quyết một cách vô tư các vụ tấn công các giáo xứ ở Đà Nẵng và Quy Nhơn.  Nếu chính phủ không văn hồi được an ninh th́ các giáo xứ CG bắt buộc phải đứng ra tổ chức tự vê.. 

Ngày 21/9/64, Hội Đồng Nhân Dân Cứu Quốc cho lịnh tấn công Đài phát thanh Quy Nhơn và lùng bắt "dư đảng Cần Lao".  

Ngày27/9/64, TT Trí Quang và nhóm của ông ra lịnh mở các cuộc lùng bắt "dư đảng cần lao" tại Huế và các tỉnh Trung phần. 

Ngày 25/9/64 Hội Đồng Nhân Dân Cứu Quốc tại Saigon lại hô hoán rằng "dư đảng Cần Lao" đang thuê ḷ rèn Lâm Hiệp Thành ở Xóm Củi rèn hàng ngàn con dao để chống cách ma.ng.  Nhưng Phái Đoàn Viện Trợ Hoa Kỳ ra thông cáo nói rơ là số dao này do Phái Đoàn đặt ra để cung cấp cho Phủ B́nh Định & Phát Triển phát cho nông dân chớ không phải cho "dư đảng Cần lao". 

Từ khi các giáo xứ CG bắt đầu tự tổ chức để bảo vệ chính họ th́ Hội Đồng Nhân Dân Cứu Quốc không c̣n lộng hành như trước nữạ  Về vụ này các nhóm CG thân Cộng như Lư Chánh Trung, Nguyễn Đ́nh Đầu, Nguyễn Văn Trung, Trương Bá Cần,...đă phản đối chủ trương tự vệ, nhưng các giáo xứ nghe họ th́ chắc đă tan hoang như Thanh Bồ và Đức Lợị

 

   3) Vụ Linh mục Cao Văn Luận :

  

Linh mục Cao Văn Luận, Viện trưởng Viện Đại học Huế, là cái gai mà TT Trí Quang muốn nhổ ngay từ đầu, nhưng ông không dám nhổ ngay v́ Linh mục Luận là người có công lớn trong việc xây dựng lên Viện Đại học Huế, ông lại được hầu hết các giáo sư và sinh viên yêu chuộng v́ tính t́nh ḥa nhả, có tinh thần phục vụ tích cực và bất vụ lợi...

 

Trong thời gian PG đấu tranh lật đổ ông Diệm, ông không đứng về phe chính phủ.  Nhưng sự hiện diện của ông lúc này gây trở ngại cho cuộc đấu tranh cướp chính quyền mà TT Trí Quang đang phát động v́ Linh mục Luận không đồng ư đưa chính trị vào đại học.  Ngoài ra, TT Trí Quang không muốn có một người CG nắm địa vị quan trọng trong Viện Đại học Huế, nhất là khi người đó là một linh mục.  Viện Đại học Huế phải trở thành của PG.  V́ thế, khi đă làm chủ được t́nh h́nh ở Huế và đa số các tỉnh miền Trung, TT Trí Quang liền ra lịnh cho các giáo sư thuộc phe ông trong Viện đại học dứt điểm vụ nàỵ  Trước hết, nhóm này cho xuất bản tờ tuần báo Lập Trường để triển khai chủ trương của nhóm, cổ vơ cho đường lối của TT Trí Quang và công khai chống chính phủ.

  

Ngày 18/9/64, một số giáo sư và sinh viên họp tại Viện Đại học yêu cầu Linh mục Luận từ chức để khỏi làm trở ngại cho chiến dịch bài trừ "Cần Lao" của Hội Đồng Nhân Dân Cứu Quốc.  Một số sinh viên không đồng ư quan điểm của một số giáo sư nên đă làm kiến nghị phản đốị  Một giáo sư đại diện cho phe PG đấu tranh trả lời rằng Linh mục Luận giống như một "ung thư" phải cắt để khỏi làm tê liệt thân thể.  GS Lư Chánh Trung, tuy ủng hộ PG, nhưng cũng bất b́nh.  Ông viết :  

"Cái "ung thư" Cao Văn Luận đă mọc từ trong bào thai của Viện Đại học Huế.  Nó đă khai sinh và làm cho trưởng thành bào thai dó.  Cái "ung thư" đó đă lê cái thân già đi khắp cùng trái đất, xin tiền, kiếm người, khẩn khoản mời mọc từng người về giúp Viện Đại học Huế, không phân biệt chính kiến, địa phương, tôn giáọ  Và kết quả sau 7 năm trời xem cũng "được" lắm chứ.  Cái trường Y Khoa của BS Quyến, nếu không có niềm tin tưởng, cái gàn ĺ và công vận động của Cha Luận, làm sao thành h́nh ? 

"Thực ra các anh đă "cách chức" Cha Luận v́ Cha không dồng ư với các anh về mặt chính tri..  Như vậy Viện Đại học Huế đă biến thành một đảng chính trị rồị  Và ai không đồng ư với các anh đều là "ung thư" phải mổ phăng đi cho..."dễ làm việc" có phải vậy không ? 

"Các anh đ̣i hỏi dân chủ.  Đ̣i hỏi dân chủ bằng cách bắt đầu độc tài, độc đoán; bắt đầu khệnh khạng huênh hoang; bắt đầu làm chủ chân lư, 'xếp ṣng cách mạng' " ("Ba năm xáo trộn"; Lư Chánh Trung; Nam Sơn, 1966; t. 108-112).

 

Tại Saigon, ngày 27/9/64, "Lực lượng Sinh viên Học sinh bảo vệ Giáo dục thuần túy" tập họp và biểu t́nh trước Viên Hóa Đạo yêu cầu "đưa chính trị ra khỏi học đường".  Hội Đồng Chỉ Đạo Sinh Viên Học Sinh Saigon họp ra quyết nghị chống việc các tổ chức chính trị xen lấn vạ học đường và lôi cuốn sinh viên vào các cuộc phiêu lưu chính tri..  Các tổ chức này bị phe PG cực đoan tố cáo là tay sai của "dư đảng Cần Lao".

 

   4) Đánh tất cả những ai không đồng chủ trương :

  

Sau khi Tướng Nguyễn Chánh Thi bị cất chức Tư lịnh Vùng I v́ dung dưỡng phong trào ngụy ḥa và sự lộng hành của nhóm PG cực đoan miền Trung, TT Trí Quang thấy thế dựa bị mất, đă mở cuộc phản công Hội Đồng Quân Lực và tiến tới cướp chính quyền.  Trong chiến dịch mới này, TT Trí Quang không tha bất cứ tổ chức nào ông coi là "phản động", không đứng về phe của ông. 

Về phía các đảng phái, người ta thấy chỉ có nhóm Việt Nam Quốc Dân Đảng thuộc hệ phái Nguyễn Tường Tam do Nguyễn Tường Hiếu lănh đạo đă theo nhóm TT Trí Quang, c̣n đa số các đảng phái khác hoặc đứng ngoài cuộc chiến hoặc chống lạị  Về phía báo chí, ngoại trừ một vài tờ báo của PG, hầu hết các báo không đồng ư về đường lối củaTT Trí Quang.  Các tông phái PG miền Nam rút ra khỏi phe đấu tranh như Hội Phật Học Nam Việt, Tổng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam... Ngay cả các tăng sĩ miền Bắc trong Viện Hóa Đạo cũng thường xuyên phản kháng.  Trước t́nh trạng này, TT Trí Quang vẫn không xét lại hành động của ông mà c̣n ra lịnh tấn công bất cứ tổ chức hay cơ quan nào không chấp nhận chủ trương của ông.

 

Ngày 6/4/66, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng đến đập phá ṭa soạn báo Sống của Chu Tử, đốt xe đạp đậu trước ṭa soạn và tố cáo báo này là tay sai "dư đảng Cần Lao".  Ngày 8/4/66, Nghiệp đoàn Kư giả ra thông báo phản đốị

 

Ngày 9/4/66, VNQĐ Đà Nẵng đă ra thông cáo tố cáo Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng đă phá trụ sở của họ và bắt đi các đảng viên.

 

Ngày 10/4/66, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng Đà Nẵng có trang bị súng tiểu liên và lựu đạn đă đến vây đánh giáo xứ Tam Ṭa, nhưng nơi đây đă tự vệ vững chắc.  Ngày 28/4/66, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng ném lựu đạn vào nhà cha xứ Tam Ṭạ

 

Ngày 16/4/66, vào sáng sớm, ông Chu Tử (Chu Văn B́nh), chủ bút nhật báo Sống, vừa ra khỏi nhà th́ bị bắn nhiều phát. 

 

Ngày 17/4/66, nhiều đoan` thể, tổ chức, giáo sư và sinh viên Luật khoa, Tổng hội sinh viên Saigon và Đà Lạt, các luật sư, nhà văn, nhà báo đă lên án vụ ám sát Chu Tử.

 

Ngày 21/4/66, VNQĐ họp tại Ṭa Đô Chánh Saigon tố cáo các vụ đàn áp đảng viên tại Đà Nẵng, chê chánh quyền bất lực và quyết định tự vệ bằng vơ lực.  Cùng ngày VNQĐ Quảng Ngăi biểu t́nh chống khủng bố và bạo đô.ng.

 

Ngày 24/4/66, giáo dân Saigon, Thủ Đức và Đà Nẵng biểu t́nh chống khủng bố và bạo động, tố cáo chính phủ nhu nhược và đả đảo Cabot Lodgẹ

 

Ngày 27/4/66, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng ám sát ông Phan Thuyết, Bí thư VNQĐ Đà Nẵng.

 

Ngày 2/5/66, trong khi các đảng viên VNQĐ và thanh niên làm lễ truy điệu ông Phan Thuyết th́ tại Đă Nẵng đám tang của ông Thuyết bị Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng đi xe Jeep xă súng bắn làm 2 người bị thương nă.ng.

 

Ngày 7/5/66, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng ra lịnh cấm bán ở Huế và Đà Nẵng các nhật báo Chính Luận, Tự Do, Thời Luận và Tiền Tuyến v́ cho rằng các báo này là của "dư đảng Cần Lao".

 

Ngày 14/5/66 tại Saigon, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng đă ám sát ông Nguyễn Chữ, một đảng viên VNQĐ khi ông lên tiếng tố cáo các vụ bắt bớ đảng viên và phá trụ sở đảng tại Đà Nẵng.

 

Ngày 26/5/66, sinh viên Tô Lai Chánh, Chủ tịch Tổng hội Sinh viên saigon bị Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng bắt cóc v́ Chánh và Tổng hội quyết định không tham gia vào cuộc nổi loạn của PG.  Trước đó, Chánh và các sinh viên đă tuyệt thực phản đối và yêu cầu TT Thiện Minh chứng minh điều TT nói là sinh viê đă nhận tiền của chính phủ.  Đến ngày 30/5/66, Chánh được thả.

 

Ngoài ra, cùng lúc TT Trí Quang đi khai chiến với các tông phái PG khác.  Ngày 29/5/66, ông Mai Thọ Truyền, Hội trưởng Hội Phật học Nam Việt, phải viết văn thư yêu cầu Ṭa Đô Chánh Saigon cho nhân viên công lực đến bảo vệ chùa Xá Lợị

 

Ngày 2/4/66, trong cuộc biểu t́nh trước Đài phát thanh Saigon,

 

Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng hô to "Đả đảo Thích Tâm Châu" và "Hoan hô Hồ Chí Minh".

 

Ngày 3/6/66, TT Trí Quang công khai lên án chính sách ôn ḥa của TT Tâm Châu khiến TT Tâm Châu và Hộ Giác tức giận từ bỏ các chức vụ trong Viện Hóa Đạo..  TT Tâm Châu đă phải chạy ra Vũng Tàu hay vào Trung tâm Nhu đạo ở Quang Trung để trốn v́ sợ bị ám sát.

 

Qua vài sự kiện trên, người ta bắt đầu thấy rơ rằng nhóm PG cực đoan miên Trung đă đi từ việc chụp mũ "dư đảng Cần lao" đến tố cáo là "tay sai chính quyền", rồi khủng bố, bắt giam, bắt cóc, ám sát, chiếm cơ quan công quyền, v.v... Họ đă dùng bất cứ phương tiện nào để đạt mục đích.  Từ từ dân chúng bắt đầu hiê^?u rơ và chán ghét và họ mạnh dạng lên án.  Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng trở nên rối loạn, không c̣n kiểm soát được, mở đường cho chính quyền thanh toán.

 

(c̣n tiếp)

 

kngu...@emr.ca

 

Tài liệu :

 

1) Phạm Văn Phổ, "Cuộc tranh đấu âm thầm và liên tục của Giáo hội VN để đ̣i quyền tự do tôn giáo", Khai Thác Thị Trường, số tháng 7/8/9/1994.

 

2) Hoàng Diệu Tâm, "Tôn giáo dưới chế độ Việt Cộng : 1975-1995", Kháng Chiến, số 152, tháng 12/1995.

 

3) Lữ Giang, "Những bí ẩn đằng sau các cuộc thánh chiến tại VN", 1994.

 

4) Nguyễn Thị Sông Hương, "Phê b́nh mùa biển động", nxb Đại Nam, 1992.

 

5) Chính Đạo, "Tôn giáo và chính trị : Phật giáo 1963-1967", nxb Văn Hoá 1994.

 

 

  1. Giấc mơ lănh tụ (1)

  2. Giấc mơ lănh tụ (2)

  3. Giấc mơ lănh tụ (3)

  4. Giấc mơ lănh tụ (4)

  5. Giấc mơ lănh tụ (5)

  6. Giấc mơ lănh tụ (6)

  7. Giấc mơ lănh tụ (7)

  8. Giấc mơ lănh tụ (8)

  9. Giấc mơ lănh tụ (9)

  10. Giấc mơ lănh tụ (10)