at Capitol.  June 19.1996

 

 

with Sen. JohnMc Cain

 

with Congressman Bob Barr

with General John K Singlaub

CNBC .Fox .FoxAtl .. CFR. CBS .CNN .VTV.

.WhiteHouse .NationalArchives .FedReBank

.Fed Register .Congr Record .History .CBO

.US Gov .CongRecord .C-SPAN .CFR .RedState

.VideosLibrary .NationalPriProject .Verge .Fee

.JudicialWatch .FRUS .WorldTribune .Slate

.Conspiracy .GloPolicy .Energy .CDP .Archive

.AkdartvInvestors .DeepState .ScieceDirect

.NatReview .Hill .Dailly .StateNation .WND

-RealClearPolitics .Zegnet .LawNews .NYPost

.SourceIntel .Intelnews .QZ .NewAme

.GloSec .GloIntel .GloResearch .GloPolitics

.Infowar .TownHall .Commieblaster .EXAMINER

.MediaBFCheck .FactReport .PolitiFact .IDEAL

.MediaCheck .Fact .Snopes .MediaMatters

.Diplomat .NEWSLINK .Newsweek .Salon

.OpenSecret .Sunlight .Pol Critique .

.N.W.Order .Illuminatti News.GlobalElite

.NewMax .CNS .DailyStorm .F.Policy .Whale

.Observe .Ame Progress .Fai .City .BusInsider 

.Guardian .Political Insider .Law .Media .Above

.SourWatch .Wikileaks .Federalist .Ramussen

.Online Books .BREIBART.INTERCEIPT.PRWatch

.AmFreePress .Politico .Atlantic .PBS .WSWS

.NPRadio .ForeignTrade .Brookings .WTimes

.FAS .Millenium .Investors .ZeroHedge .DailySign

.Propublica .Inter Investigate .Intelligent Media  

.Russia News .Tass Defense .Russia Militaty

.Scien&Tech .ACLU .Veteran .Gateway. DeepState

.Open Culture .Syndicate .Capital .Commodity

.DeepStateJournal .Create .Research .XinHua

.Nghiên Cứu QT .NCBiển Đông .Triết Chính Trị

.TVQG1 .TVQG .TVPG .BKVN .TVHoa Sen

.Ca Dao .HVCông Dân .HVNG .DấuHiệuThờiĐại

.BảoTàngLS.NghiênCứuLS .Nhân Quyền.Sài Gòn Báo

.Thời Đại.Văn Hiến .Sách Hiếm.Hợp Lưu  

.Sức Khỏe .Vatican .Catholic .TS KhoaHọc

.KH.TV .Đại Kỷ Nguyên .Tinh Hoa .Danh Ngôn

.Viễn Đông .Người Việt.Việt Báo.Quán Văn

.TCCS .Việt Thức .Việt List .Việt Mỹ .Xây Dựng

.Phi Dũng .Hoa Vô Ưu.ChúngTa .Eurasia.

 CaliToday .NVR .Phê Bình . TriThucVN

.Việt Luận .Nam Úc .Người Dân .Buddhism

.Tiền Phong .Xã Luận .VTV .HTV .Trí Thức

.Dân Trí .Tuổi Trẻ .Express .Tấm Gương

.Lao Động .Thanh Niên .Tiền Phong .MTG

.Echo .Sài Gòn .Luật Khoa .Văn Nghệ .SOTT

.ĐCS .Bắc Bộ Phủ .Ng.TDũng .Ba Sàm .CafeVN

.Văn Học .Điện Ảnh .VTC .Cục Lưu Trữ .SoHa

.ST/HTV .Thống Kê .Điều Ngự .VNM .Bình Dân

.Đà Lạt * Vấn Đề * Kẻ Sĩ * Lịch Sử *.Trái Chiều

.Tác Phẩm * Khào  Cứu * Dịch Thuật * Tự Điển *

THÁNG 10-2022

 

US DEBT CLOCK . WORLDOMETERS .TRÍ TUỆ MỸ

EPOCH - ĐKN - REALVOICE - JUSTNEWS - NEWSMAX - BREIBART - WARROOM - REDSTATE - PJMEDIA - EPV - REUTERS - AP - NTD - REPUBLIC - VIỆT NAM - BBC - VOA - RFI - RFA - HOUSE - TỬ VI - VTV - HTV - PLUTO - BLAZE - INTERNET - SONY - CHINA - SINHUA - FOXNATION - FOXNEWS - NBC - ESPN - SPORT - ABC- LEARNING - IMEDIA - NEWSLINK - WHITEHOUSE- CONGRESS - FED REGISTER - OAN - DIỄN ĐÀN - UPI - IRAN - DUTCH - FRANCE 24 - MOSCOW - INDIA - NEWSNOW  NEEDTOKNOW - REDVOICE - NEWSPUNCH - CDC - WHO - BLOOMBERG - WORLDTRIBUNE - WND - MSNBC- REALCLEAR

POPULIST PRESS - PBS - SCIENCE - HUMAN EVENT - REPUBLIC BRIEF - AWAKENER - TABLET - AMAC - LAW - WSWS

CONVERSATION - BALANCE - QUORA - FIREPOWER - GLOBAL

 

   

NHẬN ĐỊNH - QUAN ĐIỂM

 

 

Con đường tơ lụa trên biển

Mối quan tâm đối với An ninh Quốc gia Hoa Kỳ

Major Lindsey Madero, USA

 

https://doi.org/10.21140/mcuj.20221302005

Tóm tắt: Bài viết này xem xét con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI của Trung Quốc tác động như thế nào đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Trong khi các tài liệu thường xuyên thảo luận về Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, Con đường Tơ lụa trên biển và tác động của nó đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ vẫn còn thiếu đáng kể. Bài viết này xem xét các tác động cụ thể đối với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các cơ quan ban ngành khác của chính phủ. Các phát hiện chính cho thấy Con đường Tơ lụa trên biển là mối quan tâm an ninh quốc gia của Hoa Kỳ vì nó làm suy giảm an ninh hoạt động, thay đổi dự báo lực lượng quân sự và bỏ qua các tiêu chuẩn mua sắm có đạo đức. Tác giả nêu rõ tầm quan trọng của hành động của Hoa Kỳ để đối phó với ảnh hưởng cảng toàn cầu của Trung Quốc, cũng như đề xuất các cách đối phó với từng mối đe dọa mà Trung Quốc áp đặt lên Hoa Kỳ thông qua Con đường Tơ lụa trên biển.

 

Tlĩnh vực hàng hải tiếp tục thể hiện tầm quan trọng của nó khi các quốc gia trên thế giới tăng cường khả năng của họ trong cuộc chạy đua toàn cầu nhằm tác động đến việc kiểm soát biển và dự phóng sức mạnh. Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ XXI của Trung Quốc tác động đến nhiều lệnh tác chiến địa lý cũng như khả năng của Bộ Tư lệnh Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USTRANSCOM) trong việc điều động lực lượng thông qua đường băng quân sự. Sự hỗ trợ ngày càng tăng của Trung Quốc đối với cơ sở hạ tầng hàng hải toàn cầu tác động trực tiếp đến Bộ Quốc phòng Mỹ và một số cơ quan chính phủ khác. Bài báo này lập luận rằng Con đường Tơ lụa trên biển là mối quan tâm an ninh quốc gia của Hoa Kỳ vì nó làm suy giảm an ninh hoạt động, thay đổi dự báo lực lượng quân sự và bỏ qua các tiêu chuẩn mua sắm có đạo đức. Bài báo xem xét lịch sử của Con đường Tơ lụa trên biển và cung cấp các trạng thái hiện tại và mong muốn trong tương lai đối với hoạt động giám sát cảng nước ngoài của Hoa Kỳ, khả năng tiếp cận cảng của Hải quân Hoa Kỳ để dự phóng sức mạnh và các hoạt động mua sắm của Trung Quốc so với các tiêu chuẩn quốc tế. Bài báo cũng đưa ra các khuyến nghị về các lựa chọn tài chính và chia rẽ khác của Hoa Kỳ, tăng cường khả năng sát thương quân sự và chia sẻ thông tin tình báo, cũng như duy trì các mối quan hệ quốc tế bền chặt theo khuôn khổ đạo đức.

Tiểu sử

Chủ tịch Tập Cận Bình đã công bố Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc vào năm 2013. Trung Quốc đã thiết kế Con đường Tơ lụa trên biển (MSR), theo BRI, để kết nối Trung Quốc với châu Âu vì mục đích thương mại. Với riêng Ấn Độ Dương là nơi chứa 80% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc và 95% thương mại của Trung Quốc với Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu, Trung Quốc đã ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng cảng để vượt qua các điểm nghẽn và tăng các lựa chọn tuyến đường thương mại. 1Con đường tơ lụa trên biển đã tạo ra các cảng, tăng cường cơ sở hạ tầng hiện có và tài trợ cho các dự án hàng hải với động lực cho quốc gia sở tại là sự gia tăng du lịch và tăng trưởng kinh tế. Có một phản ứng hỗn hợp, toàn cầu ban đầu đối với MSR. Năm 2017, cộng đồng quốc tế trở nên hoài nghi về chính sách ngoại giao kinh tế của Trung Quốc khi Sri Lanka cho một công ty Trung Quốc thuê Cảng quốc tế Hambantota trong 99 năm để đổi lấy 1,12 tỷ USD. 2 Mặc dù Sri Lanka đã sử dụng tiền để tăng cường dự trữ ngoại hối của họ và do đó không phải là nạn nhân của “ngoại giao nợ”, các hãng tin cho rằng Trung Quốc cố tình tạo ra một thỏa thuận cho vay dẫn đến vỡ nợ. 3Vào năm 2018, Phó Tổng thống Michael R. Pence đã nâng cao câu chuyện về ngoại giao nợ khi ông tuyên bố, “chỉ cần yêu cầu Sri Lanka, quốc gia đang gánh khoản nợ khổng lồ để cho các công ty nhà nước Trung Quốc xây dựng một cảng có giá trị thương mại đáng ngờ. Hai năm trước, quốc gia đó không còn đủ khả năng thanh toán, vì vậy Bắc Kinh đã gây áp lực buộc Sri Lanka phải giao cảng mới trực tiếp vào tay Trung Quốc ”. 4 Sau thương vụ Cảng Hambantota, phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đã đưa tin “một cột mốc quan trọng khác trên con đường [ sic ] của #BeltandRoad.” 5 Hành vi đó cho thấy ý định MSR của Trung Quốc là mở rộng ảnh hưởng toàn cầu bằng cách kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng.

Bản đồ 1. Ảnh hưởng toàn cầu của Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc

Nguồn: do tác giả cung cấp, do MCUP chuyển thể.

Các công ty Trung Quốc ban đầu công bố ý định đầu tư vào 9 cảng ở nước ngoài, với phần lớn nằm ở Ấn Độ Dương. 6Ngày nay, ảnh hưởng của cảng MSR mở rộng ra toàn cầu và bao gồm từ việc xây dựng cảng hoặc tài trợ của Trung Quốc cho đến sở hữu đa số cảng. Các chi tiết hợp đồng MSR thường khó có được, điều này tạo ra một thách thức đặc biệt khi tổng hợp dữ liệu về các cảng nước ngoài có ảnh hưởng của Trung Quốc. Ngoài ra, nếu các quốc gia MSR tái cấp vốn cho các kế hoạch cho vay của họ với Trung Quốc trong tương lai, thì khả năng Trung Quốc sẽ tăng quyền sở hữu hoặc kiểm soát hoạt động của họ đối với các cảng nước ngoài đó như một phần của thỏa thuận tái cấp vốn. Tương tự như vậy, nếu một quốc gia không trả được nợ, Trung Quốc có thể kiểm soát phần lớn quyền sở hữu đối với cảng, chẳng hạn như trong trường hợp với Sri Lanka. Vì những lý do này, quyền sở hữu và / hoặc ảnh hưởng cảng quốc tế của Trung Quốc tiếp tục thay đổi.

Kể từ khi công bố sáng kiến ​​MSR, một số điểm mâu thuẫn như tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, hoạt động gián điệp của Trung Quốc ở Hoa Kỳ và vi phạm nhân quyền của Trung Quốc đã gia tăng tạo ra mối quan hệ ngoại giao rạn nứt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Để đối phó với việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo và tiền đồn quân sự ở Biển Đông vào năm 2018, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm các công ty Mỹ xuất khẩu cho các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng Biển Đông. 7 Sau khi Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Hoa Kỳ vào cùng năm, Hoa Kỳ đã tăng thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, và Trung Quốc đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt trả đũa của chính họ. 8 Năm 2018, Chiến lược bảo vệ Tổ quốcnhận định Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược sử dụng kinh tế học săn mồi để đe dọa các nước láng giềng trong khi quân sự hóa các đặc điểm ở Biển Đông”. 9 Vào cuối năm 2021, Hoa Kỳ sau đó đã trừng phạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, hạn chế thị thực và áp đặt các hạn chế đầu tư đối với một công ty giám sát của Trung Quốc vì cho phép lạm dụng nhân quyền đối với các nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo. 10 Trong khi những ví dụ này mô tả căng thẳng ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, MSR cũng tác động đến quân đội Hoa Kỳ.

Mối quan tâm số 1: Bảo mật hoạt động xuống cấp

Trạng thái hiện tại

Trước đây Trung Quốc yêu cầu hợp tác giám sát như một phần của các thỏa thuận MSR và họ có thể sẽ tiếp tục chiến lược này với các dự án trong tương lai. Trong các cuộc đàm phán về Cảng Hambantota, Trung Quốc yêu cầu Sri Lanka chia sẻ thông tin tình báo như một phần của thỏa thuận. 11 Mặc dù các chi tiết cụ thể của hỗ trợ tình báo chưa được công khai, nhưng người ta có thể cho rằng Trung Quốc quan tâm đến năng lực tàu nước ngoài, tần suất ghé cảng và các chiến thuật ghé cảng mà các nước ngoài sử dụng. Trung Quốc cũng quản lý các cơ sở giám sát tại quần đảo Cocos, sâu trong Vịnh Bengal, để quan sát hoạt động hải quân nước ngoài trên khắp vịnh và giám sát việc thử tên lửa của Ấn Độ. 12Khi Trung Quốc giành được ảnh hưởng và quyền kiểm soát các cảng quốc tế do quân đội Mỹ sử dụng, các lo ngại về an ninh hoạt động gia tăng. Kể từ năm 2011, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã sử dụng cảng Darwin của Úc trên cơ sở luân phiên để huấn luyện. 13 Trung Quốc mua lại cảng vào năm 2015 theo hợp đồng thuê 99 năm, điều này đã tạo ra căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Úc. 14 Vào năm 2019, Úc thông báo họ sẽ xây dựng một cảng mới cho người Mỹ sử dụng tại Glyde Point. 15Cảng mới có khả năng làm giảm lo ngại an ninh của Mỹ với Trung Quốc, nhưng không phải quốc gia nào cũng xây dựng cơ sở hạ tầng riêng biệt. Nếu Trung Quốc sở hữu một bến cảng, kiểm soát cảng hoặc nắm giữ cổ phần của cảng, họ có khả năng thu thập thông tin về các quốc gia hoạt động trong hoặc gần các cơ sở này. Mặc dù chiến lược này không chỉ dành riêng cho Trung Quốc, nhưng quân đội Mỹ vẫn phải nhận thức được rằng các công ty Trung Quốc có thể có các phương tiện và động cơ để chống lại họ.

Trung Quốc hiện đang kiểm tra an ninh hoạt động của quân đội Mỹ ở Djibouti, nơi cả hai quốc gia đều vận hành một căn cứ quân sự. Djibouti là một vị trí chiến lược, nằm trên eo biển Bab el-Mandeb, là một trong những điểm tắc nghẽn ở Ấn Độ Dương. Các tuyến hàng hải từ châu Phi, châu Á và châu Âu hội tụ tại đây và căng thẳng tồn tại giữa căn cứ Hải quân Hoa Kỳ và căn cứ Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLAN). 16 Ma sát xảy ra do các căn cứ cực kỳ gần nhau và một sân bay quốc tế có nghĩa là tất cả quân đội đang sử dụng cùng một cơ sở. 17Các cơ sở hiện tại cung cấp cho Trung Quốc cơ hội thu thập thông tin tình báo về các lực lượng Hoa Kỳ và các đồng minh, như Pháp và Vương quốc Anh. Vào năm 2018, các chỉ huy tại căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở Trại Lemonnier, Djibouti, đã tuyên bố một số tài khoản của các nhân viên Trung Quốc đang cố gắng thu thập thông tin về các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ. 18 Tương tự như vậy, Trung Quốc đã đưa ra một số tuyên bố chống lại Hoa Kỳ vì đã khảo sát hoạt động của họ ở Djibouti.

Trạng thái tương lai mong muốn

Trạng thái mong muốn trong tương lai là để các lực lượng quân sự Hoa Kỳ tăng cường an ninh hoạt động trong khi tiếp cận các cảng trên khắp Ấn Độ Dương. Trạng thái cuối ngụ ý này xuất phát từ mô tả về môi trường chiến lược trong Chiến lược Quốc phòng năm 2018cũng như môi trường cần thiết để USTRANSCOM tiến hành phân chia quân sự thành công. Có một vài trở ngại cản trở Hoa Kỳ đạt được trạng thái mong muốn trong tương lai. Trở ngại đầu tiên là các chiến thuật bí mật mà Trung Quốc sử dụng để thu thập thông tin. Như đã nêu trước đây, Trung Quốc ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác cảng ở Ấn Độ Dương thông qua việc kiểm soát hoạt động, quyền sở hữu cảng và các mối quan hệ kinh tế và ngoại giao với các quốc gia MSR. Ảnh hưởng đến cảng của Trung Quốc tạo cơ hội để khảo sát các quốc gia nước ngoài trong các chuyến ghé cảng. Nước chủ nhà có thể khảo sát các lực lượng Hoa Kỳ và cung cấp thông tin tình báo cho Trung Quốc, dù tự nguyện hay do các kỹ thuật gây ảnh hưởng cưỡng bức. Trở ngại thứ hai cản trở Hoa Kỳ đạt được tăng cường an ninh hoạt động là các nền tảng thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc. Hệ thống dữ liệu hàng hóa của Trung Quốc,19 Dữ liệu hàng hóa được số hóa cung cấp cho Trung Quốc một phương thức giám sát thiết bị di chuyển trên khắp thế giới, bao gồm cả thiết bị quân sự di chuyển qua các cảng thương mại.

Để đạt được trạng thái mong muốn trong tương lai, Hoa Kỳ có thể thực hiện một số hành động để cải thiện an ninh hoạt động. Hành động đầu tiên là tăng cường mối quan hệ với các đối tác Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ đang sử dụng các cảng từ một quốc gia đối tác, thì có một yếu tố tin cậy giữa hai quốc gia. Điều đáng lo ngại là một số quốc gia ủng hộ Hoa Kỳ thông qua quan hệ đối tác trong khi đồng thời ủng hộ Trung Quốc thông qua Con đường Tơ lụa trên biển. Hoa Kỳ hy vọng nước sở tại sẽ ngăn chặn sự theo dõi của nước ngoài. Để nhận được mức độ hỗ trợ an ninh và răn đe đó, Hoa Kỳ phải xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các quốc gia đối tác. Cụ thể, Hoa Kỳ có thể tái phân bổ hỗ trợ nước ngoài để khuyến khích các đối tác thông qua chuyển tiền mặt, các khóa đào tạo, dự án nghiên cứu hoặc xóa nợ. Ngoài các ưu đãi kinh tế,

Hành động thứ hai mà Hoa Kỳ có thể thực hiện là cải thiện các biện pháp an ninh hoạt động của quân đội ở cấp chiến thuật. Việc chia sẻ thông tin, dù có chủ đích hay không, đều là một rủi ro cao đối với lực lượng này. Bảo mật hoạt động suy giảm ngay sau khi thông tin nhạy cảm được phát hành công khai. Để ngăn chặn việc tiết lộ hoặc phân phối thông tin thân thiện thiết yếu, các đơn vị quân đội chiến thuật phải áp đặt các biện pháp an ninh hoạt động nghiêm ngặt và cân nhắc các rủi ro trong quá trình lập kế hoạch. Hành động thứ ba là phát triển và sử dụng các khả năng phòng thủ có thể từ chối giám sát và thu thập thông tin. Trung Quốc có thể sẽ biết khi nào Hải quân Mỹ hoặc các tàu thương mại di chuyển qua các cảng MSR nhưng việc áp dụng các biện pháp phòng thủ có thể làm giảm tính minh bạch của các thủ tục ghé cảng của Mỹ. Hành động thứ tư là tiến hành phản gián từ cấp chiến thuật đến cấp quốc gia. Các hoạt động này xác định các chiến thuật thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc và tiến hành các hoạt động an ninh để chống lại các mối đe dọa từ nước ngoài.

Rủi ro

Có một lượng rủi ro đáng kể nếu Hoa Kỳ không phản ứng với mối đe dọa giám sát ngày càng tăng của Trung Quốc. Nếu Hoa Kỳ không nỗ lực tăng cường an ninh hoạt động, Trung Quốc sẽ hiểu rõ hơn về các hoạt động cảng của Hoa Kỳ. Với kiến ​​thức đó, Trung Quốc có thể khai thác quân đội Mỹ và dự đoán các mốc thời gian di chuyển, hoạt động tiếp tế và an ninh hữu cơ. Để giảm thiểu rủi ro và tác hại tiềm tàng đối với các lực lượng Hoa Kỳ, Hoa Kỳ phải duy trì các mối quan hệ quốc tế, thực thi an ninh hoạt động ở cấp chiến thuật, và tăng cường khả năng phòng thủ cho các hoạt động phản gián.

Mối quan tâm số 2: Lực lượng dự báo

Tình trạng hiện tại

Dự phóng lực lượng là khả năng của quân đội trong việc phóng chiếu sức mạnh. Bộ chỉ huy Quân sự của Hải quân Hoa Kỳ (MSC), với sự hỗ trợ của USTRANSCOM, di chuyển hơn 90% thiết bị quân sự và vật tư bằng đường biển. 20 MSC “là nhà cung cấp vận tải đường biển hàng đầu cho Hải quân và phần còn lại của Bộ Quốc phòng, vận hành khoảng 125 tàu mỗi ngày trên toàn cầu.” 21 Hoa Kỳ cũng có một số dự phòng để di chuyển thiết bị quân sự qua đường biển, bao gồm USTRANSCOM, Bộ Giao thông Vận tải và các tàu thương mại gắn cờ Hoa Kỳ. Những sự dư thừa này tạo cơ hội để tăng thiết bị vào một rạp chiếu phim nước ngoài.

Hiện tại, Mỹ có thể triển khai lực lượng vào khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nhưng ảnh hưởng của Trung Quốc có thể hạn chế khả năng tiếp cận các cảng nước ngoài của quân đội Mỹ trong tương lai. Trong cuộc điều trần trước Quốc hội vào năm 2019, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về khả năng Hải quân Hoa Kỳ phải đối mặt với việc “hạn chế tiếp cận các điểm nghẽn hàng hải và các tuyến đường tiếp tế quan trọng” cũng như cạnh tranh chung để tiếp cận các cảng. 22 Vào năm 2019, Trung Quốc đã từ chối một số yêu cầu từ các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ ghé thăm Hồng Kông. 23Trong khi ví dụ này ở Trung Quốc, một cách tiếp cận tương tự là từ chối yêu cầu ghé cảng có thể xuất hiện ở nơi Trung Quốc sở hữu hoặc điều hành các cảng nước ngoài. Một mối quan tâm khác là lưu lượng hàng hải gia tăng do các dự án Con đường Tơ lụa trên biển gây ra. Việc Trung Quốc xây dựng một bến container mới tại Cảng Khalifa, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, có thể sẽ làm tăng lưu lượng cảng và có thể trì hoãn Hải quân Mỹ trong tương lai. 24 Giao thông tác động trực tiếp đến khả năng tiếp tế và sửa chữa tàu thuyền kịp thời của Hải quân Hoa Kỳ. 25 Sự gián đoạn các hoạt động của hải quân Hoa Kỳ cũng có thể xảy ra trong tương lai từ PLAN.

PLAN là lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với hơn 300 tàu. 26 PLAN đang tập trung vào các tàu chiến có khả năng chạy nước xanh và tạo cơ hội ở phía bắc Ấn Độ Dương và Biển Đông để duy trì hạm đội hải quân của họ. 27 Ngoài ra, Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự với các tàu thương mại, vi phạm các quy tắc quốc tế và tạo ra nguy cơ gia tăng cho các tàu thương mại nước ngoài đi qua Biển Đông. 28 PLAN có một số hạn chế bao gồm khả năng phòng không, chống tàu ngầm, hậu cần và khả năng duy trì một nhóm tấn công tàu sân bay ở Ấn Độ Dương. 29Bằng cách tăng cường kiểm soát cảng thông qua Con đường Tơ lụa trên biển, PLAN nâng cao tính bền vững và mở rộng phạm vi hoạt động. Các cảng ở Gwadar và Hambantota là ví dụ về các địa điểm mà PLAN có thể tận dụng việc tiếp nhiên liệu hoặc cập cảng như một phần của Con đường Tơ lụa trên biển. 30 Theo nghĩa này, PLAN sử dụng MSR để tăng phạm vi hoạt động.

Các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ hợp tác để cùng ủng hộ tự do hàng hải và răn đe chống lại Trung Quốc ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Hoa Kỳ hiện đang tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế thúc đẩy an ninh và tự do hàng hải. Lực lượng Hàng hải Liên hợp là một ví dụ về cam kết của Hoa Kỳ đối với các quy tắc quốc tế và nỗ lực thống nhất. Hoa Kỳ là một trong 34 quốc gia liên quan đến Ấn Độ Dương chống lại các hành động bất hợp pháp đồng thời duy trì an ninh và thịnh vượng cho thương mại quốc tế. 31 Hoa Kỳ cũng là một trong tám quốc gia trong Cấu trúc An ninh Hàng hải Quốc tế đảm bảo quyền tự do hàng hải và tiếp tục giao thương trên các vùng biển quốc tế của khu vực Trung Đông. 32Ngoài ra, Hoa Kỳ đóng quân vĩnh viễn trên hòn đảo Diego Garcia thuộc sở hữu của Anh. Khả năng sử dụng vị trí chiến lược đó cho phép lực lượng Hoa Kỳ dự phóng vào nhiều khu vực trách nhiệm của chỉ huy tác chiến. Các lực lượng Mỹ và Anh cũng ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua các cuộc tập trận chung. 33 Ấn Độ là một đối tác chiến lược khác mà Hoa Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào việc chia sẻ thông tin tình báo, mua bán quân sự cho nước ngoài và các hoạt động hộ tống hải quân qua eo biển Malacca. 34 Mối quan hệ của Hoa Kỳ với Vương quốc Anh và Ấn Độ là cực kỳ quan trọng để chống lại các tác động tiêu cực để ép buộc các mục tiêu quốc gia của họ là ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc.

Trong khi nhiều quốc gia đối tác có lợi ích phù hợp, không phải tất cả các đối tác đều duy trì quan điểm giống nhau đối với Trung Quốc. Một số quốc gia là đối tác với Hoa Kỳ trong khi họ đồng thời ủng hộ Con đường Tơ lụa trên biển. Một ví dụ về điều này là mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Sri Lanka. Năm 2017, một công ty Trung Quốc đã trả 1,12 tỷ USD cho hợp đồng thuê cảng Hambantota trong 99 năm, cùng với quyền sở hữu đa số. 35 Hai năm sau, quân đội Hoa Kỳ và Sri Lanka đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung như một phần của Huấn luyện và Sẵn sàng cho khu vực hợp tác thông qua Cảng Quốc tế Hambantota. 36 Với quyền sở hữu đa số đối với Hambantota, khả năng Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động trong tương lai dựa vào việc tiếp cận cảng là tồn tại.

Trạng thái tương lai mong muốn

Trạng thái mong muốn trong tương lai là Hoa Kỳ tăng cường khả năng tiếp cận cảng nước ngoài và duy trì các tuyến dự phòng để dự phóng lực lượng. Trạng thái tương lai ngụ ý này xuất phát từ yêu cầu của USTRANSCOM và Hải quân Hoa Kỳ để tiếp cận các cảng quốc tế. Các kỹ thuật kiểm soát cảng và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc là những trở ngại cản trở trạng thái mong muốn trong tương lai này. Dựa trên dữ liệu từ các hành động thực thi Đạo luật Chống Tham nhũng Nước ngoài của Hoa Kỳ, Trung Quốc có mức độ tập trung hối lộ cao nhất. 37 Năm 2009, Ngân hàng Thế giới đã cấm Công ty Kỹ thuật Cảng Trung Quốc tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng do gian lận và công ty này sau đó đã đưa hối lộ cho các quan chức chính phủ ở Bangladesh để ủng hộ Con đường Tơ lụa trên biển. 38Nhìn chung, “60% đến 87% công ty Trung Quốc cho biết họ đã trả tiền 'boa' hoặc hối lộ để có được giấy phép liên quan đến các giao dịch kinh doanh ở châu Phi." 39 Một quốc gia châu Phi có thu nhập thấp nhận hối lộ bằng tiền không có gì đáng ngạc nhiên. Điều đáng ngạc nhiên là tỷ lệ các công ty Trung Quốc thừa nhận hối lộ khi hối lộ thương mại theo Luật Hình sự CHND Trung Hoa nắm giữ các thực thể có hành vi hối lộ, kể cả bên ngoài Trung Quốc. 40 Việc cạnh tranh với hối lộ là một thách thức đối với Hoa Kỳ, đồng thời ủng hộ các chuẩn mực quốc tế và duy trì các hoạt động kinh doanh có đạo đức.

Để đạt được trạng thái mong muốn trong tương lai, Hoa Kỳ có thể tăng cường mối quan hệ với các đối tác và đồng minh. Trong khi Hoa Kỳ đã có các đối tác chiến lược và tham gia vào việc chia sẻ thông tin và trao đổi quân sự, thì việc tiếp tục thống nhất các quốc gia có giá trị ngoại giao ủng hộ các chuẩn mực quốc tế là cấp thiết. Thông qua các cuộc tập trận đa quốc gia, hỗ trợ tình báo, cơ hội đào tạo và các nỗ lực chung khác, Mỹ và các quốc gia đối tác có thể trở nên thống nhất hơn để chống lại sự bành trướng MSR của Trung Quốc. Hoa Kỳ cũng có thể tận dụng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia đang phát triển và đưa ra các lựa chọn thay thế cho MSR. Trong khi Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục dựa vào các cảng nước ngoài để tăng cường lực lượng, các mối quan hệ bền chặt với các quốc gia nước ngoài cho phép Hoa Kỳ có nhiều lựa chọn

Rủi ro

Nếu Hoa Kỳ không hành động để tăng cường dự phóng lực lượng, quân đội có nguy cơ mất nhịp độ hoạt động. Với khả năng sẵn có của cảng giảm và / hoặc các mối đe dọa cảng gia tăng, các mốc thời gian có thể sẽ kéo dài đối với việc vận chuyển thiết bị quân sự từ cảng lên tàu đến cảng dỡ hàng. Ngoài ra còn có những rủi ro nếu Hoa Kỳ có hành động để giảm tác động của lực chiếu. Hợp tác an ninh ngày càng tăng, các gói viện trợ tài chính ngày càng tăng và / hoặc tăng cường khả năng sát thương của hải quân đều đòi hỏi những khoản tiền đáng kể. Trong khi cả ba hành động đều quan trọng để duy trì các mối quan hệ quốc tế và đảm bảo việc sử dụng cảng nước ngoài, ngân sách quân sự có thể không hỗ trợ tất cả các hành động đồng thời. Hoa Kỳ tiếp tục phân tích và điều chỉnh hỗ trợ nước ngoài thông qua Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng.

Mối quan tâm số 3: Vi phạm các quy tắc quốc tế

Tình trạng hiện tại

Các tổ chức như Nhóm Ngân hàng Thế giới và Liên hợp quốc tạo ra một quy chuẩn quốc tế cho các quá trình đầu tư và mua sắm. Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD), thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới, cung cấp các khoản vay và hỗ trợ phát triển cho các nước có thu nhập thấp đến trung bình. IBRD, được hỗ trợ bởi nhiều quốc gia, sử dụng các bước chính thức nghiêm ngặt để đảm bảo các khoản vay công bằng và hợp lý cho quốc gia nhận. IBRD đảm bảo các dự án của họ “hợp lý về mặt kinh tế”, củng cố ý định của Ngân hàng Thế giới trong việc hỗ trợ các quốc gia đang phát triển. 41 Ngoài ra, các dự án phải hỗ trợ giảm nghèo ở nước sở tại và khuyến khích tăng trưởng kinh tế bền vững. 42Tiêu chuẩn này cho thấy ngân hàng xem xét tình hình tài chính của quốc gia sở tại như thế nào, ngoài khoản vay ban đầu. Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới cung cấp sự minh bạch về hỗ trợ quốc tế của họ, không giống như các chi tiết ẩn trong các thỏa thuận cho vay MSR. Thành công của Trung Quốc trong các hiệp định vay MSR và thực tiễn mua sắm làm giảm sức hấp dẫn quốc tế để tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt và công bằng mà Ngân hàng Thế giới sử dụng. Là cổ đông lớn nhất trong Ngân hàng Thế giới, các ưu đãi của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến việc ra quyết định của ngân hàng. Thay vào đó, nếu nhiều quốc gia tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính của Trung Quốc, ảnh hưởng của Mỹ có thể giảm đi.

Bên cạnh Ngân hàng Thế giới, Hoa Kỳ còn là thành viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng với 189 quốc gia khác. 43 IMF cung cấp sự ổn định tỷ giá hối đoái cũng như hỗ trợ kinh tế, tài chính và pháp lý. 44 Trung Quốc và Hoa Kỳ trở thành thành viên của IMF vào năm 1945 và Hoa Kỳ hiện là cổ đông lớn nhất. 45 IMF khảo sát kinh tế toàn cầu và mức sống để đánh giá các yêu cầu hoặc hiệu quả của hỗ trợ IMF. 46Việc giám sát này cực kỳ quan trọng vì nó hiển thị hệ thống IMF để thu thập thông tin, tiến hành phân tích và đưa ra các quyết định nhằm nâng cao sự ổn định kinh tế hoặc chất lượng cuộc sống trong tương lai. Bởi vì Hoa Kỳ và Trung Quốc là thành viên của IMF, có rất ít khả năng để thúc đẩy IMF đối với các dự án hoặc hỗ trợ chỉ dành cho một trong các quốc gia. Hoa Kỳ có thể thành công hơn trong việc chống lại sự hỗ trợ của ngân hàng Trung Quốc cho các quốc gia MSR bằng cách cung cấp các phương án độc lập hoặc phối hợp với các đối tác và đồng minh để đưa ra các phương án thay thế.

Trong khi đó, Trung Quốc là cổ đông lớn nhất của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB), tập trung vào các dự án phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng của các quốc gia Châu Á. 47 Một số quốc gia tin rằng AIIB thay mặt Trung Quốc vì Trung Quốc kiểm soát một nửa số cổ phần có quyền biểu quyết. 48 Hoa Kỳ trước đây đã đặt câu hỏi về các tiêu chuẩn và biện pháp bảo vệ của AIIB nhưng bất chấp những lo ngại, nhiều quốc gia đồng minh là thành viên của ngân hàng này. 49 Để dập tắt những lo ngại này, AIIB thường xuyên tiến hành các liên doanh với Ngân hàng Thế giới. 50 BRI liệt kê AIIB là nhà tài chính và ngân hàng này cạnh tranh với Ngân hàng Phát triển Châu Á và Ngân hàng Thế giới. 51Với tư cách là tiêu chuẩn cơ bản và toàn cầu, khuôn khổ môi trường và xã hội của Ngân hàng Thế giới bao gồm tám lĩnh vực phân tích. 52 Trong khi đó, AIIB chỉ áp đặt các thông số kỹ thuật về tái định cư và người dân bản địa, làm tăng tiềm năng rủi ro cho con người và môi trường. 53 Vào cuối năm 2021, AIIB đã cập nhật khuôn khổ xã hội và môi trường của họ, giảm thiểu các lỗ hổng do các bên bên ngoài chỉ ra. 54 Với khuôn khổ được nâng cao và phạm vi tiếp cận toàn cầu, AIIB là đối thủ cạnh tranh với các ngân hàng phát triển đa phương khác (MDB) có sự tham gia và quan tâm của Hoa Kỳ.

Về tài trợ MSR, Trung Quốc có nhiều khả năng sử dụng Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (EXIM), là những ngân hàng tổ chức thực hiện chính sách nhà nước. 55 ngân hàng quốc doanh ít bị xem xét kỹ lưỡng hơn và không yêu cầu các phương pháp bỏ phiếu dân chủ được hiển thị trong MDBs. Ví dụ, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc là “ngân hàng lớn nhất Trung Quốc chuyên cho vay trung và dài hạn và phát hành trái phiếu”. 56Các ngân hàng quốc doanh có thể cung cấp cho Trung Quốc một cách nhanh hơn để phê duyệt và cung cấp các khoản vay cho các quốc gia đang phát triển. Đối với một số quốc gia, dòng thời gian giảm có lợi hơn. Vì những lý do này, các ngân hàng Trung Quốc có thể kêu gọi các quốc gia trung lưu và thấp hơn đang tìm kiếm hỗ trợ tài chính ngay lập tức. Hiện tại, khoản cho vay cho Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường lớn hơn tất cả các nỗ lực tổng hợp của MDBs, trong đó có Ngân hàng Thế giới. 57

Một sự khác biệt đáng chú ý giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến MDBs. Hoa Kỳ là thành viên của 5 MDB, nhưng họ không tham gia vào MDB tiểu vùng như Trung Quốc. 58 Cam kết với MDB tiểu vùng có thể đưa ra lời kêu gọi cá nhân đối với một quốc gia trong khu vực tìm kiếm hỗ trợ tài chính. Ngoài ra, một quốc gia tham gia MDB và MDB tiểu vùng có thể yêu cầu mức hỗ trợ cao hơn thông qua phạm vi toàn cầu của các khoản đầu tư vào ngân hàng của họ. Như đã nói, Hoa Kỳ vẫn là “cổ đông lớn nhất của MDB toàn cầu và khu vực.” 59 Quy trình cho vay và các yêu cầu hợp đồng của Trung Quốc rất khác so với các tiêu chuẩn của MDB. Nếu một quốc gia được hỗ trợ thực hiện các thay đổi chính sách quốc gia hoặc luật pháp, Trung Quốc có thể chấm dứt hợp đồng hỗ trợ và yêu cầu trả ngay khoản vay.60 Điều này khiến một quốc gia sở tại phải hoạt động theo nguyên trạng, không có khả năng thích ứng và thay đổi. Một điểm khác biệt khác với “cho vay giữa chính phủ với chính phủ”, trái ngược với MDB, là nếu nước chủ nhà không chọn lại “Trung Quốc đương nhiệm được ưu tiên”, Trung Quốc có thể hủy khoản vay của họ. 61 Kịch bản này mang lại cho Trung Quốc sức mạnh to lớn để mở rộng ảnh hưởng của họ trên toàn cầu và có thể dẫn đến việc nước chủ nhà sử dụng thao túng và tham nhũng để định hình kết quả chính trị.

Như một phản bác, “Rủi ro nợ của Trung Quốc đang ở mức 1 tỷ USD cho mỗi 142 tỷ USD tài sản BRI, có nghĩa là có 1-142 khả năng xảy ra vấn đề” với các khoản vay BRI. 62Dữ liệu này cho thấy Trung Quốc rất thành công trong việc tạo ra các khoản vay đảm bảo nước sở tại không vỡ nợ. Mặc dù có thể đúng là các khoản vay của Trung Quốc được cấu trúc tốt để đảm bảo thu hồi vốn thành công, nhưng dữ liệu không cho thấy mức độ ảnh hưởng và thao túng của Trung Quốc. Như đã đề cập trước đây, khả năng ảnh hưởng đến chính trị đối ngoại của Trung Quốc thông qua các hiệp định kinh tế cho thấy mức độ kiểm soát và thao túng to lớn để đạt được lợi ích cá nhân. Ngoài ra, quy trình nghiêm ngặt của Ngân hàng Thế giới để tạo ra các thỏa thuận cho vay có thể dẫn đến quyết định từ chối khoản vay cho một quốc gia đang phát triển vì dự báo được dự báo không hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Thế giới tồn tại để tạo ra mức sống tốt hơn và đảm bảo tăng trưởng bền vững, dẫn đến các quyết định đầu tư có chọn lọc hơn. Các ngân hàng của Trung Quốc không sử dụng các quy trình nghiêm ngặt giống nhau, nghĩa là họ có thể cung cấp các khoản vay nhanh hơn cho các quốc gia ủng hộ chương trình nghị sự quốc gia của họ. Điều này gây khó khăn cho Ngân hàng Thế giới và các ngân hàng quốc tế khác trong việc biện minh cho các tiêu chuẩn cao tập trung vào các đánh giá tác động đến môi trường và phúc lợi xã hội, đồng thời phủ nhận hành vi tham nhũng.63

Một trong những vi phạm lớn nhất đối với các tiêu chuẩn quốc tế là quy trình đấu thầu nhà thầu hiện nay của Trung Quốc. Tiêu chuẩn quốc tế là trao hợp đồng cho công ty trong nước "nếu giá thầu không vượt quá giá thầu nước ngoài thấp nhất theo một tỷ lệ phần trăm xác định (thường là 15)." Ví dụ, 64 dự án MDB ưu tiên các nhà thầu trong nước 40,8% thời gian, với tỷ lệ phần trăm còn lại được trao cho các nhà thầu quốc gia khác. 65 Trong khi đó, Trung Quốc giành được các hợp đồng cho Con đường Tơ lụa trên biển là 89% thời gian. 66 Điều đó khiến cả trong nước và nước ngoài phải cạnh tranh để giành được hợp đồng chỉ chiếm 11% thời gian. Ngoài ra, Trung Quốc từ chối một số quốc gia tham gia đấu thầu, tạo ra một quy trình đấu thầu không công bằng và bất bình đẳng. 67Đôi khi Trung Quốc thậm chí còn thực thi đấu thầu kín và nước chủ nhà phải chọn công ty xây dựng hỗ trợ chương trình nghị sự quốc gia của Trung Quốc. 68 Một ví dụ về điều này là việc mua sắm cho các dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan, nơi Ngân hàng EXIM hạn chế đấu thầu đối với các nhà thầu Trung Quốc. 69 Khi Trung Quốc kiểm soát các nhà thầu, họ từ chối quốc gia chủ nhà với đầy đủ chi tiết dự án, tạo ra sự phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc trong tương lai để cung cấp bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật. 70

Mặc dù gian lận thầu của Trung Quốc coi thường các tiêu chuẩn quốc tế, nhưng nó không vi phạm luật pháp quốc tế vì Trung Quốc không phải là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tổ chức thúc đẩy kinh tế và xã hội. 71 Trung Quốc có luật quy định “Không một đơn vị hoặc cá nhân nào có thể hạn chế hoặc loại trừ bất hợp pháp pháp nhân hoặc tổ chức khác từ các khu vực hoặc hệ thống khác tham gia đấu thầu hoặc can thiệp vào các hoạt động đấu thầu và đấu thầu dưới bất kỳ hình thức nào” và các nhà thầu không được sử dụng hành vi lừa đảo các phương pháp để chiến thắng. 72 Các luật này chỉ áp dụng cho “các hoạt động đấu thầu và đấu thầu trên lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,” không ảnh hưởng đến các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở nước ngoài. 73Trung Quốc là thành viên hiến chương của Liên hợp quốc (LHQ), và LHQ mong muốn các quốc gia thành viên ủng hộ các nguyên tắc chỉ đạo của LHQ. Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng thực thi các tiêu chuẩn quốc tế và Luật mẫu về mua sắm công quy định rằng “tất cả các thủ tục đều tuân theo các cơ chế và yêu cầu minh bạch nghiêm ngặt để thúc đẩy cạnh tranh và khách quan”. 74 Luật Mẫu nhằm hỗ trợ các quốc gia khác xây dựng luật mua sắm và do đó không phải là luật có hiệu lực thi hành đối với Trung Quốc. LHQ có thể gây áp lực lên Trung Quốc vì đã vi phạm các chuẩn mực quốc tế, nhưng Trung Quốc không vi phạm luật pháp quốc tế. Luật pháp và khuôn khổ mua sắm trong OECD và Ngân hàng Thế giới không hướng dẫn các quyết định tài chính của Trung Quốc, cho phép Trung Quốc tạo ra một quy chuẩn tài chính mới thông qua các dự án MSR.

Trong số 178 thỏa thuận trong BRI năm 2018, hơn 50% quốc gia chủ nhà không có điều khoản mua sắm chính phủ, trong khi 33% khác có điều khoản không cụ thể nên không thể thực thi. 75 Trung Quốc đang lựa chọn các quốc gia cho Con đường Tơ lụa trên biển mang lại lợi thế chiến lược với vị trí địa lý của các cảng, cũng như các quốc gia mà Trung Quốc có thể ảnh hưởng. Với hầu hết các thỏa thuận được thực hiện với các quốc gia không có luật hoặc tiêu chuẩn mua sắm có hiệu lực thi hành, Trung Quốc kiểm soát quá trình mua sắm. Vào năm 2019, Ủy ban Giao thông và Cơ sở hạ tầng của Hạ viện Hoa Kỳ đã ghi nhận rằng “các công ty không phải của Trung Quốc sẽ cạnh tranh cho các hợp đồng BRI trên một sân chơi không đồng đều và tham gia vào các dự án theo điều kiện của Bắc Kinh”. 76Ba năm sau, có vẻ như sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc tiếp tục tạo ra một quy trình mua sắm bất bình đẳng vượt qua các tiêu chuẩn quốc tế.

Trạng thái tương lai mong muốn

Trạng thái mong muốn trong tương lai là Hoa Kỳ giảm bớt sự thành công của Trung Quốc trong việc bỏ qua các tiêu chuẩn mua sắm quốc tế. Điều ngược lại là Hoa Kỳ sẽ tái khuyến khích việc sử dụng các quy chuẩn quốc tế cho đầu tư và mua sắm để củng cố các thực tiễn đó như là mô hình kinh doanh ưa thích. Trạng thái tương lai ngụ ý này xuất phát từ yêu cầu của Hoa Kỳ để duy trì tính cạnh tranh và các hành động chống lại làm giảm hiệu quả kinh tế của Hoa Kỳ. Nếu Trung Quốc điều chỉnh các tiêu chuẩn quốc tế thông qua ảnh hưởng toàn cầu của họ, Hoa Kỳ phải phát triển để phù hợp với các tiêu chuẩn mới hoặc có nguy cơ gặp bất lợi cạnh tranh. Trở ngại cản trở Hoa Kỳ đạt được trạng thái trong tương lai này là các chiến thuật gây ảnh hưởng của Trung Quốc nhằm vào sự lôi cuốn cá nhân của các nước thuộc tầng lớp thấp đến trung lưu. Các quốc gia đang mong muốn hoặc tuyệt vọng để nâng cao mức sống của họ thông qua nền kinh tế có khả năng yêu cầu một khoản vay từ Trung Quốc như một phần của Con đường Tơ lụa trên biển. Trong một số trường hợp, các quốc gia đồng ý phát triển cơ sở hạ tầng hoặc mở rộng cảng với hứa hẹn tăng trưởng du lịch và kinh tế. Bằng cách phối hợp với Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế hiện tại và dự báo của nước chủ nhà ít bị xem xét kỹ lưỡng hơn như một phần của quá trình phát triển khoản vay. Ngoài ra, các khoản vay hỗ trợ MSR đến từ một quốc gia, trái ngược với Ngân hàng Thế giới. Điều này cho phép Trung Quốc nhanh chóng quyết định xem đầu tư vào một quốc gia có phải là một phần lợi ích quốc gia của họ hay không. các nước đồng ý phát triển cơ sở hạ tầng hoặc mở rộng cảng với hứa hẹn tăng trưởng du lịch và kinh tế. Bằng cách phối hợp với Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế hiện tại và dự báo của nước chủ nhà ít bị xem xét kỹ lưỡng hơn như một phần của quá trình phát triển khoản vay. Ngoài ra, các khoản vay hỗ trợ MSR đến từ một quốc gia, trái ngược với Ngân hàng Thế giới. Điều này cho phép Trung Quốc nhanh chóng quyết định xem đầu tư vào một quốc gia có phải là một phần lợi ích quốc gia của họ hay không. các nước đồng ý phát triển cơ sở hạ tầng hoặc mở rộng cảng với hứa hẹn tăng trưởng du lịch và kinh tế. Bằng cách phối hợp với Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế hiện tại và dự báo của nước chủ nhà ít bị xem xét kỹ lưỡng hơn như một phần của quá trình phát triển khoản vay. Ngoài ra, các khoản vay hỗ trợ MSR đến từ một quốc gia, trái ngược với Ngân hàng Thế giới. Điều này cho phép Trung Quốc nhanh chóng quyết định xem đầu tư vào một quốc gia có phải là một phần lợi ích quốc gia của họ hay không.Để đạt được trạng thái mong muốn trong tương lai, Hoa Kỳ có thể tăng cường mối quan hệ với các quốc gia đối tác. Nếu một quốc gia đang nhận được sự hỗ trợ của lực lượng an ninh hoặc cứu trợ kinh tế từ Hoa Kỳ, họ có thể ít có xu hướng hỗ trợ Trung Quốc thông qua MSR hơn. Hành động thứ hai mà Hoa Kỳ có thể thực hiện là tăng cường chia sẻ thông tin toàn cầu. Là một thành viên của Ngân hàng Thế giới, Hoa Kỳ có thể nâng cao nhận thức về các thông lệ mua sắm quốc tế và giáo dục những người khác về các kỹ thuật hiệu quả. Điều này sẽ làm giảm số lượng các quốc gia không có các điều khoản mua sắm chính phủ hiện hành hoặc có thể thực thi. Hành động thứ ba mà Hoa Kỳ có thể thực hiện là đưa ra các lựa chọn thay thế để hỗ trợ tài chính và tư vấn, như được thảo luận ở phần sau dưới các khuyến nghị. Các lựa chọn như vậy sẽ đòi hỏi tính bền vững, các quy trình hiệu quả để lựa chọn khoản vay,

Rủi ro

Nếu Hoa Kỳ không phản ứng với việc Trung Quốc bỏ qua các chuẩn mực quốc tế, Trung Quốc sẽ tiếp tục lan rộng ảnh hưởng của họ trên toàn cầu và tạo ra một tiêu chuẩn mới cho quy trình cho vay và mua sắm. Các hoạt động mua sắm phân biệt đối xử mà Trung Quốc thể hiện có thể khiến các quốc gia khác tiến hành hoạt động kinh doanh theo cách tương tự. Cũng có rủi ro liên quan đến việc Hoa Kỳ phản ứng với các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc. Nếu Hoa Kỳ làm giảm sự thành công của các khoản đầu tư MSR của Trung Quốc bằng cách đề xuất các lựa chọn đầu tư thay thế và giáo dục các nước về các điều khoản mua sắm của chính phủ, thì Trung Quốc có thể phản ứng bằng cách sử dụng các hoạt động thông tin. Trung Quốc có thể sẽ lan truyền thông điệp trên toàn cầu rằng Hoa Kỳ đang cố gắng kiểm soát quy trình mua sắm trên phạm vi quốc tế bằng cách đào tạo những người khác theo tiêu chuẩn của riêng họ.

khuyến nghị

Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời nêu rõ, "Chúng tôi sẽ đối đầu với các hành vi thương mại không công bằng và bất hợp pháp, hành vi trộm cắp mạng và các hoạt động kinh tế cưỡng bức gây tổn hại cho người lao động Mỹ, cắt giảm các công nghệ tiên tiến và mới nổi của chúng tôi, đồng thời tìm cách làm xói mòn lợi thế chiến lược và khả năng cạnh tranh quốc gia của chúng tôi." 77Hướng dẫn này nêu rõ rằng Hoa Kỳ sẽ đáp trả các biện pháp cưỡng chế, như đã mô tả trước đây thông qua các chiến thuật hối lộ và gian lận thầu của Trung Quốc. Mặc dù những nỗ lực của Trung Quốc nhằm khảo sát các hoạt động quân sự của Mỹ không phải là điều mới mẻ, nhưng Mỹ phải liên tục thích ứng để duy trì lợi thế cạnh tranh. Để làm như vậy, tác giả khuyến nghị thực hiện các biện pháp dự phòng sealift, tăng cường quan hệ đối tác, tạo ra các lựa chọn đầu tư thay thế, tăng cường khả năng sát thương của lực lượng Hoa Kỳ thông qua nghiên cứu và phát triển, hỗ trợ nâng cao nhận thức toàn cầu và duy trì khuôn khổ đạo đức của chúng ta. 

1. Sealift Redundancies

Hoa Kỳ hiện đang có một số dự phòng cho cuộc chia cắt quân sự cũng như dự trữ hàng tồn kho đã được chuẩn bị trước. Hải quân Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của USTRANSCOM, di chuyển hầu hết các thiết bị quân sự, nhưng Bộ Quốc phòng, các tình nguyện viên thương mại gắn cờ Hoa Kỳ và các tàu trong Thỏa thuận ngăn cách giữa các phương thức tự nguyện được chỉ định là các phương án thay thế. Để tăng cường sự sẵn sàng, các bên đó đang làm việc cùng nhau thông qua các kịch bản đào tạo. Vào năm 2021, “DoD, Cục Hàng hải của Bộ Giao thông Vận tải (MARAD), các tàu sân bay thương mại và lao động hàng hải” đã tiến hành một cuộc tập trận trên bàn, tái hiện yêu cầu sử dụng tàu thương mại để hỗ trợ Bộ Quốc phòng (DOD). 78Ngay cả khi ảnh hưởng của Trung Quốc không đóng các cảng mà Hoa Kỳ tiếp cận trong tương lai, DOD vẫn có thể yêu cầu các tàu thương mại di chuyển khối lượng thiết bị lớn trong trường hợp khủng hoảng hoặc dự phòng. Bộ chỉ huy Quân sự có 17 tàu được bố trí sẵn trên toàn cầu để hỗ trợ tất cả các chi nhánh của Dịch vụ. 79 Mặc dù các tài sản được định trước là cần thiết để tăng cường lực lượng vào một rạp hát, nhưng việc duy trì là trong thời gian ngắn và tức thì. Với tình trạng dư thừa do sealift hiện đang được thiết lập, Hoa Kỳ phải tiếp tục thực hiện tất cả các khả năng thay thế để tăng cường khả năng sẵn sàng.

2. Công ty hợp danh

Hướng dẫn từ Tổng thống Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và các chỉ huy tác chiến đã xác định yêu cầu đối với các liên minh và quan hệ đối tác mạnh mẽ. Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời nêu rõ rằng giữa quan hệ đối tác của chúng ta và đầu tư quốc phòng thông minh, “chúng ta cũng sẽ ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc và chống lại các mối đe dọa đối với an ninh tập thể, sự thịnh vượng và lối sống dân chủ của chúng ta”. 80 Chiến lược quân sự quốc gia liệt kê một số lĩnh vực nhiệm vụ bao gồm “tái khẳng định [ing] các đồng minh và đối tác và cạnh tranh [ing] dưới mức xung đột vũ trang.” 81Đô đốc Philip S. Davidson đã nói thêm về tầm quan trọng của quan hệ đối tác khi ông tuyên bố: “Sự hiện diện bền bỉ thông qua các lực lượng chung dựa trên cơ sở và luân phiên là cách đáng tin cậy nhất để thể hiện cam kết và quyết tâm của chúng tôi trước các đối thủ tiềm tàng đồng thời đảm bảo các đồng minh và đối tác”. 82

Hoa Kỳ tiến hành hợp tác và hợp tác an ninh toàn cầu với các đối tác và đồng minh. Các trung tâm hợp nhất là một cách mà các đối tác chia sẻ thông tin và chống lại các mối đe dọa quốc gia. Hoa Kỳ hiện là thành viên của một trung tâm tổng hợp đồng bộ các nỗ lực của Singapore, Úc, New Zealand và các Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á khác nhằm tập trung chống lại chủ nghĩa khủng bố. 83Các trung tâm hợp nhất như thế này ban đầu sẽ xây dựng sự hợp tác và sau đó tiếp tục tinh chỉnh và nâng cao các khả năng tập trung hơn vào các mối đe dọa từ các mối đe dọa quốc gia-nhà nước, chẳng hạn như Trung Quốc. Hoa Kỳ cũng là một thành viên của Đối thoại An ninh Tứ giác (hay Tứ giác), cùng với Nhật Bản, Úc và Ấn Độ. Nhóm Quad đã triệu tập lần thứ tư vào tháng 5 năm 2022 để hoan nghênh sáng kiến ​​chung mới “Đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương về Nhận thức về Miền Hàng hải (IPMDA).” 84 Nhóm Điều phối Cơ sở hạ tầng Bộ tứ cũng đồng bộ hóa các chiến lược quốc gia để điều phối các nỗ lực tài chính của mỗi quốc gia hướng tới cơ sở hạ tầng bền vững. 85

Hoa Kỳ cũng tham gia vào một số quan hệ đối tác hàng hải. Cấu trúc An ninh Hàng hải Quốc tế liên quan đến Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và sáu quốc gia khác, những người đảm bảo “tự do hàng hải và dòng chảy thương mại tự do cho những người đi biển hợp pháp trong các vùng biển quốc tế của khu vực Trung Đông.” 86 Điều này đặc biệt quan trọng vì nó cho thấy nỗ lực hợp tác để đảm bảo dòng chảy tự do của hàng hóa và tàu thuyền qua các điểm tắc nghẽn chính như eo biển Bab el-Mandab và eo biển Hormuz. Ngoài ra, Hoa Kỳ, Pháp, Úc và Anh đều là thành viên của Lực lượng Hàng hải Liên hợp, cùng với 29 quốc gia khác. 87 Lực lượng tuần tra các vùng biển quốc tế, duy trì “Trật tự dựa trên quy tắc quốc tế (IRBO),” và thúc đẩy an ninh.88

Hoa Kỳ phải đánh giá các quan hệ đối tác hiện tại và tìm cách tăng cường sự sẵn sàng. Điều này có thể bao gồm các bài tập đa quốc gia nhằm kiểm tra tính tương thích của các hệ thống và giao tiếp. Quân đội Hoa Kỳ cũng nên huấn luyện cho các trường hợp dự phòng, đặc biệt là để bố trí lực lượng và duy trì lực lượng khi tiếp cận các cảng có tranh chấp. Để chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc, Hoa Kỳ phải đánh giá xem các nỗ lực chung và đa quốc gia hiện tại có đủ hay không. Một ví dụ về điều này là vào năm 2021 với việc thành lập hiệp ước bảo mật Úc-Anh-Hoa Kỳ hoặc AUKUS. Thông qua hiệp ước, Hoa Kỳ đã chia sẻ công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với Úc, điều này sẽ làm tăng khả năng của các đồng minh trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 89Hoa Kỳ phải tiếp tục tăng cường các nỗ lực hợp tác để thể hiện một mặt trận thống nhất, chẳng hạn như với Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), cuộc tập trận đa quốc gia của Hải quân Hoa Kỳ được tiến hành hàng năm. Năm 2022, 26 quốc gia đã tham gia RIMPAC để thể hiện khả năng và thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. 90 Nếu Hoa Kỳ tiếp tục các cuộc tập trận trong tương lai với các kịch bản nâng cao, Hoa Kỳ có thể thống nhất một lực lượng toàn cầu sát thương hơn, vừa được huấn luyện về khả năng cơ hữu cũng như sẵn sàng phối hợp và liên lạc với nhiều lực lượng hải quân.

3. Các lựa chọn đầu tư thay thế

Vì Con đường Tơ lụa trên biển phục vụ nhu cầu cá nhân của các quốc gia đang phát triển mong muốn tăng trưởng kinh tế, nên rất khó để thuyết phục các quốc gia đó xem xét các lựa chọn thay thế. Hoa Kỳ phải sử dụng các hoạt động thông tin để nâng cao nhận thức toàn cầu về các lựa chọn thay thế cần thiết để chống lại các khoản vay của Trung Quốc. Úc, Nhật Bản và Hoa Kỳ hiện có “sáng kiến ​​đầu tư ba bên” hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để hỗ trợ nhu cầu cơ sở hạ tầng. 91 Điều này rất quan trọng vì các sáng kiến ​​hiện tại và tương lai của Trung Quốc có ý định hỗ trợ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và giành được nhiều hỗ trợ hơn để mở rộng ảnh hưởng của họ. Hoa Kỳ, với tư cách là một bên đóng vai trò quan trọng trong Ngân hàng Thế giới, có quyền lực và cơ hội để đưa ra các lựa chọn thay thế cho MSR bền vững cho nền kinh tế và môi trường.92 Hoa Kỳ nên tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để cung cấp các khoản giảm nợ cho các quốc gia BRI có nguy cơ vỡ nợ trong các khoản thanh toán của họ. 93 Cơ hội hỗ trợ này sẽ làm giảm xác suất một quốc gia vỡ nợ, dẫn đến việc Trung Quốc nắm quyền sở hữu đa số hoặc toàn bộ cảng.

Hoa Kỳ có thể tận dụng một cách cụ thể Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), một thành phần của Ngân hàng Thế giới tập trung vào việc cung cấp các khoản vay lãi suất thấp hoặc 0 và giảm bất bình đẳng. 94 Trong khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đều là thành viên của IDA, Hoa Kỳ có thể đề xuất các sáng kiến ​​xóa nợ cho một quốc gia có thu nhập thấp như một biện pháp chủ động chống lại hợp đồng MSR hoặc như một biện pháp phản ứng nếu một quốc gia MSR yêu cầu tái cấp vốn. Hoa Kỳ cũng là thành viên của năm MDB, bao gồm “Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Ngân hàng Phát triển Châu Phi và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu.” 95Hoa Kỳ áp dụng vai trò lãnh đạo thông qua các ngân hàng này bằng cách thúc đẩy tính minh bạch, ủng hộ các khoản tài trợ và áp dụng các chính sách cho vay mới phân tích kết quả và hiệu suất. 96 Hoa Kỳ có cơ hội tiếp tục khuyến khích các thay đổi đối với MDB để áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và thu hút những người đang gặp khó khăn về tài chính. Khi làm như vậy, Hoa Kỳ duy trì lợi thế cạnh tranh so với Trung Quốc, người cố gắng vượt qua các chuẩn mực quốc tế.

Hoa Kỳ cũng có nền kinh tế lớn nhất thế giới và có nhiều cơ hội để tận dụng lợi thế kinh tế đó. 97 Đạo luật Sử dụng tốt hơn các khoản đầu tư dẫn đến phát triển (BUILD) năm 2018 tạo ra Tổ chức Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (IDFC) với sứ mệnh “thúc đẩy đầu tư tư nhân nhằm hỗ trợ các mục tiêu phát triển toàn cầu của Hoa Kỳ và lợi ích kinh tế Hoa Kỳ.” 98 Cơ hội này mở rộng các lựa chọn cho Hoa Kỳ để đầu tư vào các quốc gia đang phát triển ngoài Tổng công ty Đầu tư Tư nhân Hải ngoại, tiền thân của IDFC mới. 99Đạo luật BUILD khác với sự tài trợ của Trung Quốc thông qua các yêu cầu báo cáo bắt buộc và tính minh bạch. Đạo luật này yêu cầu IDFC tạo ra các kết quả phát triển mong muốn, các thước đo hiệu suất và công bố các đánh giá cho công chúng thông qua cơ sở dữ liệu. 100 Quá trình chính thức hóa này cho thấy Hoa Kỳ muốn nâng cao năng lực của các quốc gia đang phát triển, cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về đánh giá tính minh bạch và khả thi. Hoa Kỳ có thể đưa ra phương án cho vay này để chống lại các đề xuất của MSR.

4. Lực lượng gây chết người: Nghiên cứu và Phát triển

Chiến lược Quốc phòng năm 2018 đã mô tả nhu cầu về một lực lượng sát thương hơn, bao gồm cả đổi mới công nghệ. 101 Hoa Kỳ có thể tạo ra một lực lượng sát thương hơn bằng cách “tăng cường tài trợ cho nghiên cứu và phát triển của liên bang và thúc đẩy đầu tư vào giáo dục khoa học cơ bản, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).” 102 Bộ Tư lệnh Tương lai Quân đội và Bộ Chỉ huy Trọng tài Quân đội tiếp tục đổi mới và so sánh các khả năng cần thiết cho các kịch bản hiện tại và tương lai trong xung đột và cạnh tranh.

Khi Trung Quốc tăng cường khả năng của họ thông qua các hoạt động đa miền (MDO), Hoa Kỳ phải chống lại những cải tiến này. Các mục tiêu của Hoa Kỳ là có khả năng MDO vào năm 2028 và sẵn sàng MDO vào năm 2035. 103 Trung Quốc đang tăng cường khả năng của họ trong các lĩnh vực như “Trí tuệ nhân tạo (AI), siêu âm thanh, robot và bầy đàn”. 104 Theo Chiến lược hiện đại hóa quân đội năm 2019 , Quân đội giả định rằng ngân sách sẽ không đổi trong tương lai, nhưng nghiên cứu và phát triển sẽ trưởng thành. 105 Để chống lại các mối đe dọa đối với Hoa Kỳ, trọng tâm của Lục quân bao gồm "hỏa lực chính xác tầm xa, phương tiện chiến đấu thế hệ tiếp theo, phương tiện bay thẳng đứng trong tương lai, mạng lưới, phòng không và tên lửa, và khả năng sát thương của binh lính." 106Những sáng kiến ​​này có thể chống lại khả năng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và ảnh hưởng toàn cầu thông qua Con đường Tơ lụa trên biển. Khi Quân đội tăng cường năng lượng và nguồn lực để hiện đại hóa lực lượng, sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng của lực lượng hiện tại. 107 Để đảm bảo sự sẵn sàng, quân đội phải tiếp tục tiến hành chiến tranh với tất cả các tình huống có thể áp dụng, bao gồm các vùng nước tranh chấp và hạn chế tiếp cận cảng.

5. Nâng cao nhận thức

Công cụ thông tin của sức mạnh quốc gia là điều cần thiết để thông báo các sáng kiến ​​chung và hợp tác với các đối tác và đồng minh. Hoa Kỳ có thể tổng hợp dữ liệu về các thỏa thuận Con đường Tơ lụa trên biển và phân tích thông tin đó để khai thác các tiêu chuẩn sơ suất và phi đạo đức, bao gồm hối lộ và các thủ đoạn gây ảnh hưởng cưỡng bức khác. Hoa Kỳ nên làm việc với quốc gia sở tại và các quốc gia láng giềng để chia sẻ thông tin một cách công khai, như một lời cảnh báo cho những người khác. Thứ hai, Hoa Kỳ có thể làm việc với các MDB, chẳng hạn như Ngân hàng Thế giới, để nâng cao nhận thức và cung cấp hướng dẫn mua sắm cho các quốc gia đang phát triển chưa có hướng dẫn thực thi. 108Khi làm như vậy, Trung Quốc sẽ có ít quyền kiểm soát hơn trong việc ra lệnh cho quá trình hỗ trợ tài chính và đấu thầu hợp đồng. Ngoài ra, Hoa Kỳ nên tiếp tục phát triển các trung tâm tổng hợp tập trung vào việc chia sẻ thông tin tình báo. Cơ sở Thông tin Chống Khủng bố, do Singapore tổ chức, là một ví dụ về một trung tâm hợp nhất làm việc với Hoa Kỳ để chia sẻ thông tin. 109 Hoa Kỳ phải tăng cường kết nối giữa các đồng minh và đối tác để ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc. 

6. Đạo đức

Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời nêu rõ, "Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các công ty Mỹ không hy sinh các giá trị của Mỹ khi kinh doanh ở Trung Quốc." 110Có một quy tắc đạo đức mạnh mẽ và sử dụng đạo đức để định hướng các quyết định là cách Hoa Kỳ duy trì sự tin cậy lẫn nhau với các đối tác và đồng minh. Như đã xem xét trước đó, Trung Quốc sử dụng các kỹ thuật gây ảnh hưởng cưỡng bức để thao túng các quốc gia đang phát triển. Hoa Kỳ sẽ dễ dàng chống lại những hành động này theo cách tương tự. Điều khác biệt của Hoa Kỳ là việc ra quyết định có đạo đức. Hoa Kỳ, giống như bất kỳ quốc gia nào, tiến hành các hoạt động đáp ứng lợi ích quốc gia của họ. Tuy nhiên, không phải mọi quốc gia đều sử dụng các phương thức kinh doanh có đạo đức. Bằng cách đưa ra các lựa chọn tài chính thay thế và tăng cường quan hệ đối tác để đảm bảo hỗ trợ lẫn nhau, Hoa Kỳ duy trì sự tin cậy lẫn nhau cần thiết để chống lại Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc và cho phép triển khai lực lượng.

Sự kết luận

Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh toàn cầu và sức mạnh kinh tế của họ để đạt được các mục tiêu quốc gia của họ. Khi địa hình then chốt ở Ấn Độ Dương trở nên tranh chấp, Hoa Kỳ phải sử dụng tất cả các công cụ sức mạnh quốc gia để tăng cường liên minh và quan hệ đối tác trong khi chống lại ảnh hưởng của cảng Trung Quốc. Ở tình trạng hiện tại, Con đường Tơ lụa trên biển tác động đến Hoa Kỳ bằng cách làm giảm an ninh hoạt động quân sự, thay đổi tính sẵn có của cảng để dự phóng lực lượng và tạo ra một quy chuẩn mới phi đạo đức cho các dự án được tài trợ quốc tế. Để chống lại những tác động đó, Hoa Kỳ phải thực hiện các biện pháp dự phòng sealift, thực hiện các lựa chọn đầu tư thay thế, tăng cường khả năng sát thương quân sự và nâng cao nhận thức toàn cầu, đồng thời duy trì quan hệ đối tác và duy trì khuôn khổ đạo đức mạnh mẽ. Để đạt được những khuyến nghị này, Hoa Kỳ phải hoạt động như một mặt trận thống nhất theo cách tiếp cận toàn chính phủ. Nếu Hoa Kỳ không hành động, sự hỗ trợ từ các quốc gia đối tác sẽ giảm và Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát quốc tế của họ đối với các tiêu chuẩn mua sắm tài chính và các dự án cơ sở hạ tầng.

 

Chú thích

Christopher K. Colley, “Hạm đội Ấn Độ Dương của Trung Quốc trong tương lai ?,” War on the Rocks , ngày 2 tháng 4 năm 2021.

Umesh Moramudali, “Thỏa thuận cảng Hambantota: Huyền thoại và thực tế,” Diplomat , ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Moramudali, “Thỏa thuận cảng Hambantota.”

“Nhận xét của Phó Tổng thống Pence về Chính sách của Chính quyền đối với Trung Quốc,” Nhà Trắng, ngày 4 tháng 10 năm 2018.

Jonathan Hillman, “Trò chơi cho vay: Cách Trung Quốc mua Hambantota,” trong Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc , ed. Nicholas Szechenyi (Washington, DC: Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, 2018), 8.

Hillman, “Trò chơi cho vay”.

Ben Dolven, Susan V. Lawrence và Ronald O'Rourke, Trung Quốc Primer: Tranh chấp Biển Đông (Washington, DC: Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội, 2021).

“Quan hệ Hoa Kỳ với Trung Quốc”, Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2021.

Tóm tắt Chiến lược Phòng thủ Quốc gia năm 2018 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ : Làm rõ nét cạnh tranh của quân đội Hoa Kỳ (Washington, DC: Bộ Quốc phòng, 2018), 1.

Thông cáo báo chí, Bộ Tài chính Hoa Kỳ, ngày 10 tháng 12 năm 2021, “Các biện pháp trừng phạt của Kho bạc đối với những kẻ lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng vào Ngày Nhân quyền Quốc tế”.

Jacob J. Lew và Gary Roughead, “Vành đai của Trung Quốc: Hàm ý đối với Hoa Kỳ,” Báo cáo của Lực lượng Đặc nhiệm Độc lập , không. 79 (Washington, DC: Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, 2021), 63.

Robert D. Kaplan, Gió mùa: Ấn Độ Dương và tương lai của quyền lực Hoa Kỳ (New York: Random House, 2011), 10.

James Broadbent, “Australia xây dựng cảng cấp tốc cho lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ,” Asia Times , ngày 24 tháng 6 năm 2019.

Daniel R.Russel và Blake H. Berger, Vũ khí hóa Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (Washington, DC: Viện Chính sách Xã hội Châu Á, 2020), 39.

Broadbent, “Australia xây dựng cảng cấp tốc cho Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.”

Điều trần trước Tiểu ban về Cảnh sát biển và Vận tải hàng hải của Ủy ban về Giao thông và Cơ sở hạ tầng Hạ viện , khóa 117 Công. (17 tháng 10 năm 2019) (Sáng kiến ​​Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc: Hàm ý cho Chuỗi Cung ứng Hàng hải Toàn cầu), 12, sau phiên điều trần của MSR.

Zach Vertin, Đối thủ của các cường quốc ở Biển Đỏ: Thử nghiệm của Trung Quốc ở Djbouti và hàm ý đối với Hoa Kỳ Brookings (Doha, Qatar: Trung tâm Brookings Doha, 2020), 9.

Vertin, "Đối thủ của cường quốc ở Biển Đỏ."

Daniel Michaels, “Khả năng tiếp cận ngày càng tăng của Trung Quốc đối với dữ liệu vận chuyển toàn cầu gây lo lắng cho Hoa Kỳ,” Wall Street Journal , ngày 20 tháng 12 năm 2021.

“Chương trình Sealift (PM5)”, Bộ chỉ huy Quân sự của Hải quân Hoa Kỳ, truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2021.

“MSC Vision”, Bộ chỉ huy Quân sự của Hải quân Hoa Kỳ, truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2021.

Điều trần MSR, x.

Scott Neuman, “Giữa những căng thẳng, Bắc Kinh phản đối Yêu cầu của Hải quân Hoa Kỳ ghé cảng Trung Quốc,” NPR, ngày 28 tháng 8 năm 2019.

Neuman, “Giữa những căng thẳng, Bắc Kinh chống lại Yêu cầu của Hải quân Hoa Kỳ ghé cảng Trung Quốc,” 56.

Russel và Berger, “Vũ khí hóa Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường,” 27.

Jeffrey Becker, Bảo đảm các tuyến đường sông của Trung Quốc qua Ấn Độ Dương , Báo cáo Hàng hải Trung Quốc của CMSI số. 11 (Newport, RI: Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc, Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, 2020), 6.

Colley, "Một Hạm đội Ấn Độ Dương của Trung Quốc trong tương lai?"

“Liệu Trung Quốc có thể thống trị Ấn Độ Dương ?,” Economic Times , ngày 24 tháng 12 năm 2020.

Becker, Đảm bảo các tuyến đường giao thông của Trung Quốc trên Ấn Độ Dương , 1.

Kaplan, Gió mùa , 195.

“Lực lượng Hàng hải Liên hợp (CMF),” Lực lượng Hàng hải Liên hợp, truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2021.

“Phương pháp Tiếp cận Quốc tế”, Tổ chức An ninh Hàng hải Quốc tế (IMSC), truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2021.

Li Jianwei và Ramses Amer, “Hoạt động của Hải quân Anh ở Biển Đông: Thanh gươm hai lưỡi ?,” Viện Chính sách An ninh và Phát triển, tháng 4 năm 2019.

Kaplan, Gió mùa , 185.

Shamindra Ferdinando, “Hải quân Sri Lanka đón tàu khu trục Hoa Kỳ tại cảng Hambantota — The Island,” Eleven Media Group, ngày 20 tháng 4 năm 2019.

Ferdinando, “Hải quân Sri Lanka đã đón tàu khu trục của Mỹ tại cảng Hambantota.”

“Đầu tư của Trung Quốc vào Châu Phi: Bốn xu hướng chống tham nhũng cần theo dõi”, Kiến thức tại Wharton, ngày 19 tháng 9 năm 2019.

Điều trần MSR.

“Đầu tư của Trung Quốc vào Châu Phi.”

Sammy Flag, “Trung Quốc — Hướng dẫn về tội hối lộ toàn cầu,” DLA Piper, ngày 11 tháng 1 năm 2022.

“Cho vay đầu tư: Nhận dạng để trình bày hội đồng quản trị,” trong Sổ tay Hoạt động của Ngân hàng Thế giới: Chính sách Hoạt động (Washington, DC: Ngân hàng Thế giới, 1994).

“Cho vay đầu tư”.

“Phát triển năng lực của IMF”, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, ngày 5 tháng 3 năm 2021.

“Phát triển năng lực của IMF.”

“Phát triển năng lực của IMF.”

“IMF là gì ?,” Quỹ Tiền tệ Quốc tế, truy cập ngày 5 tháng 8 năm 2022.

“Chúng tôi là ai: Cơ sở hạ tầng cho ngày mai”, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á, truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2022.

Will Kenton, “Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB),” Investopedia, sửa đổi lần cuối vào ngày 28 tháng 2 năm 2021.

Kenton, “Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB).”

Kenton, “Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB).”

“Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á”, Quốc tế Phát triển Toàn diện, ngày 5 tháng 12 năm 2021.

“Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á.”

“Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á.”

“Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á.”

“Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á.”

“Về CBD,” Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2022.

Lew và Roughead, “Vành đai của Trung Quốc,” 13.

Lew và Roughead, “Vành đai của Trung Quốc”.

“Trung Quốc sẽ hỗ trợ MDBs khi họ là một cổ đông lớn,” Fitch Ratings , ngày 25 tháng 10 năm 2021.

Chris Devonshire-Ellis, “Cách Trung Quốc cấu trúc các điều khoản & điều kiện cho các khoản vay Vành đai & Con đường của họ,” Tóm tắt Con đường Tơ lụa , ngày 6 tháng 8 năm 2021.

Devonshire-Ellis, “Cách Trung Quốc cấu trúc các điều khoản & điều kiện cho các khoản vay Vành đai & Con đường của họ.”

Devonshire-Ellis, “Cách Trung Quốc cấu trúc các điều khoản & điều kiện cho các khoản vay Vành đai & Con đường của họ.”

“Mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc,” 3.

Tania Ghossein, Bernard Hoekman, và Anirudh Shingal, Mua sắm công trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường , MTI Global Practice số. 10 (Washington, DC: Nhóm Ngân hàng Thế giới, 2018), 17.

Lew và Roughead, “Vành đai của Trung Quốc,” 23.

Lew và Roughead, “Vành đai của Trung Quốc,” 22.

Lew và Roughead, “Vành đai của Trung Quốc”.

Marshall W. Meyer và Minyuan Zhao, “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc: Tại sao giá quá cao”, Kiến thức tại Wharton, ngày 30 tháng 4 năm 2019.

Ghossein, Hoekman và Shingal, Mua sắm công trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường , 7.

Lew và Roughead, “Vành đai của Trung Quốc,” 22.

“Phạm vi tiếp cận toàn cầu của chúng tôi”, OECD , truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2021

“Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về đấu thầu và đấu thầu — 2000,” Lehman, Lee & XU, truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2021.

“Luật đấu thầu và đấu thầu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa — 2000.”

“Luật mẫu của UNCITRAL về Mua sắm công (2011),” Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại Quốc tế, ngày 1 tháng 7 năm 2011.

Ghossein, Hoekman và Shingal, Mua sắm công trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường , 24.

Điều trần MSR, x.

Joseph R. Biden Jr., Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời (Washington, DC: Nhà Trắng, 2021).

Andre Kok, “Tập thể dục trên bàn sàng lọc quy trình kích hoạt thỏa thuận ngăn cách giữa các phương thức tự nguyện,” NDTA, ngày 22 tháng 2 năm 2021.

“Chương trình Sealife (PM5).”

Biden, Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời , 20.

Mô tả Chiến lược Quân sự Quốc gia, 2018 (Washington, DC: Tham mưu trưởng Liên quân, 2018).

Philip S. Davidson, “Tuyên bố của Đô đốc Philip S. Davidson, Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Hoa Kỳ trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện về Tư thế Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, ngày 9 tháng 3 năm 2021,” 8, sau đây là tuyên bố của Davidson.

Tuyên bố Davidson, 14.

Thông cáo báo chí “Fact Sheet: Quad Leaders’ Tokyo Summit 2022 ”, ngày 23 tháng 5 năm 2022.

“Tờ thông tin: Hội nghị thượng đỉnh Tokyo 2022 của các nhà lãnh đạo bốn người.”

“Phương pháp Tiếp cận Quốc tế”, Tổ chức An ninh Hàng hải Quốc tế (IMSC), truy cập ngày 8 tháng 8 năm 2022.

"Lực lượng Hàng hải Liên hợp (CMF)."

"Lực lượng Hàng hải Liên hợp (CMF)."

Tyler Pager và Anne Gearan, “Hoa Kỳ sẽ chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân với Úc với tư cách là một phần của Liên minh mới, một thách thức trực tiếp đối với Trung Quốc”, Washington Post , ngày 16 tháng 9 năm 2021.

“Các nước tham gia”, Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, truy cập ngày 8 tháng 7 năm 2022.

Meyer và Zhao, “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.”

Lew và Roughead, “Vành đai của Trung Quốc,” viii.

Joel Schofer và cộng sự, Phản ứng của toàn chính phủ đối với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc (Hampton, VA: Trung tâm Ứng dụng Biển trên Đất liền, 2021), 11.

“IDA là gì ?,” Hiệp hội Phát triển Quốc tế, truy cập ngày 27 tháng 2 năm 2022.

“Các Ngân hàng Phát triển Đa phương”, Bộ Tài chính Hoa Kỳ, truy cập ngày 27 tháng 2 năm 2022.

“Các Ngân hàng Phát triển Đa phương.”

“Các Ngân hàng Phát triển Đa phương” 10.

Shayerah Ilias Akhtar và Marian L. Lawson, Đạo luật BUILD: Những câu hỏi thường gặp về Công ty Tài chính Phát triển Quốc tế Mới của Hoa Kỳ (Washington, DC: Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội , 2019), 1.

Akhtar và Lawson, Đạo luật BUILD .

Akhtar và Lawson, Đạo luật BUILD , 16.

Mattis, Tóm tắt Chiến lược Quốc phòng năm 2018 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ , 4.

Lew và Roughead, “Vành đai của Trung Quốc,” viii.

Chiến lược hiện đại hóa quân đội năm 2019: Đầu tư cho tương lai (Washington, DC: Quân đội Hoa Kỳ, 2019), 2.

Chiến lược hiện đại hóa quân đội năm 2019 , 3.

Chiến lược hiện đại hóa quân đội năm 2019 .

Chiến lược hiện đại hóa quân đội năm 2019 .

Chiến lược hiện đại hóa quân đội năm 2019 , 11.

Ghossein, Hoekman và Shingal, Mua sắm công trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường , 32.

Tuyên bố của Davidson, 10.

Biden, Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời , 21.

 

 

 

 

 

 

THÁNG 9-2022

 

 

 

THÁNG 8-2022

 

 

THÁNG 7-2022

 

THÁNG 12

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 11

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 10

 

THÁNG 9/2020

 

VĂN HÓA - LỊCH SỬ

 

TỔNG HỢP BÀI VỞ CÁC DIỄN ĐÀN

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO

 

 


Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc tình.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lý trình.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lãng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


VIETNAMESE COMMANDOS

 1. Một Trang Lịch Sử

 2. Viết Lại Lịch Sử  Video

 3. Secret Army Secret War Video

 4. Đứng Đầu Ngọn Gió Video

 5. Con Người Bất Khuất Video

 6. Dấu Chân Biệt Kích Video

 7. Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

 8. Huyền thoại về:"Những người lính một thời bị lãng quên" Kim Âu

 9. Phản Bội Kim Âu

 10. Tiếng Nói Công Lý Kim Âu

 11. Vietnam’s ‘Lost Commandos’ Gain Recognition in Senate

 12. President Unit Citation at Fort Bragg

 13. Vietnamese Commando never knew U.S. declared him dead

 14. Back from the dead

 15. Bill of Compensation

 16. Miami! Gian Hùng Lộ Mặt  Kim Âu 

 17. Honoring Vietnamese Commandos

 18. Honoring South Vietnamese Army

 19. Vietnamese Commandos Win Last Battle

 20. Uncommon Betrayal

 21. Go to congress

 22. Trong Giòng Lịch Sử Kim Âu

 23. Oplan 21 Kim Âu

 24. Biệt Kích Gỉa, Biệt Kích Thật Kim Âu

 25. Xuyên Tạc Lịch Sử Kim Âu

 26. Cảm Nghĩ Đầu Xuân (2011)

 27. Những Tên Miệng Hùm Gan Sứa Kim Âu

 28. Loretta Sanchez Không Hề Gian Dối Kim Âu

 29. Ăn Qủa Nhớ Kẻ Trồng Cây Kim Âu

 30. The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.

 31. Lá Thư Tự Thú

 32. Người Tù Kiệt Xuất

 33. Hồi Chuông Báo Tử I

 34. Hồi Chuông Báo Tử II

 35. Hồi Chuông Báo Tử III

 36. Hồi Chuông Báo Tử IV

 37. Thư Trả Lời Mai Nhuệ Anh

 38. Thánh Nhân Vô Phí Vật

 39. Đặc Biệt Cho Nhóm 10%

 40. Phân Định Chính Tà

 41. Phân Ðịnh Chính Tà 1

 42. Phân Ðịnh Chính Tà 2

 43. Phân Ðịnh Chính Tà 3

 44. Hư Danh - Hư Cấu

 45. Kim Âu Trả Lời Phỏng Vấn Hồng Phúc

 46. Hồng Phúc Phỏng Vấn Tourison. Lê Ngung

 47. Sư Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

 48. Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm

 49. Nguyên Uỷ Một Vụ Kiện

 50. Trả Lời Câu Hỏi Của Một Vi Hữu


 

 

Binh Thư Yếu Lược Trần Quốc Tuấn * Một Trang Lịch Sử

Vietnamese Commandos' History * Vietnamese Commandos vs US Government * Lost Army Commandos

Bill of Compensation * Never forget * Viết Lại Lịch Sử  Video * Secret Army Secret War Video

Đứng Đầu Ngọn Gió Video * Con Người Bất Khuất Video * Dấu Chân Biệt Kích Video * Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.* Gulf of Tonkin Incident * Pentagon Bạch Hóa * The heart of a boy

U.S Debt Clock * Wall Street and the Bolshevik Revolution Antony C. Sutton

Wall Street and the Rise of Hitler Antony C. Sutton * None Dare Call It Conspiracy Gary Allen

Chiến Tranh Tiền Tệ (Currency War) * Confessions of an Economic Hit Man John Perkins

The World Order Eustace Mullin * Trăm Việt trên vùng định mệnh * Chính Đề Việt Nam Tùng Phong (dịch)

OSS vào Việt Nam 1945 Dixee R. Bartholomew - Feis * Lyndon Baines Johnson Library Musuem

Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn * Nguồn Gốc Dân Tộc Việt Nam Bình Nguyên Lộc

Nghi Thức Ngoại Giao * Lễ Nghi Quân Cách * Sắc lệnh Cờ Vàng * Quốc Tế Cộng Sản

How Does a Bill Become Law? * New World Order * Diplomacy Protocol. PDF

The World Order Eustace Mullin * Why Vietnam? Archimedes L. A. Patti

Vietnam War Document * American Policy in Vietnam

Foreign Relations Vietnam Volum-1 * The Pentagon Papers * Pentagon Papers Archives

Vietnam and Southeast Asia Doc * Vietnam War Bibliogaphy * Công Ước LHQ về Luật Biển

CIA and NGOs * CIA And The Generals * CIA And The House Of Ngo * Global Slavery

Politics of Southeast Asia * Bên Giòng Lịch Sử

Dấu Binh Lửa * Đại Hội Toàn Quân? Phùng Ngọc Sa

Bách Việt  * Lược Sử Thích Ca  * Chủ thuyết Dân Tộc Sinh Tồn

Silenced! The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the USA. Juan Gonzales

Society of Professional Journalists: Code of Ethics download

Douglas Mac Arthur 1962 * Douglas Mac Arthur 1951 * John Hanson, President of the Continental Congress

Phương Pháp Biện Luận * Build your knowledge

To be good writer * Ca Dao -Tục Ngữ * Chùa Bái Đính * Hán Việt

Top 10 Crime Rates  * Lever Act * Espionage Act 1917 * Indochina War * Postdam * Selective Service Act

War Labor Board * War of Industries * War Production Board * WWII Weapon * Supply Enemy * Wold War II * OSS

Richest of The World * Truman Committee   * World Population * World Debt * US Debt Clock *

An Sinh Xã Hội - Cách Tìm IP Email * Public Holiday * Funny National Days

Oil Clock * GlobalResearch * Realworldorder * Thirdworldtraveler * Thrivemovement *Prisonplanet.com *Infowars

Rally protest *Sơ Lược VềThuyền Nhân  *The Vietnamese Population in USA *Lam vs Ngo

VietUni * Funny National Days  * 1DayNotes   

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

MINH THỊ

NGƯỜI  QUỐC  GIA ĐẶT QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC LÊN BẢN VỊ TỐI THƯỢNG. KHÔNG TRANH QUYỀN ĐOẠT LỢI CHO CÁ NHÂN, PHE NHÓM, ĐẢNG PHÁI HAY BẦY ĐÀN TÔN GIÁO CỦA MÌNH.

NGƯỜI QUỐC  GIA BẢO VỆ LÃNH THỔ CỦA TIỀN NHẦN, GIỮ GÌN DI SẢN VĂN HÓA DÂN TỘC, ĐÃI LỌC VÀ KẾT HỢP HÀI HÒA VỚI VĂN  MINH VĂN HÓA TOÀN CẦU ĐỂ XÂY DỰNG CON NGƯỜI, XÃ HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CƯỜNG THỊNH PHÙ HỢP VỚI XU THẾ TIẾN BỘ CỦA NHÂN LOẠI.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu