Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Groups . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Biến Động Miền Trung

 

 

 

Tác Giả:  Liên Thành

 

 

Phần 10

 

 

(trang 194-214)

 


CHỐNG BẦU CỬ
TỔNG THỐNG
NHIỆM KỲ II – 1971


***


T́nh h́nh chính trị lại sôi động trở lại, Hoàng Kim Loan và Phật Giáo Ấn Quang tại Huế dùng sinh viên, học sinh và tín đồ Phật Giáo phát động một vụ biến động mới tại Huế :
Chống bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ II.
1971 là năm bầu cử Tổng Thống nhiệm kỳ II vào ngày 1-10 1971, chỉ độc nhất có một liên danh ra ứng cử là liên danh Nguyễn Văn Thiệu - Trần văn Hương, v́ thế báo chí đối lập gọi cuộc bầu cử này là “Bầu cử độc diễn”
Phật giáo Ấn Quang chống đối mănh liệt “Bầu cử độc diễn”. Các khuôn hội Phật giáo, Tỉnh Hội Phật giáo được lệnh chỉnh đốn hàng ngũ để chờ lệnh “Thầy” hành động.
Hoàng Kim Loan nhảy vào cuộc, mọi cơ sở nội, ngoại thành, nằm trong Phật giáo, học sinh, sinh viên, tiểu thương chợ Đông Ba được lệnh sẵn sàng tham chiến. Ngoài hai lực lượng kể trên, c̣n có những thành phần đối lập, phe nhóm chính trị chống đối Tổng thống Thiệu, đă âm thầm nhảy vào ăn có, tạo cho t́nh h́nh chính trị, an ninh tại Huế vừa phức tạp, vừa nguy hiểm.
Đương nhiên, tôi có nhân viên nằm vùng trong mọi tổ chức của bọn họ, nên nắm vững và rơ ràng, kế hoạch hành động của bọn chúng trong ngày bầu cử. Bọn chúng áp dụng kỹ thuật tác chiến của Tướng Trung Cộng Lâm Bưu :
Dùng 5 mũi giáp công tiến vào thành phố (ba mũi đă chết ngắc, huống ǵ năm mũi), đồng thời tại trung tâm thành phố bọn chúng dùng chiến thuật “Nở hoa trong ḷng địch”.
Năm mũi giáp công đó là 5 đoàn biểu t́nh, mỗi đoàn khoảng hơn 1 ngàn người kéo vào thành phố từ 5 hướng khác nhau: Từ Đàm, An Cựu, Đập Đá, Bao Vinh, An Hoà.
Nở hoa trong ḷng địch là lực lượng Sinh Viên Đại Học Huế, và Tiểu thương chợ Đông Ba.
Bộ chỉ huy điều khiển cuộc biểu t́nh này đóng tại Đại Học Văn Khoa, ngay đầu cầu Tràng Tiền, đối diện với đài phát thanh Huế, do nhóm sinh viên cơ sở nội thành của Hoàng kim Loan chỉ huy.
Trước một ngày xảy ra biến động (ngày bầu cử Tổng Thống VNCH, nhiệm kỳ II), tôi làm phiếu tŕnh Đại tá Tỉnh Trưởng về lực lượng, kế hoạch hành động của Phật giáo Ấn Quang và đám sinh viên tranh đấu vào sáng sớm ngày hôm sau, ngày bầu cử 1-10-1971, cuối bản phúc tŕnh tôi c̣n nhớ tôi đă viết: ''Xin Đại Tá Tỉnh Trưởng ban chỉ thị cho Ty tôi thi hành''. Phúc tŕnh gởi đi, chẳng thấy hồi âm, Đại Tá Tỉnh trưởng chẳng có một chỉ thị nào.
Trong đêm trước, sau khi phân phối công việc cho mọi cấp chỉ huy, tôi cho rút các đơn vị CSDC hiện đang tăng phái cho các quận yểm trợ cho chương tŕnh Phụng Hoàng cấp tốc về BCH tỉnh.
7:30 sáng ngày 1-10-1971 ngày bầu cử Tổng Thống, các điïa điểm thùng phiếu bắt đầu mở cửa cho dân chúng đi bầu, Đại tá Tỉnh Trưởng gọi tôi đến gặp ông tại sân bay trực thăng ngay trước trường Quốc học:
- Đại úy, tôi đă đọc phiếu tŕnh của anh hồi đêm, tôi chẳng có chỉ thị ǵ cho anh cả. Tốt hơn anh nên liên lạc với Tư Lệnh của anh tại Sàig̣n để xin chỉ thị của ông ta. Bây giờ tôi phải đi thanh tra Quận, mọi chuyện anh liên lạc máy báo cáo cho tôi biết.
Nói dứt câu, ông bắt tay tôi bước lên trực thăng, máy bay cất cánh, tôi chưa kịp nói một lời nào, nh́n lên cao bóng dáng chiếc trực thăng chỉ c̣n là một chấm nhỏ giữa bầu trời xanh biếc. Một thoáng buồn chợt đến với nỗi bất b́nh trong ḷng .
Ông là Tỉnh Trưởng, Hiến Pháp VNCH đă quy định quyền hạn và nhiệm vụ của ông, ông là Tổng Thống tại địa phương này, ông có đầy đủ quyền hạn để ra lệnh cho thuộc cấp, cùng gánh trách nhiệm với thuộc cấp, đó là trách nhiệm và bổn phận của ông, tại sao lại phủi tay.
Huế là trung tâm điểm của những trận cuồng phong chính trị, cơn lốc có thể kéo đến tận Sàig̣n và giựt sập chính phủ Trung ương, v́ vậy mà đă hơn một tuần nay, ông Nguyễn văn Ngân, Phụ tá Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu và bộ tham mưu của ông đă có mặt tại Ṭa Đại Biểu Huế, tiếp xúc với thân hào nhân sĩ, đảng phái chính trị, tôn giáo, mưu t́m sự hổ trợ cho Tổng Thống Thiệu, và cũng để theo dơi, giám sát cuộc bầu cử.
Một vài hôm trước ngày bầu cử, theo chỉ thị, tôi cũng đă gặp ông Nguyễn văn Ngân và bộ tham mưu của ông để tŕnh bày mọi tin tức liên quan đến cuộc bầu cử, đặc biệt là những tin tức Phật giáo Ấn Quang kết hợp với lực lượng Sinh Viên sẽ phá rối, ngăn chặn cuộc bầu cử, và kế hoạch bảo vệ an ninh, duy tŕ trật tự của BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế trong ngày bầu cử.
Bây giờ 8 giờ sáng ngày bầu cử, 1-10-1971, Huế sắp phải gánh chịu tai ương, gây rối loạn, bạo động trong thành phố của Phật giáo Ấn Quang và đám cơ sở học sinh, sinh viên “Giải Phóng” của Trung tá Việt cộng Hoàng Kim Loan, lần này cũng tương tự như cuộc nổi loạn của họ vào tháng 6-1966.
Tôi không có một chỉ thị nào, một lệnh lạc nào của thượng cấp, cho dù là khẩu lệnh, để đối phó với t́nh h́nh nguy kịch này. Tôi hiểu, nếu tôi có xin lệnh vị Tư Lệnh trực tiếp của tôi, ngành CSQG tại Trung ương cũng bằng thừa, lư do dễ hiểu: ông Tư Lệnh ở xa nơi xảy ra biến động cả trên 1200 cây số, làm sao nắm vững t́nh h́nh để cho lệnh tôi hành động, và lẽ đương nhiên ông không thể chen vào quyền hạn của Tỉnh Truởng tại địa phương, v́ đây là vấn đề chính trị rắc rối nhiều mặt, và hậu quả sẽ vô cùng tai hại nếu tôi hành động sai.
Tôi hiểu, lệnh hành động giờ này không xuất phát từ đâu xa, mà từ lư trí, trách nhiệm và bổn phận của tôi, của một người cầm đầu lực lượng CSQG tại Thừa Thiên Huế và của tất cả anh em Sĩ Quan và Hạ sĩ quan thuộc BCH/CSQG Thừa Thiên - Huế, chúng tôi có trách nhiệm và bổn phận duy tŕ luật pháp quốc gia, giữ ǵn an ninh trật tự và bảo vệ sinh mạng đồng bào. Đă nắm rơ mục đích, bản chất của đám sẽ gây rối loạn là ai, tôi quyết định đàn áp không nương tay với đám gây rối bạo động này.
Khoảng 9 giờ 10, sáng 1-10-1971, năm đoàn biểu t́nh từ các quận nông thôn kéo lên thành phố đă xuất hiện tại 5 cửa ngơ ra vào thành phố Huế, đại đa số lực lượng này là người của các khuôn hội Phật giáo tại các quận. Các đoàn biểu t́nh không gặp trở ngại tại năm cửa ngơ vào thành phố, họ không bị ngăn chặn bởi lực lượng Cảnh sát, thật ra điều này nằm trong kế hoạch của tôi, tôi muốn để họ vào và trực diện với họ một lần cho xong, tôi không đủ lực lượng CSDC để trấn áp bạo động và giải tán biểu t́nh từng điïa điểm. Với quân số 500 CSDC, nếu xé lẻ th́ nỗ lực chính tại trung tâm thành phố sẽ yếu đi, khó đương đầu nổi với lực lượng biểu t́nh của bọn họ gần mười ngàn người.
9 giờ 40 phút sáng 1-10-71, lực lượng biểu t́nh đă tập trung đông đảo tại hai địa điểm:
1- Đường Phan Bội Châu, đường Trần Hưng Đạo, ngay mặt tiền của Ty Thông Tin cạnh đầu cầu Tràng Tiền là hai dăy phố chính của thành phố, và khu chợ Đông Ba ngay trung tâm thành phố, vào khoảng 4, 5 ngàn người, đủ mọi thành phần học sinh, sinh viên, tiểu thương chợ Đông Ba, và lực lượng của 2 mũi giáp công An Hoà, Bao Vinh kéo đến.
2- Trong và ngoài khuôn viên Đại Học Văn Khoa, Đài phát thanh Huế, dọc đường Lê Lợi, Duy Tân, khoảng 3 ngàn sinh viên, học sinh, côïng thêm lực lượng của 3 mũi giáp công Đập Đá, An Cựu, Từ Đàm nhập vào.
Cũng tại khuôn viên Đại học Văn khoa, loa phóng thanh của lực lượng biểu t́nh bắt đầu kêu gọi học sinh, sinh viên băi khóa, mọi nơi đ́nh công băi thị xuống đường chống bầu cử “độc diễn”. Mọi sinh hoạt b́nh thường của dân chúng trong thành phố bị ngưng đọng, giao thông trong thành phố và các tuyến đường đi Đà Nẵng, Quảng Trị bị cắt đứt hoàn toàn, cảnh tượng chẳng khác ǵ những ngày xáo trộn của cuộc tranh đấu Phật Giáo vào tháng 6-1966 tại Huế.
Để chống bạo loạn và dẹp tan đám biểu t́nh, bảo vệ an ninh cho ngày bầu cử, đêm hôm trước, BCH chúng tôi đă họp bàn soạn kế hoạch đối phó, tôi xử dụng và phối trí lực lượng CSQG Thừa Thiên-Huế như sau :
- 500 CSDC ( Đại đội 102 CSDC)
- 400 Cảnh sát sắc phục .
- 600 Cảnh Sát Đặc Biệt cộng Biệt đội Thiên Nga.
- Biệt Đội H́nh cảnh.
Lực lượng được chia làm hai phần, nỗ lực chính và nỗ lực phụ :
-Nỗ lực chính do tôi chỉ huy cùng với Đại Úy Trần văn Tư Đại đội trưởng 102 CSDC.
-Nỗ lực phụ do Đại úy Trương văn Vinh Chỉ huy Phó chỉ huy, cùng với Đại úy Bác sĩ Hồ, Đại đội phó 102 CSDC.
Đại úy Trương công Ân, Trưởng pḥng Cảnh Sát Đặc Biệt, tung 600 nhân viên trà trộn vào các đám biểu t́nh ghi nhận mọi tin tức quan trọng, thông báo ngay để kịp thời phản ứng, đồng thời bắt giữ các thành phần ṇng cốt trong đám biểu t́nh.
Khác với những lần giải tán biểu t́nh trước đây, lần này tôi cho lệnh trang bị tối đa lựu đạn cay cho lực lượng trấn áp bạo động, và cho lệnh các đơn vị xử dụng tối đa, tổng cộng gần 2 ngàn lựu đạn cay được phân phối cho các đơn vị.
Kim đồng hồ chỉ đúng 10 giờ sáng ngày 1-10-1971 cuộc bạo động tại thành phố Huế bắt đầu.
Tại Quận II, trung tâm của thành phố, đoàn biểu t́nh bắt đầu di chuyển từ đường Trần Hưng Đạo, ngang qua chợ Đông Ba, tiểu thương chợ Đông Ba ào ra, nhập vào đoàn biểu t́nh. Đại Úy Trương Công Ân, Trưởng pḥng CSĐB báo về Trung Tâm Hành Quân Cảnh Lực, số lượng đồng bào biểu t́nh tại quận II khoảng hơn 6 ngàn nguời.
Tại Khu Đại Học Văn Khoa số lượng học sinh, sinh viên tập trung khoảng gần 5 ngàn, họ đang có ư định kéo sang cầu Tràng Tiền nhập vào với đoàn biểu t́nh Quận II.
Tôi nói với ông phó Trưởng Ty Trương Văn Vinh:
- Ḿnh xuất phát, anh đổ quân bao vây khu Đại học Văn Khoa, và chặn ngay bên này cầu Tràng Tiền không cho bọn chúng kéo sang nhập với đoàn biểu t́nh Quận II, cố gắng cầm chân bọn họ, đợi tôi giải tán đám biểu t́nh ở Quận II xong, giao lại cho Đại úy Tư tôi sẽ quay sang với anh ngay.
Xe tôi dẫn đầu, theo sau là xe Đại úy Tư, băng qua cầu Tràng Tiền vừa đến đoạn cuối của chiếc cầu thuộc phạm vi Quận II, tất cả đoàn xe phải dừng lại, ngay trước mặt tiền của Ty Thông Tin đường Trần Hưng Đạo, sát ngay đầu cầu Tràng Tiền, lửa khói đă bốc cao từ một đống khoảng 40 vỏ xe hơi. Ân cũng báo cho biết một số địa điểm bỏ phiếu bị đập phá, một vài nơi khác đang bị đốt cháy.
Tôi gọi máy nói với Đại úy Tư:
- Tư, ḿnh dừng tại đây, đổ quân, cho lệnh các Trung đội đi bộ và dàn đội h́nh, ḿnh sẽ tiến sát và khi đối diện với đám biểu t́nh th́ anh cho lệnh dừng lại.
- Nhận rơ thẩm quyền.
Nh́n cách dàn quận, bố trí đội h́nh, phải công nhận Đại úy Tư là một tay chuyên nghiệp giải tán biểu t́nh, không chê vào đâu được. Khi đụng việc, Tư là một sĩ quan trầm tĩnh, cương quyết, cứng rắn.
Đại úy Tư là một Sĩ Quan CSQG rất trẻ, đẹp trai, c̣n độc thân, tay chơi thứ thiệt, một tay nhậu thuộc loại trời nghiêng đất lở, mấy ông quan ba, quan tư, Nguyễn Lô, Lê văn Mễ, Phạm Như Đà Lạt, Phan Nhật Nam trong Sư Đoàn Nhảy Dù đấu tay đôi với hắn, chưa chắc đă thắng nỗi hắn. Hắn mang chiến tích đầy người v́ nhậu, nướng mực khô với rượu đế, rượu bốc cháy, hắn bị phỏng đầy người ở cấp độ hai, ba mươi phần trăm, tôi phải gởi hắn ra Hạm đội Mỹ chữa trị, về lại đơn vị hắn tiếp tục nhậu.
Ngoài Tư, đại đội 102/CSDC c̣n có những Thiếu úy Trung Đội trưởng cự phách như Thiếu úy Hoàng Công Sủng, Thiếu úy Nguyễn Thế Quang, Thiếu Úy Truật, họ là những sĩ quan rất trẻ, năng động và là những chuyên viên trấn áp bạo động thứ thiệt của Đại đội 102 Cảnh Sát Dă Chiến .
Tôi, Tư và khoảng 300 CSDC đối diện với đám biểu t́nh, khoảng trên 5 ngàn người, một rừng biểu ngữ đả đảo “Bầu cử độc diễn”, đả đảo Tổng thống Thiệu, và nhiều thứ đả đảo loạn xà ngầu, chẳng đâu vào đâu. Đứng đầu đoàn biểu t́nh là một lũ đầu trâu mặt ngựa, khoảng hơn 1 trăm tên, không biết từ đâu ra, bắt đầu văng tục, la hét, chửi bới um xùm, chửi ông Thiệu, ông Kỳ, ông Khiêm và thậm tệ nhất là ông ..... Liên Thành.
Tôi lấy trong túi áo giáp ra băng cờ biểu tượng cho Quốc gia khoác ngang vào người, đó là thủ tục pháp lư khi giải tán biểu t́nh, và bắt đầu dùng loa phóng thanh nhân danh đủ thứ để kêu gọi đám biểu t́nh, tôi c̣n nhớ đại khái lời kêu gọi có nội dung như sau:
- ''Nhân danh luật pháp quốc gia, nhân danh Tổng Thống VNCH, tôi yêu cầu đồng bào giải tán, bằng không, buộc ḷng nhân viên công lực phải hành động giải tán cuộc biểu t́nh này. Mọi cản trở lưu thông, ngăn cản sinh hoạt của dân chúng trong giờ này là vi phạm luật pháp quốc gia, yêu cầu đồng bào giải tán. Đây là lần đốc thúc thứ nhất''
Luật pháp quy định phải kêu gọi ba lần, mỗi lần cách nhau 5 phút.
Tôi và Tư đă giải tán hằng chục lần biểu t́nh trong ṿng 5 năm nay, nên đến lần đốc thúc thứ nh́, Tư cho lệnh anh em mang mặt nạ chống hơi cay và sẵn sàng hành động.
Tôi nhắc lại với Tư:
- Anh nhớ dặn lính bắn phi tiễn sát đất, cấm không được bắn trực xạ, lỡ có ai bị thương, t́nh h́nh thêm rắc rối. Ḿnh sẽ đẩy đoàn biểu t́nh chạy về cầu Gia Hội, chặn đường Phan Bội Châu, chừa đường Chi Lăng cho họ chạy, sau đó anh canh giữ cầu Gia Hội không cho họ kéo lên nữa. Sau khi kêu gọi lần thứ 3, tôi sẽ bắn quả phi tiễn đầu tiên vào đám biểu t́nh và ngay lập tức anh cho lệnh đơn vị xử dụng tối đa phi tiễn và lựu đạn cay đẩy lui đám biểu t́nh.
Vừa dứt lời đốc thúc lần thứ 3, tôi bắn quả phi tiễn đầu tiên sát mặt đất, vào ngay đám biểu t́nh, lập tức hằng trăm quả lựu đạn cay và phi tiễn được tung vào đám biểu t́nh. Đám biểu t́nh dùng bao nylon che mặt chống hơi cay, dùng những bom xăng chống trả với lực lượng CSDC. Bom xăng được chế tạo bằng cách đổ xăng vào chai với một số ṿng cao su, trên miệng chai là một nùi vải, châm lửa và ném vào CSDC, thường gọi là bom lửa Molotov, tôi cũng chẳng biết tại sao có danh từ này.
Đám biểu t́nh chịu đựng và chống trả được cuộc tấn công của CSDC đợt lựu đạn cay đầu tiên, nhưng đợt tấn công lần thứ 2 th́ họ hết chịu nổi, đoàn biểu t́nh lùi dần về phía cầu Gia Hội. Mặt nạ chống hơi cay c̣n chịu không nổi, bao nylon và vài quả chanh có sá ǵ với gần cả ngàn quả lựu đạn cay chúng tôi tung vào.
Bây giờ th́ thành phố Huế đầy khói của lốp xe hơi bị đốt và lựu đạn cay, Huế ngày xưa trong buổi thanh b́nh của thi sĩ Hàn Mạc Tử với : “Ở đây sương khói, mờ nhân ảnh” đă không c̣n nữa, mà “sương khói mờ hơi cay”, ngày hôm nay, vào giờ này, không phải của thiên nhiên, của trời, của đất, của Hàn Mạc Tử, mà là khói lựu đạn cay, của lực lượng CSQG/ Thừa Thiên-Huế đang chống biểu t́nh.
Khói lựu đạn cay bồng bềnh giăng đầy phố Huế, từ đường Trần hưng Đạo, chợ Đông Ba, Phan Bội Châu, Hàng Bè, Bạch Đằng, Chi Lăng, chùa Diệu Đế, đến tận Gia Hội, Băi Dâu, mơ màng trên sông Hương, qua đến quận III, khu Đại Học, Ṭa Đại Biểu, và lang thang từ đường lớn, đường nhỏ đến tận hang cùng ngơ hẻm trong thành phố Huế.
Quần thảo với đám biểu t́nh này khoảng hơn một giờ chúng tôi mới đẩy lui họ qua được vùng Chi Lăng, Gia Hội, đoàn biểu t́nh chạy tán loạn và giải tán.
An ninh trật tự đă văn hồi tại Quận II vào khoảng 12 giờ trưa ngày 1-10-1971. Tôi yêu cầu ty Thông Tin dùng xe phóng thanh kêu gọi đồng bào trong quận đi bỏ phiếu.
Qua hệ thống máy Motorola, tiếng của Đại úy Vinh Chỉ huy phó gọi tôi:
- Thẩm quyền, ông qua gấp bên này, bọn chúng bắt đầu đốt Đại học Văn Khoa.
- Nhận rơ, tôi và Tư sang ngay, b́nh tĩnh.
Tôi giao trách nhiệm lại cho Đại Úy Ngô Trọng Thành, Chỉ Huy Trưởng CSQG quận II, tôi cùng với Đại Úy Tư và lực lượng CSDC quay sang Khu Đại học Văn Khoa.
Đại học Văn Khoa nằm ngay đầu cầu Tràng Tiền thuộc quận III, đối diện với đài phát thanh Huế và trường trung học Kiểu Mẫu, mặt tiền là giao điểm của đường Lê Lợi và Duy Tân. Chúng tôi vừa đổ quân ngay ngă tư Lê Lợi - Duy Tân, cạnh Đài phát Thanh Huế, nh́n lên trên sân thượng của lầu Đại học Văn khoa đă thấy lửa bắt đầu cháy phía mặt tiền của Đại học Văn Khoa rồi .
Lực lượng biểu t́nh ở đây cũng đông không khác ǵ bên quận II. Bọn họ chia làm 3 toán : một toán ở góc đường Lê Lợi, một toán ở góc đường Duy Tân, một toán trong khuôn viên Đại học và trên sân thượng lầu Đại học Văn Khoa.
Năm anh em chúng tôi Vinh, Ân, Tư, Hồ và tôi đứng ngay tại lề đường, đối diện với Đại học Văn Khoa, tôi chia phần cho 4 Đại uư:
-Đường Lê Lợi phần của Đại Úy Tư, Đại đọâi trưởng.
-Đường Duy Tân là phần của Đại đội phó Bác sĩ Hồ.
-Đại úy Vinh chỉ huy phó chia đôi lực lượng tăng cường cho Tư và Hồ. Đại úy Vinh đi với lực lượng Đại uư Hồ.
-Tôi lănh phần tấn công thẳng vào Đại học Văn Khoa.
Tôi nói nhỏ với Vinh, Ân, Hồ, Tư . . . . . . cả 4 đại úy đều khen ư kiến hay, tôi cười nh́n ho ï:
- Bọn ḿnh hay từ lâu rồi.
- Khi Ân thi hành kế hoạch.. . xong, đợi tôi nói dứt câu: “Đây là lần đốc thúc thúc 3” là tấn công ngay, xử dụng tối đa lựu đạn cay, cho lệnh bắn trực xạ phi tiễn vào các cửa kính để đưa hơi cay vào trong khuôn viên đại học.
Ân lặng lẽ đi thi hành kế hoạch, chúng tôi đợi Ân.. . . . . .
Chỉ 15 phút sau một xe Dodge của Cảnh Sát mệt nhọc lăn bánh chạy chậm chậm ngang qua đoàn biểu t́nh đến ngay mặt tiền Đại học Văn Khoa th́ xe bị hư máy không chạy được nữa. Tài xế xuống xe, mở nắp xe cúi ḿnh vào sửa chữa, th́ bỗng trong đám biểu t́nh có nhiều tiếng la lớn:
-Đốt xe Cảnh Sát,... đốt xe Cảnh Sát. . .
Một nhóm người trong đám biểu t́nh xông ra đổ xăng châm lửa, ngọn lửa bốc cao chiếc xe bắt đầu cháy lớn.
Như vậy là quá đủ, vừa đốt cháy Đại học Văn khoa, vừa đốt xe nhân viên công lực, đám biểu t́nh đă vi phạm luật pháp một cách trầm trọng:
Phá hoại tài sản Quốc gia, nhân viên công lực buộc ḷng phải can thiệp. Đám biểu t́nh và sinh viên không c̣n to miệng la lớn: “Đại Học tự trị”. Chúng tôi sẽ xông thẳng vào khuôn viên Đại học để dẹp bọn quá khích này, tái lập an ninh trật tự, và bảo vệ tài sản Quốc gia.
Tôi vừa dứt câu: “Đây là lần đốc thúc thứ 3”, Tư ở góc đường Lê Lợi, Hồ ở góc đường Duy Tân bắn hàng lọat phi tiễn và lựu đạn cay vào hai đoàn biểu t́nh, phần tôi cho lệnh bắn trực xạ vào tất cả các cửa kính của trường Đại học Văn khoa nằm về phía đường Lê Lợi và Duy Tân để chuyển hơi cay vào khuôn viên Đại học.
Đám biểu t́nh và sinh viên phản công lại bằng bom xăng Molotov, hàng trăm chai xăng đỏ lửa bay tới tấp về phía chúng tôi, một vài Cảnh Sát Dă Chiến bị phỏng nhẹ v́ bom xăng.
Hai đoàn biểu t́nh la hét vang dội cả khu Đại học:
“Đả đảo Nguyễn văn Thiệu, đảù đảo bầu cử độc diễn”, “đả đảo Liên Thành đàn áp học sinh sinh viên”. Yêu cầu đồng bào đ́nh công băi thị, băi khoá, chống bầu cử độc diễn, v...v. . .
Khói lựu đạn cay và phi tiễn ḥa lẫn với khói bom xăng bay mù mịt, phủ kín cả khu đại học Văn khoa. Sau đợt tấn công lần đầu của CSDC, đám biểu t́nh vẫn chưa nao núng, vẫn la hét chửi bới, vẫn tiếp tục ném hằng loạt bom xăng vào CSDC.
Tôi gọi máy nói với Tư, Vinh và Hồ:
- Chuẩn bị tấn công đợt 2, sau khi xử dụng lựu đạn cay và phi tiễn, xông vào cận chiến, không nhân nhượng được nữa.
Tôi hỏi Tư:
- Anh cần tôi tăng cường cho anh không? V́ đám biểu t́nh bên phía anh quá đông.
- Không cần thẩm quyền, vừa rồi tôi chỉ mới mời họ ăn điểm tâm, bây giờ tôi mời họ ăn trưa, ông yên tâm, mười lăm phút nữa là xong.
- Vinh, Hồ, hai anh cần tăng cường không?
- Chúng tôi dư sức chơi với bọn này, thẩm quyền lo cho Tư đi, bên cánh Tư nặng hơn chúng tôi.
Sau nhiều loạt lựu đạn cay và phi tiễn, cả hai cánh quân đều xông vào cận chiến với đám biểu t́nh bằng khiên và gậy cao su.
Bây giờ là 12 giờ 40 trưa ngày 1-10-1971, nắng thu vàng không đủ xuyên qua làn khói hơi cay, cả khu Văn khoa, Lê Lợi, Duy Tân mịt mù ch́m trong khói xám dày đặc, chỉ cách nhau khoảng năm mười thước đă thấy mờ nhân ảnh. Hơi cay thấm vào da thịt, vào mắt vào mũi, tượng đá cũng phải tuôn lệ có xá ǵ mặt nạ hoặc bao nylon. Cảnh Sát Dă Chiến và cả đám biểu t́nh đều khóc, tuôn trào nước mắt không ngưng.
Đám biểu t́nh không c̣n chịu nổi sức ép cận chiến quá mạnh của Tư, Vinh và Hồ, hai đám biểu t́nh lùi dần... lùi dần, cuối cùng cánh quân của Tư dẹp tan đoàn biểu t́nh ngay tại khu thư viện đại học, đối diện với Câu lạc bộ thể thao - Cánh quân của Vinh và Hồ đẩy đám biểu t́nh chạy dài đến ngă tư Duy Tân và Lê Thánh Tôn, đám biểu t́nh tự động tan hàng, ră đám. Tư gọi tôi:
- Xong rồi thẩm quyền, tôi để lại một Trung đội chặn ngay khu đó.
- Đồng ư, số c̣n lại, anh kéo hết về ngay nhà thuốc tây Lê đ́nh Pḥng, tôi đợi anh ở đó.
- Nhận rơ thẩm quyền.
Tôi gọi máy cho Đại úy Hồ:
- Ông Bác sĩ, phía ông và Đại uư Vinh xong chưa?
Dân trí thức, khoa bảng của bộ chỉ huy CSQG/Thừa Thiên-Huế văng tục:
- Xong lâu rồi thẩm quyền, chỉ mười phút là xong ngay, giống như đi vào động. . .
- Chưa xong đâu ông bác sĩ, để lại một trung đội giữ khu đó, số c̣n lại kéo hết về đây, ḿnh dứt điểm khu Đại học Văn khoa.
Mười phút sau, chúng tôi gặp nhau tại ngă ba Lê Lợi-Lư thường Kiệt cạnh nhà thuốc tây Lê đ́nh Pḥng, đối diện với cổng vào Đại học Văn Khoa.
Bây giờ chỉ c̣n mục tiêu cuối cùng là Đại học Văn khoa, nơi bộ chỉ huy đầu năo của cuộc biểu t́nh, theo phân chia từ trước, tôi chỉ huy thanh toán mục tiêu này.
Lực lượng của Vinh, Hồ, làm thành phần trừ bị ṿng ngoài, tôi, Tư chỉ huy 3 trung đội CSDC, Đại úy Ân với hơn một trăm CSĐB xông thẳng vào khuôn viên Đại học Văn Khoa.
Tôi dặn Ân và Tư:
- Ân, đám đầu năo hốt trọn gói đem về trung tâm thẩm vấn.
- Tư, số sinh viên, học sinh c̣n lại là đám a dua, ham chơi, chừa đường cho bọn hắn chạy. C̣n lại bao nhiêu lựu đạn cay và phi tiễn dùng hết, Đại úy Vinh đă gọi về Đại úy Trinh TTHQ/Cảnh Lực, yêu cầu tái tiếp tế rồi anh khỏi lo.
Tư dàn đội h́nh, tôi và Tư đứng ngay hàng đầu với phi tiễn cầm tay, 3 trung đội đă mang mặt nạ chống hơi cay, tôi và Tư vẫn đội trên đầu chưa kéo xuống mặt.
Loa phóng thanh trong khuôn viên Đại học Văn khoa có lẽ đă bị hơi cay quá nhiều nên tiếng nói vừa rè vừa ấp úng:
- Đả đảo Đại úy Liên Thành, Đại úy Trần Văn Tư đàn áp sinh viên, học sinh.
- Yêu cầu Đại úy Liên Thành tôn trọng “quy chế Đại Học tự trị”, lực lượng Công An Cảnh Sát không có quyền xâm phạm vào khu đại học Văn Khoa. . . .
Tôi dùng loa trả lời họ:
- Quy chế Đại học tự trị trong hoàn cảnh này không c̣n được nhân viên công lực tôn trọng, các anh đă dùng công ốc của đại học biểu t́nh chống đối chính phủ, các anh đă vi phạm luật pháp khi nổi lửa đốt đại học Văn Khoa, hủy hoại tài sản quốc gia, đốt xe của nhân viên công lực khi đang thi hành phận sự.
- Tôi cho phép năm phút để lực lượng biểu t́nh đang chiếm giữ khu đại học phải giải tán, bằng không, để bảo vệ tài sản quốc gia, tái lập an ninh trật tự, lực lượng CSQG/Thừa Thiên- Huế buộc ḷng phải can thiệp.
Tiên lễ, hậu binh, sau 5 phút chờ đợi, tôi xoay qua Tư và Ân:
- Ḿnh bắt đầu.
Sau hai trái phi tiễn của tôi và Tư bắn đi, hàng loạt, hàng đợt phi tiễn và lựu đạn cay được gởi vào đại học Văn Khoa. Khoảng gần hai trăm Cảnh Sát Dă Chiến và Cảnh Sát Đặc Biệt xông vào sân trường Đại học Văn khoa, v́ địa thế quá hẹp không khai triển đội h́nh được, tôi nói nhanh với Tư:
- Ḿnh chia đôi lực lượng, anh bên mặt, tôi bên trái, xử dụng thêm một đợt lựu đạn cay nữa, ép đẩy bọn chúng ra cổng chính.
Khói cay bay mù mịt, đám sinh viên phản công bằng hàng loạt bom xăng tung vào chúng tôi, hơi xăng và hơi cay trộn lẫn vào nhau, sức trâu c̣n không chịu nỗi huống ǵ sức người, tôi và Tư đều cho gia tăng tối đa hơi cay và xông thẳng vào cận chiến với đám sinh viên, hai cánh quân của tôi và Tư một bên phải, một bên trái khép chặt ṿng vây, đẩy đám sinh viên vào giữa và đẩy họ ra cổng chính của khu đại học Văn Khoa.
Đám sinh viên vừa thoát ra được cổng chính chạy về hướng đường Lê Lợi, gặp ngay lực lượng của Hồ, Hồ đẩy họ lui, chạy về hướng đường Lư Thường Kiệt, Trần Cao Vân, Hồ cho 3 trung đội rượt theo đến ngay ty Bưu Điện Huế, đám sinh viên tan hàng. Trong khi đó, lực lượng CSĐB của Đại úy Ân đă bắt giữ toàn bộ đám sinh viên ṇng cốt của cuộc biểu t́nh.
Chúng tôi chiếm lại và kiểm soát khu đại học Văn Khoa vào khoảng 1 giờ 45 trưa ngày 1-10-1971.
2 giờ 30 ngày 1-10-1971 an ninh trật tự đă được tái lập. Sinh hoạt b́nh thường của dân chúng đă văn hồi, phố phường mở cửa trở lại, khu chợ Đông Ba mọi người lại tấp nập mua bán, và đồng bào lũ lượt kéo đến địa điểm bỏ phiếu.
Huế trong triền miên biểu t́nh, hàng tháng, hàng năm, v́ thế mà người Huế đâm ra thành thói quen, cứ sau mỗi lần hít thở hơi lựu đạn cay, họ lại tỉnh bơ trở lại sinh hoạt b́nh thường, xem như không có hơi cay th́ . . . nhớ, có rồi lại thôi, hết nhớ. . .
9 giờ 30 phút tối 1-10-71 các địa điểm bỏ phiếu trong toàn tỉnh Thừa Thiên và Thị xă Huế đóng cửa.
11 giờ 45 khuya ngày 1-10-71 trung tâm kiểm phiếu trung ương đặt tại toà Hành Chánh tỉnh kiểm phiếu xong. Liên danh Nguyễn văn Thiệu-Trần văn Hương thắng phiếu tại Thừa Thiên- Huế.
Trường hợp vị Tỉnh Trưởng tỉnh Thừa Thiên, Thị trưởng thành phố Huế, ông làm Tỉnh Trưởng là làm một nghề chính trị, nhưng ông đă đánh sai ván cờ chính trị lần này, v́ vậy mà chỉ vỏn vẹn có mấy giờ, sau khi Trung tâm kiểm phiếu tại toà hành chánh tỉnh Thừa Thiên-Huế thông báo kết quả bầu cử, th́ 9 giờ sáng ngày hôm sau, 2-10-1971 ông bị cách chức, bàn giao chức vụ lại cho Đại Tá Tôn Thất Khiên, Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Trị vào thay thế.
Từ 10 giờ sáng ngày 2-10-1971, hầu hết các cơ quan T́nh báo hoạt động tại Huế đến gặp tôi xin bảo lănh người, v́ khoảng một phần ba trong số sinh viên bị bắt là người của họ.
Sở dĩ tôi đề cập đến cuộc biểu t́nh chống bầu cử Tổng Thống vào năm 1971, là để chứng minh một điều :
-Tổng hội Sinh Viên Đại học Huế là một chiến trường T́nh báo, Gián điệp, của mọi cơ quan t́nh báo VNCH, hợp lực đấu trí với t́nh báo Việt cộng tại đó.